Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lực Lượng Bộ Chiến Ơû An Lộc Tử Chiến Đánh Bật 7 Trgđ Cq

21/05/199900:00:00(Xem: 6728)
* Cộng quân tung đợt tấn công giai đoạn 2 vào giữa tháng 5/1972:
Sau 4 đợt tấn công liên tiếp từ ngày 13/4 đến ngày 20 tháng 4/1972 vào thị xã An Lộc, Cộng quân đã bị tổn thất nặng,do đó bộ tư lệnh CSBV tại mặt trận Bình Long đã tạm ngưng tiến hành các cuộc tấn công bộ chiến nhưng vẫn duy trì áp lực bằng các đợt pháo kích liên tục vào trung tâm thị xã và các phòng tuyến quanh tỉnh lỵ.
Đầu tháng 5, tin tức tình báo ghi nhận một số tín hiệu về sự chuẩn bị của Cộng quân cho giai đoạn 2 tấn công vào An Lộc: bộ chỉ huy của Công trường 5 CSBV di chuyển về hướng Nam thị xã và đến đồi 169. Một ngày sau đó, hai trung đoàn 6 và 174 trực thuộc CT5 CSBV cũng di chuyển về hướng Nam. Cộng quân chiếm cứ điểm Đồi Gió gần đó và hợp lực cùng với trung đoàn 275 CSBV cùng sư đoàn, tạo thành vòng đai liên hoàn. Tiếp theo đợt chuyển quân của CT 5 CSBV, hai trung đoàn 141 và 165 rời khỏi các cụm điểm chốt chận tại Mũi Tàu Ô, di chuyển về phía Nam và Tây Nam thị xã An Lộc. Các cuộc chuyển quân của đối phương đã bị các phi tuần Trắc giác vô tuyến của Không quân VNCH phát giác và báo cáo chính xác về bộ Tổng tham mưu.

* 7 trung đoàn CQ tấn công biển người vào thị xã An Lộc:
Về kế hoạch điều quân để chuẩn bị tấn công An Lộc giai đoạn 2, ngoài 5 trung đoàn chủ lực nói trên, bộ tư lệnh CQ tại mặt trận Bình Long đã cho lệnh Công trường CSBV tiếp tục duy trì các đơn vị đang chiếm giữ khu vực Đông Bắc thành phố. Vào tuần đầu của tháng 5, lực lượng bộ binh của Cộng quân bao vây quanh An Lộc gồm 7 trung đoàn với quân số hơn 12 ngàn người, trong khi lực lượng Sư đoàn 5 BB và các đơn vị tăng phái phòng thủ thị xã không quá 4 ngàn quân, trong đó có khoảng 1 ngàn chiến binh bị thương nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu.
Trong ngày 9 tháng 5/1972, để thăm dò khả năng phòng ngự của các đơn vị VNCH, Cộng quân đã tung ra vài trận tấn công thử nghiệm và gia tăng cường độ pháo kích. Áp lực trận địa chiến chỉ lắng dịu vài giờ nhưng tiếp đó là những trận mưa pháo. Ngày 10/5/1972, Cộng quân tiếp tục khai triển chiến thuật "tiền pháo hậu xung". Căn cứ vào diễn biến chiến trường và các thông tin tình báo kỹ thuật, các sĩ quan tình báo VNCH và Hoa Kỳ đã ước định một cách chính xác là Cộng quân sẽ mở trận tấn công quy mô vào ngày 11 tháng 5/1972, do đó bộ tư lệnh Hoa Kỳ tại VN đã điều chỉnh kế hoạch sử dụng B52 để oanh tạc phủ đầu các trung đoàn CSBV.

