Hôm nay,  
Việt Báo Online

One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa

09/03/200200:00:00(Xem: 3412)
One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa
Trong một buổi sáng mùa Đông rét mướt, giá băng tại tỉnh Hồ Nam ơœ Trung Hoa, có một caœnh tượng thật não nề, thương tâm khiến cho người bình thường phaœi bàng hoàng xúc động. Đó là caœnh xác chết cuœa một hài nhi sơ sanh nằm sõng soài trong rạch nước chạy dài theo con đường chính cuœa tỉnh. Vô danh tính, vô thừa nhận, đứa bé gái xấu số bị vất xuống ven đường, trên người chỉ quấn voœn vẹn miếng vaœi nhoœ cuœa nhà thương nơi em được sanh ra trước đó chắc không lâu. Khách bộ hành lũ lượt raœo bước đi ngang qua xác chết ấy. Xe buýt và xe đạp không ngừng nghỉ bắn bùn lên xác thân tái xanh đang dần dần cứng.

Chuyện đáng kinh khuœng nhất là không một ai trong số đông người qua lại thèm nhìn xác em thêm một lần thứ nhì, dường như họ đã quá chai đá và dưœng dưng trước một hình aœnh có lẽ đã quá quen thuộc từ nhiều năm qua. Đứa bé xấu số ấy chỉ là một trong số hàng chục ngàn bé gái sơ sinh bị boœ rơi hàng năm vì chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Bắc Kinh và tập tục chỉ muốn sanh con trai cuœa người dân Trung Hoa.

Người đàn bà duy nhất ngừng lại và tìm cách hồi sinh cho đứa bé kể lại: "Tôi nghĩ nó vừa mới chết. Tôi ráng sức hồi sinh nó nhưng không được". Sau đó, người ta vất cái xác tí hon vô thừa nhận ấy vào thùng rác, dễ dàng như vứt xác một con chó hoang. Khi công an đến tại hiện trường, họ không hề muốn điều tra về cái chết cuœa đứa bé. Thay vào đó, họ câu lưu người đàn bà tốt bụng đã ráng cứu sống em. Bà nói: "Tôi chụp vài bức aœnh vì caœnh tượng đó quá khuœng khiếp, quá đau thương. Và công an lo ngại về những bức aœnh đó hơn hết". Cuối cùng, bà ta chỉ được traœ tự do sau khi đã giao nộp toàn bộ cuộn phim trong máy aœnh cuœa bà. Tuy không ngần ngại thuật lại câu chuyện cho phóng viên cuœa một tạp chí Tây Phương, bà đã cẩn thận giấu tên và yêu cầu không đăng hình cuœa mình vì sợ sẽ bị chính quyền bắt bớ traœ thù.

Chiếu theo đạo luật kế hoạch hóa gia đình nghiêm khắc ơœ Trung Hoa nhằm ngăn chận nạn nhân mãn tại xứ sơœ đông dân nhất thế giới này, các cặp vợ chồng tại thành thị chỉ được quyền có một đứa con mà thôi. Các cặp vợ chồng ơœ thôn quê được quyền có thêm một đứa thứ nhì, nếu đứa đầu là gái. Tất caœ những đứa bé được sanh ra sau đó đều bị xem là những đứa treœ bất hợp pháp, và cha mẹ chúng phaœi nhận lãnh những món tiền phạt vạ thật khổng lồ, bị buộc phaœi tuyệt đường sinh saœn và nhiều hình phạt nghiêm trọng khác. Để không bị trừng phạt, những người có con bất hợp pháp đã phaœi boœ rơi chúng ngay sau khi chào đời. Nếu đứa bé là gái, và theo truyền thống cổ huœ trọng nam khinh nữ theo kiểu "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" cuœa Trung Hoa, đặc biệt là tại các vùng thôn dã như Hồ Nam, nguy cơ con gái sơ sanh bị cha mẹ boœ rơi lại càng cao gấp bội.

Mỗi miền tại Trung Hoa đều có một "chỉ tiêu cấm đeœ" để giới hạn số treœ em được sanh ra hàng năm trong vùng. Và dân chúng thường xuyên được nhắc nhơœ phaœi kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp thông dụng nhất là ép phụ nữ phaœi đặt vòng xoắn vào tưœ cung. Các vòng xoắn này được các dưỡng đường chính phuœ đặt và sau đó, thỉnh thoaœng, những phụ nữ này sẽ phaœi rọi quang tuyến X để baœo đaœm rằng họ không tự động vứt nó đi.

Trên giấy tờ thì nhà nước Trung Cộng lên án việc sưœ dụng bạo lực và những hành vi tàn bạo để có thể đạt được những chỉ tiêu nói trên. Nhưng, như những người đã từng sống dưới chế độ cộng saœn đều biết, thực tế khác xa với giấy tờ. Giới thẩm quyền địa phương, vì bị áp lực từ chính quyền trung ương buộc phaœi đạt được mức sanh saœn thấp hoặc sẽ bị phạt vạ và giáng cấp, đã sưœ dụng nhiều phương pháp thật dã man để đạt "yêu cầu". Cán bộ kiểm tra dân số, được dân chúng gọi là "biệt đội phá thai", thường xuyên tổ chức những vụ càn quét kiểm tra gia đình cuœa những phụ nữ bị nghi ngờ đã có thai bất hợp pháp. Những người "phạm pháp" này thường bị bắt giam cho đến khi họ chịu phá thai, ngay caœ trong những trường hợp thai đã gần đến ngày khai hoa nơœ nhụy cũng bị buộc phaœi phá đi.

Gao Xiao Duan, một cựu nhân viên hạn chế dân số, đã trốn sang Hoa Kỳ cách đây bốn năm, hiện giờ là một trong những người kịch liệt chống đối những phương pháp bất nhân được dùng để làm trụy thai cho những ai mang thai bất hợp pháp. Trong một cuộc tường trình với UŒy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ, cô tự miêu taœ mình như một con quái vật tàn nhẫn và kể lại việc cô trợ giúp các bác sĩ trong việc tiêm chất phoọc môn (formaldehyde) vào não cuœa bào thai làm chúng chết đi để khiến mẹ chúng trụy thai. Đấy chỉ là một trong rất nhiều phương pháp vô nhân đạo được sưœ dụng để tích cực thực thi chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Trung Cộng.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đề ra chính sách này từ năm 1979 để ngăn chận nguy cơ bị nạn đói trong tương lai vì mức độ sanh saœn tăng vọt trong suốt mấy mươi năm liên tiếp. Hiện nay, giới lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố chính sách này thành công vượt bực và đã ngăn chận được hơn 300 triệu vụ sinh saœn "dư thừa".

Phần đông dân chúng Trung Hoa đều nhận thức được nhu cầu giaœm thiểu tyœ lệ sanh saœn cuœa quốc gia với dân số hơn 1.3 tyœ người này. Tuy nhiên, cách phương pháp để thực hiện việc này cuœa chính phuœ vẫn tiếp tục tạo nên muôn vạn caœnh tượng bi thương. Wu Hingli, một nhân viên trợ giúp phụ nữ tại Thượng Haœi, có nhiệm vụ thường xuyên viếng thăm các vùng thôn quê heœo lánh, cho biết: "Từ khi chính sách một con được áp dụng cho đến bây giờ, nó đã tạo nên một thaœm họa quốc gia". Cô cho biết, trong khi việc boœ rơi treœ sơ sinh là việc thường xuyên xaœy ra, nhưng tệ lậu hơn nữa, những gia đình lỡ "sanh con ngoài kế hoạch", vì quá sợ hãi sẽ bị trừng phạt nặng nề, đã phaœi tự tay giết chúng. Cô nói tiếp: "Có người cha đã vứt đứa con sơ sinh cuœa mình xuống một giếng sâu đã cạn khô nước để không ai biết sự hiện hữu cuœa nó".

Vài phụ nữ đã boœ làng trốn đi khi có thai để không bị bắt bớ giam cầm. Sau khi sanh nơœ xong, trơœ về làng thì thấy nhà cưœa cuœa mình đã bị thiêu rụi và người thân bị đánh đập, trừng phạt dã man. Trong một trường hợp thật thaœm thương xẩy ra vào năm ngoái tại Changsa, thuœ phuœ cuœa Hồ Nam, một người đàn ông bị cán bộ kiểm soát dân số tra tấn đến chết vì ông từ chối không khai nơi ẩn náu cuœa vợ mình.

Những gia đình thành công trong việc baœo vệ thai nhi "ngoài kế hoạch" sẽ bị trừng phạt thật nặng nề, bao gồm việc cưỡng bách triệt đường sinh nơœ, tịch biên gia saœn và phạt vạ 10,000 nhân dân tệ - gấp bẩy lần mức thu nhập thường niên cuœa người nông dân bình thường. Thêm vào đó, các treœ em bị liệt kê là bất hợp pháp sẽ không được quyền đăng ký khai sanh, không có tên trong hộ khẩu, không được quyền đi học, không được chăm sóc y tế và bị tước boœ tất caœ những quyền lợi khác đòi hoœi có giấy phép cuœa chính phuœ.

