Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Văn Nghệ Sĩ Nam Cali Tưởng Niệm Hoàng Thi Thơ

17/11/200100:00:00(Xem: 4975)
Westminster (Nguyễn Ngân) - Trong năm 2001 giới văn học nghệ thuật mất đi nhiều khuôn mặt lớn. Riêng trong gia đình âm nhạc một cây cổ thụ đã ngã xuống với nhiều tiếc thương: Nhạc sĩ HOÀNG THI THƠ.

Sinh ra và lớn lên tại làng Bích Khê, Quận Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị ngày 16 tháng 7 năm 1928 đã vĩnh viễn ra đi ngày 23 tháng 9 năm 2001 tại Nam California Hoa Kỳ.

Trong hơn nửa thế kỷ với hơn 400 ca khúc, 5 trường kịch, 6 nhạc kịch. Ảnh hưởng sâu đậm nhất là những nhạc cảnh, vũ khúc do Hoàng Thi Thơ dàn dựng đã làm rung động không những người trong nước mà cả khách mộ điệu nước ngoài qua Đoàn Văn Nghệ Việt Nam và hàng đêm trong Đại Vũ Trường Maxim, những sáng tác và dàn dựng của Hoàng Thi Thơ đã khiến vũ trường này nổi tiếng qua mấy thập niên.

Với tâm hồn rất Việt Nam trong hầu hết các sáng tác của Hoàng Thi Thơ người ta nghe được hơi thở của đồng lúa của nương khoai của tình yêu và của tình người. Trong chiến tranh nhạc cảnh của ông mang lại cho người xem niềm hoài vọng về một nơi chôn thanh bình xưa cũ, trong đó cũng tàng ẩn nhiều khát vọng cho một quê hương thanh bình mà niềm mơ ước nhiều khi rất nhỏ nhoi, rất bình thường.

Dẫu không trực tiếp cầm súng trên chiến trận nhưng những sáng tác của ông cũng đã làm tinh thần người chiến sĩ quốc gia thêm tin tưởng ,ø hăng hái chiến đấu cho một quê hương đầy âm thanh và màu sắc của hy vọng, của thanh bình.

Riêng trong giới nghệ sĩ trình diễn , sáng tác của ông đươc xử dụng nhiều nhất và không thiếu những nghệ sĩ tên tuổi ngày nay được ông hướng dẫn, dìu dắt để trở nên tăm tiếng.

Với tấm lòng thương mến đó đám tang của ông có thể xem như ngày hội ngộ nhiều nghệ sĩ nhất từ trước tới nay tại thủ đô của người tỵ nạn. Tất cả mọi người đều mong ước có cơ hội gây dựng lại sự nghiệp của ông nhưng lực bất tòng tâm, làm sao có thể ghi hết tất cả những gì ông đã làm trong hơn nữa thế kỷ qua" Một câu hỏi nhức nhối nhưng cũng rất tình người.

Một lần nữa sau 49 ngày nằm xuống gia đình và thân hữu họ Hoàng đã tổ chức lễ tượng niệm ông tại nhà hàng Paracel với hơn 400 người tham dự đa phần là anh chị em nghệ sĩ và các cơ quan truyền thông báo chí Quận Cam.

Hầu hết những ca nghệ sĩ danh tiếng tại thủ đô người tỵ nạn đều có mặt như: Ý Lan, Như Quỳnh, Hương Lan, Ái Vân, Công Thành-Lynn, Anh Dũng, Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Ngọc Thúy, Bảo Ngọc, Tuấn Ngọc, Thế Sơn, Thái Thảo, Lưu Bích, Hằng Nga, Thanh Thủy, La Sương Sương, Trúc Quỳnh, Lynda Trang Đài-Tommy Ngô ..v..v.. và rất nhiều ca nghệ sĩ khác có tham dự nhưng không trình diễn.

Bà quả phụ Hoàng Thi Thơ ( Thúy Nga) đã xúc động lên nói đôi lời cảm ta ïcùng khách tham dự và run run kết luận :" Anh Thơ thường nói với tôi: Anh như con chó con thích chạy rong và rồi sẽ trở về, tôi đã và vẫn chờ đợi anh trở về" Ca sĩ Hằng Nga người đã hát bài Đường Xưa Lối Cũ trong ngày tang lễ Hoàng Thi Thơ. Cũng mở đầu bằng nhạc phẩm Tà Áo Xanh với nhiều rung cảm.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao sắp xếp chương trình đã gởi đến người tham dự một số tư liệu về cuộc đời Hoàng Thi Thơ qua các buổi phỏng vấn hay những tác phẩm điện ảnh mà Hoàng thi Thơ đã thực hiện .

