Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vết Thương Chó Cắn Mèo Cào

22/02/200200:00:00(Xem: 6080)
Ở Hoa kỳ, chó cắn chỉ là chuyện bình thường. Mỗi ngày có 900 người bị chó cắn. Ngoài ra còn bị mèo cào cắn, hay bị chuột lang (guinea pigs) cắn, v..v...
Khi bị chó cắn thì lập tức phải coi có gì nguy hiểm hay không" Chó cắn chẩy máu ít, nhưng nếu chó cắn vào cổ có thể nghẹt thanh quản và khí qiản (trachea), làm tắt thở. Tức là phải đi nhà thương cấp cứu ngay. Sợ nhất chó cắn truyền bệnh dại. Vậy, phải tìm hiểu xem chó đã được chích ngừa bệnh dại hay chưa"
Bệnh nhân cần phải được chích ngừa bệnh phong đòn gánh. Nếu chó cắn quá 8 tới 12 giờ đồng hồ thì nên lưu ý nếu vết thương đã bị nhiễm trùng. Và tất nhiên phải chữa bằng trụ sinh, hoặc phòng ngừa nhiễm trùng bằng trụ sinh.
Vết thương chó cắn phải được rửa sạch, có lúc phải cắt bỏ những mô bị hư. Bac sĩ có thể vá lại vết thương nhưng vi trùng dễ phát triển và làm mủ trong vết thương. Có trường hợp chỉ cần băng lại để vết thương tự lành lấy. Vết thương trên mặt nên được khâu vá để tránh khỏi bị thẹo lớn.
Vấn đề phiền phức là vết thương chó mèo cắn dễ bị nhiễm trùng. Mèo cắn gây nhiễm trùng (20%) và chó cắn gây nhĩễm trùng nhiều hơn(80%). Vết thương bị nhiễm trùng nhiều nhất vì để lâu không chữa, quá 8-12 giờ sau khi bị cắn. Để tránh khỏi bị nhiễm trùng, nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng có thể làm viêm sưng mô tế bào hay làm mủ, hoâc nhiễm trùng ăn vào hệ thống bạch huyết. Nhiễm trùng cũng có thể lan vào xương hay khớp xương.
Vết thương nhiễm trùng do trùng từ miệng chó mèo truyền vào, hoặc vi trùng bám ngoài da bệnh nhân hay từ những môi trường xung quanh. Vi trùng do chó cắn mèo cào thường thuộc loài Pasteurella, loài Moraxella hay vi trùng Streptococci, Staphyloccoci. Cũng có những vi trùng kỵ khí (anaerobes) như Fusobacterium, Bacteroids và Porphyromonas.

Tất nhiên bệnh nhân sẽ phải được điều trị bằng trụ sinh để diệt trùng. Đặc biệt những bệnh nhân yếu miễn nhiễm, bị mổ phải bỏ vú và sưng hệ thống bạch huyết, bệnh nhân tiểu đường hay bệnh gan, bệnh nhân đã từng bị mổ bỏ lá lách, hay bệnh nhân lớn tuổi (hơn 50). Những vết thương xâu và nặng hay nhiều vết thương ở tay, hoặc những vết thương chạm vào giây thần kinh, gân, hay khớp xương. Trong mọi trường hợp đều cần trụ sinh. Nếu vết thươnh quá nặng, hay bệnh nhân ở tình trạng yếu miễn nhiễm, cần nhâp viện nằm nhà thương.
Cần theo rõi cẩn thận bệnh nhân bị có mèo cắn. Nếu lỡ chân bị cắn thì khi nằm bệnh nhân phải dơ chân lên cao. Nếu tay bị cắn thì dơ tay cao khỏi mức trái tim. Nếu vết thương ở mặt, cần gặp bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Vết thương trầm trọng ở tay cần gặp bác sĩ chuyên khoa về xương (orthopedics).
Nhưng, nếu bị súc vật hoang dã cắn, có thể bị truyền loại bệnh dại nguy hiểm. Thực vậy, chó và mèo nuôi trong nhà cắn còn đỡ hơn vì gia súc thường được chích ngừa chống bệnh dại. Ngược lại, những súc vật hoang như rơi, gấu trúc (raccoons), chó rừng (foxes) đều có thể truyền bệnh dại nặng dễ dàng. Siêu vi trùng dại xuyên qua da hay màng nhày vào tuyến nước bọt hoặc mô thần kinh.
Cách định bệnh hay nhất để xem có bị bênh dại hay không là thử nghiệm mô não súc vật. Tuy nhiên, cân nhắc viêc chích ngừa bệnh dại phòng ngừa cho bệnh nhân là một quyết định khó khăn trong nhiều trường hợp.
Phòng cấp cứu hay Sở Y Tế địa phương có thể giúp bạn những phương tiện chích ngừa bệnh dại. Bệnh nhân phải chích kháng thể chống bệnh dại rồi chích 5 mũi thuốc chủng trong 4 tuần lễ liên tục.
Để kết thúc, trẻ em ở Mỹ thích nuôi súc vật trong nhà. Người lớn cũng có sở thích nuôi mèo chó. Nhưng đặc biệt bạn nên lưu ý chích ngừa trừ bệnh dại cho chó và nên tìm tài liệu để biết sơ qua những thương thích do súc vật gây ra.
(Ghi chú: Bài này viết vơí mục đích nâng cao kiến thức. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, nên hỏi bác sĩ gia đình).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.