Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Báo Chui Xin Nhà Nước Phổ Biến “chuyện Kể Năm 2000”

18/08/200000:00:00(Xem: 4361)
HANOI (VB) - Tờ báo chui Đối Thoại một lần nữa lại được phát hành qua mạng lưới thông tin toàn cầu Internet. Toàn văn số báo mới này như sau.

Nối kết tiếp tay “tán phát”:
Đối Thoại - Đối Thoại - Đối Thoại tháng 8-2000 - Đảng và Nhà nước phải thu lại quyết định 395 “sai chết người”, và hãy để cuốn tiểu thuyết “Chuyện kể năm 2000” cho mọi người đọc. “Vì đó là sách xếp hạng quí hiếm, nếu con cháu ta sau này được đọc thì tránh được vết xe đổ, không bị rơi vào thảm hoạ” mà nhân dân ta đã gánh chịu bấy lâu nay như “hắn”, như già Độ, như Nguỵ, như Cẩn cũng như “sẽ tìm cách xoá sổ bọn quỉ dữ Khuổng... để làm người lương thiện như ông Hoàng, ông Thưởng...” Cũng như phải sửa chữa những vụ việc của nhà nước xử lý sai lầm đối với những Chí sĩ tâm huyết ưu thời mẫn thế, tự do tư tưởng, muốn góp trí thức làm cho đất nước giàu mạnh, như bác Tú Sót phản ánh qua đơn phản bác vụ án “tử hình văn học” dưới đây.


Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
*
ĐƠN PHẢN BÁC MỘT VỤ ÁN “TỬ HÌNH VĂN HỌC”
Kính gửi: Ông Trần Đức Lương, chủ tịch nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam
Đồng kính gửi: Các vị đứng đầu cơ quan lập pháp và hành pháp nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam.

Tôi, Chu Thành, bút danh Tú Sót, nguyên là cán bộ biên tập nhà xuất bản Thanh Niên, 71 tuổi, đã nghỉ hưu, đề nghị huỷ bỏ quyết định 395QD-BVHTT như sau:
Gần đây đọc “Tạp chí sách”, “Báo Văn hoá” thấy in quyết định trên ra lệnh đình chỉ phát hành, thu hồi tiêu huỷ cuốn tiểu thuyết “Chuyện kể năm 2000” của tác giả Bùi Ngọc Tấn (nhà xuất bản thanh niên xuất bản năm 2000) do thứ trưởng bộ văn hoá thông tin Phan Khắc Hải ký lệnh.

Ngược lại dư luận đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước thì sục sôi khen ngợi.
Là một cán bộ biên tập lâu năm của nhà xuất bản thanh niên, giữ lời hứa chia tay ngày nghỉ hưu: “luôn gắn bó với nhịp tim của NXBTN” tôi tìm đọc tập sách và thấy: dư luận bạn đọc đúng, quyết định 395 của bộ văn hoá thông tin và cục xuất bản là sai - “sai chết người.”
Tôi coi đấy là một vụ “tử hình văn học”, còn nguy hiểm, di hại hơn cả một vụ tử hình một con người xương thịt. “Chỉ tôn thắng nhục tôn”, Thái sử công đã di huấn như vậy thì “thưa rằng đừng lấy làm chơi”. Nếu nói một câu thơ là một binh đoàn thì đây là một vụ xử tử hàng mấy binh đoàn. Đó là chưa kể đến người cha đẻ và bà đỡ ra nó thân phận sống chết thế nào"

Nước ta có câu ca:
Đừng coi là cái nụ đinh
Sự ấy tày đình phải kháp tai vua

Chuyện tày đình phải thấu tai vua! Một vụ tử hình long trời lở đất ngươì đứng đầu nhà nước không thể không biết. Để sửa sai kịp thời tôi đề nghị chủ tịch nước thân chinh đứng ra giải lệnh (Dù có ra lệnh hay không).

Rút kinh nghiệm bản thân, năm 1989 khi tập thơ “Gà trống đẻ” của Tú Sót vừa in xong thì có lệnh “thủ trưởng” đình chỉ phát hành, chỉ vì trong đó có bài “Trạm bơm nước”

Nước non anh giữ lấy vì
Non lo việc nước, nước thì cứ non
Ruộng đồng non nước héo hon
Nước anh bơm thế liệu còn non chăng"

Ông ta cho là ẩn ý phạm thượng... Tôi bực mình: làm văn mà không “nói Sơn Tây xanh cây Hà nội” thì bỏ bút cho xong. Thợ giữ trạm bơm nước cũng như ông chủ tịch nước, lo việc nước không tròn thì không bằng người quét rác làm tròn trách nhiệm. Viên không thể nào thắng Cán, bí quá tôi đành phải gửi tập “Gà trống đẻ” đề nghị thủ tướng cho ý kiến.

