Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf: Vẫn Hy Vọng Dù Toàn Cầu Suy Thoái

18/11/200100:00:00(Xem: 3619)
Washington - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm thứ Năm tiên đoán nền sự suy thoái của kinh tế thế giới năm nay và năm tới, và phải thú nhận rằng dự đoán cho nền kinh tế sau cuộc khủng bố 9-11 cũng giống như "cố gắng đọc những lá trà".

Tại một cuộc họp báo để lược qua cuộc hội thảo của IMF tại Otawa cuối tuần này, Giám đốc Điều hành Horst Koehler tiên đoán rằng sự tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới cho năm nay và năm tới là 2.4%. Những tiên đoán này đã thấp hơn mức 2.6% tăng trưởng cho năm nay và năm tới mà IMF đã tiên đoán hôm tháng 10 trong một bản báo cáo tổng hợp nhưng quá trễ cho sự ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11. Sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới dưới mức 2.5% đối với các kinh tế gia là dấu hiệu của sự suy thoái toàn cầu.

Cơ quan IMF cho biết là tình trạng hiện tại tuy "khó khăn" nhưng "có thể cầm cự" và khẳng định rằng sẽ được hồi phục trong năm tới mặc dù "có hằng ngàn chuyện không chắc chắn". Sự tiên đoán tăng trưởng được tính cho 3 nền kinh tế lớn trên thế giới: Hoa Kỳ, Nhật và Âu Châu. Cơ quan IMF cho biết là họ vẫn mong đợi một sự hồi phục cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng đã cắt sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ xuống chỉ còn .7% trong năm 2002, yếu nhất kể từ năm 1991, lần suy thoái trước.

Mới tháng trước, cơ quan IMF tiên đoán là mức tăng trưởng của Hoa Kỳ là 2.2% cho năm 2002. Sự tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm nay là 1.1%, xuống so với sự tiên đoán hôm tháng 10 là 1.3%.

Koehler hoan nghênh sự cắt giảm lãi xuất của FED, lần thứ 10 trong năm nay, nhưng cho biết là Quốc Hội phải "giải thích rõ ràng về biện pháp cứu nguy kinh tế". Chính quyền Bush đang dự tính đệ trình một ngân sách 100 tỷ Mỹ kim cho những chi tiêu mới và chính sách giảm thuế nhưng đề án này chưa được trình lên Quốc Hội. Đảng Dân Chủ cho biết là đề án phải được sửa đổi để có thể giúp những người có lợi tức thấp.

Mức tăng trưởng của nền kinh tế Âu châu bây giờ là 1.7% cho 2001 và 1.4% cho 2002, xuống từ 1.8% cho 2001 và 2.2% cho 2002, như tiên đoán trước đây. Tại Nhật, kinh tế suy thoái cho năm nay và năm tới, với sự suy thoái .9% cho năm nay và 1.3% cho năm 2002, xuống so với sự tiên đoán trước đây là suy thoái .5% cho năm nay và tăng trưởng .2% cho 2002.

Koehler cũng hoan nghênh quyết định của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đã cắt giảm lãi xuất tuần trước để đối phó với sự yếu kém của nền kinh tế tại đây. Ông nói Nhật phải bỏ thêm tiền vào hệ thống ngân hàng để chống lại sự giảm phát và ông cũng khuyên Âu Châu phải giải quyết những vấn đề của cơ sở hậu cần bao gồm cả sự cải tổ thị trường lao động.

Mặc dầu có nhiều khó khăn, Koehler cho biết có lý do để tin vào sự thay đổi về tiên đoán có thể có, ông nhận xét là giá dầu thô đang giảm và triển vọng tiếp tục tăng trưởng hiệu năng. "Chúng ta có lý do không nên quá bi quan", ông nói, "điều mà chúng ta cần làm bây giờ là bồi đắp niềm tin, bằng những phân tích tỉnh táo và những chính sách khôn ngoan, trong khi chúng ta cũng phải chuẩn bị để đối phó với những khó khăn có thể xảy ra ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.