Little Saigon Hội Thảo: Lên Internet Bán Hàng

11/12/199900:00:00(Xem: 4953)
Ông Peter Nguyễn: Tôi sẽ mở ngay một cửa tiệm bán mỹ phẩm trên Internet

Tin của LÊ PHỤ HOÀNG

Lần đầu tiên trong cộng đồng Việt, một Hội Nghị Thương Mại Điện Tử quan trọng dưới sự bảo trợ của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã được tổ chức tại Trung Tâm Cộng Đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County tại Santa Ana từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa hôm Thứ Năm, 9 tháng 12, 1999 với sự tham dự đông đảo của quý vị đại diện giới thương mại và kinh doanh trong cộng đồng.
Cộng đồng người Việt tại Orange County, với một dân số lên tới ước khoảng 250 ngàn người và hơn 3000 cửa tiệm, là một trong số 8 thí điểm đã được chọn lựa trong toàn quốc trong chương trình yểm trợ tiểu thương mở rộng thị trường của Chính Phủ Liên Bang. Chương trình này không giới hạn riêng cho các sắc tộc thiểu số.
Hội Nghị này cũng nằm trong khuôn khổ Dự Án Phát Triển Tiểu Thương Little Saigon của Hội Cộng Đồng Người Việt phát động từ hồi đầu năm với sự ủng hộ của Quỹ Tài Trợ Merrill Lynch (“Merrill Lynch Foundation”) và nhiều cơ quan và tổ hợp tài chính khác.
Các tham dự viên trong Hội Nghị phần lớn là các thương gia có đầu óc cầu tiến muốn tìm biết hoặc tìm hiểu thêm về thương mại điện tử - một ngành buôn bán các sản phẩm và dịch vụ qua trung gian của mạng lưới điện toán toàn cầu trong nền kinh tế mới thường gọi là “Kinh Tế Điện Tử” của thế kỷ 21. Ngoài ra, trong số cử tọa cũng có một vài vị giáo sư Đại Học và quan khách, trong số này người ta nhận thấy có Ông Garret Gin, đại diện Merrill Lynch vùng Nam tiểu bang California.
Trong bài diễn văn khai mạc — sau vài mẩu chuyện nhập đề cho thấy những ảnh hưởng cụ thể của thương mại điện tử trong đời sống hàng ngày của mỗi người từ ít lâu nay — Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt, đồng thời cũng là chủ tọa Hội Nghị, nói: “Cuộc cách mạng điện tử đang làm đảo lộn đời sống và cách làm ăn, buôn bán của chúng ta hiện nay là một cuộc cách mạng có tính khai phóng, bởi vì nó không có biên cương, không có giới hạn. Chúng ta có thể buôn bán với khắp thế giới qua thương mại điện tử.”
Bà nói tiếp: “Cuộc cách mạng thương mại điện tử cũng là một cuộc cách mạng bình đẳng, bình quyền. Đó là vì trong thương mại điện tử không có người giầu, người nghèo, kẻ mạnh, người yếu. Chính vì vậy cho nên thương mại điện tử là một trợ lực lớn và rất thích hợp cho quý vị trong ngành tiểu thương.”
Các diễn giả khác gồm có: Ông Paul Tambakis, Giám Đốc Văn Phòng Đại Diện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ở Miền Nam Cali; Ông Raul Lozano, đại diện dự án “Global Diversity Initiative” (GDI); Ông Mark Matsumoto, Chủ Tịch Hội Đồng Xuất Cảng Nam Cali; cô Olivia Cao, chuyên viên thuộc Nha Xuất Cảng thuộc Bộ Thương Mại; và Ông Serge Wilson, Tổng Quản Trị công ty “Freemerchant.com,” một hãng thương mại điện tử đầu tiên và lớn nhất ở Hoa Kỳ.
Sau phần giới thiệu chương trình và duyệt qua các tài liệu được phân phối, với sự điều hợp của ông Michael Đào, một tư vấn viên của Trung Tâm Phát Triển Tiểu Thương thuộc Nha Tiểu Thương Chính Phủ Liên Bang, các diễn giả và chuyên viên thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ lần lượt lên diễn đàn thuyết trình về mọi khía cạnh của nền kinh tế và thương mại điện tử, cùng một số thủ tục và luật lệ về xuất cảng.
Một thuyết trình viên trong chương trình, Bà Awilda Marquez, Tổng Giám Đốc Nha Thương Mại Quốc Tế, đã nói chuyện với các tham dự viên bằng băng “video” vì phút chót phải ở lại Hoa Thịnh Đốn nên không thể có mặt.
(Được biết Bà Marquez phải ở lại để tham dự một Đại Hội Thượng Đỉnh đặc biệt được triệu tập tại Hoa Thịnh Đốn để tìm cách giải quyết một vấn đề gọi là “khoảng cách điện tử” - “digital divide” - tức sự chênh lệch càng ngày càng tăng giữa những thành phần dân chúng có phương tiện hoặc có khả năng xử dụng mạng lưới điện toán “Internet” và những thành phần không có “Internet,” một “giai cấp mới” hiện được mệnh danh là “giai cấp đã bị bần cùng hóa về phương diện điện tử”.)


Trong bài thuyết trình, Bà Marquez đã nhấn mạnh vai trò của giới tiểu thương trong nền kinh tế Hoa Kỳ: Bà nói: “Không phải các đại tổ hợp lớn mà chính giới tiểu thương đã tạo ra được nhiều việc làm cho dân chúng. Phần lớn con số 20 triệu việc làm mới được tạo ra ở Hoa Kỳ trong khoảng 8 năm nay là nhờ giới tiểu thương. Tiểu thương chính là guồng máy đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế Mỹ và do đó đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế phồn thịnh có một không hai của nước ta hiện nay.”
Bà nói tiếp: “Giới tiểu thương có khả năng, và cần được yểm trợ, để phát triển thị trường hơn nữa, kể cả trong địa hạt xuất cảng để giúp cân bằng cán cân ngoại thương của chúng ta.”
Bài thuyết trình được mọi người đặc biệt chú ý theo rõi nhất là bài của Ông Serge Wilson nói về những khía cạnh cụ thể và những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến việc “mở tiệm” và bán hàng trên mạng lưới “Internet.”
Phần hỏi, đáp tiếp theo lại càng sôi nổi và hào hứng không ngờ: tới lúc đó người ta mới thấy rằng phần lớn các tham dự viên trong cộng đồng thương mại và kinh doanh người Việt đều đã có một trình độ ít nhất là sơ đẳng về ngành thương mại điện tử mặc dầu ngành này đối với đa số người Mỹ ngay trong xã hội chính ngạch cũng vẫn còn là quá mới mẻ.
Nhiều câu hỏi thật sắc bén đã được nêu ra và đã được thuyết trình đoàn thanh thỏa.
Nhiều thương gia cho biết sẽ áp dụng ngay những điều đã thâu thập thêm được tại Hội Nghị trong các hoạt động kinh doanh của họ. Một nhà bán mỹ phẩm, ông Peter Nguyễn, nói: “Tôi sẽ bán thẳng các sản phẩm của tôi cho người tiêu thụ trên Internet không cần qua trung gian. Như vậy các sản phẩm của tôi sẽ rẻ hơn và bán chạy hơn.”
Đặc biệt một diễn giả ngoài chương trình là nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, đại diện đơn vị Quốc Hội 46, xuất hiện lúc gần 11 giờ, khoảng cuối chương trình Hội Nghị.
Được mời lên diễn đàn, Bà Sanchez ngỏ ý chào mừng Hội Nghị và lên tiếng nhiệt liệt ca ngợi những công tác phục vụ và phát triển cộng đồng của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County và các hoạt động thương mại, kinh doanh trong cộng đồng Việt. Hướng về phía các tham dự viên, nữ Dân Biểu Sanchez nói: “Xét theo một khía cạnh khác, khía cạnh cộng đồng, các hoạt động của quý vị rất mực quan trọng. Vì ngoài việc kiếm lợi tức là mục đích chính của tất cả mọi hoạt động kinh doanh, quý vị càng buôn bán phát đạt bao nhiêu thì cộng đồng lại càng thịnh vượng bấy nhiêu. Tôi xin chúc quý vị thật nhiều may mắn và thành công.”
Trong thời gian giải lao, khoảng chừng 15 phút, các thương gia tham dự Hội Nghị cũng có cơ hội nghỉ ngơi ăn bánh, uống nước, vừa trò chuyện vui vẻ, vừa trao đổi kết liên (được biết một nữ thương gia đã tự động cho mang lại một hộp bánh lớn để chia vui). Nhân dịp này, các máy điện thoại bỏ túi cũng được mang ra xử dụng tới tấp để liên lạc và giải quyết các dịch vụ thương mại cần cấp. Rõ ràng đây là không khí một cuộc tập họp của các nhà thương mại điện tử!
Được biết trong thời gian qua có nhiều nhà kinh doanh ở Hoa Kỳ đi vào ngành thương mại điện tử - một ngành kinh doanh vừa tân kỳ vừa ít vốn - chỉ trong một thời gian ngắn bỗng chốc đã trở nên triệu phú hoặc tỷ phú. Trong số này cũng có nhiều người mặc dầu thua lỗ hoặc chưa kiếm được lời nhưng vẫn trở nên giầu có nhờ tiếp tục phát triển mạnh và trị giá cổ phần tăng vọt.
Trị số thương vụ trong ngành thương mại điện tử sơ khởi tổng cộng chỉ vỏn vẹn vài trăm triệu mỹ kim cách đây vài năm nhưng hiện đã tăng vọt lên đến hàng trăm tỷ và dự trù sẽ có thể lên tới mức hàng ngàn tỷ trong mấy năm tới.
Hội Nghị Thương Mại Điện Tử, tổ chức trong khuôn khổ “Dự Án Phát Triển Tiểu Thương Little Saigon” của Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành thương mại kinh doanh ở “Little Saigon.”
Tiếp theo Hội Nghị, một khóa Thương Mại Điện Tử Đặc Biệt gọi là “Thị Trường Mới” của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ gồm những cuộc hội thảo hàng tuần kéo dài trong nhiều tháng dành riêng cho một số giới hạn ứngỳ viên sẽ chính thức khai mạc tại Newport Beach trong khoảng vài tuần tới. Sau khi mãn khóa các hội thảo viên sẽ có thể xin tham dự vào các phái đoàn thương mại do Chính Phủ tổ chức để đi thăm dò thị trường quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.