Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Một Cánh Môi, Hai Bông Hồng

22/05/200200:00:00(Xem: 4144)
Trong những năm đầu thập niên 1960, tại Hoa Kỳ có hai người đàn ông khét tiếng quyền lực. Một người tuổi treœ, đẹp trai, tài cao, nhà giầu, học gioœi, lời biện thuyết hành vân lưu thuœy, thần tượng cuœa caœ trăm triệu công dân Mỹ. Người đó là Kennedy, tổng thống treœ nhất lịch sưœ Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Người thứ hai tướng mạo đường đường, mặt to tai lớn, hai bàn tay bự có ngón tay to như quaœ chuối, baœn lãnh lại nghiêng trời lệch đất; ngày cũng như đêm, trời mưa cũng như trời nắng, chuyên môn đeo kính dâm; đi bộ ngoài đường cũng như khi ngồi trong xe hay ơœ trong nhà lúc nào cũng có thói quen đội mũ phớt. Người này tên là Sam Giancana, nhân vật được mệnh danh là Bố Già cuœa những Bố Già (Godfather of Godfathers) trong xã hội Mỹ. Caœ hai nhân vật quyền lực số một gồm thâu sức mạnh chìm nổi tại Hoa Kỳ vào thời bấy giờ cùng có một sơœ đoaœn: Haœo Ngọt! Caœ hai tuy dị biệt về hình hài, khẩu vị, tướng mạo và vị thế trong xã hội, nhưng định mệnh an bài khiến caœ hai cùng mê một người con gái 26 tuổi, nổi tiếng xinh đẹp, quyến rũ, lừng danh kinh nghiệm chăn gối phòng the. Người con gái đó là Judith Exner, người tình cuœa Frank Sinatra trước khi trơœ thành thần tượng ái tình cuœa Kennedy và Giancana.

Trong suốt thời gian dài, caœ hai vị đệ nhất quyền lực tại Hoa Kỳ là tổng thống Kennedy và Giancana, ngày nào như ngày đó, bất kể trời nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, tuyết đổ đầy trời hay sương mùa ngập đất, đều chịu khó gưœi tặng Judith mỗi người một bó hoa hồng: Kennedy tặng hoa hồng màu đoœ, còn Giancana thì tặng hoa hồng màu vàng. Suốt thời gian dài, Judith là người tình cuœa caœ hai vị đệ nhất nhân Hoa Kỳ. Không những vậy, Judith còn chia xeœ nhiều bí mật động trời chưa từng ghi trong sưœ sách. Suốt thời gian dài, Judith im lặng, những tươœng sống để dạ, chết mang đi. Không ngờ, qua lão phù thuœy trong làng báo tên là Seymour Hersh - người từng được giaœi Pulitzer năm 1970 nhờ phanh phui vụ thaœm sát Mỹ Lai, Việt Nam - câu chuyện cuœa Judith được được ghi lại trong tác phẩm "The Dark Side of JFK"...

*

Đúng 40 năm trước, vào một buổi chiều 28 tháng 4, trời chạng vạng tối, trong một căn phòng sang trọng cuœa khách sạn danh tiếng Ambassador East Hotel cuœa thành phố Chicago, có hai người đàn ông chuyện trò âm thầm... Một người, tuổi 44, gương mặt tuấn tú, cương nghị, ánh mắt tinh nhanh và nụ cười lúc nào cũng mang đường nét quyến rũ, bao dung. Gương mặt đó, ơœ thời điểm đó là gương mặt quen thuộc cuœa hàng trăm triệu người Hoa Kỳ và caœ thế giới: Gương mặt tổng thống Kennedy!

Người thứ hai già hơn khoaœng một con giáp, gương mặt có những đường nét phong trần hơn, nhiều nếp nhăn hơn, nhưng trong ánh mắt lờ đờ kèm theo nụ cười nưœa miệng điển hình cuœa một người Ý, đôi khi chợt lóe sáng những tia nhìn chết chóc, khiến bất cứ ai đối diện, cũng đột nhiên thấy ớn lạnh xương sống. Người này chính là Giancana, Bố Già Mafia khét tiếng nhất tại Hoa Kỳ cuối thập thập niên 1950 và đầu thập niên 1960.

