Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Nhất Hạnh Hoằng Pháp, Nhận Giải Thưởng Giáo Dục

23/03/200200:00:00(Xem: 3743)
(Tin TÔN THẤT AN CỰU)

Vào những ngày đầu tháng 3 năm 2002, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã thuyết giảng tại miền Đông Hoa Kỳ: Buổi thuyết giảng đầu tiên vào ngày 3 March tại Hydes Convention Center thuộc thành phố Cambridge, có hơn 3,000 người tham dự. Buổi thuyết giảng thứ hai vào hai ngày 7 và 8 tại Harvard Autitorium University dành riêng cho giới Y Khoa. Buổi giảng sau cùng vào ngày 9 được tổ chức tại Memorial Church Harvard, có hơn 1,000 người không có chỗ ngồi, phải đứng bên ngoài qua máy phóng thanh.

Nhân dịp này, nữ Giáo Sư Diana Chapman Walsh, Viện Trưởng Viện Đại Học Welleslay đã trao tặng Thiền Sư Nhất Hạnh giải thưởng "The Education As Transformation Award" (Giáo Dục và Chuyển Hóa). Trong diễn văn trao giải thưởng, Tiến Sĩ Victor H. Kaxaujian Jr, Khoa Trưởng phân khoa Tôn Giáo và Tâm Linh Viện Đại Học Wellesley đã phát biểu: "Là Thiền Sư, nhà văn, học giả, nhà vận động hòa bình và là người sáng lập Dòng Tu Tiếp Hiện ở Làng Mai, Thanh Sơn Đạo Tràng và Tu Viện Lộc Uyển, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trong suốt cuộc đời mình đã thực sự sống và giảng dạy những pháp môn tâm linh làm sống dậy những giá trị hòa bình và tôn trọng mọi sắc dân qua quá trình học hỏi và thực tập. Tuy có gốc rễ sâu sắc nơi truyền thống đạo Phật, Thiền sư đã giúp chuyển hóa được đời sống của biết bao nhiêu người thuộc về các truyền thống tôn giáo và tâm linh khác nhau, cũng như của mọi nền văn hóa đa dạng trên thế giới".

Đại học Wellesley là ngôi trường nổi tiếng ở Massachusette. Một số nữ lưu quý tộc xuất thân từ Wellesley như các bà Tống Mỹ Linh, vợ của Thống Chế Tưởng Giới Thạch. Sophia Kennedy, Jacqueline, chị và vợ củaTổng Thống Robert Kennedy và người trẻ nhất là bà Hillary, vợ của Tổng Thống Bill Cliton.

Cũng trong dịp này, ông Michael A. Sullivan, Thị Trưởng Thị Xã Cambridge đã ra một tuyên cáo về Thiền Sư Nhất Hạnh và được chuyển ngữ dưới đây:

THỊ XÃ CAMBRIDGE
VĂN PHÒNG THỊ TRƯỞNG
TUYÊN CÁO

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã được Mục Sư Martin Luther King, Jr. Đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 1966 và đã không ngừng hoạt dộng như một nhà vận động hòa bình cho thế giới, cho nhân quyền, lại còn là một tác giả nổi tiếng, một nhà thơ, một bậc thầy đã để hết cuộc đời mình cho những hoạt động hòa bình cho cả thế giới. Trong Lá Thư đề cử thiền sư cho giải Nobel Hòa Bình, Martin Luther King, Jr đã viết:

"Thiền Sư Nhất Hạnh là một người thánh thiện, vì ngài đầy đủ đức khiêm cung và nhiệt tâm. Ngài là một bậc học giả mà kiến thức mênh mông vô tận. Những cái thấy của Ngài về Hòa Bình, nếu đem ra áp dụng, sẽ có thể dựng lên được một cơ sở vĩ đại lâu dài cho giao lưu tôn giáo, cho tình huynh đệ thế giới và cho nhân loại."

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã là người vận động xúc tác nên lời kêu gọi khiến cho Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận chỉ định Thập niên 2001-2010 là Thập Niên của Thế Giới Tu Tập Hòa Bình và Bất Bạo Động để yểm trợ cho Trẻ Em trên toàn cầu. Tất cả các nhân vật được giải thưởng Nobel Hòa Bình trên thế giới đều đã ký tên vào bản kêu gọi ấy, trong đó có ý hướng là học sinh khắp thế giới được học hỏi tại trường về nếp sống bất bạo động. Thiền sư đã cộng tác với các nhà được giải Nobel Hòa Bình để thảo ra bản TUYÊN CÁO 2000, một văn bản gồm có sáu điểm thực tập Hòa Bình và Bất Bạo Động được tổ chức văn hóa và giáo dục UNESCO của Liên Hiệp Quốc phát hành trên thế giới, và

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã được mời viết một cuốn sách giáo khoa về sự thực tập Bất Bạo Động trong phạm vi gia đình, học đường và sở làm. Tháng Chạp năm 2000, Thiền Sư đã được mời tới giảng dạy tại Hội Nghị Thượng Đỉnh do Tòa Bạch Cung triệu tập về phương pháp chận đứng hiểm họa HIV và AIDS, và

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã đi khắp nơi trên thế giới tổ chức các khóa tu tập chánh niệm, cống hiến những phương pháp trị liệu và hòa giải cho rất nhiều người, nhiều gia đình và nhiều quốc gia. Thiền Sư yểm trợ sự nuôi dưỡng lớn mạnh của tất cả mọi truyền thống tâm linh, và đã làm hết sức mình để đem tới một chiều hướng tâm linh cho tất cả mọi sinh họat của xã hội. Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, Thiền Sư đã kêu gọi Mỹ Quốc gieo trồng hạt giống từ bi và phát triển tình thân hữu láng giềng, thấy được rằng ai trên thế giới cũng có nhu yếu sống hòa bình, biết tự chế và chấm dứt bạo động, vì vậy cho nên hôm nay

Tuyên Cáo rằng
Tôi, Michael a. Sullivan, Thị Trưởng Thị Xã Cambridge, nhân danh tất cả nhân dân của thành phố Cambridge và Hội Đồng Thành Phố Cambridge, trân trọng đón mừng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

Ký ngày 8 tháng 3 năm 2002
Chữ ký và con dấu
Michael A. Sullivan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.