Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kabul Thả Hàng Binh: 3 Bộ Trưởng Taliban Về Nhà

09/01/200200:00:00(Xem: 3724)
KABUL - Đơn vị đầu tiên của Đức tham gia lực lượng đa quốc tại Afghanistan hôm thứ ba đã lên đường từ thành phố Cologne, đồng thời có thêm 40 quân nhân Pháp tới Kabul tăng viện cho những đơn vị đã được điều tới đây từ trước.

70 quân nhân nhảy dù Đức lên phi cơ sáng nay, sẽ ghé Hoà Lan để nhận thêm 30 quân nhân của Hoa Lan. Đơn vị tăng viện của Pháp được giao nhiệm vụ tiếp sức tuần tiễu giữ an ninh phi trường Kabul.

Bộ Quốc Phòng Canada hôm thứ hai cũng thông báo sẽ gửi 750 chiến sĩ sang Afghanistan để trợ giúp lực lượng Hoa Kỳ trong vùng. Bộ Trưởng Art Eggleton nói đơn vị khinh chiến Princess Patricia, đặt căn cứ tại Alberta, sẽ lên đường giữa tháng tới, với nhiệm vụ tác chiến và phá hủy bom mìn. Canada không được mời tham gia lực lượng bảo an đa quốc ISAF ở Afghanistan. Canada hiện có 2 phi cơ vận tải và 1 phi cơ CP-140 tuần tiễu biển yểm trợ chiến dịch Afghanistan.

Trong khi đó, các nghị sĩ Hoa Kỳ khuyến khich TT Musharraf của Pakistan lên án chủ nghĩa khủng bố và giảm căng thẳng với lân bang Ấn Độ. Dẫn đầu phái đoàn Nghị Sĩ Hoa Kỳ là các ông John McCain và John Lieberman.

Hôm Thứ 2, phái đoàn đã tới thăm thủ đô Kabul. Nghị Sĩ McCain cho biết ông đã thảo luận nhiều với TT Musharraf về vấn đề Kashmir, hi vọng TT Musharraf sẽ đọc 1 diễn văn quan trọng trong vài ngày tới. Nghị Sĩ Lieberman nói ông hi vọng Ấn Độ và Pakistan cùng rút quân ở 2 bên biên giới.

Ông mong đợi các nhà lãnh đạo Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới, sẽ lắng nghe những ý kiến của TT Musharraf để tìm thấy những điểm chung, hầu ngồi lại đối thoại.

Trong khi đó, 3 cựu Bộ Trưởng Taleban hôm thứ ba được chính quyền Kabul trả tự do, không phù hợp với lập trường của Washington đã công bố, là các cấp chỉ huy Taleban và al-Qaeda phải bị giao cho Hoa Kỳ thẩm vấn. Theo hệ thống truyền thông ABC, phát ngôn viên của Tỉnh Trưởng Kandahar cho biết các cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tư Pháp, Hầm Mỏ và Kỹ Nghệ ra hàng sáng thứ ba. Các cựu Bộ Trưởng Taleban này đã được phép về nhà. Chưa có lời bình luận từ phiá Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.