Lần lượt nhiều anh chị em ca nghệ sĩ khác đã thay phiên nhau trình diễn các tác phẩm mà cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã sáng tác trong hơn nữa thế kỷ qua. Đặc biệt một số tiết mục trong đêm này đã được Hoàng Thi Thơ dàn dựng trong cuốn video sau cùng của ông với Trung Tâm Thế Giới Nghệ Thuật.

Cũng cần nhắc lại sau khi Hoàng Thi Thơ nằm xuống Trung Tâm Thế Giới Nghệ Thuật đã âm thầm tiến hành công việc hoàn tất công trình này, dẫu biết rằng trong một chương trình khôngù thể ghi lại hết tất ca,û nhưng ít ra cũng lưu giữ được cho thế hệ mai sau đôi dòng về ông.

Với hơn 150 nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật trong nhiều tháng trời làm việc TT Thế Giới Nghệ Thuật đã chính thức cho ra đời cuốn video HOÀNG THI THƠ: Một Đời Cho Nghệ Thuật và trân trọng ghi ngoài bìa băng " Vô Cùng Thương Tiếc Nhạc sĩ HOÀNG THI THƠ ( 1928-2001)

Nội dung bên trong gồm ba tape với hơn 25 tác phẩm hoàn toàn do Hoàng Thi Thơ sáng tác. Quan trọng hơn hết với MC Nam Lộc dẫn dắt chương trình khiến khán thính giả sẽ được nghe lời tâm sự của nhiều người đã từng có cơ hội gặp gỡ, quen biết hay làm việc với ông, qua đó chúng ta sẽ biết thêm ít nhiều về con người Hoàng Thi Thơ.

Trong đêm tưởng niệm, tâm sự với báo chí MC Nam Lộc cho hay: Đây là cuốn Video mà tôi phải làm việc căng thẳng nhất, nhưng cũng là niềm hãnh diện nhất trong các chương trình mà tôi điều khiển từ trước tới nay, vì ai cũng biết bình thường Ông Thơ rất tiếu lâm, xuề xòa nhưng khi bắt tay vào kịch bản thì phải nói ông là người khó tính nếu không muốn nói làø khắc khe với tất cả những ai cùng làm viêc với ông, một nốt láy, một động tác ngay cả một cái nhíu mày kịch tính cũng được ông chú ý và sửa sai.

Trong tấm lòng trân trọng một khuôn mặt lớn của nghệ thuật Việt Nam. TT Thế Giới Nghệ Thuật đã không quản ngại tốn kém dùng hết tất cả khả năng về cả hai mặt kỹ thuật, nghệ thuật để tạo dựng nên cuốn Video mang tính lịch sử này.

Trong đó khán thính giả cũng sẽ bắt gặp lại phong cách dàn dựng,trình diễn của Đại Vũ Trường Maxim, tất cả những tiết mục tiêu biểu cho cái mà người ta gọi là Phong cách Hoàng Thi Thơ rất dân gian nhưng cũng rất văn học.

Câu nói được Hoàng Thi Thơ hay nhắc nhở : Thiên Tài là sự làm việc cần cù, khó nhọc. Trong ý nghĩ đó dẫu sức khỏe yếu kém chuyện Hoàng Thi Thơ thức đến 3-4 giờ sáng để hoàn thành một chi tiết nhỏ trong kịch bản là chuyện xảy ra thường xuyên, những ai có cơ hội làm việc với ông đều từng có dịp gặp qua.

Hoàng thi Thơ là khuôn mặt nghệ sĩ duy nhất mà cuộc đời đã được dàn dựng lại trong ba bộ Video lớn.

Sau ngày thứ sáu 16 tháng 11 năm 2001 người Việt trên toàn thế giới sẽ có dịp được nghe, nhìn một góc nhỏ trong sự nghiệp sáng tác của Hoàng Thi Thơ cũng như có dịp cùng các thân hữu ôn lại vài kỷ niệm rất con người của Hoàng Thi Thơ qua bộ video HOÀNG THI THƠ: Một Đời Cho Nghệ Thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.