Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Đài Mới Sẽ Treo Cờ Vnch Vĩnh Viễn

26/05/200000:00:00(Xem: 5010)
Đầu Xuân 2001 sẽ khởi công xây Vườn Việt - Bốn nữ lưu sẽ gây quỹ cho việc xây cất Vườn Việt trong Kelly Park

SAN JOSE (Nam Hà) - Chung cuộc, kỳ đài với cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH vẫn được phất phới tung bay liên tục trên thành phố mang danh hiệu “thủ phủ đấu tranh của người Việt tị nạn” dù khu đất nằm trên đường Capitol Expwy. bị thành phố lấy lại để làm sân golf.

Câu chuyện khu đất từ 9 năm qua,- từ ngày 23/6/1991,- được thành phố cho cộng đồng dựng kỳ đài với ba lá cờ Hoa Kỳ, VNCH và Tiểu Bang California, nay bị thành phố lấy lại để thành lập sân golf và Kỳ Đài phải tháo dỡ ra trước ngày 15/6 gần hai tháng qua đã trở thành mối quan tâm to lớn gây xôn xao, bàn tán và xúc động trong cộng đồng.

Ngay sau khi có quyết định của thành phố lấy lại khu đất, và loan báo thời hạn phải gỡ kỳ đài thì đã có nhiều nỗ lực vận động để cho lá cờ vàng ba sọc đỏ tiếp tục tung bay.
Nỗ lực ấy, xuất phát từ nhiều phía. Từ những người đi tiên phuông trong việc hình thành kỳ đài đến cả những người trẻ tiếp nối công việc cao cả của cha anh và cả những người từ trước vốn không có liên hệ gì đến việc hình thành kỳ đài hay cả việc thành lập Công Viên Văn Hóa Việt Nam.

Việc vận động được nhắm từ nhiều phía, nhiều hướng: những vị dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang cho đến phạm vi Quận Hạt Santa Clara hay thành phố. Tất cả mọi sự vận động của mọi người, từ chiều hướng này hay chiều hướng khác, tất cả xuất phát từ một mục đích là nổ lực duy trì sự hiện diện của kỳ đài. Và... sự quyết tâm đó đã đưa đến kết quả tốt đẹp trong tuần này.

Theo nguồn tin của chúng tôi gthi nhận được thì thành quả được xác nhận bằng một email của Bà Nancy Johnson, Giám Đốc Phòng Nghệ Thuật và Giải Trí (Conventions Arts and Entertainement Department) của thành phố gửi cho Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam cho biết biết là Ủy Ban Kế Hoạch (Planning Commission) của Thành Phố San Jose đã thông qua phần cốt chính của việc đưa Kỳ Đài chuyển về một nơi tại góc đường Knox và Story Road, đó là phần clearance của Negative Declaration of the Environment Impact Report. Nói tóm lại, là Kỳ Đài chuyển tiếp đã được giấy phép chính thức. Thư còn cho biết thêm những chi tiết và dữ kiện mà ông Nguyễn Thanh Liêm, với tư cách Giám Đốc Điều Hành HHCVVH đặt ra sẽ được thành phố trả lời chính thức trong một lá thư chính thức vài ngày tới.

Một nhân viên thành phố cho chúng tôi biết, tiến trình duy trì sự hiện diện kỳ đài, một biểu tượng cao quí của cộng đồng người Việt tị nạn, được chia ra làm hai giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Kỳ đài được di chuyển về địa điểm chuyển tiếp nằm trên đường Story và Knox.
Ở giai đoạn 1 này, cột cờ VNCH sẽ ưu tiên di chuyển và dựng trước cho kịp thời hạn 15/6 là thời hạn mà kế hoạch ủi đất khu Capitol Expwy được khởi sự.
Khoảng một tháng sau sẽ di chuyển và dựng tiếp hai cột cờ Hoa Kỳ và Tiểu Bang.

