Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thắng Gian Nan, Thắng Vinh Quang

26/09/200100:00:00(Xem: 3072)
Thắng Gian Nan, Thắng Vinh Quang
Bằng hình thức long trọng, trước diễn đàn Lưỡng viện Quốc hội, Tổng Thống George W. Bush trình bày cùng quốc dân.Nước Mỹ đòi hỏi công lý cho người vô tội chết vì khủng bố. Hoặc Mỹ đem kẻ thù ra trước công lý, hoặc Mỹ đem công lý đến kẻ thù; nhứt định công lý phải được thực thi. Tổ chức khủng bố do Osmar bin Laden cầm đầu và chính hắn phải bị trừng trị. Nhà cầm quyền Taliban từng chứa chấp, giúp đỡ huấn luyện cho quân khủng bố phải bắt, giải giao can phạm nếu không phải chịu chung số phận với quân khủng bố. Còn các nước trên thế giới, chỉ có hai lựa chọn, "hoặc về phe chúng tôi [chống khủng bố], hoặc về phe khủng bố". Quá rõ ràng, khúc triết.

Đối với nhân dân và chánh quyền Mỹ, diễn văn này là một lời tuyên hứa long trọng của Tổng thống. Đối với Quân lực Mỹ, đó là lịnh hành quân của Vị Tư lịnh Tối Cao. Đối với quốc tế vạch một lằn rõ rệt, chống hay không chống khủng bố; không có lập trường lưng chừng đi nước đôi. Thế là quyết tâm Mỹ vào tận "hang ổ xông khói" quân khủng bố, "bắt Laden sống hay chết" đã nhứt định. Chánh quyền Mỹ bàn tới chớ không bàn lui. Quân lực Mỹ hành quân, các đơn vị tác chiến, thi hành trước, khiếu nại sau theo luật thời chiến. Nhân dân Mỹ ở thế sẵn sàng chịu đựng một thời gian để đưa đất nước tới chiến thắng cuối cùng, để nước Mỹ sạch bóng quân khủng bố và văn minh nhân loại không bị đe dọa.

Tình hình bạn thuận lợi, chắc TT Bush nắm vững, mới mạnh dạn phát biểu như trên. Ai cũng thấy một liên minh long trọng, rộng lớn, một dạng chiến tranh thế giới chống khủng bố đã hình thành. Một cuộc hành quân bằng lực lượng cơ hữu của Mỹ hay phối hợp với các nước liên minh đã chuẩn bị.

Nhưng chiến thắng quân khủng bố Hồi giáo quá khích và cuồng tín không phải là một chiến thắng dễ dàng vì tình hình địch rất phức tạp. Trong vòng 2 thế kỷ trở lại đây, có 3 lực lượng tiến vào Afganistan diệt khủng bố. 200 năm trước Quân Mông Cổ vào non cao núi thẵm, tận sào huyệt, phá tan hang ổ, tận diệt được Đoàn Quân Aùm sát Hồi giáo đã từng gây kinh hoàng cho người Á rạp và quân viễn chinh Aâu châu rất lâu trước đó. Nhưng năm 1849, 4000 quân Anh Aán mở chiến dịch vào núi rừng tiểu trừ phiến loạn Hồi giáo, khi rút ra chỉ còn có mấy người. Gần đây trong Chiến tranh Lạnh, Quân Liên xô vào Afghanistan, sau 10 năm phải triệt thoái với tổn thất nặng nề nếu không muốn nói là chiến bại.

Bây giờ, thứ nhứt, từø Laden đến Taliban, cả hai đều nỗ lực tạo chánh nghĩa trong thế giới Hồi giáo. Đánh phá Mỹ, khủng bố phá hoại Tây Phương được tô vẽ thành thánh chiến. Dù không được mấy nước trong vùng Vịnh hưởng ứng, cũng vẫn lôi kéo được không ít người Hồi giáo quá khích, cuồng tín và bài Mỹ. Nếu Mỹ không làm sáng tỏ được chánh nghĩa chống khủng bố, chớ tuyệt nhiên không chống Hồi giáo, cuộc tấn công có thể tạo sự chống đối của khối Hồi giáo. Vấn đềâ rất tế nhị và khó khăn. Do vậy quan niệm cuộc chiến thuần túy quân sự là sai lầm lớn.

