Hôm nay,  

Thế Kỷ Thứ 20 Nóng, Nước Biển Lên Cao

22/02/200000:00:00(Xem: 4962)
Theo sự khảo sát, nhiệt độ trái đất đã tăng lên từ năm 1500

LONDON (KL) - Tin tổng hợp của Reuters và AFP về khí hậu: Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ nóng nhất trong hơn 500 năm qua theo như sự khảo sát về mức độ nóng của toàn cầu trong 1000 năm qua.
Nhiệt độ trái đất đã tăng lên khoảng 1 độ C kể tứ năm 1500, theo như sự khảo sát cho biết.
Tại bắc bán cầu, nhiệt độ tăng nhanh hơn nơi khác: 1,1 độ C trong 500 năm qua và riêng thế kỷ thứ 20 nhiệt độ tăng lên 0,6 độ C.
Tiến sĩ Henry Pollack của đại học Michigan, người hướng dẫn toán khảo sát địa cầu, tiến sĩ đã công b : “Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ nóng nhất trong 5 năm qua, và cũng là một thế kỷ có nhiệt độ thời tiết thay đổi nhanh nhất.”
Tiến sĩ Pollack và các đồng nghiệp, T.S. Shaopeng Huang và T.S. Po-YU của đại học Western Ontario U. đã dựng lại chiều huớng thời tiết thay đổi trong những năm đã qua, bằng cách dùng các dữ kiện đo được nhiệt độ ngầm dưới mặt đất của 616 lỗ khoan sâu vào lòng đất ở mọi nơi trên thềm của các lục địa, ngoại trừ vùng Nam cực.
Cuộc khảo cứu của các nhà khoa học trên đã được đăng vào tạp chí Nature, số mới nhất của Tạp chí Khoa học xuất bản tại Anh quốc.
Các hàn thử biểu có độ đo rất nhậy cảm đã cho thấy nhiệt độ thay đổi như thế nào vào các năm trong quá khứ, bởi vì những tínhiệu nhiệt độ nóng trên mặt đất được truyền ngấm dần xuống đất và được tầng nham thạch và đất hiện nay còn duy trì .
Các nhiệt độ của 1000 năm qua đề được ghi từ độ sâu cách mặt đất 500 m theo chiều đi lên trên mặt địa cầu.
TS Pollack cho biết: “Bên trên của lằn 500 m là một hồ sơ lưu trữ ghi chép lại nhiệt độ thay đổi theo lịch sử của trái đất đã xẩy ra trong 1000 năm qua.
“Giống như bất cứ hồ sơ lưu trữ nào liên quan tới lịch sử, có thể có những trang bị mất đi, nhưng mực vẫn còn vương vãi một vài nơi.
“Nhưng theo nguyên lý, nếu các bạn khoan rỗng một lỗ bất cứ nơi nào trên thềm lục địa, các bạn có thể khảo sát đồ hình nhiệt độ và cho dựng lại những cái gì đã từng xẩy ra tại nơi đó.”


Nhờ vào việc tính lấy trung bình điểm của các nhiệt độ trong các lỗ đã khoan, các nhà khoa học dựng được hình ảnh của các khí hậu trên địa cầu trong quá khứ.
Tiến sĩ Pollack cùng với toán khảo cứu của ông đã khảo sát các dữ kiện do 358 lỗ khoan khắp hoàn cầu đã cung cấp.
Sự khảo sát của toán này còn kiên định khảo sát bằng lối khác nữa như ước đoán nhiệt độ quá khứ bằng cách kiểm chứng nhiệt độ trong lòng của băng đá, trong lòng trầm tích của các hồ lớn và sự tăng trưởng của các san hô trong các vùng biển.
TS Pollack cho biết thêm: “Bất cứ phương pháp khảo sát nào cũng cho thấy thế kỷ thứ 20 rất là bất thường và chính chúng ta cũng đã nhận thấy như thế.”
Trong lời bàn của nhà vật lý địa cầu Hoa kỳ Jonathan Overpeck, ông cho biết các lỗ khoan đã giúp cho thấy bằng cớ mới hiển nhiên là trái đất chúng ta đang ở “nóng trên mức nóng theo như diễn tiến của thiên nhiên”.
Các nhà khí tượng cho biết cũng đã nhận rõ độ nóng này, đặc biệt nhiệt độ khí hậu cho một phần tư mới qua của thế kỷ thứ 20, có thể khuynh hướng nóng này tăng tốc trong vài chục năm tới.
Hậu quả các nhà khao học cho biết là chỏm băng của địa cầu có nóng phần nào làm mực nước biển dâng lên.

ĐANG BỪNG NÓNG
Nhiệt độ trái đất đã tăng thêm 1 độ C kể từ năm 1500. Vùng Bắc Bán cầu nóng nhanh hơn, nhiệt độ nơi đây đã tăng thêm 1,1 độ C trong vòng 500 năm qua, riêng thế kỷ thứ 20 nhiệt độ nơi đây đã tăng lên 0,6 độ C. Vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trái đất là nhiệt độ nóng nhất trong 10.000 năm quá khứ, Vào năm 2100, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 2 độ C theo như dự đoán.

THỦY NGÂN HÀN THỬ LÊN CAO
Các mặt nước biển tại vùng Đông Á châu sẽ dâng lên 50cm. Các quốc gia trên các hòn đảo nhỏ, như Maldives sẽ bị ngập lụt. Hàng triệu dân sống trong các vùng đồng bằng hình delta như Bangladesh sẽ buộc phải rời vùng. Nhiều loài sẽ chết đi vì khí hậu thay đổi quá bạo và vì không thích hợp ngay với khí hậu mới thay đổi bất chợt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.