Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Việt Thời Khủng Bố: Xin Phật Phù Hộ Hoa Kỳ

09/12/200100:00:00(Xem: 3647)
WASHINGTON (Washington Post) - Một ngày nọ, trong trại tù, các tù nhân đã trồng những cây con. Tony nhớ lại lúc nhìn các cây con con - và rồi, lần kế anh nhìn thì chúng đã lớn lên! Tất cả thời gian đã trôi qua như thế nào" Làm sao anh còn sống sót, ngày qua ngày, trong địa ngục của trại tù khổ sai"

Tony Tran, 48 tuổi, con thứ chín của một thương nhân nhỏ ở Can Tho trên bờ sông Mekong. Đến năm 18 tuổi Tran bị bắt quân dịch vào quân đội Nam Việt Nam, và khi Cộng Sản thắng trận chiến năm 1975, anh lột bỏ quân phục và tìm cách trốn. Việc làm không thành. Anh bị đưa vào tù một năm rưỡi. Người cha đã chung tiền để lôi anh ra, và anh tìm cách trốn khỏi Việt Nam bằng chiếc tàu nhỏ - lần thứ nhất. Một cơn bão lớn kéo chiếc tàu trở lại.

Lần ra khơi thứ nhì anh bị tóm và đưa vào trại tù lao động nặng nhọc, nơi đó anh phụ giúp việc trồng cây con. Lao động thêm một năm rưỡi, Tran được thả và anh tiếp tục việc trốn thoát tìm tự do - lần nầy anh thành công cùng với 17 người khác trên một chiếc thuyền nhỏ.

Sau 7 ngày 8 đêm lênh đênh, cả nhóm được một chiếc tàu Cảnh Sát Thái vớt lên, đưa về trại tỵ nạn và chờ đợi Hoa Kỳ chấp nhận. May mắn cho Tran, một người chị đã đến Mỹ năm 1970 đã ra đơn bảo lãnh.

"Đó là lúc tôi gặp vợ tôi, Hoa, cùng ở trong trại. Hoa mới 16 tuổi, tôi chăm sóc cho Hoa như người anh - nhưng Hoa yêu tôi!"

Tran đến Washington, sống tại Bowie một thời gian rồi chuyển gia đình đi Silver Spring. Ban đầu Tony làm nghề sữa xe hơi, sau đó làm thợ hớt tóc. Tony và Hoa trở thành công dân Mỹ năm 1987. Anh treo một lá cờ Hoa Kỳ phía sau quầy tiệm hớt tóc.

Snip snip snip. Tay vung chiếc kéo Tony nói:"Chúng tôi yêu Hoa Kỳ, một xứ sỏ tuyệt đẹp. Một điều làm tôi nổi giận, nhiều người Mỹ sinh ra ở đây không biết mình may mắn như thế nào. Họ không cãm kích về điều đó. Chúng ta phải xây dựng đất nước mạnh hơn, mạnh hơn nữa để con em chúng ta được sống tự do. Người ta nói, "Chúa ban phước cho Hoa Kỳ." Tôi nói, "Phật ban phước cho Hoa Kỳ!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.