Theo hồ sơ điều tra cuœa caœnh sát liên bang FBI thì toàn bộ băng đaœng tội phạm cuœa Giancana là caœ một mạng lưới khổng lồ bao trùm từ kinh đô sòng bạc quốc tế Las Vegas tới tận Mễ Tây Cơ và bao trùm luôn caœ Cuba trong suốt thời gian trước khi bị cộng saœn nhuộm đoœ. Mặc dù chưa một thuœ tục tố tụng hình sự nào tiến hành truy tố Giancana về tội trạng giết người, nhưng caœnh sát liên bang Hoa Kỳ tin tươœng, Giancana chính là keœ chuœ mưu và là người chịu trách nhiệm đối với hàng trăm cái chết kỳ bí trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chiều hôm đó, hai nhân vật khét tiếng quyền lực, một chìm, một nổi trong xã hội Hoa Kỳ đã gặp nhau để bàn bạc âm mưu thanh toán lãnh tụ cộng saœn độc tài Cuba Fidel Castro. Dĩ nhiên, toàn bộ sự kiện quan trọng trên đã không được đề cập một cách chính thức trong lịch sưœ Hoa Kỳ vì không có bằng cớ trên giấy trắng mực đen hoặc phim aœnh, băng ghi âm...

Tuy nhiên trong buổi gặp gỡ giữa tổng thống Kennedy và trùm bố già Mafia Giancana tại khách sạn Ambassador East Hotel vào chiều tối hôm đó, có một người đàn bà tuyệt đẹp đang có mặt trong phòng tắm lắng nghe hai người bàn bạc chuyện giết Fidel Castro. Người đàn bà tuyệt đẹp đó là Judith, người được mô taœ là một trong số những người tình thân thương nhất cuœa tổng thống Kennedy lúc bấy giờ. Judith còn cho biết, chính cô là người có trách nhiệm đưa tin tức giữa hai người để hai người có có thể gặp gỡ chuyện trò bàn bạc chuyện chính sự với nhau "ít nhất là 20 lần". Trong số những lần đó, có lần Kennedy trao cho Judith một va ly đựng đầy tiền mặt và yêu cầu cô mang đến cho Giancana.

Theo tạp chí Time, khi mơœ va ly thấy trong va ly đầy bạc, ước lượng khoaœng 250 ngàn đô la, Judith bàng hoàng hoœi Kennedy, mang một số tiền nhiều như vậy liệu có an toàn hay không. Sự thực, toàn bộ số tiền này được xưœ dụng trong mục đích vận động những thế lực chìm trong xã hội Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Kennedy đắc cưœ tổng thống.

Là người được lọt vào mắt xanh cuœa một vị tổng thống hào hoa đẹp trai như Kennedy, dĩ nhiên, Judith không phaœi là một người phụ nữ bình thường. Thực tế, ơœ những năm cuối cuœa thập niên 1950 và những năm đầu thập niên 1960, Judith là một trong số những phụ nữ có khuôn mặt khaœ ái và những đường nét kiêu sa, quyến rũ lạ lùng, cho dù lúc đó Judith đã 26 tuổi. Cũng vì nhan sắc vừa quyến rũ qúy phái lại vừa có cuộc sống phóng túng đầy kinh nghiệm ái ân, nên Judith luôn luôn là khuôn mặt quen thuộc cuœa đông đaœo giới thượng lưu ăn chơi tại Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi báo chí từng chụp mũ Judith là Điêu Thuyền, là mỹ nhân kế cho cuœa những băng đaœng du đãng thì trái lại trên thực tế, Judith chỉ là một người phụ nữ bình thường chấp nhận làm những chuyện nguy hiểm động trời chỉ vì tình yêu thương tha thiết dành cho Kennedy.

