Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Alberta: Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo Việt Nam

27/06/200100:00:00(Xem: 4384)
Calgary, Canada (Tin ICRVF) 25-6-2001- Hưởng ứng cao trào yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại quốc nội, Cộng Đồng Người Việt tại thành phố Calgary, thuộc tỉnh Alberta, một tỉnh ở miền Tây của Canada đã tổ chức thành công đêm Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vào tối thứ Bảy 23/6/2001.

Hơn 400 đồng hương và quan khách ngoại quốc đã tham dự với sự hiện của hầu hết đại diện các tôn giáo. Về phía Phật Giáo có Hòa Thượng Thích Giác Lượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, đồng thời cố vấn Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thượng Tọa Thích Thiện Quang, trụ trì chùa Bát Nhã tại thành phố Calgary.

Về phía Công Giáo, có LM Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thầy Nguyễn Bảo, đại diện cho Giáo Xứ Vinh Sơn Liêm (dòng ĐaMinh) tại Calgary.

Về phía Tin Lành có Mục Sư Phạm Hữu Nhiên, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và MS Don Zabel, Chủ Tịch Hội Đồng Ngoại Triển Hội Thánh Tin Lành United Church Thế Giới tại Canada; Mục Sư Y Hin Nle, Cố Vấn Hội Thánh Tin Lành Sắc Tộc Cao Nguyên (Montagnard) trên Thế Giới. Về phía Cao Đài, có ông Tô Văn Hớn, Phật Giáo Hòa Hảo có ông Lê Văn Y.

Nhiều đại diện chính giới Canada đã hiện diện hoặc gửi thư ủng hộ gồm có:
- Dân biểu Liên Bang Joe Clark, cựu Thủ Tuớng, Chủ Tịch Đảng Bảo Thủ.
- Bà A. Anne McLellan, Bộ Trưởng Tư Pháp và Chưởng Lý của chính phủ Canada.
- Dân Biểu LB Rob Anders, đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng Quốc Phòng. Ông này từng ký kháng thư gởi Phan Văn Khải cùng với 14 dân biểu và 4 Thượng nghị sĩ khác của Canada.
- Dân biểu Judon, Kenney, thuộc đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng bộ tài chánh.
- Dân biểu David Kilgore, Quốc Vụ Khanh, đặc trách vùng Phi Châu…

Về phía cộng đồng Việt Nam, có quý vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, nhiều hội đoàn, đoàn thể tại địa phương và đồng bào thuộc mọi tôn giáo.

Sau phần nghi lễ, Ô. Nguyễn Hữu Phú, Chủ Tịch Hội Người Việt tại Calgary đọc diễn văn chào mừng quan khách và nói lên mục đích của buổi lễ là cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Kế đến là phần cầu nguyện theo nghi lễ tôn giáo hết sức trang nghiêm. Đại diện các tôn giáo đã lần lượt theo nghi lễ tôn giáo của mình cầu nguyện cho các vị lãnh đạo tôn giáo và tín đồ đang bị bách hại vì tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ca đoàn tại địa phương đã hợp ca những bài hát mang nhiều ý nghĩa. Nghi lễ cầu nguyện hết sức cảm động, khiến cho nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong phần phát biểu, Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã trình bày sự thành hình và hoạt động của Hội Đồng Liên Tôn Đòan Kết Hải Ngoại, về cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo trong nước hiện nay. Linh mục Nguyễn Hũu Lễ, đại diện cho Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam nhận định là những vị hiện đang tranh đấu đòi tự do tôn giáo, đòi dân chủ ở trong nước như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, HT Thính Huyền Quang, LM Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm v.v.. không còn thuộc riêng tư của một tôn giáo, mà đã trở thành tài sản chung của dân tộc chúng ta cần phải phát huy. LM cũng nêu lên sự quan trọng của tình đoàn kết và kết hợp các tôn giáo để giải trừ quốc nạn hiện nay tại Việt Nam.

Một vị dân biểu Canada, ông LB Rob Anders, bày tỏ sự ủng hộ cuộc tranh đấu đòi tự do tôn gíao của nhân dân Việt Nam. Ông cho biết ông sẽ vận động chính phủ Canada, hoặc tự ông sẽ làm một mình, để thành lập một phái đoàn sang Việt nam gặp các vị hiện đang bị CSVN giam giữ.

Phần chiếu các hình ảnh đấu tranh tại quốc nội rất sống động lôi cuốn sự theo dõi của tất cả khán giả tham dự.

Đêm Cầu Nguyện đã kết thúc vào khoảng 10 giờ 30 bằng bản nhạc "Một Ngày Việt Nam" trong không khí phấn khởi. Buổi lễ đã chứng tỏ tình thần đoàn kết tôn giáo trong mục tiêu chung và khơi dậy được sự quan tâm hơn của đồng bào tại Calgary đối với công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo hiện nay tại quê nhà.

Được biết, vào sáng thứ Sáu ngày hôm trước, trong tiến trình sinh hoạt đấu tranh đòi tự do tôn giáo, một cuộc họp báo đã được tổ chức với sự tham sự của rất nhiều báo chí. Vào buổi tối, một bữa cơm thân mật nhằm gây quỹ cho ban tổ chức đêm cầu nguyện được sự tham dự của trên 200 quan khách.

(ICRFV, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.