* Trận tấn công biển người ngày 11/5/1972:
Rạng sáng ngày 11 tháng 5/1972, Cộng quân khởi động cuộc tấn công bằng trận địa pháo kéo dài trong khoảng 2 giờ, sau đó, các trung đoàn CSBV từ tuyến xuất phát bắt đầu tấn công cường tập vào An Lộc từ nhiều hướng. Trong trận này, các thành phần bộ binh và thiết giáp Cộng quân đã biết phối hợp tác chiến, tuy chưa thành thạo nhưng khá hơn trước. Dù bị áp lực nặng và bị áp đảo về quân số, nhưng các đơn vị trú phòng VNCH khu vực trung tâm và hướng Nam đã giữ vững được các cụm tuyến phòng thủ trọng yếu, đồng thời các xạ thủ M72 đã có dịp thi thố tài thiện xạ bắn cháy chiến xa Cộng quân.
Tại các tuyến phòng ngự ở hướng Tây và Đông Bắc thị xã, CQ đã dùng chiến thuật biển người và đột nhập vào được khu vực tiền đồn của cụm tuyến. Cộng quân cố tung bộ binh và chiến xa để chọc thủng tuyến phòng thủ của VNCH ở hai hướng này, từ đó tiến vào trung tâm thị xã và cắt hệ thống phòng thủ của Sư đoàn 5 BB và các đơn vị tăng phái ra làm đôi, tách thành 2 khu vực bị cô lập. Nếu Cộng quân thực hiện thành công "phương án chiến thuật" này, quân trú phòng VNCH có thể bị đánh bật khỏi công sự phòng ngự. Tình hình tại hai hướng phòng ngự nói trên vào lúc đó thật là nguy kịch, một vài đơn vị tại hai cụm tuyến này đã phải khẩn báo là đang bị Cộng quân tấn công dồn dập, và có thể bị tràn ngập. Nhận được báo cáo, tướng Lê Văn Hưng-tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh đã cho lệnh điều động khẩn cấp một tiểu đoàn Nhảy Dù từ phía Nam tiếp ứng cho khu vực đang bị nguy ngập. Nhiệm vụ của tiểu đoàn Nhảy Dù là chận đứng mũi xâm nhập của đối phương. Sự tăng viện này đã có kết quả ngay, Cộng quân đã bị chận lại, không thể tiến sâu hơn nữa.
Cùng với cuộc tấn công bằng bộ binh và chiến xa, CQ đã cho lệnh các đơn vị phòng không sử dụng hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 lập một trận địa pháo trên không, bắn vào các phi cơ không kích và oanh tạc cơ của Không quân Việt-Mỹ. Dù bị pháo phòng không của CQ bắn lên tới tấp, nhưng các phi đội chiến thuật của Không quân Việt Mỹ đã xung trận với nỗ lực cao nhất. Một số phi đội được lệnh ứng chiến từ khi trận công sắp bắt đầu, và khi Cộng quân khởi động cuộc tấn công, oanh tạc cơ đã không tập vào những vị trí lộ diện của Cộng quân từ hai hướng Tây và Đông Bắc. Hỏa lực yểm trợ của Không quân Việt-Mỹ rất hữu hiệu, không những chận được các mũi tấn công trọng điểm mà còn gây thiệt hại rất lớn cho các đơn vị CQ đang khai triển đội hình ở vòng ngoài, một số thành phần của các đơn vị CQ này không chịu nổi hỏa lực của các phi tuần oanh kích, cuối cùng đã phải bỏ vị trí để trốn chạy. Theo báo cáo của trung tâm Không trợ Quân đoàn 3, riêng chỉ trong ngày 11 tháng 5/1972, đã có gần 300 phi xuất đã được sử dụng để oanh kích phủ đầu Cộng quân tại An Lộc.
Thế trận đã nghiêng về lực lượng VNCH khi các phi cơ chiến lược B 52 xuất trận vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày, để không tập vào các mục tiêu trọng điểm. Sự can thiệp mạnh mẽ của B 52 đã diễn ra đúng vào khi bộ binh và thiết giáp của CQ đang tung toàn lực lượng tràn lên phía trước. Đến 12 giờ, cuộc tấn công của CQ đã bị chận đứng, hỏa lực tàn phá của B 52 đã làm địch quân khiếp sợ và phải tháo lui trong hỗn loạn. Trên đường lui binh, tàn quân CSBV đã bị Không quân Việt-Mỹ đuổi theo, một vài chi đội thiết giáp binh đã rời bỏ chiến xa, tìm đường tháo chạy. Đến 1 giờ trưa, không còn có một chiến xa nào của CQ di chuyển, tất cả các chiến xa còn lại đã bị bắn cháy hay bị bỏ rơi, vài chiếc xe máy vẫn còn đang vận hành.

