Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Văn Nghệ Sĩ Nam Cali Tưởng Niệm Hoàng Thi Thơ

17/11/200100:00:00(Xem: 4936)
Westminster (Nguyễn Ngân) - Trong năm 2001 giới văn học nghệ thuật mất đi nhiều khuôn mặt lớn. Riêng trong gia đình âm nhạc một cây cổ thụ đã ngã xuống với nhiều tiếc thương: Nhạc sĩ HOÀNG THI THƠ.

Sinh ra và lớn lên tại làng Bích Khê, Quận Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị ngày 16 tháng 7 năm 1928 đã vĩnh viễn ra đi ngày 23 tháng 9 năm 2001 tại Nam California Hoa Kỳ.

Trong hơn nửa thế kỷ với hơn 400 ca khúc, 5 trường kịch, 6 nhạc kịch. Ảnh hưởng sâu đậm nhất là những nhạc cảnh, vũ khúc do Hoàng Thi Thơ dàn dựng đã làm rung động không những người trong nước mà cả khách mộ điệu nước ngoài qua Đoàn Văn Nghệ Việt Nam và hàng đêm trong Đại Vũ Trường Maxim, những sáng tác và dàn dựng của Hoàng Thi Thơ đã khiến vũ trường này nổi tiếng qua mấy thập niên.

Với tâm hồn rất Việt Nam trong hầu hết các sáng tác của Hoàng Thi Thơ người ta nghe được hơi thở của đồng lúa của nương khoai của tình yêu và của tình người. Trong chiến tranh nhạc cảnh của ông mang lại cho người xem niềm hoài vọng về một nơi chôn thanh bình xưa cũ, trong đó cũng tàng ẩn nhiều khát vọng cho một quê hương thanh bình mà niềm mơ ước nhiều khi rất nhỏ nhoi, rất bình thường.

Dẫu không trực tiếp cầm súng trên chiến trận nhưng những sáng tác của ông cũng đã làm tinh thần người chiến sĩ quốc gia thêm tin tưởng ,ø hăng hái chiến đấu cho một quê hương đầy âm thanh và màu sắc của hy vọng, của thanh bình.

Riêng trong giới nghệ sĩ trình diễn , sáng tác của ông đươc xử dụng nhiều nhất và không thiếu những nghệ sĩ tên tuổi ngày nay được ông hướng dẫn, dìu dắt để trở nên tăm tiếng.

Với tấm lòng thương mến đó đám tang của ông có thể xem như ngày hội ngộ nhiều nghệ sĩ nhất từ trước tới nay tại thủ đô của người tỵ nạn. Tất cả mọi người đều mong ước có cơ hội gây dựng lại sự nghiệp của ông nhưng lực bất tòng tâm, làm sao có thể ghi hết tất cả những gì ông đã làm trong hơn nữa thế kỷ qua" Một câu hỏi nhức nhối nhưng cũng rất tình người.

Một lần nữa sau 49 ngày nằm xuống gia đình và thân hữu họ Hoàng đã tổ chức lễ tượng niệm ông tại nhà hàng Paracel với hơn 400 người tham dự đa phần là anh chị em nghệ sĩ và các cơ quan truyền thông báo chí Quận Cam.

Hầu hết những ca nghệ sĩ danh tiếng tại thủ đô người tỵ nạn đều có mặt như: Ý Lan, Như Quỳnh, Hương Lan, Ái Vân, Công Thành-Lynn, Anh Dũng, Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Ngọc Thúy, Bảo Ngọc, Tuấn Ngọc, Thế Sơn, Thái Thảo, Lưu Bích, Hằng Nga, Thanh Thủy, La Sương Sương, Trúc Quỳnh, Lynda Trang Đài-Tommy Ngô ..v..v.. và rất nhiều ca nghệ sĩ khác có tham dự nhưng không trình diễn.

Bà quả phụ Hoàng Thi Thơ ( Thúy Nga) đã xúc động lên nói đôi lời cảm ta ïcùng khách tham dự và run run kết luận :" Anh Thơ thường nói với tôi: Anh như con chó con thích chạy rong và rồi sẽ trở về, tôi đã và vẫn chờ đợi anh trở về" Ca sĩ Hằng Nga người đã hát bài Đường Xưa Lối Cũ trong ngày tang lễ Hoàng Thi Thơ. Cũng mở đầu bằng nhạc phẩm Tà Áo Xanh với nhiều rung cảm.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao sắp xếp chương trình đã gởi đến người tham dự một số tư liệu về cuộc đời Hoàng Thi Thơ qua các buổi phỏng vấn hay những tác phẩm điện ảnh mà Hoàng thi Thơ đã thực hiện .

