Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Phạt Hà Nội: Ngưng Giúp Vn Vào Wto

29/04/200000:00:00(Xem: 5477)
Có quốc tịch ngoại cũng phải coi chừng vì Đại sứ CSVN tại Canada nói đã xử tử bà Hiệp theo luật VN bởi vì Hà Nội không công nhận song tịch

OTTAWA (KL) - Ngày hôm qua 27/4 chính quyền Canada đã đi bước trước tiên với biện pháp tuyệt giao và trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam về việc xử bắn một phụ nữ Canada của Toronto, phụ nữ này đã bị nhà cầm quyền CSVN kết tội về buôn lậu ma túy. Sự đơn phương quyết định tử hình của Việt Nam là một hành động khinh thị đối với quốc tế, chưa nói tới hành động vi phạm nhân quyền.
Chính quyền Ottawa đã công bố Canada tẩy chay lễ kỷ niệm 25 năm chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và bãi bỏ sự hỗ trợ Việt Nam về vấn đề xin gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, vận động để thả bà mẹ của nạn nhân Nguyễn thị Hiệp ra khỏi nhà tù của Hanoi.
Phụ nữ Canada gốc Việt đã bị bịt mắt, nhét giẻ vô miệng và bắn ngay ở nhà giam tại Hanoi vào rạng sáng ngày thứ hai, đúng vào ngày lễ phục sinh, thời gian Người Việt Tự do đang có hành động để biểu dương lực lượng vào ngày 30/4, ngày Saigon bị rơi vào bàn tay cộng sản.
Nạn nhân Nguyễn thị Hiệp, 43 tuổi, có bà mẹ Trần thị Cầm bịnh hoạn, năm nay đã 74 tuổi, bà mẹ đau khổ này đã bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù chung thân vì bà có tội muốn cứu đứa con gái bị hàm oan.
Bộ Ngoại giao Canada đã cảnh cáo sự lên án về thái độ vô nhân đạo và coi thường quốc tế của Việt Nam sẽ được gia tăng, nếu Canada không nhận dược sự giải thích thỏa đáng như lý do tại sao đem bà Nguyễn thị Hiệp xử bắn một cách bí mật và đột ngột. Sự xử bắn này đã xẩy ra trong khi lòng nhân từ và sự nghi ngờ về vụ kết tội đang lên cao.
Được biết gia đình bà Nguyễn thị Hiệp trước đây đã từng sinh sống tại Montreal, nơi CSVN đã cho đặt bàn giấy tại đường Beaubien. Bàn giấy của CSVN tại Beaubien là cơ sở kinh tài chuyên nhận chuyển tiền và thuốc của Việt kiều tại Hoa kỳ và tại Canada về cho thân nhân tại Việt Nam trong lúc hai nuớc này không có quan hệ với Việt Nam sau năm 1975.
Cơ sở kinh tài này của CSVN do Lưu Luyễn điều hành, một quân nhân của VNCH đã đào ngũ trong khi y được gửi sang huấn luyện tại Hoa kỳ.
Ông Bộ trưởng Ngoại giao Lloyd Axworthy của Canada đã ra lời công bố:
“Hành động thiếu cam kết của chính quyền Việt Nam không cho phép và không thể nào cho phép để tiếp tục giao dịch bình thường giữa hai nước như mọi khi.”
Ông Axworthy đã hứa phải duyệt lại toàn bộ quan hệ song phương với một nước vẫn còn hành động man rợ và khinh thường thế giới.
Đại sứ Trịnh Quang Thanh của CSVN tại Ottawa đã không xin lỗi về vụ xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp, lại còn tỏ thái độ xấc xược có tính chất ngạo mạn và nói Việt Nam không chấp nhận song tịch vì thế có quyền đem bắn bỏ bà Hiệp theo luật Việt Nam.