- Giai Đoạn 2: từ địa điểm kỳ đài chuyển tiếp, kỳ đài sẽ dược di chuyển và dựng lên trong khuôn viên Vườn Việt, nằm trong Vườn Nhật, khi các công trình của CVVHVN khởi công xây dựng những cơ sở căn bản và từ đó Kỳ Đài VNCH sẽ vĩnh viễn trụ lại ở đây.

Đáng lý, những sự kiện trên đã được thành phố xác nhận chính thức bằng một văn thư vì Ban Kế Hoạch thành phố đã làm việc với các cơ quan chức năng liên hệ đến việc di chuyển và dựng kỳ đài chuyển tiếp tại khu vực mới - kể cả cơ quan bảo vệ môi sinh - đều kết luận không có một trở ngại nào hết. Tuy nhiên, xuất phát từ những chi tiết và dữ kiện mà Kỹ sư Nguyễn Thanh Liêm đặt ra nên văn thư gửi đi phải chậm lại một vài ngày. Khi được hỏi về những chi tiết và dữ kiện mà Kỹ sư Liêm đặt ra vói thành phố, nhân vật này cho biết, gồm có:
- Chính thức ấn định kỳ đài chuyển tiếp trong khi chờ đợi CVVH xây cất.
- Kỳ đài chuyển tiếp ở địa điểm mới thời hạn bao lâu"
- Ai chịu trách nhiệm phí tổn trong việc gỡ, di chuyển, dựng ba cột cờ từ khu Capitol Expwy đến khu vực chuyển tiếp"
- Ai chịu trách nhiệm bảo trì và chăm nom kỳ đài chuyển tiếp"
- Kỳ đài chuyển tiếp có điện thắp sáng hay đèn không"
- Nếu có một tổ chức hay hội đoàn Việt Nam muốn xử dụng kỳ đài chuyển tiếp này thì thủ tục như thế nào"
- Thời biểu thiết lập kỳ đài chuyển tiếp này" Bao giờ khởi sự và hoàn tất"

Nguồn tin cũng cho biết, tuy vậy, chỉ trong một vài ngày nữa văn thư chính thức của thành phố về việc kỳ đài sẽ được gửi tới cho HHCVVHVN mà email của bà Nancy Johnson chỉ là sự loan báo về việc thành phố chấp thuận cho kỳ đài chuyển tiếp được di chuyển đến địa điểm Story - Knox. Về 7 sự kiện mà KS Liêm đặt ra, thì ở chi tiết về chi phí di chuyển kỳ đài chuyển tiếp, nguồn tin cho hay, hoàn toàn do thành phố chịu phí tổn và thanh toán thẳng với nhà thầu chuyên trách xây dựng kỳ đài.

Trong khi đó, các tin tức khác cũng cho hay, HHCVVHVN trong ngày qua đã triệu tập 2 phiên họp Hội Đồng Trưởng Lão vào sáng Chủ Nhật, 21/5 và tối thứ ba, 23/5/2000. Các cuộc họp này đều được mở rộng cho một số đồng hương hàng quan tâm dến chuyện sinh tồn của kỳ đài và việc xây dựng CVVHVN, tham dự.

Cả hai buổi họp đều xoay quanh vấn đề:
- Ông Lê Văn Hướng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị; Kỹ Sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám Đốc Điều Hành HHCVVHTTVN trình bày diễn tiến việc liên lạc, giải quyết để bằng mọi giá duy trì kỳ đài hầu lá cờ vàng ba sọc đỏ được liên tục và vĩnh viễn tung bay trên thành phố đông người Việt tị nạn vào hàng thứ hai của nước Mỹ và kết quả công việc vận động.

- Kiến Trúc Sư Đỗ Anh Dũng trình bày họa đồ và bản Master Plan mới của CVVHVN trong đó có vẻ thêm về kỳ đài. Theo sự đòi hỏi mới đây của chính quyền thành phố, HHCVVHTTTVN đã soạn thảo một bản Master Plan của dự án. Bản Master Plan này liệt kê chi tiết những gì dự án sẽ thực hiện và những phương pháp thực hiện.