Lần lượt nhiều anh chị em ca nghệ sĩ khác đã thay phiên nhau trình diễn các tác phẩm mà cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã sáng tác trong hơn nữa thế kỷ qua. Đặc biệt một số tiết mục trong đêm này đã được Hoàng Thi Thơ dàn dựng trong cuốn video sau cùng của ông với Trung Tâm Thế Giới Nghệ Thuật.

Cũng cần nhắc lại sau khi Hoàng Thi Thơ nằm xuống Trung Tâm Thế Giới Nghệ Thuật đã âm thầm tiến hành công việc hoàn tất công trình này, dẫu biết rằng trong một chương trình khôngù thể ghi lại hết tất ca,û nhưng ít ra cũng lưu giữ được cho thế hệ mai sau đôi dòng về ông.

Với hơn 150 nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật trong nhiều tháng trời làm việc TT Thế Giới Nghệ Thuật đã chính thức cho ra đời cuốn video HOÀNG THI THƠ: Một Đời Cho Nghệ Thuật và trân trọng ghi ngoài bìa băng " Vô Cùng Thương Tiếc Nhạc sĩ HOÀNG THI THƠ ( 1928-2001)

Nội dung bên trong gồm ba tape với hơn 25 tác phẩm hoàn toàn do Hoàng Thi Thơ sáng tác. Quan trọng hơn hết với MC Nam Lộc dẫn dắt chương trình khiến khán thính giả sẽ được nghe lời tâm sự của nhiều người đã từng có cơ hội gặp gỡ, quen biết hay làm việc với ông, qua đó chúng ta sẽ biết thêm ít nhiều về con người Hoàng Thi Thơ.

Trong đêm tưởng niệm, tâm sự với báo chí MC Nam Lộc cho hay: Đây là cuốn Video mà tôi phải làm việc căng thẳng nhất, nhưng cũng là niềm hãnh diện nhất trong các chương trình mà tôi điều khiển từ trước tới nay, vì ai cũng biết bình thường Ông Thơ rất tiếu lâm, xuề xòa nhưng khi bắt tay vào kịch bản thì phải nói ông là người khó tính nếu không muốn nói làø khắc khe với tất cả những ai cùng làm viêc với ông, một nốt láy, một động tác ngay cả một cái nhíu mày kịch tính cũng được ông chú ý và sửa sai.

Trong tấm lòng trân trọng một khuôn mặt lớn của nghệ thuật Việt Nam. TT Thế Giới Nghệ Thuật đã không quản ngại tốn kém dùng hết tất cả khả năng về cả hai mặt kỹ thuật, nghệ thuật để tạo dựng nên cuốn Video mang tính lịch sử này.

Trong đó khán thính giả cũng sẽ bắt gặp lại phong cách dàn dựng,trình diễn của Đại Vũ Trường Maxim, tất cả những tiết mục tiêu biểu cho cái mà người ta gọi là Phong cách Hoàng Thi Thơ rất dân gian nhưng cũng rất văn học.

Câu nói được Hoàng Thi Thơ hay nhắc nhở : Thiên Tài là sự làm việc cần cù, khó nhọc. Trong ý nghĩ đó dẫu sức khỏe yếu kém chuyện Hoàng Thi Thơ thức đến 3-4 giờ sáng để hoàn thành một chi tiết nhỏ trong kịch bản là chuyện xảy ra thường xuyên, những ai có cơ hội làm việc với ông đều từng có dịp gặp qua.

Hoàng thi Thơ là khuôn mặt nghệ sĩ duy nhất mà cuộc đời đã được dàn dựng lại trong ba bộ Video lớn.

Sau ngày thứ sáu 16 tháng 11 năm 2001 người Việt trên toàn thế giới sẽ có dịp được nghe, nhìn một góc nhỏ trong sự nghiệp sáng tác của Hoàng Thi Thơ cũng như có dịp cùng các thân hữu ôn lại vài kỷ niệm rất con người của Hoàng Thi Thơ qua bộ video HOÀNG THI THƠ: Một Đời Cho Nghệ Thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.