Hôm nay,  

Tạo Sinh Vô Tính Em Bé Đầu Tiên Tại Hoa Kỳ

20/02/200100:00:00(Xem: 4184)
LONDON (Sunday Times) - Bắt đầu từ tháng tới, công trình lần đầu trên thế giới tạo sinh vô tính một em bé sẽ bắt đầu. Một vài nhà khoa học sẽ giúp 1 cặp vợ chồng đang muốn tái tạo đứa con trai 10 tháng tuổi đã chết trong một cuộc giải phẫu ở bệnh viện.

Công trình gây tranh cãi này đang thực hiện tại Hoa Kỳ bởi một tổ chức thương mại bí mật có tên là Clonaid, đăng ký tại Bahamas. Một nhà di truyền học, một nhà sinh hóa học và 1 chuyên gia sinh sản ống nghiệm đã được thuê sản xuất một phó bản nhiễm sắc thể của một em bé đã chết. Cặp vợ chồng được giâú tên, được mô tả như là nghiêm túc trong ý định đó, đã trả mất 300,000 đồng bảng Anh cho công trình.

Clonaid đã tuyển được 20 phụ nữ cho trứng giống, và 50 phụ nữ tình nguyện chịu mang bào thai. Việc tạo sinh sẽ được làm bằng cách đưa các nhân tế bào (nuclei of cells) của em bé quá cố vào trong các “vỏ bọc” (envelopes) tế bào từ những phụ nữ tặng trứng.

Chỉ huy dự án là Brigitte Boisselier, một nhà sinh hóa sinh trưởng ở Pháp, và là giám đốc khoa học của Clonaid. Bà có 2 bằng tiến sĩ và dạy hóa học tại Đại Học Hamilton ở New York. Bà nói, các nỗ lực sẽ sớm thực hiện với ý định rằng em bé tạo sinh vô tính đầu tiên sẽ được chào đời cuối năm nay. Bà nói, “Đối với chúng tôi, mục đích dự án này có tính triết học: để tạo đời sống vĩnh cửu.”

Clonaid thuộc sở hữu của phong trào Raelian, một giaó phái tin là tất cả nhân loại đã được tạo sinh nhân bản từ một nhóm khoa học gia từ hành tinh khác tới.

Một nhóm khoa học gia Nam Hàn đã cho biết đã tạo sinh vô tính được phôi thai người, nhưng không hề có ai có ý định cấy vào trong tử cung một phụ nữ. Việc tạo sinh vô tính thú vật đã tạo ra nhiều quaí thai, và hầu hết các khoa học gia muốn tránh khỏi bị tố cáo theo sau việc tạo sinh một em bé sơ sinh dị dạng biến hình.

Ngoài việc tạo sinh, mục tiêu chính khác của giaó phái Raelian còn là thành lập một tòa đại sứ để sẽ đón người hành tinh tới thăm điạ cầu. Hiện thời Sở Dược Phẩm và Thực Phẩm FDA vẫn theo dõi nhóm Raelian. Hoa Kỳ không có luật cấm tạo sinh vô tính, nhưng chỉ có lệnh cấm dùng công quỹ cho việc nghiên cứu tạo sinh.

Mặc dù vài chuyên gia nghi ngờ khả năng chuyên môn của giaó phái Raelian để thành công, những người khác chỉ đưa ra vấn đề toán xác suất: 20 phụ nữ chịu tặng trứng, và 50 phụ nữ sẵn sàng mang bào thai sẽ có thể là quá đủ.

Giáo phái Raelians có 50,000 tín đồ toàn cầu, hiện đang thực hiện dự án này tại 1 địa điểm bí mật ở Hoa Kỳ. Boisselier nói là có 100 người đã ghi tên vào danh sách chờ đợi, trong đó có 5 cặp người Anh, mà trong này có 2 cặp là đồng tính luyến ái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.