Về điểm này Việt kiều đã có sẵn câu hỏi đối với nhà đại sứ của Hanoi:
“Khi những người Việt Nam bị lột hết tài sản và trước khi cho xuống tầu đẩy ra ngoài biển khơi họ đã bị công an lục túi lấy hết mọi thứ giấy tờ. Vậy nhà đại sứ nghĩ sao" Ai đã cho bà Hiệp song tịch" Kẻ cắp bao giờ cũng già mồm!”
Đại sứ Trinh Quang Thanh còn cho nhà báo biết:
“Chúng tôi hy vọng dân chúng Canada sẽ hiểu về quyết định của chúng tôi và tôn trọng hệ thống pháp luật của chúng tôi. Việc này không phải là chúng tôi không có tính nhân đạo... nhưng chúng tôi phải duy trì luật pháp hay là để mọi chuyện xẩy ra không thể kiểm soát được.”
Đại sứ của Hanoi đã cho biết nhà chức trách Việt Nam có để ý tới chứng cớ của cảnh sát Toronto nêu ra về vụ bà Nguyễn thị Hiệp đã bị cài chuyển 5,4 kg bạch phiến trong bức tranh sơn mài qua phi cảng Nội Bài của Hanoi ngày 25 tháng tư 1996. Nhưng cuối cùng bà đã được đưa ra xử công bằng trước tòa án công cộng tại Hanoi năm 1997. Bà Hiệp vẫn coi mình như vô tội cho tới lúc chết; vì vào giờ chót trước khi bị bắn CSVN đã đưa bà ký bản nhận tội, bà đã không chịu ký.
Nói về tranh sơn mài tại Việt Nam, có nhiều nhà làm tranh sơn mài, thường các tranh này không có phẩm chất tốt và khi đưa về Canada thường bị cong hay nứt sơn. Chính kẻ viết bài này đã từng chứng kiến một cuộc nói chuyện giữa ông chủ tiệm bán tranh sơn mài với Việt kiều về nước ông đã làm quen tại Toronto. Ông chủ tiệm đưa tiền Mỹ kim và căn dặn, bà nhớ khi về bà mua tranh ở tiệm X cho tôi. Nếu bà còn ở lâu bên đó, số tiền tôi đưa dư, bà làm ơn gửi ngay qua Hong Kong để họ chuyển cho tôi.
Hiện nay chính quyền Canada đang nghi việc xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp có uẩn khúc giữa chính quyền Hanoi với cá nhân của bà hay với trạng huống CSVN muốn xin gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế bằng mọi giá.
Chồng bà Hiệp được nhìn mặt vợ mình đã chết sau vài phút xử bắn xong. Xác bà Hiệp được chôn ngay tại trong khu nhà tù, hiện nay cả gia đình bà Hiệp đang xin chính quyền Việt Nam cho mang xác về để trôn cất tử tế.
Lê Tú và Lê Trung là hai đứa con trai của bà Nguyễn thị Hiệp, chúng được gặp mẹ 30 phút, lúc ăng thẳng nhất tại nhà tù vào ngày 15 tháng tư 2000. Luật sư cho biết hai em được nhìn mặt mẹ được 30 phút kéo dài là nhờ có hối lộ cho viện kiểm sát nhân dân và hai lính gác tù theo thủ tục đầu tiên (tiền đâu).
Bộ trưởng Lloyd Axworhty cho biết ông sẽ viết thư cho đối tác Việt Nam để phóng thích cụ Trần thị Cầm, mẹ ruột của Ngyễn thị Hiệp.
Tất cả người trong gia đình bà Nguyễn thị Hiệp hiện nay đã chít khăn tang.
Theo lời một nhà báo Việt Ngữ từ Montreal, bà Hiệp nhiều phần bị gài giết bởi vì có thể là bà đã biết quá nhiều về hệ thống kinh tài CSVN tại Montreal, hoặc là đã biết quá nhiều về đường dây ma túy nào đó có quan hệ với nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.