Hôm nay,  

Fbi Bị Giỡn Mặt, Trộm 184 Máy Điện Toán, 449 Súng

19/07/200100:00:00(Xem: 4484)

WASHINGTON (Reuters) - Các giới chức FBI tối thứ ba cho biết cơ quan điều tra liên bang này đã phát hiện 449 vũ khí và 184 máy điện toán loại xách tay (laptop) đã bị mất cắp hay thất lạc.
Họ nói một trong những máy điện toán xách tay có chứa những tài liệu mật của hai cuộc điều tra đã kết thúc, trong khi 3 chiếc khác cũng có thể chứa những tin tức mật.
Số vũ khí bị thấy thiếu có đủ loại từ súng ngắn đến súng dài, kể cả shotgun và súng tiểu liên. Một quan chức nói một khẩu súng bị mất đã được dùng trong một vụ giết người.
Đây là trường hợp bối rối mới nhất cho FBI, sau khi bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft nói với nhân viên FBI rằng niềm tin của dân chúng đối với cơ quan này đã bị lay chuyển sau khi phát hiện có gián điệp nằm từ lâu trong nội bộ và việc lưu giữ không đúng chỗ các hồ sơ của vụ đánh bom ở Oklahoma City.
Hôm thứ ba được thông báo về vụ mất mát vũ khí suốt trong thời gian 11 năm qua, Ashcroft lập tức ra lệnh ngay cho Tổng thanh tra bộ Tư Pháp duyệt xét vụ này.
Sự duyêt xét sẽ không chỉ ở cơ quan FBI mà cho cả bộ Tư pháp, nhằm vào sự kiểm kê vũ khí và “những dụng cụ thi hành luật pháp bị mất mát sau khi đã cấp cho nhân viên FBI”. Lệnh của Ashcroft ghi rõ như vậy.


Tổng thanh tra hiện đang điều tra về vụ cựu nhân viên FBI Robert Hansen hiện đã bị bắt và nhìn nhận có tội làm gián điệp cho Moscow trong hơn 15 năm, và vụ tìm ra quá trễ những hồ sơ liên qnan đến vụ đánh bom Oklahoma City.
Một ủy hội do cựu Giám đốc FBI và CIA William Webster đang điều tra về phương pháp cải tiến an ninh tại FBI sau khi có vụ gián điệp Hansen. Ashcroft đã ra lệnh xét lại toàn bộ FBI để cải tổ cơ quan có nhiều rắc rối này.
Các giới chức nói trong số những súng thấy thiếu có 184 khẩu bị lấy cắp, 265 khẩu được báo cáo là mất hay thất lạc. Trong số 265 súng này, 91 khẩu là súng tập bắn còn 6 khẩu liên quan đến những nhân viên đã hồi hưu và 4 liên quan đến nhân viên đã bị chết hay bị sa thải.
Hồi tháng 3, trong cuộc thanh sát Sở Di dân và Quốc tịch, Tổng thanh tra đã phát hiện mất 539 súng ở cơ quan này.
Về những điện toán “laptop” bị mất, các giới chức cho biết hiện chưa có dấu hiệu gì cho thấy có một cuộc điều tra nào bị xâm phạm, nhưng họ không thể biết chắc cho đến khi nào toàn bộ sự thiệt hại được xét đầy đủ. Trong số những máy điện toán nhỏ này, có 13 chiếc bị ăn cắp, số còn lại bị thất lạc.
Các giới chức FBI ước lượng cơ quan này có gần 50,000 vũ khí và lối 13,000 máy điện toán xách tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.