Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Đẩy Nhanh Tiến Bộ Khoa Học Kỹ Thuật

09/02/200200:00:00(Xem: 3494)
Một mặt, chiến tranh là bộ mặt xấu của Loài Người. Mặt khác, chiến tranh là động lực thúc đẩy khoa học kỹ thuật tiến bộ, làm Loài Người đổi thay, phát triễn. Thế giới sử chỉ rõ thông thường bên nào tiến bộ khoa học kỹ thuật nhiều và mạnh, bên đó sẽ chiến thắng. Nếu tiến nhảy vọt thì sẽ bảo đảm chiến thắng nhanh hơn. Và bước tiến đó cũng sẽ giúp con người, xã hội, và nhân loại văn minh hơn trong hoà bình nếu được đem áp dụng vào nhu cầu của cuộc sống.
Nhìn lại những khám phá và phát minh nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật trong Đệ Nhị thế Chiến và Chiến Tranh Lạnh, người ta sẽ giựt mình. Chúng biến đổi hoàn toàn lối sống, làm việc, vui chơi của chúng ta. Chúng đã đưa trình độ văn minh con người lên một mức cao hơn. Đó Thời đại Tin học với tốc độ giao liên tranh ánh sáng; không gian bị trừu tượng, thế giới là xóm nhà, con người là láng giềng; hàng hoá là tri thức.
Cuộc chiến chống khủng bố cũng thế, đang đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đó là những kỹ thuật tinh vi đề phòng, phát hiện, và chống trả lại quân khủng bố có thể tấn công bằng vũ khí chất nổ,vi trùng, hay hoá chất.
Thứ nhứt, sau cuộc khủng bố 911 chấn động trong nội địa đầu tiên trong lịch sử Mỹ, kỹ thuật nhận diện, nhìn mặt được đẩy mạnh việc nghiên cứu, thực hiện. Tháng 10 vừa qua Bộ Giao Thông cho biết kỹ thuật này sẽ được đem ra sữ dụng trong việc bảo vệ an ninh phi trường. Ô. Joseph Attick, Giám độc một Công ty sản xuất máy nhận diện tuyên bố máy có thể nhìn mặt người khi đi qua cách một bức tường bằng kim loại mà không gây phiền hà gì cả. Chính xác hay không là do những dữ kiện được đưa vào máy có rõ, đúng, và được cập nhựt hoá hay không mà thôi. Dù sao máy này cũng giúp giảm cho hành khách nhiều bực bội vì khám xét khi qua cổng lên máy bay. Phi trường Oakland và Boston là hai phi trường đầu tiên chấp nhận sửdụng loại máy nhận diện này.
Thứ hai là máy nhìn dấu tay và hình bàn tay. Cuộc khủng bố 911 đã thúc đẩy việc phát triễn chuyên sâu và áp dụng rộng khắp kỹ thuật này. Nhưng còn một số vấn đề trở ngại không phải do kỹ thuật, mà do văn hoá, như sự riêng tư, kín đáo cá nhân, cần phải khắc phục. Theo Giám đốc Trung Tâm Khảo Nghiệm Dấu Tay và Bàn Tay của Đại học San Jose, việc sửdụng loại máy này vừa làm giảm nguy cơ kẻ gian giả mạo dấu tay lọt lưới vừa giúp hành khách ngay tình đỡ mất thì giờ bị khám xét. Cơ Quan Di trú và Nhập tịch Mỹ đã sửdụng kỹ thuật này tại chín phi cảng quốc tế. Thủ tướng Anh công bố sẽ định chế hoá việc sửdụng máy cho Vương Quốc Anh để kiểm soát khách vãng lai ngoại quốc.
Thứ ba là kỹ thuật phóng xạ và phóng tia diệt vi khuẩn và vi trùng. Bưu Điện Mỹ đã mua 8 máy giá 40 triệu đô la sau khi vi trùng Anthrax được quân khủng bố thấm hay bỏ vào thư gởi đi. Còn 12 máy nữa sắp được giao cho Bưu Điện. Mỗi cái thơ tiệt trùng sẽ tốn độ một cent. Qui trình vận hành của máy không khác gì của những máy khử trùng thực phẩm đã dùng trước đây. Tiến sĩ Lawrence Kolibinsky, Giáo sư Môn Phạm Tội Học ở New York, cho biết máy chẳng những diệt được vi trùng E.coli mà diệt cả vi trùng bịnh đậu mùa, là vũ khí khủng bố đáng sợ nhứt vì nó lan truyền dễ và nhanh nhưng chậm và khó phát hiện; khi đã phát hiện được thường khó cứu chữa.
Thứ tư là kỹ thuật thanh lọc không khí các cao ốc, đường xe điện ngầm, đường hầm xe lửa, xe hơi qua núi, biển, nơi dễ bị khủng bố bằng hơi độc. Một công ty đã hoạt động 15 năm, kinh nghiệm nhiều trong việc thanh lọc khí độc khi chiếu Hiệp ước Quốc tế, Mỹ phải tiêu hủy hàng tấn khí Sarin, khí tê liệt thần kinh, và hàng nửa triệu tấn bom nguyên tử. Khí độc và phóng xạ được công ty này thanh lọc bằng cánh thiêu đốt nhiệt lượng cực lớn. Hiện nay các cao ốc, hệ thống thông hơi và bôm không khí trong lành vào, được cơ quan FBI và các công ty chuyên môn đặc biệt chú ý và khuyến cáo làm sao đặt ống và lổ hút và thải khí thật kín đáo và an toàn.
Thứ năm và sau cùng là kỹ thuật phát giác chất nổ ở phi trường và cao ốc. Một Công ty ở Florida đã nghiên cứu, thử nghiệm, và sản xuất thành công một dụng cụ phát hiện thật nhỏ gọi là bộ vi cảm biến ( micro-sensor ) rất nhậy nhưng rất rẻ. Theo Giám đốc Công ty, kỷ thuật này đã đem lại cuộc cách mạng trong lãnh vực lý hóa. Nhiều nước ở Châu Mỹ Latinh đã mua rất nhiều bộ vi cảm biến này và đánh giá rất cao công dụng phát giác ra chất nổ của công cụ bé nhỏ này.
Trên đây chỉ ghi nhận một ít phát minh, một ít khoa học kỹ thuật được phát triễn, tăng cường để chống khủng bố, bảo vệ sinh mạng và tài sản của nhân dân và chánh quyền Mỹ, sau cuộc khủng bố đầu tiên và chấn động nhứt trong lịch sử Mỹ. Nó không hạn chế trong việc chống khủng bố không thôi; nó đang và sẽ phát triển cho nhu cầu sư sống hoà bình và nhân đạo nữa. Trong bước đầu chắc hẵn chưa hoàn chỉnh. Trong buổi đầu hãy còn nhiều trở ngại trong thực hiện và áp dụng vào xã hội Mỹ. Một số vấn đề liên quan đến dân quyền, nhà lập pháp cần giải quyết. Chi phí thiết trí và điều hành ắt hẵn sẽ là một gánh nặng thuế khoá cho nhân dân và phải nhiều năm mới hoàn thành. Liệu người dân Mỹ có chịu tiếp tục chấp nhận hy sinh nếu và khi cơn khủng hoảng vì khủng bố vừa qua phai mờ đi" Hay người Mỹ sẽ quên đi trong thoải mái đến khi giật mình thức tỉnh trước một cơn khủng bố khác"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.