Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Việt Thời Khủng Bố: Xin Phật Phù Hộ Hoa Kỳ

09/12/200100:00:00(Xem: 3505)
WASHINGTON (Washington Post) - Một ngày nọ, trong trại tù, các tù nhân đã trồng những cây con. Tony nhớ lại lúc nhìn các cây con con - và rồi, lần kế anh nhìn thì chúng đã lớn lên! Tất cả thời gian đã trôi qua như thế nào" Làm sao anh còn sống sót, ngày qua ngày, trong địa ngục của trại tù khổ sai"

Tony Tran, 48 tuổi, con thứ chín của một thương nhân nhỏ ở Can Tho trên bờ sông Mekong. Đến năm 18 tuổi Tran bị bắt quân dịch vào quân đội Nam Việt Nam, và khi Cộng Sản thắng trận chiến năm 1975, anh lột bỏ quân phục và tìm cách trốn. Việc làm không thành. Anh bị đưa vào tù một năm rưỡi. Người cha đã chung tiền để lôi anh ra, và anh tìm cách trốn khỏi Việt Nam bằng chiếc tàu nhỏ - lần thứ nhất. Một cơn bão lớn kéo chiếc tàu trở lại.

Lần ra khơi thứ nhì anh bị tóm và đưa vào trại tù lao động nặng nhọc, nơi đó anh phụ giúp việc trồng cây con. Lao động thêm một năm rưỡi, Tran được thả và anh tiếp tục việc trốn thoát tìm tự do - lần nầy anh thành công cùng với 17 người khác trên một chiếc thuyền nhỏ.

Sau 7 ngày 8 đêm lênh đênh, cả nhóm được một chiếc tàu Cảnh Sát Thái vớt lên, đưa về trại tỵ nạn và chờ đợi Hoa Kỳ chấp nhận. May mắn cho Tran, một người chị đã đến Mỹ năm 1970 đã ra đơn bảo lãnh.

"Đó là lúc tôi gặp vợ tôi, Hoa, cùng ở trong trại. Hoa mới 16 tuổi, tôi chăm sóc cho Hoa như người anh - nhưng Hoa yêu tôi!"

Tran đến Washington, sống tại Bowie một thời gian rồi chuyển gia đình đi Silver Spring. Ban đầu Tony làm nghề sữa xe hơi, sau đó làm thợ hớt tóc. Tony và Hoa trở thành công dân Mỹ năm 1987. Anh treo một lá cờ Hoa Kỳ phía sau quầy tiệm hớt tóc.

Snip snip snip. Tay vung chiếc kéo Tony nói:"Chúng tôi yêu Hoa Kỳ, một xứ sỏ tuyệt đẹp. Một điều làm tôi nổi giận, nhiều người Mỹ sinh ra ở đây không biết mình may mắn như thế nào. Họ không cãm kích về điều đó. Chúng ta phải xây dựng đất nước mạnh hơn, mạnh hơn nữa để con em chúng ta được sống tự do. Người ta nói, "Chúa ban phước cho Hoa Kỳ." Tôi nói, "Phật ban phước cho Hoa Kỳ!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50274)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại