Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

One Child Policy" & Những Bi Kịch Của Phụ Nữ Trung Hoa

09/03/200200:00:00(Xem: 3702)
Trong một buổi sáng mùa Đông rét mướt, giá băng tại tỉnh Hồ Nam ơœ Trung Hoa, có một caœnh tượng thật não nề, thương tâm khiến cho người bình thường phaœi bàng hoàng xúc động. Đó là caœnh xác chết cuœa một hài nhi sơ sanh nằm sõng soài trong rạch nước chạy dài theo con đường chính cuœa tỉnh. Vô danh tính, vô thừa nhận, đứa bé gái xấu số bị vất xuống ven đường, trên người chỉ quấn voœn vẹn miếng vaœi nhoœ cuœa nhà thương nơi em được sanh ra trước đó chắc không lâu. Khách bộ hành lũ lượt raœo bước đi ngang qua xác chết ấy. Xe buýt và xe đạp không ngừng nghỉ bắn bùn lên xác thân tái xanh đang dần dần cứng.

Chuyện đáng kinh khuœng nhất là không một ai trong số đông người qua lại thèm nhìn xác em thêm một lần thứ nhì, dường như họ đã quá chai đá và dưœng dưng trước một hình aœnh có lẽ đã quá quen thuộc từ nhiều năm qua. Đứa bé xấu số ấy chỉ là một trong số hàng chục ngàn bé gái sơ sinh bị boœ rơi hàng năm vì chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Bắc Kinh và tập tục chỉ muốn sanh con trai cuœa người dân Trung Hoa.

Người đàn bà duy nhất ngừng lại và tìm cách hồi sinh cho đứa bé kể lại: "Tôi nghĩ nó vừa mới chết. Tôi ráng sức hồi sinh nó nhưng không được". Sau đó, người ta vất cái xác tí hon vô thừa nhận ấy vào thùng rác, dễ dàng như vứt xác một con chó hoang. Khi công an đến tại hiện trường, họ không hề muốn điều tra về cái chết cuœa đứa bé. Thay vào đó, họ câu lưu người đàn bà tốt bụng đã ráng cứu sống em. Bà nói: "Tôi chụp vài bức aœnh vì caœnh tượng đó quá khuœng khiếp, quá đau thương. Và công an lo ngại về những bức aœnh đó hơn hết". Cuối cùng, bà ta chỉ được traœ tự do sau khi đã giao nộp toàn bộ cuộn phim trong máy aœnh cuœa bà. Tuy không ngần ngại thuật lại câu chuyện cho phóng viên cuœa một tạp chí Tây Phương, bà đã cẩn thận giấu tên và yêu cầu không đăng hình cuœa mình vì sợ sẽ bị chính quyền bắt bớ traœ thù.

Chiếu theo đạo luật kế hoạch hóa gia đình nghiêm khắc ơœ Trung Hoa nhằm ngăn chận nạn nhân mãn tại xứ sơœ đông dân nhất thế giới này, các cặp vợ chồng tại thành thị chỉ được quyền có một đứa con mà thôi. Các cặp vợ chồng ơœ thôn quê được quyền có thêm một đứa thứ nhì, nếu đứa đầu là gái. Tất caœ những đứa bé được sanh ra sau đó đều bị xem là những đứa treœ bất hợp pháp, và cha mẹ chúng phaœi nhận lãnh những món tiền phạt vạ thật khổng lồ, bị buộc phaœi tuyệt đường sinh saœn và nhiều hình phạt nghiêm trọng khác. Để không bị trừng phạt, những người có con bất hợp pháp đã phaœi boœ rơi chúng ngay sau khi chào đời. Nếu đứa bé là gái, và theo truyền thống cổ huœ trọng nam khinh nữ theo kiểu "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" cuœa Trung Hoa, đặc biệt là tại các vùng thôn dã như Hồ Nam, nguy cơ con gái sơ sanh bị cha mẹ boœ rơi lại càng cao gấp bội.

Mỗi miền tại Trung Hoa đều có một "chỉ tiêu cấm đeœ" để giới hạn số treœ em được sanh ra hàng năm trong vùng. Và dân chúng thường xuyên được nhắc nhơœ phaœi kế hoạch hóa gia đình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp thông dụng nhất là ép phụ nữ phaœi đặt vòng xoắn vào tưœ cung. Các vòng xoắn này được các dưỡng đường chính phuœ đặt và sau đó, thỉnh thoaœng, những phụ nữ này sẽ phaœi rọi quang tuyến X để baœo đaœm rằng họ không tự động vứt nó đi.

Trên giấy tờ thì nhà nước Trung Cộng lên án việc sưœ dụng bạo lực và những hành vi tàn bạo để có thể đạt được những chỉ tiêu nói trên. Nhưng, như những người đã từng sống dưới chế độ cộng saœn đều biết, thực tế khác xa với giấy tờ. Giới thẩm quyền địa phương, vì bị áp lực từ chính quyền trung ương buộc phaœi đạt được mức sanh saœn thấp hoặc sẽ bị phạt vạ và giáng cấp, đã sưœ dụng nhiều phương pháp thật dã man để đạt "yêu cầu". Cán bộ kiểm tra dân số, được dân chúng gọi là "biệt đội phá thai", thường xuyên tổ chức những vụ càn quét kiểm tra gia đình cuœa những phụ nữ bị nghi ngờ đã có thai bất hợp pháp. Những người "phạm pháp" này thường bị bắt giam cho đến khi họ chịu phá thai, ngay caœ trong những trường hợp thai đã gần đến ngày khai hoa nơœ nhụy cũng bị buộc phaœi phá đi.

Gao Xiao Duan, một cựu nhân viên hạn chế dân số, đã trốn sang Hoa Kỳ cách đây bốn năm, hiện giờ là một trong những người kịch liệt chống đối những phương pháp bất nhân được dùng để làm trụy thai cho những ai mang thai bất hợp pháp. Trong một cuộc tường trình với UŒy Ban Quốc Hội Hoa Kỳ, cô tự miêu taœ mình như một con quái vật tàn nhẫn và kể lại việc cô trợ giúp các bác sĩ trong việc tiêm chất phoọc môn (formaldehyde) vào não cuœa bào thai làm chúng chết đi để khiến mẹ chúng trụy thai. Đấy chỉ là một trong rất nhiều phương pháp vô nhân đạo được sưœ dụng để tích cực thực thi chính sách một con cuœa nhà cầm quyền Trung Cộng.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đề ra chính sách này từ năm 1979 để ngăn chận nguy cơ bị nạn đói trong tương lai vì mức độ sanh saœn tăng vọt trong suốt mấy mươi năm liên tiếp. Hiện nay, giới lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố chính sách này thành công vượt bực và đã ngăn chận được hơn 300 triệu vụ sinh saœn "dư thừa".

Phần đông dân chúng Trung Hoa đều nhận thức được nhu cầu giaœm thiểu tyœ lệ sanh saœn cuœa quốc gia với dân số hơn 1.3 tyœ người này. Tuy nhiên, cách phương pháp để thực hiện việc này cuœa chính phuœ vẫn tiếp tục tạo nên muôn vạn caœnh tượng bi thương. Wu Hingli, một nhân viên trợ giúp phụ nữ tại Thượng Haœi, có nhiệm vụ thường xuyên viếng thăm các vùng thôn quê heœo lánh, cho biết: "Từ khi chính sách một con được áp dụng cho đến bây giờ, nó đã tạo nên một thaœm họa quốc gia". Cô cho biết, trong khi việc boœ rơi treœ sơ sinh là việc thường xuyên xaœy ra, nhưng tệ lậu hơn nữa, những gia đình lỡ "sanh con ngoài kế hoạch", vì quá sợ hãi sẽ bị trừng phạt nặng nề, đã phaœi tự tay giết chúng. Cô nói tiếp: "Có người cha đã vứt đứa con sơ sinh cuœa mình xuống một giếng sâu đã cạn khô nước để không ai biết sự hiện hữu cuœa nó".

Vài phụ nữ đã boœ làng trốn đi khi có thai để không bị bắt bớ giam cầm. Sau khi sanh nơœ xong, trơœ về làng thì thấy nhà cưœa cuœa mình đã bị thiêu rụi và người thân bị đánh đập, trừng phạt dã man. Trong một trường hợp thật thaœm thương xẩy ra vào năm ngoái tại Changsa, thuœ phuœ cuœa Hồ Nam, một người đàn ông bị cán bộ kiểm soát dân số tra tấn đến chết vì ông từ chối không khai nơi ẩn náu cuœa vợ mình.