Theo văn thư chính thức của Thành phố cho Hiệp Hội cho biết về chi tiết của Kỳ Đài trong Công Viên Việt Nam thì cột cờ sẽ không được quá 30 feet chiều cao và không có đèn chiếu ban đêm để tránh sự phiền hà cho cư dân xung quanh. Thành phố cũng cho biết thêm là điều kiện này còn tùy thuộc vào sự nghiên cứu bản Master Plan của Vườn Việt và sự thông qua của Hội Đồng Thành Phố. Bản vẽ mới nhất của Vườn Việt đã có sự hiện diện của Kỳ Đài Việt Nam đứng bên cạnh Nhà Sinh Hoạt Cộng Đồng. Một cái sân nhỏ rộng khoản 2500 square feet sẽ là nơi cộng đồng cử hành lễ chào cờ. Từ Đền Hùng, nhà họp và khắp nơi trong Vườn Việt, chúng ta sẽ nhìn thấy mầu cờ vàng tung bay.

- Thống nhất trách nhiệm, phương thức làm việc của ba cơ cấu của Hiệp Hội là HĐTL, Hội Đồng Quản Trị và Hội Đồng Điều Hành.

HĐTL xác nhận trong thời gian qua mặc dù dưới những sự việc dồn dập và khó khăn về tinh thần đã xẩy ra trong mấy tuần qua, sự làm việc của ba cơ cấu nói trên rất chặt chẽ. Giữa Ông Lê Văn Hướng và KS Liêm đã có sự hợp tác với nhau trong việc vận động để thay đổi những quyết định ban đầu của thành phố về kỳ đài cũng như CVVHVN.

HĐTL lên tiếng khen ngợi và đặt niềm tin tuyệt đối vào giới trẻ mà điển hình là Ông Hướng và KS Liêm trong công việc được giao phó cũng như ước mong hai ông Hướng, Liêm và các vị trong Ban Chỉ Đạo đã ráo riết thực hiện bản Master Plan này ngõ hầu chuyển lên thành phố để thành phố tiếp tục tiến trình thông qua cho dự án Vườn Việt trong Kelley Park.

Ngoài ra, trong phiên họp vào tối thứ ba, sau khi được nghe diễn biến mới của kỳ đài qua bản email của Ba Nancy Johnson, HĐTL cũng đã quyết định để chia xẻ phần nào trách nhiệm dối với HĐQT và HĐĐH, kể từ nay, HĐTL sẽ đảm trách nhiệm phổ biến các tin tức liên quan đến kỳ đài và Vườn Việt cho truyền thông, báo chí để tránh sự xôn xao trong dư luận như thời gian qua.
Ngoài ra, HĐTL cũng quyết định bắt đầu tổ chức gây quỹ cho việc thực hiện CVVHVN trong Vườn Nhật. Theo kế hoạch được thông qua, HĐTL ủy thác cho 4 khuôn mặt nữ phụ trách việc gây quỹ là: Cô Huỳnh Trần, Phó Giám Đốc Công Ty Serox, Cô Vân Lê, Cô Lan Cadelron và Cô Cúc Nguyễn. Buổi gây quỹ đầu tiên dự trù sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2000, nghĩa là sau khi Master Plan của CVVH ở trong Vườn Nhật được Hội Đồng Thành Phố thông qua theo dự trù vào tháng 8/2000, việc tiến hành công tác xây cất ngôi đền Hùng sẽ được tiến hành vào mùa Xuân năm 2001.

Một nguồn tin cũng từ những buổi họp trên cho hay là Dân Biểu Micheal Honda đã đệ trình lên Tiểu Bang California một ngân khoãn $500 ngàn cho giai đoạn một của dự án trong tài khóa 2000- 2001. Đây là một nguồn tin phấn khởi cho những người làm việc và cho cộng đồng. Với ngân quỹ sẵn có hiện nay gần bốn trăm ngàn, chắc chắn rằng sự chuẩn chi của Tiểu Bang theo lời đề nghị của Dân Biểu Mike Honda sẽ hỗ trợ mạnh cho tiến trình thành hình của ngôi Đền Hùng đầu tiên nơi Hải Ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.