Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Kích Thích Tố Nữ,trẻ Hút Thuốc, Ma Túy, Rượu

13/07/200200:00:00(Xem: 4661)
Diệt trừ muỗi cắn ngoài trời:
Bây giờ là mùa vui chơi ngoài trời. Mùa nóng không gì thích bằng picnic, tụ họp ăn uống ngoài sân hay trong park. Nhưng một trong những trở ngại là sợ muỗi cắn. Nhất là trong những ngày tháng gần đây, mọi người e ngại loại muỗi truyền bệnh viêm não do siêu vi trùng West Nile, gây tử vong. Hiện nay, ít ra 28 tiểu bang tại Mỹ có loại muỗi truyền thứ bệnh tê liệt thần kinh nguy hiểm chết người này.
Thuốc DEET đã được dùng để trừ muỗi từ 45 năm nay, vẫn còn tỏ ra rất hiệu nghiêm. Thuốc DEET cũng giết được bọ ticks gây bệnh Lyme, là loại bệnh nguy hiểm khác, cũng gây tử vong.


Thuốc mới chữa mụn trứng cá:
Muốn diệt vi trùng gây bệnh trứng cá trên mặt cần dùng thuốc trụ sinh tốt. Thuốc mới có thể khử trùng trị bệnh trứng cá hiệu quả lên tới 91% trong 24 giờ đầu, và 99.9% trong vòng 2 tuần lễ. Thực ra trước đây, chưa có thuốc nào hiệu nghiệm đến độ có thể đạt được kết quả trong vòng 24 giờ đầu. Đó là thí nghiệm của Đại Học Y Khoa Pennsylvania, đăng trong tạp chí Y Khoa Cutis, gần đây.
Bệnh trứng cá là bệnh của giới trẻ mới lớn. Ở Việt Nam trẻ em bị trứng cá ít hơn ở Mỹ. Khoảng 40% trẻ vị thành niên bị trứng cá mọc đầy mặt., cần điều trị.
Từ trước tơí nay, y học thường dùng trụ sinh để giết vi trùng gây trứng cá. Nhưng nếu cho bệnh nhân uống trụ sinh lâu dài sẽ làm vi trùng quen thuốc. Bởi vậy, thuốc mới dùng để thoa ngoài da là tổng hợp 2 thuốc clindamycin và benzoyl peroxide. Thuốc có hiệu nghiệm diệt trùng lên tới 99.9% trong vòng 2 tuần lễ điều trị. Thuốc benzoyl peroxide đã thường dùng để chữa bệnh trứng cá từ lâu, nhưng tổng hợp benzoyl peroxide với trụ sinh đã đưa tới kết quả tuyệt diệu kể trên. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong vài năm gần đây, thứ thuốc thoa tổng hợp erythromycin và benzoyl peroxide cũng đã có những kết quả rất khả quan trong việc điều trị bệnh trứng cá.


Phong thấp dù đau chân nhưng vẫn nên tập thể dục:
Khoảng 4 triệu người trên đất Mỹ bị phong thấp đầu gối. Bệnh nhân thường tránh đi bộ, tránh leo trèo, không thích lên cầu thang, v..v.. vì sợ đau đầu gối. Nhưng thực sự, nếu không tập luyên, bắp thịt gần đầu gối sẽ bị cứng ngắc và làm phong thấp đầu gối trầm trọng hơn. Nếu bệnh nhân chịu khó vừa tập nhẹ, vừa nghỉ, sẽ giúp đầu gối phong thấp giảm đau. Ngược lại, nếu không chịu tập luyên, về lâu dài, bắp thịt sẽ bị yếu dần. Khớp xương cũng sẽ từ từ bị yếu đi, dễ bị tàn phế, không thể đi đứng vững vàng. Đó là những kết quả của một khảo nghiệm cho những người già 69 tuổi và khuyến cáo mọi người lớn tuổi dù trong hoàn cảnh nào cũng nên cố gắng hoạt động tới mức tối đa để giúp phong thấp đầu gối đỡ đau chân và cầm cự bệnh được lâu dài hơn.


Báo động kích thích tố nữ:
Cách đây mấy ngày, kết quả thử nghiệm theo rõi 16 ngàn phụ nữ cho biết: tăng nguy cơ ung thư vú, cơn đau tim (heart attacks), tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và nghẹt máu cục, khi uống kích thích tố nữ (estrogen) và progestin. Mặc dầu, kích thích tố nữ giảm cơ nguy bệnh rỗng xương, giảm tai nạn gẫy xương và giảm nguy cơ ung thư ruột già.
Từ năm 1966, kích thích tố nữ được đem dùng trị bệnh cho phụ nữ tới kỳmãn kinh, đặc biệt điều trị chứng mặt đỏ (hot flash). Sau 1975, kích thích tố progestine thêm vào với estrogen để giảm nguy cơ ung thư thân tử cung. Năm 1980, uống estrogen giảm nguy cơ loãng xương và thuốc tỏ ra công hiệu điều trị phụ nữ bị chứng đổ mồ hôi đêm và mặt đỏ phừng.
Phụ nữ nên bàn luận với bác sĩ sản khoa về những điều lợi hay hại, nên hay không nên dùng kích thích tố nữ, nhất là những nguy cơ ung thư vú, bệnh tim mạch, tai biến máu não, hay nghẹt mạch máu, dựa theo bản tường trình khám phá mới nhất kể trên.


Cách mới thử cholesterol ngoài da:
Đây là phương pháp mới thử choterol từ ngoài da mà không cần lấy máu bệnh nhân. Máy mới sáng chế gần đây ở Gia nã Đại vừa được tung ra thị trường. Máy còn có tên là Cholesterol 1, 2, 3 nghĩa là xử dụng dễ dàng như đếm 1, 2, và 3. Chỉ cần nhỏ một giọt dung dịch trên bàn tay và đo cholesterol bằng máy, nghĩa là chỉ cần 3 phút, là có thể xác định được lượng cholesterol trong máu.
Đo lượng cholesterol trong máu, đồng thời đo cân lượng bệnh nhân, ước lượng sức hoạt động của bệnh nhân, và tìm hiểu tiểu sử gia đình bệnh lý sẽ là tổng hợp và tiên đóan được nguy cơ tim mạch của bệnh nhân. Đặc biệt, máy được phép dùng cho những người bệnh có độ nghẹt 3 mạch máu tim trầm trọng, trên 50%.


Trẻ vị thành niên bây giờ dùng nhiều ma túy cocaine, rượu và thuốc lá:
Đó là báo động mới gần đây cần lưu ý các bậc phụ huynh. Kết quả do khảo nghiệm 13 ngàn 6 trăm học sinh trung học tại Mỹ, đưa ra mấy tuần vừa qua.
50% học sinh uống rượu ít ra một tháng một lần.
9.4% trẻ em dùng ma túy cocaine, tăng cao hơn trẻ dùng cocaine năm 1991 (5,9%). Khoảng 4.2% trẻ em dùng cocaine trong vòng 30 ngày bây giờ, so với 1.75% trẻ dùng cocaine cùng khoảng thời gian năm 1991.
46% trẻ từng luyến ái tình dục bây giờ so vơí 54% năm 1991. Trẻ dùng condon tăng từ 46% năm 1991 so với 58% năm 1999, không thay đổi, 58% năm 2001.
Trẻ cũng ít tập thể dục trong trường giảm từ 41.6% năm 1991 xuống 32.2% năm 2001.
Trẻ đem khí giới đến trường giảm từ 26.1% năm 1991 xuống 17.4% năm 2001.


Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc