Hôm nay,  

Kịch Nghệ Mỹ Kể Chuyện Đời Tị Nạn Việt

14/08/200000:00:00(Xem: 4710)
JERSEY CITY, New Jersey - Kinh nghiệm tị nạn của di dân Việt sẽ được lên sân khấu kịch nghệ Hoa Kỳ trong năm nay, theo bản tin từ báo The Jersey Journal News hôm Chủ Nhật. Dưới đây là tóm lược bản tin.

Quỳ trên sàn gỗ nhà thờ St. Paul’s Episcopal Church ở Jersey City trong một đêm Thứ Hai mới đây, Kim Nguyen chau mày lại trong khi cô vờ như đang sửa soạn bữa ăn tối. Alexander Tran vờ như đang tung lưới đánh cá, trong khi Kathy Dau sửa lại mái tóc của cô em/chị.

Nguyen, người rời Sài Gòn tuần lễ trước khi CSVN toàn thắng, đã tới Highland Park xuyên qua Tân Tây Lan. Tran, người rời VN hơn một thập niên sau trên một ghe thuyền nhân chật người, đã đoàn tụ với cha cô ở North Bergen sau 13 năm ngăn cách. Kathy và Linda Dau trưởng thành ở Jersey City, bị giằng xé giữa di sản văn hóa của bố mẹ và cách sống Hoa Kỳ.

Cứ mỗi ba đêm một tuần, kinh nghiệm lưu vong của họ, cùng với của một số người Việt tị nạn khác sống ở New Jersey, đang được đan kết vào nhau trong một dự án kịch nghệ đáng chú ý.
Vào tháng 9, họ sẽ lên sân khấu trong màn trình diễn để kịch hóa những câu chuyện của hơn 250,000 tị nạn, những người bỏ chạy khỏi VN vào Mỹ trong các năm sau cuộc chiến. Nguyễn, Trần, và những người khác sẽ đóng vai thực của họ và kể chuyện đời thực của họ.

Đối với các diễn viên tài tử, đó là cơ hội để vẽ lại bức tranh khác về VN hơn là một chiến trường xa thực xa, nhưng nó cũng mở lại các vết thương quá khứ. Trong khi có những tiếng cười bật lên lúc họ thử nghiệm khả năng đóng kịch của họ, cũng có nhiều nước mắt rơi lặng lẽ.


Paula Sepinuck, người soạn kịch bản và dàn dựng sân khấu, nói rằng đó là bình thường đối với các diễn viên tài tử chưa quen nói trước công chúng về đời riêng của họ khi phải qua các chặng khó khăn. Nhưng bà nói, kết quả cuối cùng sẽ là đáng tiền.

Vở kịch dự kiến khai màn ngày 16.9, nhưng nơi diễn chưa chọn được. Sepinuck nói, “Tôi gọi đây là nền kịch nghệ nhân chứng. Tôi không ưa kiểu kịch nghệ bình thường. Điều tôi quan tâm là chuyện của con người, và sự thật của con người. Khi họ hát hay nói từ trái tim, tất cả chúng ta có cơ hội để làm nhân chứng.”

William Hyde, người đã giúp định cư người tị nạn Việt sau cuộc chiến cho tổ chức International Organization for Migration, nói là ông tin vở kịch có teh giáo dục một thế hệ thanh niên Mỹ - những người mà kiến thức về VN chỉ đến qua sách vở, và là những người thấy dân VN cũng hệt như các nhóm gốc Á khác.

Bà đạo diễn đang trong tiến trình chuyển những cuộc phỏng vấn của bá với người Việt tị nạn - cùng với các câu chuyện mà diễn viên của bà kể lại - vào trong một kịch bản. Thúc giục họ hành động như các cảnh hàng ngày ở VN, như những cảnh họ tập ở sàn nhà thờ, bà sẽ đan kết các đối thoại vào trong các cảnh đó và thêm vào đó một chút nhạc Việt Nam.

Gọi là diễn viên tài tử, nhưng các diễn viên của bà đều có tài riêng. Bên cạnh giọng ca xuất sắc của Linda Dau, cô em/chị còn làm thơ, và Trần chơi đàn guitar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.