Trong khi không phaœi lúc nào nam hài nhi cũng tránh được những hiểm họa luôn chực chờ các đứa bé "ngoài kế hoạch", đa số nạn nhân cuœa chính sách bất nhân này là con gái, vì phong tục truyền thống phong kiến cổ huœ vẫn tồn tại ơœ khắp các vùng thôn quê tại Trung Hoa, nơi 80% dân số Trung Hoa sinh sống. Cho đến hiện nay, đa số nông dân vẫn tin rằng chỉ có con trai mới nối dõi tông đường được mà thôi. Wu Hongli cho biết: "Họ nghĩ rằng họ sẽ làm nhục tổ tiên nếu không sanh được con trai nối giòng". Thêm vào đó, con gái lớn lên, về nhà chồng, phục dịch cho nhà chồng, và vì thế, sẽ là một cuộc đầu tư bất lợi.

Wu Hongli kể thêm: "Tuy rằng chính sách một con cho phép các gia đình ơœ thôn quê được quyền có thêm đứa nữa nếu đứa đầu là gái, một tai họa khuœng khiếp sẽ xaœy ra nếu đứa thứ nhì cũng là gái nốt". Những đứa bé gái này thường được gọi là "lũ dòi trong chĩnh gạo". Tại một khu vực Đông Bắc Trung Hoa. Một người đàn ông, quá tuyệt vọng vì đứa con thứ nhì cũng là gái, đã giết hại caœ đứa bé sơ sinh và chị nó. Ông ta tuyên bố với công an rằng: "Không có con trai là một lỗi lớn. Tôi sẽ cố sanh một đứa con trai sau khi mãn hạn tù".

Tại các thành phố lớn ơœ Trung Hoa, quan niệm "mười đứa con gái không bằng hòn dái đứa con trai" đã không còn nữa. Thế nhưng huœ tục trọng nam khinh nữ vẫn hiện hữu tại nông thôn. Khi hợp cùng với chính sách một con, huœ tục này dẫn đến những hậu quaœ xã hội trầm trọng. Mặc dù việc phá thai dựa theo giới tính là một việc làm bất hợp pháp, nhưng chỉ cần có tí tiền đút lót, nó vẫn là giaœi pháp hữu hiệu nhất cuœa những gia đình chỉ muốn có con trai. Theo như những con số thống kê chính thức cuœa nhà nước Trung Cộng, 97.5% số thai nhi bị phá là nữ.

Hậu quaœ là tại Trung Hoa, nạn trai thừa gái thiếu đã trơœ nên trầm trọng. Hàng triệu thanh niên ơœ thôn quê đã không thể tìm ra được một người vợ để cưới. Từ đó, đưa đến một vấn nạn khác. Các thiếu nữ muốn rời khoœi thôn làng để tìm việc làm thường bị bọn buôn người lừa gạt, chuốc thuốc và bán cho những người đàn ông lớn tuổi độc thân ơœ những tỉnh khác mang về làm vợ. Thường, những người này không nói cùng ngôn ngữ với các cô gái bạc phận ấy.

Nạn trai thiếu gái thừa này ngày càng trơœ nên tệ hại hơn nữa. Cách đây một thập niên, tyœ số nam nữ, chiếu theo thống kê khai sanh là 2 trai 1 gái. Và hiện nay, tyœ số này là 6 trai một gái.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn cương quyết theo đuổi chính sách một con. Wu Hongli bày toœ sự tuyệt vọng cuœa cô về tình trạng này như sau: "Vẫn biết hạn chế dân số là một vấn đề quan trọng, nhưng nhân quyền cũng quan trọng không kém. Giới chức thẩm quyền vẫn không hề cố gắng đề ra những biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhân đạo hơn. Quá nhiều thaœm kịch xaœy ra hàng ngày nhưng vẫn bị người ta thường xuyên làm ngơ. Nhiều lúc, tôi muốn khóc, muốn hét thật to cho thế giới nghe thấy thaœm trạng cuœa người Trung Hoa chúng tôi, nhưng đành bất lực".

22/05/2019(Xem: 113)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 456)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 544)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 657)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 663)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 2491)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 1347)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 348)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 218)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 293)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 384)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 365)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 238)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 1424)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 522)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.