* Trận chiến sau 11/5/1972:
Dù bị thất bại trong ngày 11/5/1972, CQ vẫn cố mở thêm một trận tấn công nữa vào ngày 12/5/1972, nhưng cố gắng của Cộng quân đã bị lực lượng Sư đoàn 5 Bộ binh và các đơn vị Nhảy Dù, Biệt cách Nhảy Dù, BĐQ, Địa phương quân vô hiệu hóa. Cường độ tấn công của đối phương trong ngày này đã sút giảm và bộc lộ nhiều yếu kém về thế công. Mặc dù thời tiết trong ngày này rất xấu nhưng các phi tuần Không quân chiến thuật và B 52 vẫn tiếp tục phủ đầu quanh thị xã để triệt tiêu bớt lực lượng Cộng quân, khiến cho đối phương bị mất quân bình về lực lượng. Thế trận trong ngày 13/5/1972 vẫn nghiêng về lực lượng VNCH, tạo niềm tin vững mạnh là quân trú phòng nhất định giữ vững được An Lộc, dù CQ gia tăng áp lực.
Sáng ngày 14 tháng 5/1972, CQ điều động bộ binh và chiến xa tung đợt tấn công mới từ hướng Tây và Tây Nam. Trận tấn công của địch quân đã bị "đập nát" ngay giữa buổi sáng bởi sự xuất trận của B52 với trận không tập quyết liệt. Để chiếm lấy cơ hội khi CQ đang ở trong tình thế suy yếu, chuẩn tướng Lê Văn Hưng-tư lệnh Sư đoàn 5BB ra lệnh các đơn bộ chiến phản công tái chiếm lại gần hết các vị trí trong thị xã. Vào lúc này, nhiều cánh quân của Cộng quân đã rút ra khỏi tỉnh lỵ, ngoại trừ một vài cụm điểm chốt cản đã được CQcài lại trên hướng Tây và Bắc thị xã. Nỗ lực của CQ trong giai đoạn 2 đã bị lực lượng trú phòng VNCH vô hiệu hóa, đối phương bị tổn thất nặng. Gần như toàn bộ lực lượng thiết giáp của CQ đã bị các xạ thủ bộ chiến VNCH và Không quân Việt-Mỹ bắn cháy. Tính đến giữa tháng 5/1972, quân trú phòng đếm được 40 chiến xa T 54 và thiết vận xa PT 76 CSBV nằm lăn lóc trên các khu trận địa trong và vòng đai thị xã.
Cũng cần ghi nhận rằng khi cuộc tấn công diễn ra, một trung uý CSBV thuộc CT 9 (sư đoàn 9) đã ra đầu hàng toán Địa phương quân đang tuần tiễu quanh vòng đai tuyến phòng thủ phía Nam. Theo lời khai của hồi chánh viên này, thì viên CT trưởng (tư lệnh sư đoàn) của CT 9 đã bị bộ tư lệnh Miền (trực thuộc cục R) khiển trách nghiêm khắc vì đã thất bại trong việc điều quân tấn công An Lộc. Cùng lúc đó, quân ủy trung ương cục Miền Nam (cục R) đã chấp thuận phương án tác chiến của viên tư lệnh CT 5 xin cho sư đoàn này được làm nỗ lực chính thay thế CT 9. Viên tư lệnh này hứa là CT 5 sẽ đánh chiếm được An Lộc trong vòng hai này như đã lấy Lộc Ninh. Hồi chánh viên nói trên cũng cho biết là trong trận tấn công vào An Lộc giai đoạn 2, nỗ lực của CT5 ở hướng Đông Nam được phối hợp cùng với CT 7 từ hướng Tây Nam và nỗ lực phụ của CT 7 từ hướng Đông Bắc. Cuối cùng cuộc tấn công toàn diện của 7 trung đoàn thuộc 3 sư đoàn CSBV đã bị Sư đoàn 5 Bộ binh và các đơn vị Nhảy Dù, BĐQ, Biệt cách Nhảy Dù, Địa phương quân đánh bại, phòng tuyến An Lộc vẫn vững vàng.

Kỳ sau: Liên đoàn 3 BĐQ và lực lượng tổng trừ bị tăng viện chiến trường An Lộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.