Những gia đình thành công trong việc baœo vệ thai nhi "ngoài kế hoạch" sẽ bị trừng phạt thật nặng nề, bao gồm việc cưỡng bách triệt đường sinh nơœ, tịch biên gia saœn và phạt vạ 10,000 nhân dân tệ - gấp bẩy lần mức thu nhập thường niên cuœa người nông dân bình thường. Thêm vào đó, các treœ em bị liệt kê là bất hợp pháp sẽ không được quyền đăng ký khai sanh, không có tên trong hộ khẩu, không được quyền đi học, không được chăm sóc y tế và bị tước boœ tất caœ những quyền lợi khác đòi hoœi có giấy phép cuœa chính phuœ.

Trong khi không phaœi lúc nào nam hài nhi cũng tránh được những hiểm họa luôn chực chờ các đứa bé "ngoài kế hoạch", đa số nạn nhân cuœa chính sách bất nhân này là con gái, vì phong tục truyền thống phong kiến cổ huœ vẫn tồn tại ơœ khắp các vùng thôn quê tại Trung Hoa, nơi 80% dân số Trung Hoa sinh sống. Cho đến hiện nay, đa số nông dân vẫn tin rằng chỉ có con trai mới nối dõi tông đường được mà thôi. Wu Hongli cho biết: "Họ nghĩ rằng họ sẽ làm nhục tổ tiên nếu không sanh được con trai nối giòng". Thêm vào đó, con gái lớn lên, về nhà chồng, phục dịch cho nhà chồng, và vì thế, sẽ là một cuộc đầu tư bất lợi.

Wu Hongli kể thêm: "Tuy rằng chính sách một con cho phép các gia đình ơœ thôn quê được quyền có thêm đứa nữa nếu đứa đầu là gái, một tai họa khuœng khiếp sẽ xaœy ra nếu đứa thứ nhì cũng là gái nốt". Những đứa bé gái này thường được gọi là "lũ dòi trong chĩnh gạo". Tại một khu vực Đông Bắc Trung Hoa. Một người đàn ông, quá tuyệt vọng vì đứa con thứ nhì cũng là gái, đã giết hại caœ đứa bé sơ sinh và chị nó. Ông ta tuyên bố với công an rằng: "Không có con trai là một lỗi lớn. Tôi sẽ cố sanh một đứa con trai sau khi mãn hạn tù".

Tại các thành phố lớn ơœ Trung Hoa, quan niệm "mười đứa con gái không bằng hòn dái đứa con trai" đã không còn nữa. Thế nhưng huœ tục trọng nam khinh nữ vẫn hiện hữu tại nông thôn. Khi hợp cùng với chính sách một con, huœ tục này dẫn đến những hậu quaœ xã hội trầm trọng. Mặc dù việc phá thai dựa theo giới tính là một việc làm bất hợp pháp, nhưng chỉ cần có tí tiền đút lót, nó vẫn là giaœi pháp hữu hiệu nhất cuœa những gia đình chỉ muốn có con trai. Theo như những con số thống kê chính thức cuœa nhà nước Trung Cộng, 97.5% số thai nhi bị phá là nữ.

Hậu quaœ là tại Trung Hoa, nạn trai thừa gái thiếu đã trơœ nên trầm trọng. Hàng triệu thanh niên ơœ thôn quê đã không thể tìm ra được một người vợ để cưới. Từ đó, đưa đến một vấn nạn khác. Các thiếu nữ muốn rời khoœi thôn làng để tìm việc làm thường bị bọn buôn người lừa gạt, chuốc thuốc và bán cho những người đàn ông lớn tuổi độc thân ơœ những tỉnh khác mang về làm vợ. Thường, những người này không nói cùng ngôn ngữ với các cô gái bạc phận ấy.

Nạn trai thiếu gái thừa này ngày càng trơœ nên tệ hại hơn nữa. Cách đây một thập niên, tyœ số nam nữ, chiếu theo thống kê khai sanh là 2 trai 1 gái. Và hiện nay, tyœ số này là 6 trai một gái.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn cương quyết theo đuổi chính sách một con. Wu Hongli bày toœ sự tuyệt vọng cuœa cô về tình trạng này như sau: "Vẫn biết hạn chế dân số là một vấn đề quan trọng, nhưng nhân quyền cũng quan trọng không kém. Giới chức thẩm quyền vẫn không hề cố gắng đề ra những biện pháp kế hoạch hóa gia đình nhân đạo hơn. Quá nhiều thaœm kịch xaœy ra hàng ngày nhưng vẫn bị người ta thường xuyên làm ngơ. Nhiều lúc, tôi muốn khóc, muốn hét thật to cho thế giới nghe thấy thaœm trạng cuœa người Trung Hoa chúng tôi, nhưng đành bất lực".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.