Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga, Tàu Và 3 Nước Trung Aù Chống Chủ Nghĩa Sức Mạnh Mỹ

27/08/199900:00:00(Xem: 4187)
BISHKEK, Trung Á (VB-nn).-Kết thúc hai ngày Đại hội thượng đỉnh ở Bishkek, Kyrgyzstan, chủ tịch Trung Cộng Giang Trạch Dân và Tổng thống Nga Boris Yeltsin cùng tổng thống ba nước Trung Á Kyrgyzstan, Kazakhstan và Tajikistan hứa sẽ xây dựng một “thế giới nhiều cực” để chống lại sự bá chủ hiện nay của Hoa Kỳ.
Năm nguyên thủ quốc gia này đã cùng ký một bản tuyên bố chung chống lại chủ nghĩa ly khai và sự cực đoan tôn giáo. Đây là cuộc họp thượng đỉnh lần thứ tư của năm nước này.
Trong bài diễn văn do Giang Trạch Dân đọc, ông ta cho thấy cả năm nước ký tên vào bản tuyên bố đều đồng ý “chống lại các động lực gây bất ổn cho an ninh trong vùng như là sự cực đoan tôn giáo, chủ nghĩa phân ly quốc gia, khủng bố quốc tế và các hoạt động tội ác quốc tế khác”. Giang Trạch Dân cho thấy ông được sự ủng hộ của bốn lãnh tụ khác chống lại “trật tự thế giới một chiều”, ý nói đến sự bành trướng của NATO do Mỹ cầm đầu hiện nay.
“Chủ nghĩa bành trướng và chính trị bằng sức mạnh đang được gia tăng dưới hình thức can thiệp mới.” Đó là lời kết án của Giang Trạch Dân.
Bản tuyên bố trên được gọi là Tuyên bố Bishkek. Những điểm được nhấn mạnh là khủng bố quốc tế, buôn bán ma túy, buôn lậu khí giới, nhập lậu di dân và các hình thức xuất cảng tội ác khác, ngoài cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa phân ly quốc gia.
Đặt bản tuyên bố vào bối cảnh hiện tại, người ta thấy Nga và Kyrgyzstan đang phải chống các binh sĩ Hồi giáo, Trung Cộng và Nga đang bị NATO qua mặt cũng như vấn đề Đài Loan tuyên bố muốn được đối xử như một quốc gia làm Bắc Kinh rất đỗi bực mình. Bản tuyên bố đặc biệt nhắm vào NATO khi nói rằng 5 nước ký tên chống lại việc sử dụng võ lực quốc tế mà không được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn nhận.
Giang Trạch Dân rất lo ngại việc kháng chiến quân Uygur nhận được khí giới võ trang từ bên ngoài đem vào Xinjiang, một tỉnh có chung biên giới với ba nước Trung Á dự hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50349)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44117)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38449)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34400)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại