Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Ebay Xóa Mục Đấu Giá: Rao Bán 3 Gái Việt

13/03/200400:00:00(Xem: 3979)
eBay Thú Nhận: Không Đọc Kỹ 21 Triệu Món Hàng Đấu Giá Mỗi Ngày
WASHINGTON (VB) -- Công ty đấu giá eBay đã xóa bỏ mục đấu giá 3 phụ nữ Việt trên mạng eBay Đài Loan sau khi cộng đồng người Việt hải ngoại phẫn nộ và một tổ chức nhân quyền VN gửi kháng thư lên công ty.
Điều ngạc nhiên là, mặc dù sự việc có vẻ phát xuất từ các tổ chức mafia Đài Loan móc nối với mafia Sài Gòn, nhưng việc bán phụ nữ Việt ra ngoài nước vẫn không nghe phản ứng gì từ nhà nước Hà Nội hay công an Sài Gòn, nơi sẽ xuất cảng 3 phụ nữ Việt được đấu giá.
Dưới đây là bản tin chi tiết của Đài Á Châu Tự Do hôm thứ sáu.
Phát ngôn viên eBay trả lời về quảng cáo buôn bán phụ nữ VN trên mạng
(Các phóng viên Arin Basu-Việt Long-Thy Nga của RFA thực hiện.)
Việc website eBay đăng quảng cáo buôn bán phụ nữ Việt Nam trên liên mạng gây sôi nổi dư luận người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Theo luật của Hoa Kỳ về chống buôn người trên toàn thế giới, có thể công ty eBay bị buộc trách nhiệm pháp lý về việc này, một khi cơ quan công lực Mỹ mở cụôc điều tra. Đài Á Châu Tự Do liên lạc với công ty eBay để tìm hiểu thêm sự kiện. Mời quý vị nghe cuộc trao đổi giữa Arin Basu, phóng viên ngọai giao quốc tế của đài, với ông Hani Durzy, người phát ngôn chính thức của eBay, là một công ty thương mại trên mạng có hằng chục triệu khách hàng liên lạc trao đổi với nhau hằng ngày. Thy Nga và Việt-Long trình bày.
Sau khi nghe lời nhắn qua điện thọai của phóng viên Arin Basu yêu cầu liên lạc để phỏng vấn, người phát ngôn của eBay nhắn lại với Arin Basu, xác định việc quảng cáo buôn người trên trang web của eBay là phạm pháp rõ rệt, nhưng nhiều khi công ty chỉ có thể có biện pháp sau khi có người đã đưa quảng cáo lên mạng. Ông Hani Durzy nói: (audio clip)
"Chúng tôi xin minh định hết sức rõ rệt là eBay không tha thứ, không cho phép làm hành động rao bán con người. Đó không những là sự vi phạm chính sách của eBay mà còn là vi phạm lụât pháp nói chung. chính sách của eBay rõ ràng là không cho phép buôn bán phụ nữ và trẻ em, nói chung là buôn bán con người trên trang web của công ty dù ở bất cứ nơi nào. Chúng tôi thường tích cực tìm kiếm liên tục trên website để coi ai đã đưa phần quảng cáo như vậy lên và sẽ xóa bỏ lập tức ngay khi tìm ra.
Trong nhiều trường hợp cộng đồng chúng ta lại thấy trước những sự việc như vậy, vì lúc nào cũng có tới khỏang 21 triệu món hàng được đưa lên cùng một lúc. Nên tuy liên tục theo dõi, có khi chỉ thấy được sự việc sau khi nó xúât hiện trên website, mà cũng có khi bắt được trước khi nhiều người thấy. Lần này việc rao bán đó xúât hiện trên trang web của eBay ở Đài Loan, và sự việc được chú ý tới là do có người liên lạc với cơ quan pháp lý của công ty. Được thông báo, chúng tôi liền xóa ngay mục quảng cáo đó. Chúng tôi không tha thứ cho việc này, vì nó đi ngựơc với chính sách của công ty. Chúng tôi vẫn còn liên tục dò tìm trên website để kiếm những gì liên quan đến lọai buôn bán như vậy và xóa bỏ ngay. Xin vui lòng liên lạc lại với tôi, là Hani Durzy."
Cuộc phỏng vấn sau đó do Arin Basu thực hịên với người phát ngôn của eBay đã diễn ra như sau:
Arin Basu: Ông có thấy mục quảng cáo đó không"
Hani Durzy: Có một mục mà chúng tôi thấy, thì là ở trên website của eBay ở Đài Loan. Và ngay khi trông thấy thì chúng tôi xóa bỏ nó liền. Có nhiều thứ mà chúng tôi không thể bắt được trước khi nó được đưa lên mạng, nhiều khi bắt không kịp lúc là vì người ta ngồi ở nhà hay trong sở, cứ phóng quảng cáo lên mạng trong trang web của eBay.