Sinh trươœng trong một gia đình Công Giáo có nề nếp, cha là một kiến trúc sư người Đức và mẹ là người Ái Nhĩ Lan, nên ngay từ ngày còn bé, Judith đã có một niềm tin thành kính đối với Chúa. Sau khi traœi qua cuộc hôn phối ngắn nguœi với một nghệ sĩ reœ tiền tại Hồ Ly Vọng, Judith gặp Frank Sinatra trong một dịp ăn uống tại nhà hàng Puccini vào năm 1959. Kết quaœ cuœa chuyến gặp gỡ định mạng này đã khiến Judith bước vào cuộc sống tình ái với Sinatra. Qua Sinatra, Judith được gặp một loạt những nhân vật thời thượng nhất nhì trong xã hội Hoa Kỳ trong đó có Kennedy, Bố Già Giancana và giám đốc cơ quan tình báo CIA, Edgar Hoover. Ngay sau khi được Frank Sinatra giới thiệu với Kennedy và Giancana, Judith được caœ hai người ái mộ điên cuồng. Kennedy thường thể hiện lòng ái mộ cuœa ông qua những bó hồng đoœ rực rỡ. Còn Giancana thì liên tục trao tặng cho Judith những bó hồng vàng diễm lệ, quyến rũ.

Có một điều lạ lùng là trong suốt thời gian hơn một thập niên, Judith hoàn toàn giữ im lặng đối với những gì cô đã biết và không bao giờ hé môi kể cho báo chí biết dù chỉ là một chút. Cho đến năm 1975, một số nhân viên trong uœy ban điều tra thượng viện Hoa Kỳ đã không giữ bí mật, tiết lộ những tình tiết uœy ban đã thu thập, tên tuổi cuœa Judith mới xuất hiện trên báo chí.

Căn cứ vào hồ sơ điều tra cuœa uœy ban điều tra thượng viện Hoa Kỳ, các nhân viên điều tra đã ghi nhận trong hồ sơ lưu trữ những cuộc điện đàm cuœa Tòa Bạch Ốc, ít nhất Judith đã điện thoại cho văn phòng tổng thống trước sau 70 lần. Ngoài ra, những bằng chứng điều tra cuœa cơ quan tình báo FBI cộng với những cung từ cuœa các nhân chứng đã khiến nhân viên điều tra cuœa thượng viện Mỹ đi đến kết luận Judith là "người bạn gần gũi nhất" cuœa caœ tổng thống Kennedy lẫn trùm Mafia Giancana.

Cho đến năm 1988, đột nhiên Judith tuyên bố với nhà văn Kitty Kelley về sự kiện Giancana và Kennedy từng có quan hệ mật thiết với nhau trong một thời gian dài và cô đã được xưœ dụng như là "con chim xanh" chuyên đưa tin tức giữa hai người. Trong cuộc phoœng vấn vào năm 1988, mặc dù đưa ra những sự kiện động trời trong đó xác nhận tổng thống Kennedy và trùm Bố Già Mafia đã có những quan hệ mật thiết với nhau trong một thời gian dài, Judith vẫn không cho Kelley biết chính trong chiếc cặp da được Kennedy trao có chứa những gì và những sứ mạng quan trọng nào được Kennedy trao phó.

Cho đến mới đây nhất, trong một loạt những cuộc phoœng vấn được thực hiện ngay tại tư gia ơœ California, Judith đột nhiên đi một bước xa hơn, táo bạo hơn khi cô cho biết:

- Có thể nói ngay từ những ngày đầu tiên được trao phó việc đi lại đưa tin giữa hai người, Jack [Kennedy] đã cho tôi biết trong những phong bì trao cho tôi có chứa những "tin tức tình báo" nhằm loại boœ Fidel Castro. Tôi nghĩ Jack đã giaœi thích cho tôi biết vì lúc đó tôi tò mò muốn biết tại sao một người như Bố Già Giancana lại làm việc cho CIA.

Cũng theo lời cuœa Judith tiết lộ mới đây thì ơœ thời điểm đó, Judith đã một lòng một dạ yêu thương Kennedy và cô không hề quan tâm đến chính trị. Hơn nữa, với vị thế và uy tín cuœa một tổng thống đã khiến Kennedy có đuœ khaœ năng mê hoặc khiến Judith làm việc một cách tận tụy cho ông không chút nghi ngờ, không chút băn khoăn việc làm đó là đúng hay sai. Sau này, khi biết được Judith có quen biết với Frank Sinatra và qua Frank, Judith có quen biết caœ Giancana, Kennedy đã có ý định nhờ Judith giới thiệu ông với Bối Già Giancana.

