Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn

04/04/200000:00:00(Xem: 4895)
Lời Kêu Gọi Thống Thiết của những người vợ nạn nhân đang bị giam giữ

Trong niềm tin tuyệt đối vào sứ mạng thiêng liêng của Đức Tôn Sư, hằng năm tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn tại Đốc Vàng vào ngày 25 tháng 2 âm lịch, để cầu nguyện Ngài sớm trở về để dìu dắt chúng sanh.
Năm nay tại Hoa Kỳ, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH đã long trọng tổ chức ngày kỷ niệm này vào 10 giờ sáng chủ nhật 2-4-2000 tại Hội trường Southwest Senior Center số 2201 W. Mc. Fadden Avenue, Santa Ana, California.

Được biết buổi lễ quan trọng này có sự hiện diện của quý vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ quý vị đại diện Công Giáo, Cao Đài và Phật Giáo cũng như quý vị đại diện các đoàn thể cách mạng, đấu tranh, đại diện cộng đồng, thân hào nhân sĩ cùng quý thân hữu và đồng đạo PGHH địa phương và các vùng phụ cận khoảng 400 người.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ, buổi lễ bắt đầu bằng lời chào mừng quan khách của ông Trang Văn Mến, Trưởng ban tổ chức. Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do quý vị trưởng lão hành lễ trước ngôi Tam Bảo. Chương trình được tiếp nối với bài “Những bước truân chuyên của Đức Huỳnh Giáo Chủ” do ông Nguyễn văn Lực, Chánh Văn Phòng BTSTƯ/GHPGHH trình bày.
Ông đã nói lên ý nghĩa của ngày Đức Thầy thọ nạn và lý do vắng mặt cũng như những lời tiên tri của Ngài đã dặn dò bổn đạo trước phút ra đi. Thanh niên Phan Thanh Lâm tiếp theo với phần diễn ngâm bài Từ Giã Bổn Đạo Khắp Nơi của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Đức Thầy viết bài này năm Canh Thìn (1940) tại làng Hòa Hảo, tiên tri rằng Ngài sẽ xa cách bổn đạo.

CSVN SỢ BỊ VẠCH TRẦN TỘI ÁC
Tiếp theo, Nguyễn Thành Long, Chánh Thư Ký Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã lên diễn đàn trình bày về tình trạng tín đồ PGHH đang bị CSVN đàn áp và bắt giữ tại Thánh Địa Hòa Hảo và sau đó đã bị công an chuyển đi giam giữ tại tỉnh An Giang. Ông cho biết sau khi hay tin BTSTƯ /Giáo Hội PGHH đã ra bản tin thông báo với Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ, các cơ quan nhân quyền, cũng như các cơ quan truyền thông của ngoại quốc và của cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại nhờ lên tiếng can thiệp.

Ông cho rằng sở dĩ cộng sản quyết liệt không cho tín đồ PGHH tổ chức ngày lễ quan trọng này là vì họ sợ bị vạch trần trước công luận tội ác tầy trời đối với đất nước, dân tộc, lịch sử và đạo pháp mà họ đã gây ra khi âm mưu ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Đốc Vàng vào 16- 4- 1947. Sau đó Giáo Sư Nguyễn Thành Long cũng đưa ra lập trường cứng rắn của Giáo Hội quyết tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, cũng như đòi hỏi cho tín dồ PGHH được tự do hành đạo và nhấn mạnh rằng BTSTƯ/GHPGHH không chấp nhận bất cứ một cơ cấu giáo hội PGHH Quốc Doanh nào.

Trước khi buổi lễ chấm dứt, là phần phát biểu cảm tưởng của giáo sư Lưu Trung Khảo. Theo ông, sau 1975 tín đồ PGHH đã nhẫn nhịn suốt một phần tư thế kỷ, nay họ muốn cho nhà cầm quyền Hà Nội biết rằng “Chúng tôi vẫn còn đây” và sự kiện trên một triệu người tìm mọi phương tiện trở về Thánh Địa Hòa Hảo đã nói lên sức mạnh của niềm tin tôn giáo PGHH. Tín đồ càng bị đàn áp dữ dội thì nơi này sẽ là lò thuốc súng phá tan chế độ lạc hậu vô thần để dân tộc Việt Nam được ngẩng đầu lên trong Thiên Niên Kỷ Mới thứ 21.

Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do ban phụ nữ PGHH khoản đãi. Chương trình buổi lễ đã được đặc Phái Viên Bích Huyền đài VOA, phóng viên Nguyên Huy đài Little Saigon Radio ghi nhận tại chỗ, cũng như sự hiện diện của đài phát thanh Chân Trời Mới, Saigon Radio Hải Ngoại, Ánh Đạo Vàng, báo Việt Nam Tự Do, Người Việt, vvv.

Cũng nên nhắc lại là trong những ngày qua, CSVN đã gia tăng đàn áp tín đồ PGHH. Họ đã đem hàng ngàn công an đến mảnh đất thiêng liêng của tín đồ PGHH, nhằm ngăn cản không cho tín đồ cử hành ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng Sản Việt Minh hãm hại. Ông Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao cùng một số đông tín đồ đã bị còng tay bắt đi vào ngày 28-3-2000. Trước đó, công an huyện Thoại Sơn đã cấu kết với côn đồ tấn công, đánh đập 13 tín đồ vào ngày 13-3-2000 tại một lễ giỗ nhà anh Nguyễn Anh Dũng ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, khiến cho hai ông lão và một số thanh niên trọng thương. Ba người đang bị thương, không thuốc men bị giam giữ là Võ Văn Liêm, Nguyễn Văn Hoàng và Bảy Điển.

LỜI KÊU GỌI THỐNG THIẾT
Tin gời chót trong lúc viết bản tin này, chúng tôi vừa nhận được lời kêu gọi thống thiết đề ngày 4-4-2000 (ngày tại Việt Nam) của các bà Đỗ thị Bé Năm (vợ ông Nguyễn Châu Lang), bà Trần Thị Em (vợ ông Trương văn Thức) và bà Đinh Thị Kim Phụng (vợ ông Trần Văn Bé Cao) thỉnh cầu Ủy Hội Quốc Tế Nhân Quyền LHQ, Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Văn Phòng Đại Diện PGHH Hải Ngoại, và toàn thể đồng đạo tại Hải ngoại lên tiếng can thiệp cho các nạn nhân đang bị bắt giam. Chúng tôi đã chuyển ngay cho các cơ quan Nhân Quyền, Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Hoa Kỳ và các đài phát thanh phát về Việt Nam để kịp thời thông báo trên thế giới.

Được biết hiện nay, ngoài một số tín đồ vừa bị bắt giữ tại Thánh Địa Hòa Hảo, còn rất nhiều tín đồ PGHH còn đang bị giam trong trại tù Z 30 Xuân Lộc, Hàm Tân như Năm Kiếm, Lê Văn Tính, Bác sĩ Trí, Trần Văn Mác, Tu Sĩ Minh Triết, Thầy Huệ Đăng, Bảy Ân và hai đồng đạo bị tù chung thân là Lê Văn Sơn và Nguyễn Văn Đào.

Độc giả muốn tìm hiểu thêm về PGHH, xin xem trang nhà tại http://hoahao.org và kiên lạc e-mail hoahao@hoahao.org hay thư về tập san Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, CA 90670.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.