Hôm nay,  

Frank Snepp Vẫn Bị Cia Kiểm Duyệt Gây Rối

14/07/199900:00:00(Xem: 6237)
LOS ANGELES (Reuters).- Vì chiến tranh Việt nam và Tối cao Pháp viện Hoa kỳ mà ông Frank Snepp đã trở thành văn sĩ bị kiểm duyệt nhiều nhứt hiện nay và có thể trong tương lai lâu dài nữa.
Không một chữ nào ông viết về công ty ông làm việc từ 20 năm nay được đăng tải mà không bị xem trước và cho phép, dù là bản văn của một vở tuồng mà ông viết chung với tài tử Marlon Brando.
Cuốn sách mới của ông “Irreparable Harm” được nhà xuất bản Random House ấn hành trong tháng nầy đã được các ông xếp cũ của ông đọc đi đọc lại 5 lần. “Công ty” mà ông Frank Snepp làm việc đó là CIA và năm 1997, ông nghỉ việc để viết một cuốn sách về một biến cố mà ông chứng kiến đầu tiên - sự sụp đổ của Saigon năm 1975. Ông đã cho xuất bản cuốn sách đó mà không cho cơ quan CIA đọc trước, điều mà ông đã ký kết là ông sẽ làm.
Cuốn “Decent Interval” đã gây ra sóng gió vì nó nói lên sự không chuẩn bị của Hoa kỳ đối với việc Bắc Việt tiến chiếm chính quyền ở miền Nam và nền ngoại giao Hoa kỳ rối loạn như thế nào trong những ngày cuối cùng của Saigon, bỏ lại hàng ngàn người Việt nam đồng minh của Mỹ không biết tương lai của họ ra sao. Cuốn sách là cả một sự bí ẩn về mặc cảm tội lỗi và lòng trắc ẩn đối với người Việt nam và ông cũng nói trong cuốn sách đó rằng ông đã không cứu được một phụ nữ Việt nam đã tự tử sau khi giết đứa con mà ông là cha của nó.
Nhưng cuốn sách chẳng có nói gì về những bí mật của chính phủ. Và bây giờ hơn hai mươi năm sau, trong cuốn “Irreparable Harm” ông nói đến việc sau khi cho xuất bản cuốn sách đầu tiên của ông, ông bị chính phủ kiện ông về việc ông vi phạm các luật lệ của chính phủ và ông đã thua và thua thật đậm.

Cơ quan CIA được quyền đọc tất cả những gì ông viết, ngay từ bàn máy chữ của ông trước khi cho ấn hành và được quyền dành thì giờ để đọc nên không có thời hạn nào cả. CIA cũng được quyền bôi bỏ tất cả những gì mà cơ quan nầy cho là xâm phạm tới nền an ninh quốc gia hoặc có cảm tưởng như vậy.
Và chính phủ cũng tịch thu tất cả số tiền bán được của cuốn “Decent interval”. Từ đó tới nay chính phủ đã dùng vụ nầy để yêu cầu được xem tất cả những gì các nhân viên CIA cũ viết ra, dù người đó là nhân vật đã cầm đầu cơ quan nầy.
Ông Frank Snepp, hiện ở Los Angeles, làm đài truyền hình cho rằng ông không biết chuẩn bị để đối phó với những gì đã xảy tới cho ông. Ông nói ông nghĩ rằng ông sẽ được luật pháp bảo vệ một cách tốt hơn. “Tôi muốn giúp người Việt nam nhưng cuối cùng tôi đã làm cho những người chung quanh tôi bị phiền phức.”
Tài tử Marlon Brando gọi tôi và nhờ tôi viết một câu chuyện về việc buôn lậu ma túy. Tôi viết và tất cả những gì tôi viết đã được chuyển tới cơ quan. Marlon Brando nghĩ rằng tôi là con người lạ lùng quá.
Tòa án Tối cao Hoa kỳ năm 1980 đã quyết định với số thăm 6 chống 3 mà không cần nghe những lời biện luận của ông. Nhiều người cho rằng quyết định đó là do ảnh hưởng của cuốn sách “The Brethren” của Bob Woodward, đề cập tới những bí mật của những cuộc thảo luận đưa tới các quyết định của Tối cao pháp viện Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.