Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quebec: Bị Ăn Đấm Chỉ Vì Nói Tiếng Anh

13/03/200000:00:00(Xem: 5198)
OTTAWA (KL) - Nạn nhân bị đánh tại bưu điện Aylmer thuộc tỉnh Quebec, Canada sau khi lãnh lời chỉ giáo “Nói tiếng Pháp đi, chúng ta hiện đang ở Quebec.”
Một người của vùng Gatineau nói tiếng Pháp đã bị phạm tội hành hung sau khi tòa nghị phán người này đã đấm vào mặt người khác vì dùng ngôn ngữ Anh.
Pierre Denis, 40 tuổi, đã bị kết án ngày thứ hai với 500 Gia kim phạt vạ và sáu tháng án treo sau khi ông đã hành hung Albano (Alan) Dacosta ngay tại quầy bưu điện của Canada Post nằm trong trung tâm thương xá Les Galleries của vùng Alymer thuộc tỉnh bang Quebec ngày 29 tháng mười 1999.
Tòa án Hull đã xử vụ như sau:
Ông Dacosta dùng tiếng Anh nói để mua con niêm, ông Dennis đã nói chọi lại “Nói tiếng Pháp, chúng ta hiện đang ở Quebec”, và đã vung quả đấm ngay mặt ông Dacosta.
Ông Dennis đương nhiên là phạm lỗi sau khi tòa truyền đọc bản báo cáo. Nhưng Dennis lại nói sự hành hung không phải là nguyên do ngôn ngữ, ông nói ông đã đấm ông Dacosta vì ông cho rằng ông này đã không lễ độ đối với bà thư ký bưu điện, người vợ cũ của Dennis.
“Hắn đã không nói tiếng ‘please’ ... Tôi biểu hắn “Ông phải lịch sự một chút”. Dennis cho biết: “Hắn đã cư xử với tôi như người lạ mặt xen vào chuyện riêng của hắn, vì thế tôi cho hắn quả đấm vào cầm.”
Nhưng Dennis bị tòa kết tội trên khía cạnh khác, không phải lời của Dennis nói trước quan tòa. Dennis cho biết tòa đã không cho ông cơ hội để nói hết sự thể với tòa.
Theo bản báo cáo của cảnh sát đuợc đọc lớn và rõ ràng giữa tòa:
Ông Dacosta tới quầy bưu điện và đã dùng ngôn ngữ Anh để nói mua hai con niêm. Dennis đứng gần ngay quầy, đã biểu ông Dacosta phải nói tiếng Pháp, vì chúng ta hiện đang ở Quebec. Ông Dacosta đã làm ngơ và cứ mua con niêm. Sau đó Dennis đã theo bén gót ông Dacosta và đấm thẳng vào mặt ông này.

Sau đó ông Dacosta đã khai rằng Dennis đấm ông quá mạnh. Quả đấm làm kiếng đeo mắt của ông Dacosta văng quay vòng trong không khí. Dennis rời khỏi hiện trường, nhưng cảnh sát đã truy ra nhờ bà thư ký bưu điện giúp nhận diện. Bà thư ký không ai xa lạ, chính là bà vợ cũ của y.
Trung sĩ cảnh sát Robert Saumure của Aylmer cho biết, Dennis đã nói trái ngược trước tòa, không có chứng cớ nào cho thấy ông Dacosta có thái độ thiếu nhã nhặn hay gây hấn với bất cứ ai.
“Đôi khi quí ngài có thể trông thấy hai bên đấm qua và đấm lại hay có những lời nói qua và tiếng ném lại. Nhưng trường hợp này không giống như thế, rõ ràng ông Dacosta đã bị Dennis gây hấn.” Theo như lời của viên cảnh sát.
Dennis trước đây đã từng can án về tội ẩu đả, có lời lẽ hăm dọa và ngăn cản cảnh sát thi hành phận sự năm 1998. Ông Dacosta nói thông thạo hai thứ tiếng Anh và Pháp, ông nói với bà thư ký bưu điện bằng tiếng Anh, vì ông biết rõ bà này là dân nói tiếng Anh.
Vốn là dân Canadian gốc Bồ đào nha, cả đời ông sinh sống tại tỉnh bang Quebec, đây là lần đầu tiên bị đánh chỉ vì đã dùng ngôn ngữ Anh. Về vụ bị ăn đấm, ông nói ông không mang sự thù ghét nào đối với dân nói tiếng Pháp.
Ông nói ông cũng chẳng ghét gì dân nói tiếng Anh. Ông chỉ muốn toà xử cho rõ trắng đen ai là kẻ phạm tội qua những lời nói và hành động có bằng chứng rõ ràng. Ông đã cho biết:
“Tôi có những người bạn gốc Anh. Chúng tôi khởi đầu sống tại nuớc Anh, ai cũng đối xử với nhau hoà nhã. Anh, Pháp, Ý hay bất cứ nguời nào đi nữa. Tất cả đều ngang hàng như nhau.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.