Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Gian Nan, Thắng Vinh Quang

26/09/200100:00:00(Xem: 3156)
Bằng hình thức long trọng, trước diễn đàn Lưỡng viện Quốc hội, Tổng Thống George W. Bush trình bày cùng quốc dân.Nước Mỹ đòi hỏi công lý cho người vô tội chết vì khủng bố. Hoặc Mỹ đem kẻ thù ra trước công lý, hoặc Mỹ đem công lý đến kẻ thù; nhứt định công lý phải được thực thi. Tổ chức khủng bố do Osmar bin Laden cầm đầu và chính hắn phải bị trừng trị. Nhà cầm quyền Taliban từng chứa chấp, giúp đỡ huấn luyện cho quân khủng bố phải bắt, giải giao can phạm nếu không phải chịu chung số phận với quân khủng bố. Còn các nước trên thế giới, chỉ có hai lựa chọn, "hoặc về phe chúng tôi [chống khủng bố], hoặc về phe khủng bố". Quá rõ ràng, khúc triết.

Đối với nhân dân và chánh quyền Mỹ, diễn văn này là một lời tuyên hứa long trọng của Tổng thống. Đối với Quân lực Mỹ, đó là lịnh hành quân của Vị Tư lịnh Tối Cao. Đối với quốc tế vạch một lằn rõ rệt, chống hay không chống khủng bố; không có lập trường lưng chừng đi nước đôi. Thế là quyết tâm Mỹ vào tận "hang ổ xông khói" quân khủng bố, "bắt Laden sống hay chết" đã nhứt định. Chánh quyền Mỹ bàn tới chớ không bàn lui. Quân lực Mỹ hành quân, các đơn vị tác chiến, thi hành trước, khiếu nại sau theo luật thời chiến. Nhân dân Mỹ ở thế sẵn sàng chịu đựng một thời gian để đưa đất nước tới chiến thắng cuối cùng, để nước Mỹ sạch bóng quân khủng bố và văn minh nhân loại không bị đe dọa.

Tình hình bạn thuận lợi, chắc TT Bush nắm vững, mới mạnh dạn phát biểu như trên. Ai cũng thấy một liên minh long trọng, rộng lớn, một dạng chiến tranh thế giới chống khủng bố đã hình thành. Một cuộc hành quân bằng lực lượng cơ hữu của Mỹ hay phối hợp với các nước liên minh đã chuẩn bị.

Nhưng chiến thắng quân khủng bố Hồi giáo quá khích và cuồng tín không phải là một chiến thắng dễ dàng vì tình hình địch rất phức tạp. Trong vòng 2 thế kỷ trở lại đây, có 3 lực lượng tiến vào Afganistan diệt khủng bố. 200 năm trước Quân Mông Cổ vào non cao núi thẵm, tận sào huyệt, phá tan hang ổ, tận diệt được Đoàn Quân Aùm sát Hồi giáo đã từng gây kinh hoàng cho người Á rạp và quân viễn chinh Aâu châu rất lâu trước đó. Nhưng năm 1849, 4000 quân Anh Aán mở chiến dịch vào núi rừng tiểu trừ phiến loạn Hồi giáo, khi rút ra chỉ còn có mấy người. Gần đây trong Chiến tranh Lạnh, Quân Liên xô vào Afghanistan, sau 10 năm phải triệt thoái với tổn thất nặng nề nếu không muốn nói là chiến bại.

Bây giờ, thứ nhứt, từø Laden đến Taliban, cả hai đều nỗ lực tạo chánh nghĩa trong thế giới Hồi giáo. Đánh phá Mỹ, khủng bố phá hoại Tây Phương được tô vẽ thành thánh chiến. Dù không được mấy nước trong vùng Vịnh hưởng ứng, cũng vẫn lôi kéo được không ít người Hồi giáo quá khích, cuồng tín và bài Mỹ. Nếu Mỹ không làm sáng tỏ được chánh nghĩa chống khủng bố, chớ tuyệt nhiên không chống Hồi giáo, cuộc tấn công có thể tạo sự chống đối của khối Hồi giáo. Vấn đềâ rất tế nhị và khó khăn. Do vậy quan niệm cuộc chiến thuần túy quân sự là sai lầm lớn.

Thứ hai, Laden không phải là nguyên thủï một nước, lãnh chúa một đền đài hay lãnh địa mà là lãnh tụ một tổ chức khủng bố qui mô quốc tế. Có hoạt động bí mật ở Trung Đông, Bắc Phi, Aâu châu, chớ không riêng gì ở Afghanistan. Số người bị FBI bắt ở Mỹ chứng tỏ quân khủng bố có mặt ở Algeria, Egypt, Palestine, Arabe Saudi và Yemen. Thứ ba, Afghanistan quá nghèo, nhà cầm quyền không còn gì để sợ mất, dễ liều. Taliban còn có mặt cả ở Kabul, Kandahar, như một chùm nho; rứt một trái ở Afghanistan, chùm nho vẫn còn. Nếu Mỹ bị sa lầy ở Afghanistan, Iraq có thể nhảy vào thế trận để trả mối thâm thù.

Thêm vào đó địa hình ở Afghanistan là địa hình núi non hiễm trỡ. Trong thời Chiến tranh Lạnh, CIA Mỹ từng giúp cho Taliban xây cất sào huyệt kiên cố có thể chống cả vũ khí nguyên tử khi quân Liên xô chiếm đóng nước này. Chính Laden cũng được CIA Mỹ huấn luyện lúc bấy giờ.

Nhiều dấu chỉ chánh trị, quân sư, ngoại giao, và điều động binh lực của Mỹ tạo cảm tưởng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sẽ đánh khác với cách đánh của Mỹ trong Chiến tranh Vùng Vịnh và VN. Việc đổ quân áo ạt vì bị xúc động như trận Khe Sanh (VN), việc cày nát đất địch bằng oanh kích và pháo kích (Iraq), không thấy chuẩn bị. Trái lại lời tuyên bố của nhiều giới chức có thẩm quyền hàm xúc, hé lộ cách đánh sau. Về quân sự, triệt tiêu đối tượng bằng đánh biệt kích trực thăng vận theo kiểu diều hâu đôm đốm vào sào huyệt địch, sau khi oanh kích mục tiêu. Đồng thời cô lập địch bằng cách bắn phá đường giao liên và tiếp tế để tách rời địch ra khỏi dân chúng. Hệ thống dọ thám điện tử tân tiến của Mỹ giúp rất nhiều. Về chánh trị, trợ trưởng một cuộc nổi dây của nhân dân Afghanistan. Giúp đỡ cánh đối lập ở Miền Bắc. Giúp đỡ đào tạo thành lực lương những người trốn chạy ra khỏi nước xâm nhập trở về . Hai mũi giáp công tổng công kích và tổng nổi dậy lật đổ Taliban, lập ra một chánh quyền mới. Cách đánh đó ít tốn xương máu, là thứ người Mỹ rất quí, nên dễ dị ứng khi thấy đem xác con em về nước, khiến quần chúng mất kiên nhẫn dễ sanh phản chiến. Nhân dân Afghanistan được xem vừa là đối tượng vừa chủ thể của một cuộc nổi dậy chánh trị giải phóng khỏi ách độc tài Taliban và Mỹ phải hết lòng giúp đỡ. TT Bush đã đưa thực phẩm, thuốc men qua giúp người Afghanistan trốn chạy được ra khỏi nước. Cách đánh đó khó khăn vì quân sự phục vụ cho chánh trị nên chậm và đòi hỏi kiên trì.

Nhưng khó khăn không có nghĩa là không chiến thắng được. Người Pháp thường nói, "Chiến thắng không gian nan không phải là chiến thắng vinh quang (À vaincre sans péril, on triomphe sans gloire. (Le Cid, Corneille)". Người Việt cũng thế "Ví thử đường đời đều bằng phẳng cả/ Thì anh hùng hào kiệt có hơn ai." Chắc người Mỹ cũng thấy như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.