Rất nhanh, không đến một tuần, thủ tướng Phạm Văn Đồng trả lời bằng văn bản hoan nghênh và chúc mừng Tú Sót. (Năm đó mắt thủ tướng kém nhưng tự tay viết, hàng chữ không còn ngay đẹp như trước, rất cảm động. Xin gửi thư kèm quí vị cùng xem.)

Biết các vị vô cùng bận việc nước, có thể chưa có thì giờ đọc, hoặc đọc chưa kỹ, tôi đề nghị tập sách cần được đọc kỹ, cần cho hội thảo rộng rãi để sửa sai kịp thời. Riêng ý kiến tôi một cán bộ theo cách mạng đã nửa thế kỷ, một biên tập viên xuất bản đã hơn 30 năm tuổi nghề, một người cầm bút (Tú Sót), tác giả của 5 tập thơ, xin thưa:
“Chuyện kể năm 2000” của Bùi Ngọc Tấn là một chuyện đáng kể năm 2000, không những cho năm 2000 mà còn đáng kể cho nhiều thiên niên kỷ sau này.

Vì đó là sách xếp hạng quí hiếm. Nếu con cháu ta sau này đựợc đọc “hắn” thì tránh được vết xe đổ, không bị rơi vào thảm hoạ như “hắn”, như già Độ, như Nguỵ, như Cẩn và họ sẽ tìm cách xoá sổ bọn quỉ dữ Khuổng... để làm người lương thiện như ông Hoàng, ông Thưởng...

Cứ rút kinh nghiệm ông hàng xóm, người bạn lớn sát nách ta, gần đây họ cho tái bản và phát hành rộng rãi tập” Người Trung Quốc xấu xa” của Bá Dương một tác giả Hoa Kiều hải ngoại thì đủ thấy “Chuyện kể năm 2000” của Bùi ngọc Tấn kể lúc này là rất hợp thời. Xã hội Việt nam đã có chiều hướng thăng hoa về nhiều mặt. Nếu anh mạnh thực sự, không nói là vô địch, thì không sợ địch vô nhà. Không kẻ địch nào xuyên tạc đựoc sự thật.

Nhân đây tôi cũng đề nghị Ông Chủ tịch và các vị đứng đầu cơ quan lập pháp và hành pháp xem lại và sửa chữa những vụ việc của nhà nước xử lý sai lầm đối với những Chí sĩ tâm huyết ưu thời mẫn thế, tự do tư tưởng, muốn góp trí thức làm cho đất nước giàu mạnh. Lịch sử và chúng dân đều thừa nhận và hoan nghênh họ. Theo chỗ tôi biết, đó là những người bạn đồng tâm đồng chí, phúc hoạ cùng chung. Lịch sử không thể xếp các vị Hoàng Minh Chính, Trần Độ, Hà Sĩ Phu, Bảo Cự, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến, Trần Khuê, Thanh Vân, Dương Thu Hương... ngoài danh sách hậu duệ Chu Văn An được.

Đối với họ, không thể xử sụ theo lối đi dép:
Gian nan vất vả cùng đi
Giường cao chiếu rộng anh thì bỏ tôi. (T.S.)

Không lấy tâm sáng mà soi xét, xử sự lầm lỗi thì dễ đổi bạn thành thù, lưu lại mối nguy hại đời đời cho dân nước.

Tóm lại, với chuyện kể năm 2000 của tác giả Bùi Ngọc Tấn, tôi coi đó là:
“Nhất chi hồng hạnh xuất tường lai”
Một nhánh hồng hạnh vượt rào, đáng trân trọng biết bao, đáng kích lệ tự hào biết bao!

Là cựu thành viên của Nhà xuất bản Thanh niên, là một bạn đọc có trách nhiệm, là người cầm bút có lương tri, trước các bậc trọng tài, trước những người giữ cán cân công lý, tôi xin đứng về phía tác giả và bạn đọc tâm huyết “Chuyện kể năm 2000” nói lên lời đồng cảm.

Cầm vàng mà lội qua sông
Vàng trôi không tiếc tiếc công cầm vàng
Cùng với tiếng kêu khẩn thiết:
Xưa đốt sách chôn học trò
Lẽ nào nay lại đem tro ấy thờ"

Làm sai đáng sợ, nhưng thấy sai không sửa còn đáng sợ hơn.

Đề nghị chủ tịch nước cho lệnh sửa sai kịp thời:
Trao tặng “công huân văn học” cho tác giả Bùi Ngọc Tấn, trọng thưởng những dũng sĩ khai sinh “Chuyện kể năm 2000”, xử phạt nghiêm minh những kẻ thiếu tri thức, thiếu trách nhiệm, cơ hội, lợi dụng chức quyền làm điều thất đức mất của hại người!

Hà thành ngày rằm tháng 7 Canh thìn
Tú Sót
Địa chỉ liên hệ: Tú Sót, 67 Ngõ Sông Tô Lịch, P.Khương Trung - Q. Thanh xuân. Tel : 8. 535 911.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.