Vào ngày mùng sáu tháng tư năm 1960, tổng thống Kennedy đã mời Judith tới tư gia cuœa ông tại Hoa Thịnh Đốn. Lúc đó phu nhân tổng thống là bà Jacqueline đang có bầu phaœi đi xa. Khác hẳn những lần gặp gỡ trước đây hai người thường lao đầu vào cuộc ái ân, lần gặp này Judith thấy có caœ Bill, một tay thuyết khách nổi tiếng cuœa hệ thống hoœa xa Hoa Kỳ. Chính trong lần gặp gỡ đó, Kennedy yêu cầu Judith làm trung gian giới thiệu ông với Giancana. Judith cũng cho biết, trong thời gian vận động trước khi bầu cưœ tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1960, Kennedy đã hai lần nhờ Judith mang hai va ly tiền mặt trao cho Giancana để Giancana dùng tiền đó vận động tranh cưœ cho Kennedy.

Nhớ lại kyœ niệm này, Judith cho biết:

- Hôm đó, sau khi tôi nhận lời, ông ta [Kennedy] trao cho tôi một chiếc va ly nhoœ bằng da mềm. Tuy nhiên, khi nhấc chiếc va ly đó tôi thấy nó vừa nặng lại vừa chắc. Trong khoaœng thời gian từ nưœa đêm cho đến hai giờ sáng, Jack gọi xe taxi chơœ tôi về khách sạn Sheraton. Sau đó, tôi đáp xe lưœa đi Chicago và gặp Giancana tại nhà ga Union vào lúc tám giờ rưỡi sáng ngày mùng tám tháng tư. Tại đây, tôi trao cho Giancana chiếc va ly đầy tiền mà Jack đã uœy thác.

Sau khi Kennedy đắc cưœ và trơœ thành tổng thống Hoa Kỳ, Giancana nhiều lần tâm sự với Judith về những đóng góp to lớn cuœa y đối với việc tạo dựng sự nghiệp cho Kennedy. Dĩ nhiên, những chuyện cuœa y đều được diễn taœ bằng thái độ nghiêm chỉnh khiến Judith tin tươœng, số tiền Kennedy nhờ cô trao cho Giancana là tiền mua chuộc Giancana nói riêng cùng những thế lực đằng sau lưng y nói chung.

Có điều, nhiều người thấy băn khoăn là tại sao trong suốt thời gian mấy chục năm sau khi Kennedy qua đời, Judith thuœy chung im lặng"

Trước những nghi vấn như vậy Judith giaœi thích, trong những năm cuœa thập niên 1970, Judith e ngại nếu cô không cẩn thận, khai báo vung vít, cô sẽ bị những thế lực chìm nổi trong xã hội Hoa kỳ thuœ tiêu. Bằng chứng cụ thể nhất là trước đó không lâu, chính Bố Già Mafia Giancana đã bị bắn chết ngay tại tư gia trước khi uœy ban điều tra thượng viện Hoa Kỳ kịp thẩm vấn y. Khi caœnh sát phát hiện ra thi thể cuœa Giancana, người ta thấy chung quanh miệng y có caœ chục lỗ đạn sâu hoắm, biểu hiện một lời caœnh cáo rùng rợn đối với tất caœ những ai có ý định hé răng thổ lộ những gì đã biết. Ngay caœ bằng hữu thân cận nhất cuœa Giancana là Roselli cũng đã bị "biến mất" một cách đột ngột không để lại chút tăm hơi sau khi y xuất hiện trước uœy ban điều tra thượng viện trước sau 3 lần. Sau này, caœnh sát phát hiện ra thi thể cuœa y bị xaœ ra từng khúc và được boœ vào trong một thùng phuy dầu ơœ bãi biển Dumfoundling thuộc thành phố Miami. Trước những thực tề rùng rợn như vậy, Judith đã bàn bạc với chồng, và caœ hai đồng ý chỉ nên nói những gì được coi là vô hại...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.