Tuy công ty liên tục theo dõi toàn bộ quảng cáo, nhưng như tôi đã nói, lúc nào cũng có tới hơn 20 triệu mẫu quảng cáo, nên không thể nào thực sự nhìn thấy mọi mẫu cùng một lượt. Cho nên có khi quảng cáo lên web được một thời gian rồi chúng tôi mới bắt được và xóa đi. Những phần quảng cáo như thế không thể được duy trì trên web để mà cho xong việc buôn bán, nên chúng tôi phải làm sao can thiệp đúng lúc để chuyện buôn bán không thể diễn tiến.
Hỏi: Ông có biết thêm một trường hợp nào khác mà phụ nữ và trẻ em được rao bán trên website của eBay, hay là đã có chuyện trả giá, trả tiền gì không"
Đáp: Không. Tôi không hề biết hay nghe nói tới một trường hợp nào tương tự như vậy.
Hỏi: Công ty của ông áp dụng biện pháp nào khi phát hiện những trường hợp như thế, ngoài việc xóa bỏ trang quảng cáo" Chẳng hạn như báo cho bộ tư pháp biết là có người dùng trang web để buôn bán con người... Công ty ông đã làm những gì"
Đáp: À, thì chúng tội giải quyết tùy từng trường hợp. Có khi chúng tôi liên lạc với nhà cầm quyền, có khi giới thẩm quyền can thiệp vào, những trường hợp khác thì chúng tôi phải liên lạc với người sử dụng, không cần phải gọi đến giới thẩm quyền, nhưng dù sao cũng phải cho người đó biết là họ vi phạm chính sách của công ty và không có ngọai lệ nào cho phép, rồi thì tùy trường hợp, có khi cảnh cáo, giáo dục, có khi truất quyền sử dụng của họ.
Hỏi: Nhưng riêng trong trường hợp buôn người như thế này thì công ty đã có biện pháp gì"
Đáp: Thiệt tình là tôi không biết đã có những biện pháp gì được thi hành cho cái trường hợp này chưa.
Hỏi: Ông có biết là giới thẩm quyền đã được thông báo về vụ này không"
Đáp: Tôi không biết những gì đã diễn ra quanh vụ này.
Hỏi: Vậy chúng tôi có thể có được câu trả lời của nhân viên nào của eBay mà biết được những biện pháp đã áp dụng không"
Đáp:Vâng, tôi sẽ hỏi, và tìm hiểu việc đó, nhưng nếu có việc gì mà công ty đang tiến hành, thì có thể chúng tôi cũng chưa thể trả lời chi tiết được...
Hỏi: Vậy ông có vui lòng cho chúng tôi biết công ty đã thi hành hay đang có biện pháp gì trong việc này không"
Đáp: Điều mà tôi có thể nói lúc này là chúng tôi đã xóa bỏ trang quảng cáo đó, ngoài ra thì cũng không có chi tiết về những gì đã làm, nhất là những gì còn đang tiến hành, nhưng tôi có thể coi lại để xem có gì để nói với bà về những điều đang làm không.
Hỏi: Sự quan tâm của chúng tôi là eBay là một công ty của Mỹ, và theo chỗ chúng tôi hiểu thì eBay có thể không bị buộc trách nhiệm pháp lý trong vụ này, thế nhưng cũng cần có biện pháp thường xuyên nào hơn là chỉ xóa bỏ trang quảng cáo chứ, là vì...
Đáp: Cơ quan công lực có quyền quyết định, eBay không phải là cơ quan công lực để mà có biện pháp gì, tuy nhiên chúng tôi sẽ làm việc với bên công lực nếu họ theo đuổi vụ này.
Hỏi: Nhưng eBay có trách nhiệm thông báo với cơ quan công lực chứ.
Đáp: Thì có khi chúng tôi thông báo, có khi họ cũng biết truớc rồi, có khi họ cho chúng tôi biết, nhưng như tôi đã nói, chúng tôi luôn luôn theo dõi trên trang web của eBay để không có những gì lờ mờ trắng đen lẫn lộn, thế nhưng chuyện buôn người không phải là chuyện lờ mờ gì hết, chúng tôi không cho phép, và lập tức xóa bỏ ngay trang quảng cáo đó. Như đã nói, có khi có người biết trước chúng tôi về chuyện sai trái, và chúng tôi khuyến khích họ thông báo cho chúng tôi để có thể xóa bỏ những chuyện như vậy.
Arin Basu: Vâng, xin cám ơn ông, và nếu có gì thêm thì vui lòng cho chúng tôi được biết.
Hani Durzy: Xin cám ơn bà.
Thưa quý thính giả. Thy Nga và Việt-Long vừa tường trình cuộc phỏng vấn của phóng viên ngọai giao quốc tế Arin Basu của Đài Á Châu Tự Do với người phát ngôn của công ty thương mại eBay chuyên họat động trên liên mạng Internet. Vụ quảng cáo buôn phụ nữ và trẻ em Việt Nam trên mạng Internet sẽ còn những diễn tiến thêm nữa, khi chúng tôi liên lạc và làm việc xong với bộ tư pháp Hoa Kỳ. Mong quý vị đón nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.