Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Samia Thành Điểm Nóng Cho Di Dân Gốc Aù Vào Mỹ

06/02/200000:00:00(Xem: 4425)
SARNIA, Ontario (KL) 4/1 Tin của CP, chín di dân đã bị giam giữ ngày thứ sáu như có ý định dùng sông St.Clair, nhập đất Hoa kỳ bằng ngả Sarnia. Nhóm di dân này gồm bẩy đàn bà và hai đàn ông đã bị tóm ngay tại một khách sạn cạnh đuờng và bị giam giữ vì nghi ngờ nhập cảnh lậu vào Canada.
Trong nhóm này, không có một người nào nói được tiếng Anh. Vì hiện không có thông dịch viên tại chỗ, nên tên và tuổi của chín người này chưa được biết rõ.
Trong ba ngày, đây là vụ thứ hai bị nghi ngờ là vụ đưa người lậu vào Hoa kỳ.
Ngày thứ ba, chín thanh niên người Hoa đã tìm thấy ẩn trong chiếc xe van từ Windsor, Ontario băng biên giới để vào Detroit, Hoa kỳ.
Garrett Cuzner là giám đốc của sở Công dân và Di trú tại cầu biên giới Blue Water, ông đã cho biết : “Nhà chức trách sẽ bàn cãi về chín người hiện đang bị giữ trên 48 tiến đồng hồ nghi họ có móc nối với tổ chức tội phạm.”
Sáng ngày thứ năm, nhà chức trách đã nghi ngay vụ này khi có còi báo động nổi lên trong đường xe lửa ngầm băng qua sông St. Clair, được nối từ Sarnia, Canada sang cảng Huron, Michigan của Hoa kỳ.
Nhà chức trách cũng nhận được tin báo, có một nhóm người Hoa đang quanh quẩn ngay gần đầu hầm.
Ngày xưa, đường hầm này được dùng để đưa người lậu vào Hoa kỳ, đặc biệt dân Cuba chuyên mượn đuờng này.

Chín người Hoa này đã bị tóm tại Super 8 Motel, một khách sạn cạnh đường (motel) nằm trong địa phương. Khách sạn này hình như là điểm để chuyển người. Ông Cuzner cho biết: “Nhờ nhân viên của khách sạn Super 8, chứ không nhà chức trách cũng chẳng biết đâu mà mò.”
Với sự cộng tác của cảnh sát tại Sarnia, ông Cuzner đã áp tải hai đàn ông và hai đàn bà lên chiếc xe van đậu trước cửa khách sạn lúc 11:00 am. Còn lại năm người đàn bà được cho
ngồi trên xe tuần của cảnh sát bám theo sau xe van. Chín người đều được cho khoác áo mùa đông để chuyển thẳng tới sở di trú của Canada.
Chín di dân này có thể bị trục xuất hay có thể được khai ra hoàn cảnh để xin tỵ nạn.
Bị giam giữ trên 48 giờ, những di dân này được liệt vào thành phần nguy hiểm, hoặc có thể không trình diện tòa khi có trát đòi.
Nhà chức trách Canada và Hoa kỳ đoan chắc biên giới giữa Sarnia và Windsor là điểm nóng hiện nay cho di dân Trung quốc tới British Columbia để đi thẳng vào New York.
Một người dân, 22 tuổi tại Chatham đã bị bắt giữ ngày thứ ba vì có dính líu tới vụ đưa người nhập lậu tại Windsor.
Chín cư dân của đảo Walpole mới bị khép tội và bốn người khác bị kết án về tội đưa người nhập lậu hồi tháng năm. (tin được trích từ báo Sarnia Observer).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.