Hôm nay,  
Việt Báo Online

Imf: Vẫn Hy Vọng Dù Toàn Cầu Suy Thoái

18/11/200100:00:00(Xem: 3297)
Imf: Vẫn Hy Vọng Dù Toàn Cầu Suy Thoái
Washington - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm thứ Năm tiên đoán nền sự suy thoái của kinh tế thế giới năm nay và năm tới, và phải thú nhận rằng dự đoán cho nền kinh tế sau cuộc khủng bố 9-11 cũng giống như "cố gắng đọc những lá trà".

Tại một cuộc họp báo để lược qua cuộc hội thảo của IMF tại Otawa cuối tuần này, Giám đốc Điều hành Horst Koehler tiên đoán rằng sự tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới cho năm nay và năm tới là 2.4%. Những tiên đoán này đã thấp hơn mức 2.6% tăng trưởng cho năm nay và năm tới mà IMF đã tiên đoán hôm tháng 10 trong một bản báo cáo tổng hợp nhưng quá trễ cho sự ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11. Sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới dưới mức 2.5% đối với các kinh tế gia là dấu hiệu của sự suy thoái toàn cầu.

Cơ quan IMF cho biết là tình trạng hiện tại tuy "khó khăn" nhưng "có thể cầm cự" và khẳng định rằng sẽ được hồi phục trong năm tới mặc dù "có hằng ngàn chuyện không chắc chắn". Sự tiên đoán tăng trưởng được tính cho 3 nền kinh tế lớn trên thế giới: Hoa Kỳ, Nhật và Âu Châu. Cơ quan IMF cho biết là họ vẫn mong đợi một sự hồi phục cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng đã cắt sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ xuống chỉ còn .7% trong năm 2002, yếu nhất kể từ năm 1991, lần suy thoái trước.

Mới tháng trước, cơ quan IMF tiên đoán là mức tăng trưởng của Hoa Kỳ là 2.2% cho năm 2002. Sự tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm nay là 1.1%, xuống so với sự tiên đoán hôm tháng 10 là 1.3%.

Koehler hoan nghênh sự cắt giảm lãi xuất của FED, lần thứ 10 trong năm nay, nhưng cho biết là Quốc Hội phải "giải thích rõ ràng về biện pháp cứu nguy kinh tế". Chính quyền Bush đang dự tính đệ trình một ngân sách 100 tỷ Mỹ kim cho những chi tiêu mới và chính sách giảm thuế nhưng đề án này chưa được trình lên Quốc Hội. Đảng Dân Chủ cho biết là đề án phải được sửa đổi để có thể giúp những người có lợi tức thấp.

Mức tăng trưởng của nền kinh tế Âu châu bây giờ là 1.7% cho 2001 và 1.4% cho 2002, xuống từ 1.8% cho 2001 và 2.2% cho 2002, như tiên đoán trước đây. Tại Nhật, kinh tế suy thoái cho năm nay và năm tới, với sự suy thoái .9% cho năm nay và 1.3% cho năm 2002, xuống so với sự tiên đoán trước đây là suy thoái .5% cho năm nay và tăng trưởng .2% cho 2002.

Koehler cũng hoan nghênh quyết định của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đã cắt giảm lãi xuất tuần trước để đối phó với sự yếu kém của nền kinh tế tại đây. Ông nói Nhật phải bỏ thêm tiền vào hệ thống ngân hàng để chống lại sự giảm phát và ông cũng khuyên Âu Châu phải giải quyết những vấn đề của cơ sở hậu cần bao gồm cả sự cải tổ thị trường lao động.

Mặc dầu có nhiều khó khăn, Koehler cho biết có lý do để tin vào sự thay đổi về tiên đoán có thể có, ông nhận xét là giá dầu thô đang giảm và triển vọng tiếp tục tăng trưởng hiệu năng. "Chúng ta có lý do không nên quá bi quan", ông nói, "điều mà chúng ta cần làm bây giờ là bồi đắp niềm tin, bằng những phân tích tỉnh táo và những chính sách khôn ngoan, trong khi chúng ta cũng phải chuẩn bị để đối phó với những khó khăn có thể xảy ra ".

17/08/2019(Xem: 108)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 127)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 87)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 73)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 77)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 85)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 101)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 88)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 165)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 124)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 257)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 296)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 134)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 193)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 129)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng