Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Kỷ Thứ 20 Nóng, Nước Biển Lên Cao

22/02/200000:00:00(Xem: 4487)
Theo sự khảo sát, nhiệt độ trái đất đã tăng lên từ năm 1500

LONDON (KL) - Tin tổng hợp của Reuters và AFP về khí hậu: Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ nóng nhất trong hơn 500 năm qua theo như sự khảo sát về mức độ nóng của toàn cầu trong 1000 năm qua.
Nhiệt độ trái đất đã tăng lên khoảng 1 độ C kể tứ năm 1500, theo như sự khảo sát cho biết.
Tại bắc bán cầu, nhiệt độ tăng nhanh hơn nơi khác: 1,1 độ C trong 500 năm qua và riêng thế kỷ thứ 20 nhiệt độ tăng lên 0,6 độ C.
Tiến sĩ Henry Pollack của đại học Michigan, người hướng dẫn toán khảo sát địa cầu, tiến sĩ đã công b : “Thế kỷ thứ 20 là thế kỷ nóng nhất trong 5 năm qua, và cũng là một thế kỷ có nhiệt độ thời tiết thay đổi nhanh nhất.”
Tiến sĩ Pollack và các đồng nghiệp, T.S. Shaopeng Huang và T.S. Po-YU của đại học Western Ontario U. đã dựng lại chiều huớng thời tiết thay đổi trong những năm đã qua, bằng cách dùng các dữ kiện đo được nhiệt độ ngầm dưới mặt đất của 616 lỗ khoan sâu vào lòng đất ở mọi nơi trên thềm của các lục địa, ngoại trừ vùng Nam cực.
Cuộc khảo cứu của các nhà khoa học trên đã được đăng vào tạp chí Nature, số mới nhất của Tạp chí Khoa học xuất bản tại Anh quốc.
Các hàn thử biểu có độ đo rất nhậy cảm đã cho thấy nhiệt độ thay đổi như thế nào vào các năm trong quá khứ, bởi vì những tínhiệu nhiệt độ nóng trên mặt đất được truyền ngấm dần xuống đất và được tầng nham thạch và đất hiện nay còn duy trì .
Các nhiệt độ của 1000 năm qua đề được ghi từ độ sâu cách mặt đất 500 m theo chiều đi lên trên mặt địa cầu.
TS Pollack cho biết: “Bên trên của lằn 500 m là một hồ sơ lưu trữ ghi chép lại nhiệt độ thay đổi theo lịch sử của trái đất đã xẩy ra trong 1000 năm qua.
“Giống như bất cứ hồ sơ lưu trữ nào liên quan tới lịch sử, có thể có những trang bị mất đi, nhưng mực vẫn còn vương vãi một vài nơi.
“Nhưng theo nguyên lý, nếu các bạn khoan rỗng một lỗ bất cứ nơi nào trên thềm lục địa, các bạn có thể khảo sát đồ hình nhiệt độ và cho dựng lại những cái gì đã từng xẩy ra tại nơi đó.”


Nhờ vào việc tính lấy trung bình điểm của các nhiệt độ trong các lỗ đã khoan, các nhà khoa học dựng được hình ảnh của các khí hậu trên địa cầu trong quá khứ.
Tiến sĩ Pollack cùng với toán khảo cứu của ông đã khảo sát các dữ kiện do 358 lỗ khoan khắp hoàn cầu đã cung cấp.
Sự khảo sát của toán này còn kiên định khảo sát bằng lối khác nữa như ước đoán nhiệt độ quá khứ bằng cách kiểm chứng nhiệt độ trong lòng của băng đá, trong lòng trầm tích của các hồ lớn và sự tăng trưởng của các san hô trong các vùng biển.
TS Pollack cho biết thêm: “Bất cứ phương pháp khảo sát nào cũng cho thấy thế kỷ thứ 20 rất là bất thường và chính chúng ta cũng đã nhận thấy như thế.”
Trong lời bàn của nhà vật lý địa cầu Hoa kỳ Jonathan Overpeck, ông cho biết các lỗ khoan đã giúp cho thấy bằng cớ mới hiển nhiên là trái đất chúng ta đang ở “nóng trên mức nóng theo như diễn tiến của thiên nhiên”.
Các nhà khí tượng cho biết cũng đã nhận rõ độ nóng này, đặc biệt nhiệt độ khí hậu cho một phần tư mới qua của thế kỷ thứ 20, có thể khuynh hướng nóng này tăng tốc trong vài chục năm tới.
Hậu quả các nhà khao học cho biết là chỏm băng của địa cầu có nóng phần nào làm mực nước biển dâng lên.

ĐANG BỪNG NÓNG
Nhiệt độ trái đất đã tăng thêm 1 độ C kể từ năm 1500. Vùng Bắc Bán cầu nóng nhanh hơn, nhiệt độ nơi đây đã tăng thêm 1,1 độ C trong vòng 500 năm qua, riêng thế kỷ thứ 20 nhiệt độ nơi đây đã tăng lên 0,6 độ C. Vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trái đất là nhiệt độ nóng nhất trong 10.000 năm quá khứ, Vào năm 2100, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 2 độ C theo như dự đoán.

THỦY NGÂN HÀN THỬ LÊN CAO
Các mặt nước biển tại vùng Đông Á châu sẽ dâng lên 50cm. Các quốc gia trên các hòn đảo nhỏ, như Maldives sẽ bị ngập lụt. Hàng triệu dân sống trong các vùng đồng bằng hình delta như Bangladesh sẽ buộc phải rời vùng. Nhiều loài sẽ chết đi vì khí hậu thay đổi quá bạo và vì không thích hợp ngay với khí hậu mới thay đổi bất chợt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.