Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Alberta: Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo Việt Nam

27/06/200100:00:00(Xem: 5044)
Calgary, Canada (Tin ICRVF) 25-6-2001- Hưởng ứng cao trào yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại quốc nội, Cộng Đồng Người Việt tại thành phố Calgary, thuộc tỉnh Alberta, một tỉnh ở miền Tây của Canada đã tổ chức thành công đêm Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vào tối thứ Bảy 23/6/2001.

Hơn 400 đồng hương và quan khách ngoại quốc đã tham dự với sự hiện của hầu hết đại diện các tôn giáo. Về phía Phật Giáo có Hòa Thượng Thích Giác Lượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, đồng thời cố vấn Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thượng Tọa Thích Thiện Quang, trụ trì chùa Bát Nhã tại thành phố Calgary.

Về phía Công Giáo, có LM Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thầy Nguyễn Bảo, đại diện cho Giáo Xứ Vinh Sơn Liêm (dòng ĐaMinh) tại Calgary.

Về phía Tin Lành có Mục Sư Phạm Hữu Nhiên, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và MS Don Zabel, Chủ Tịch Hội Đồng Ngoại Triển Hội Thánh Tin Lành United Church Thế Giới tại Canada; Mục Sư Y Hin Nle, Cố Vấn Hội Thánh Tin Lành Sắc Tộc Cao Nguyên (Montagnard) trên Thế Giới. Về phía Cao Đài, có ông Tô Văn Hớn, Phật Giáo Hòa Hảo có ông Lê Văn Y.

Nhiều đại diện chính giới Canada đã hiện diện hoặc gửi thư ủng hộ gồm có:
- Dân biểu Liên Bang Joe Clark, cựu Thủ Tuớng, Chủ Tịch Đảng Bảo Thủ.
- Bà A. Anne McLellan, Bộ Trưởng Tư Pháp và Chưởng Lý của chính phủ Canada.
- Dân Biểu LB Rob Anders, đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng Quốc Phòng. Ông này từng ký kháng thư gởi Phan Văn Khải cùng với 14 dân biểu và 4 Thượng nghị sĩ khác của Canada.
- Dân biểu Judon, Kenney, thuộc đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng bộ tài chánh.
- Dân biểu David Kilgore, Quốc Vụ Khanh, đặc trách vùng Phi Châu…

Về phía cộng đồng Việt Nam, có quý vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, nhiều hội đoàn, đoàn thể tại địa phương và đồng bào thuộc mọi tôn giáo.

Sau phần nghi lễ, Ô. Nguyễn Hữu Phú, Chủ Tịch Hội Người Việt tại Calgary đọc diễn văn chào mừng quan khách và nói lên mục đích của buổi lễ là cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Kế đến là phần cầu nguyện theo nghi lễ tôn giáo hết sức trang nghiêm. Đại diện các tôn giáo đã lần lượt theo nghi lễ tôn giáo của mình cầu nguyện cho các vị lãnh đạo tôn giáo và tín đồ đang bị bách hại vì tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ca đoàn tại địa phương đã hợp ca những bài hát mang nhiều ý nghĩa. Nghi lễ cầu nguyện hết sức cảm động, khiến cho nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong phần phát biểu, Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã trình bày sự thành hình và hoạt động của Hội Đồng Liên Tôn Đòan Kết Hải Ngoại, về cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo trong nước hiện nay. Linh mục Nguyễn Hũu Lễ, đại diện cho Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam nhận định là những vị hiện đang tranh đấu đòi tự do tôn giáo, đòi dân chủ ở trong nước như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, HT Thính Huyền Quang, LM Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm v.v.. không còn thuộc riêng tư của một tôn giáo, mà đã trở thành tài sản chung của dân tộc chúng ta cần phải phát huy. LM cũng nêu lên sự quan trọng của tình đoàn kết và kết hợp các tôn giáo để giải trừ quốc nạn hiện nay tại Việt Nam.

Một vị dân biểu Canada, ông LB Rob Anders, bày tỏ sự ủng hộ cuộc tranh đấu đòi tự do tôn gíao của nhân dân Việt Nam. Ông cho biết ông sẽ vận động chính phủ Canada, hoặc tự ông sẽ làm một mình, để thành lập một phái đoàn sang Việt nam gặp các vị hiện đang bị CSVN giam giữ.

Phần chiếu các hình ảnh đấu tranh tại quốc nội rất sống động lôi cuốn sự theo dõi của tất cả khán giả tham dự.

Đêm Cầu Nguyện đã kết thúc vào khoảng 10 giờ 30 bằng bản nhạc "Một Ngày Việt Nam" trong không khí phấn khởi. Buổi lễ đã chứng tỏ tình thần đoàn kết tôn giáo trong mục tiêu chung và khơi dậy được sự quan tâm hơn của đồng bào tại Calgary đối với công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo hiện nay tại quê nhà.

Được biết, vào sáng thứ Sáu ngày hôm trước, trong tiến trình sinh hoạt đấu tranh đòi tự do tôn giáo, một cuộc họp báo đã được tổ chức với sự tham sự của rất nhiều báo chí. Vào buổi tối, một bữa cơm thân mật nhằm gây quỹ cho ban tổ chức đêm cầu nguyện được sự tham dự của trên 200 quan khách.

(ICRFV, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.