Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Hứa Hỗ Trợ Quyền Tự Do Tôn Giáo Ở Vn

25/09/200100:00:00(Xem: 3100)
CANBERRA (VB) - Ngoại Trưởng Úc và Chủ Tịch Thượng Viện Úc đã cam kết hỗ trợ cho cuộc chiến vì quyền tự do tôn giáo tại VN. Tin như sau.

Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế làm tại CANBERRA ngày 21.9.2001

Ngoại trưởng Úc Alexander Downer và Bà Margaret Reid, Chủ tịch Thượng viện, hứa hậu thuẫn việc gửi Phái đoàn Quốc hội Úc đi Việt Nam, Ủy ban Nhân quyền Lưỡng viện hứa can thiệp trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ... là những thành quả bước đầu sau cuộc vận động chính giới và Quốc hội Úc của Phái đoàn Văn phòng II Viện Hóa Đạo tại thủ đô Canberra - Hội luận về Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ trong Cộng đồng người Việt tại Perth, Adelaide, Melbourne, Canberra, Brisbane và Sydney.

Với sự trợ thủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi -- Tân Tây Lan, từ ngày 14 đến 23.9.2001, Phái đoàn Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã đến Úc vận động chính giới và Quốc hội cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, và tổ chức các cuộc Hội luận trong cộng đồng người Việt về Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ tại các thành phố Perth, Adelaide, Melbourne, Canberra, Brisbane và Sydney.

Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTNHN-HK) - Văn phòng II Viện Hóa Đạo cầm đầu Phái đoàn gồm có Thượng tọa Thích Viên Lý, Phó tổng thư ký Viện Hóa Đạo kiêm Tổng thư ký GHPGVNTNHN-HK -- Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền thông GHPGVNTNHN-HK - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Ngoại vụ GHPGVNTNHN-HK -- Văn phòng II Viện Hóa Đạo, và chị Ỷ Lan, Phụ tá Giám đốc Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế, Đặc trách Vụ Quốc tế. Tháp tùng Phái đoàn còn có hàng giáo phẩm cao cấp thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan: Hòa thượng Thích Như Huệ, Hội chủ, Thượng tọa Thích Quảng Ba, đệ nhất Phó Hội chủ Ngoại vụ, Thượng tọa Thích Bảo Lạc, đệ nhị Phó Hội chủ kiêm Tổng Thư ký, và Thượng tọa Thích Phước Nhơn, Vụ trưởng Vụ Hoằng Pháp.

Tại thủ đô Canberra, từ ngày 18 đến 20.9.2001, Phái đoàn đã gặp gỡ chính giới và các vị Dân biểu, Thượng nghị sĩ, để nói lên thảm trạng đàn áp quy mô các tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Điển hình nhất là cuộc đàn áp, phong tỏa trên một trăm ngôi chùa từ Saigon đến miền Trung, hồi đầu tháng 6 vừa qua, nhằm ngăn chận Hòa thượng Thích Quảng Độ hướng dẫn Phái đoàn Giáo hội ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh; và cuộc tự thiêu của Huynh trưởng Hồ Tấn Anh tại Đà Nẵng vào ngày 2.9.01 để phản đối nhà cầm quyền cộng sản.

Trong suốt 3 ngày, Phái đoàn Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã gặp gỡ Tổng trưởng Ngoại giao, Alexander Downer; bà Margaret Reid, Chủ tịch Thượng viện; Tổng trưởng Di trú và Đa văn hóa, ông Philip Ruddock; Dân biểu Con Sciacca, Tổng trưởng đối lập về Di trú và Đa văn hóa; Thượng nghị sĩ Nick Bolkus, Tổng trưởng đối lập về Môi trường và Di sản; Dân biểu Laurie Ferguson; Dân biểu Laurie Brereton, Tổng trưởng đối lập Ngoại giao; Thượng nghị sĩ Ron Boswell, lãnh tụ Đảng Quốc gia; Nữ Dân biểu Julia Irwin. Ngoài ra, Phái đoàn cũng điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Lưỡng viện với sự chủ tọa của bà Chủ tịch Ủy ban, Thượng nghị sĩ Marice Payne và Thượng nghị sĩ Vicky Bourne. Sau cuộc trình bày thảm trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền, Phái đoàn kêu gọi chính quyền và Quốc hội Úc hậu thuẫn 4 yêu sách:
1. Trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, bảo đảm cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang được tự do về lại Saigon chữa bệnh, cũng như trả tự do cho tất cả tù nhân vì lương thức bị bắt giam vì biểu tỏ ôn hòa ý kiến hay tín ngưỡng của họ;
2. Phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và mọi tôn giáo hiện không được công nhận, để họ được hoàn toàn tự do sinh hoạt tôn giáo;
3. Bảo đảm quyền tự do báo chí, mọi tư nhân cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đều có quyền tự do phát hành báo cho tổ chức mình;
Bảo đảm quyền tự do hội họp và lập hội - kể cả quyền thành lập các tổ chức tôn giáo, công đoàn, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự;
4. Kêu gọi Úc Đại Lợi hậu thuẫn Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để chuyển hóa ôn hòa sang thể chế dân chủ đa nguyên, và gửi một Phái đoàn Quốc hội Úc về Việt Nam thăm viếng Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo khác đang bị giam cầm.

Kết quả bước đầu thu được là ông Alexander Downer, Tổng trưởng Ngoại giao, hứa sẽ thúc đẩy việc cử Phái đoàn Quốc hội đi Việt Nam. Ông cũng tiết lộ rằng trong cuộc gặp gỡ với Hà Nội tuần trước, Đại sứ Úc đã lên tiếng bênh vực cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Bà Margaret Reid cũng như hầu hết các vị Dân biểu, Thượng nghị sĩ gặp gỡ đều hậu thuẫn yêu sách gửi Phái đoàn Quốc hội Úc đi Việt Nam. Ủy ban Nhân quyền Lưỡng viện qua phát ngôn của bà Chủ tịch, Thượng nghị sĩ Marice Payne và Thượng nghị sĩ Vicky Bourne hứa sẽ họp Ủy ban vào tuần tới bàn việc gửi văn thư yêu sách Hà Nội trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Dân biểu Laurie Brereton, Tổng trưởng đối lập về Ngoại giao cũng như Thượng nghị sĩ Ron Boswell hứa sẽ bàn với Tổng truởng Ngoại giao để lên tiếng về tình trạng đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hậu thuẫn việc gửi Phái đoàn Quốc hội Úc đi Việt Nam. Dân biểu Laurie Brereton cũng hứa rằng, nếu đảng Lao động trúng cử trong kỳ tới, thì chính phủ mới sẽ thiết lập một chức vụ Đại sứ về Nhân quyền để lo vận động cho nhân quyền trong thế giới, đặc biệt ưu tiên cho nhân quyền tại Việt Nam. Nữ Dân biểu Julia Irwin hứa sẽ chất vấn Quốc hội trong những ngày sắp tới về tình trạng đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đòi hỏi trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021