Thứ hai, Laden không phải là nguyên thủï một nước, lãnh chúa một đền đài hay lãnh địa mà là lãnh tụ một tổ chức khủng bố qui mô quốc tế. Có hoạt động bí mật ở Trung Đông, Bắc Phi, Aâu châu, chớ không riêng gì ở Afghanistan. Số người bị FBI bắt ở Mỹ chứng tỏ quân khủng bố có mặt ở Algeria, Egypt, Palestine, Arabe Saudi và Yemen. Thứ ba, Afghanistan quá nghèo, nhà cầm quyền không còn gì để sợ mất, dễ liều. Taliban còn có mặt cả ở Kabul, Kandahar, như một chùm nho; rứt một trái ở Afghanistan, chùm nho vẫn còn. Nếu Mỹ bị sa lầy ở Afghanistan, Iraq có thể nhảy vào thế trận để trả mối thâm thù.

Thêm vào đó địa hình ở Afghanistan là địa hình núi non hiễm trỡ. Trong thời Chiến tranh Lạnh, CIA Mỹ từng giúp cho Taliban xây cất sào huyệt kiên cố có thể chống cả vũ khí nguyên tử khi quân Liên xô chiếm đóng nước này. Chính Laden cũng được CIA Mỹ huấn luyện lúc bấy giờ.

Nhiều dấu chỉ chánh trị, quân sư, ngoại giao, và điều động binh lực của Mỹ tạo cảm tưởng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sẽ đánh khác với cách đánh của Mỹ trong Chiến tranh Vùng Vịnh và VN. Việc đổ quân áo ạt vì bị xúc động như trận Khe Sanh (VN), việc cày nát đất địch bằng oanh kích và pháo kích (Iraq), không thấy chuẩn bị. Trái lại lời tuyên bố của nhiều giới chức có thẩm quyền hàm xúc, hé lộ cách đánh sau. Về quân sự, triệt tiêu đối tượng bằng đánh biệt kích trực thăng vận theo kiểu diều hâu đôm đốm vào sào huyệt địch, sau khi oanh kích mục tiêu. Đồng thời cô lập địch bằng cách bắn phá đường giao liên và tiếp tế để tách rời địch ra khỏi dân chúng. Hệ thống dọ thám điện tử tân tiến của Mỹ giúp rất nhiều. Về chánh trị, trợ trưởng một cuộc nổi dây của nhân dân Afghanistan. Giúp đỡ cánh đối lập ở Miền Bắc. Giúp đỡ đào tạo thành lực lương những người trốn chạy ra khỏi nước xâm nhập trở về . Hai mũi giáp công tổng công kích và tổng nổi dậy lật đổ Taliban, lập ra một chánh quyền mới. Cách đánh đó ít tốn xương máu, là thứ người Mỹ rất quí, nên dễ dị ứng khi thấy đem xác con em về nước, khiến quần chúng mất kiên nhẫn dễ sanh phản chiến. Nhân dân Afghanistan được xem vừa là đối tượng vừa chủ thể của một cuộc nổi dậy chánh trị giải phóng khỏi ách độc tài Taliban và Mỹ phải hết lòng giúp đỡ. TT Bush đã đưa thực phẩm, thuốc men qua giúp người Afghanistan trốn chạy được ra khỏi nước. Cách đánh đó khó khăn vì quân sự phục vụ cho chánh trị nên chậm và đòi hỏi kiên trì.

Nhưng khó khăn không có nghĩa là không chiến thắng được. Người Pháp thường nói, "Chiến thắng không gian nan không phải là chiến thắng vinh quang (À vaincre sans péril, on triomphe sans gloire. (Le Cid, Corneille)". Người Việt cũng thế "Ví thử đường đời đều bằng phẳng cả/ Thì anh hùng hào kiệt có hơn ai." Chắc người Mỹ cũng thấy như vậy.

19/08/2019(Xem: 375)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 411)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 234)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 368)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 381)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 384)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 491)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 866)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1035)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1089)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 712)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 589)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1460)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 981)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 392)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.