Luật Tạm Trú Một Tháng Và Từ Du Lịch Sang Du Học

27/04/200200:00:00(Xem: 3499)
Mục di trú do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : Thêm Các Chi Tiết Về Luật Tạm Trú Một Tháng

-Ngày Hiệu Lực:
Vào ngày 8 tháng 4 năm 2002, Sở Di Trú (INS) loan báo dự tính ban hành các luật lệ mới về chiếu khán phi-di dân (tức non-immigrant visas), Ngày 12 tháng 4, Sở Di Trú xác nhận các luật mới này có hiệu lực kể từ ngày nói trên. Các luật lệ này chính thức áp dụng cho bất kỳ ai nhập cảnh Hoa Kỳ như một người phi-di-dân. Sau ngày 11 tháng 4. Luật mới không áp dụng cho những phi-di-dân nào đã nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 4, nhưng luật mới này bắt đầu áp dụng cho đơn gia hạn đối với những người kể trên. Nói cách khác, luật mới sẽ áp dụng cho bất cứ ai xin gia hạn chiếu khán, bất kể họ nhập cảnh nước Mỹ bao giờ.

- Luật Tạm Trú 1 Tháng:
Kể từ nay, sau khi tiếp xúc với người có chiếu khán loại "B", nhân viên thanh tra của Sở Di Trú ở các bến cảng sẽ cấp loại chiếu khán 30 ngày nếu họ tin tưởng rằng 30 ngày là "thời gian hợp lý và công bằng" cho mục đích của chuyến du lịch. Nếu du khách cần nhiều hơn 30 ngày, họ sẽ phải thuyết phục nhân viên Sở Di Trú rằng việc cần thêm thời gian là cần thiết, Luật mới không cho phép một lần gia hạn dài hơn 6 tháng. Nếu du khách muốn ở nhiều hơn 30 ngày, nhưng không thể thuyết phục nhân viên Sở Di Trú ở phi trường rằng việc xin thêm thời gian là cần thiết, thì người du khách lại nộp đơn xin gia hạn càng sớm càng tốt sau khi họ được nhập cảnh Hoa Kỳ. Sở Di Trú hứa sẽ tiến hành giải quyết đơn xin gia hạn trong vòng 30 ngày.

-Thay Đổi Từ Du Lịch Sang Chiếu Khán Du Học:
Với luật mới, điều này chỉ có thể chấp thuận nếu du khách cho nhân viên Sở Di Trú tại phi trường biết rằng họ có dự tính nộp đơn xin chiếu khán du học sau khi nhập cảnh Mỹ theo diện du lịch. Khi một du khách muốn xin chiếu khán du học, người này sẽ phải nộp giấy I-94. Trên giấy I-94 phải được nhân viên Sở Di Trú tại phi trường ghi chú rằng người đi du lịch đã thông báo cho ông ta biết ý định muốn xin chiếu khán du học. Nếu điều này được ghi chú trên giấy I-94, thì việc thay đổi để xin chiếu khán du học mới có thể tiến hành được.

Những du khách đến Hoa kỳ trước ngày 12 tháng Tư vẫn còn hợp lệ để xin chiếu khán du học, nhưng Sở Di Trú không dễ dàng chấp thuận như xưa nữa.

Đối với tất cả đơn xin gia hạn thời gian hoặc thay đổi, Sở Di Trú sẽ đòi hỏi nhiều bằng chứng chi tiết hơn liên quan đến việc bảo trợ tài chánh và sự gắn bó của đương đơn với quê nhà của họ.

-Về Đơn Xin Gia hạn Chiếu Khán Kinh Doanh Hay Du Lịch:
Sở Di Trú sẽ chỉ cho phép gia hạn thời gian (tối đa 6 tháng) nếu sự cần thiết gia hạn này được dựa trên "những sự kiện quan trọng đang mong đợi" hay "những lý do nhân đạo có khả năng thuyết phục".

Thí dụ như một doanh gia cần thêm thời gian hơn dự định để hoàn tất một mối hợp đồng, hay chờ đợi tiền được chuyển sang Mỹ, hay chờ một vài vấn đề chấp thuận nào đó của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

"Những lý do nhân đạo có khả năng thuyết phục" có thể bao gồm việc điều trị y khoa hay sự từ trần của người thân ở Hoa Kỳ.

Phần Giaỉ Đáp Thắc Mắc:

- Hỏi 1: Cháu của tôi đến Hoa Kỳ theo diện du lịch ngày 1 tháng 4. Hiện nay cháu tôi muốn xin chuyển sang diện du học. Thêm vào đó, một người bà con của cháu tôi cũng đến Mỹ du lịch vào ngày 14 tháng 4, và cũng muốn chuyển sang diện chiến khán du học. Xin hỏi rằng cả hai có thể xin học tại Mỹ không"

- Đáp 1: Cháu của bạn có thể xin chuyển sang diện chiếu khán du học vì anh ta đến Mỹ trước khi những đạo luật mới được áp dụng kể từ ngày 12 tháng 4. Còn anh bà con của người cháu này đến Mỹ sau khi luật mới áp dụng, nên anh ta phải trở về Việt Nam và xin chiếu khán du học tại Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ.

- Hỏi 2: Con trai của tôi sắp lấy vợ vào ngày 2 tháng 6 tại Hoa Kỳ. Em gái tôi ở Việt Nam dự định đến Mỹ vào cuối tháng 4 này và ở lại đây dự đám cưới. Liệu Sở Di Trú cho phép em gái tôi ở hơn 30 ngày không"

- Đáp 2: Thật là khó khi phải cố tiên đoán Sở Di Trú sẽ giải quyết các trường hợp ra sao. Về trường hợp người em gái của bạn, Sở Di Trú có thể cho phép cô ta ở lại hơn một tháng để tham dự đám cưới. Hoặc có thể họ sẽ nói rằng cô ta đã biết rõ ngày cưới vậy cô ta nên thu xếp sang Mỹ ít hơn 30 ngày trước ngày cưới. Để khỏi thất vọng, em gái của bạn để sắp xếp đén Mỹ ít hơn 30 ngày trước đám cưới.

- Hỏi 3: Tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán thương mại B-1. Tôi đã chấm dứt công việc đã dự định, nhưng tôi đang tính xin gia hạn để thử tìm kiếm thêm các mối làm ăn khác, không biết có được không"

- Đáp 3: Để việc xin gia hạn có kết quả, nhân viên Sở Di Trú sẽ phải đồng ý trường hợp của bạn phải phù hợp với tiêu chuẩn "các sự kiện quan trọng đang mong đợi". Bạn sẽ phải cung cấp chi tiết về các mối thương lượng làm ăn mà bạn đã hoàn tất, và phải cho thấy những cơ hội kinh doanh khác mà bạn muốn tìm kiếm đều "ngoài dự liệu" và rất rất đáng để xin gia hạn ở lại.

- Hỏi 4: Tôi là công dân Việt Nam và tôi có loại chiếu khán có thể nhập cảnh Hoa Kỳ nhiều lần. Tôi cũng sở hữu một căn nhà ở tiểu bang California. Với luật mới, liệu tôi có thể chia thời gian sống ở Mỹ và Việt Nam, mỗi nước 6 tháng có được không"

- Đáp 4: Câu trả lời sẽ là "có thể". Sở Di Trú sẽ phải nắm chắc rằng bạn có sẵn các nguồn tài chánh đủ để sống ở Hoa Kỳ 6 tháng như dự định, và họ cũng muốn nắm chắc là bạn có đủ tài chánh và các liên hệ gia đình gắn bó ở Việt Nam mà bạn dự định trở về nguyên quán.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.