Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Thêm Về Lễ Ra Trường

19/06/200200:00:00(Xem: 3411)
Bài: Nguyễn Hoàng Hà, Aûnh: Yvonne và Vikki Phạm

PHOTO: Liên Chi Nguyễn: "Tui thấp nên tui phải bon chen"

CAL STATE FULLERTON (nhh) - Lễ ra trường đã qua, nhưng những chuyện kể về ngày lễ này vẫn chưa dứt. Sau khi dự lễ ra trường, có rất nhiều sinh viên còn nợ một vài lớp, phải trở lại trường lấy lớp học hè, nên campus đầy rẫy những cô cậu cử vừa tham dự buổi lễ ra trường hào hứng. Đi một vòng quanh khuôn viên trường đại học, bạn sẽ nghe những cô cậu cử này "nổ" lốp bốp về đủ thứ chuyện trong ngày lễ quan trọng nhất đời "mài đũng quần" của mình.

HONORS CONVOCATION
Năm nay, trường Cal State Fullerton có 8,000 sinh viên ra trường, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong số đó có 79 "top graduates"-- sinh viên ra trường với số điểm trung bình (GPA: grade point average) cao nhất và được giải danh dự đặc biệt, trong đó có ba sinh viên Việt Nam--Võ Anh Tài/President's Scholars, Đỗ Hoàng Khâm và Nguyễn Thị Minh Hà/Summa Cum Laude.

President's Scholars: những sinh viên tốt nghiệp high school loại giỏi, chuyển thẳng lên đại học bốn năm, ra trường với số điểm trung bình là 3.5+).

Võ Anh Tài, tốt nghiệp hai ngành Computer Science và Applied Mathematics. Hội viên Association for Computing Machinery, Golden Key International Honour Society, và Phi Kappa Phi Honor Society. Tài được giải "the Most Outstanding Math Scholar" của khoa toán và giải "the Best Research Poster" của Mathematical Association of America. Dự định của Tài sau khi ra trường làsẽ làm việc ở NASA/Jet Propulsion Lab và sẽ lấy bằng tiến sĩ chuyên về người máy ở UCLA.
Summa Cum Laude (highest honor): những sinh viên ra trường với số điểm trung bình cao nhất, từ 3.90 đến 4.00, được thưởng mề đay với dây đeo màu xanh (Magna Cum Laude/high honor/3.75-3.89, dây đeo màu cam; Cum Laude/honor/3.50-3.74, dây đeo màu trắng).

Đỗ Hoàng Khâm, tốt nghiệp ngành Business Administration, chuyên về Information System. Giữ được điểàm trung bình 4.00 trong suốt những năm đại học, và có tên trong Dean's List (sinh viên học full-time, điểm trung bình trên 3.5) suốt các mùa học ở CSUF. Vừa học full- time ở CSUF, Khâm vừa học thi và lấy được bằng Microsoft Certified System Engineer (MCSE) và bằng A+ (chú thích của người viết: nhh không biết bằng A+ là bằng gì, độc giả nào muốn biết chắc phải hỏi …Khâm). Hội viên Beta Gamma Sigma Honor Society và Golden Key International Hornoru Society.

Nguyễn Thị Minh Hà, tốt nghiệp ngành Human Services, chuyên về Counseling. Hội viên hội Golden Key International Honour Society và American Counseling Association. Hà là 1 trong 74 sinh viên của CSUF được đăng vào niên giám 2002/Who's Who Among Students in American University and Colleges. Làsinh viên khuyết tật (mắt loà), Hà vẫn giữ được điểm trung bình 4.00 trong suốt những năm đại học. Được giải Outstanding Senior Award/Student of the Year của bộ môn Human Services.

Trong buổi lễ này, Hallie Yopp Slowik, giáo sư xuất sắc nhất trong năm 2001, chia sẻ 8 bí quyết sống của bà với các sinh viên ưu tú của trường CSUF. 8 bí quyết này làm thành 4 cặp, đối nghịch nhau nhưng hỗ trợ lẫn nhau. Nhận thấy những bí quyết này rất hay, xin kể ra cho các bạn độc giả tham khảo:

1-Be in the fore ground/Tiến ra phía trước: Hãy chủ động trong cuộc sống, nhận lãnh trách nhiệm, gây ảnh hưởng tốt trong gia đình và xã hội, làm cho mọi việc trở nên khác đi theo chiều hướng tích cực.

2- Be in the back ground/øLui về phía sau: Nên biết lui lại và nhường chỗ cho người khác. Không nên "lấn sân" quá mức, đến nỗi những người khác không còn chỗ để lên tiếng. Lui lại phía sau, im lặng, và quan sát.

3-Hard work/Làm việc siêng năng: Làm việc siêng năng luôn đem đến thành công. Chính nhờ siêng năng mà các sinh viên đã đạt được kết quả này.

4-Take it easy/Từ từ: Cứ từ từ. Hãy để ra một ít thời gian để tán dóc với bạn bè, nhâm nhi vài ngụm cà phê. Hãy nằm dài trên bãi cỏ, vừa ngắm nghía bầu trời cao rộng vừa hát nghêu ngaõ.

5-Be focus/Tập trung: Không để bất cứ sự quyến rũ nào lôi kéo ra khỏi công việc đang làm. Khi phải làm việc gì, tập trung tối đa vào việc đó.

6-Pulled out a little bit/Hãy để cho mình bị lôi kéo một chút: Không nên "bế môn tỏa cảng." Hãy sẳn sàng đón nhận những ngạc nhiên bất ngờ mà đời sống luôn dành cho bạn.

7-Give/Cho: Hãy dâng hiến những gì bạn có--như tình yêu, kiến thức, khả năng--cho gia đình và xã hội.

8-Take/Nhận: Phải biết nhận. Nhận những lời khuyên, sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người. Biết khiêm tốn học hỏi từ những người khác.

CHUYỆN BÊN LỀ
"Ra trường sao mà cực khổ quá!" Buổi lễ ra trường vào ngày thứ Bảy 1/6 kéo dài quá lâu, từ 8am đến 1pm. Sinh viên phải có mặt từ 7 giờ sáng, rồi phơi mình dưới ánh nắng gắt gao, nhịn đói nhịn khát suốt 5, 6 giờ đồng hồ. Sinh viên Spring kểû, "Tôi vừa buồn nôn vừa muốn xỉu vì mệt và đói. Nhưng tôi nghĩ, 'Không được ngã quỵ. Mình đã chờ cái ngày này 10 năm trời nay rồi, bây giờ mà xỉu cái đùng thì …" Cuối cùng Spring cũng cầm cự được, tiến lên lãnh bằng với bộ mặt xanh lè xanh lét.
Giận nhau sau lễ ra trường: Người yêu của cô bé Marlene Munguia thật là bận rộn. Một mình anh ôm cả máy quay phim lẫn máy chụp hình. Marlene đã dặn rất kỹ, "Anh nhớ phải chụp và quay cho được lúc hình ảnh em lãnh bằng được chiếu trên màn ảnh lớn của trường, không chụp được là em sẽ giận anh suốt đời." "Honey, còn 5 người nữa là tới em," Marlene thông báo. Anh chàng hồi hộp chờ. Đến khi tên của người yêu được xướng lên thì anh … liệng hết cả máy quay phim lẫn chụp hình, vỗ tay bốp bốp. Đang vỗ tay, anh chàng sực nhớ ra nhiệm vụ thì … màn ảnh lớn đã chiếu khuôn mặt của người khác. Too late! Too bad!

Nỗi khổ của sinh viên Việt Nam: Cô cử Liên Chi Nguyễn cứ nhảy loi choi suốt buổi lễ. Cô thấp quá, lại đứng gần mấy anh chàng Mỹ bự con, cao nghệu, bị mấy anh chàng này che khuất nên người nhà không tài nào tìm ra cô để quay phim, chụp hình. Cô làm đủ mọi cách, nào nhón chân, rướn người lên, nào đứng lên ghế, nào giơ cả hai tay vẫy. Tất cả đều vô hiệu, cô vẫn bị mấy anh Mỹ bự xự che khuất. Tức mình, khi sinh viên diễn hành, Chi tách ra khỏi hàng, đứng sừng sững phía trước cho người nhà chụp hình.

Người đau khổ nhất buổi lễ: Đó là bác giữ trật tự. Bác phải vất vả lắm mới dẹp được làn sóng ngườùi cứ tràn lên phía trước để chụp hình, quay phim các tân khoa. Chờ bao nhiêu năm chỉ để ghi lại những hình ảnh này mà.
Nguyễn Hoàng Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.