Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Giám Mục Hoa Kỳ Đi Vn

27/08/199900:00:00(Xem: 5172)
Hôm thứ tư vừa qua, tin tức cho biết một phái đoàn các giám mục Hoa kỳ trong Hội đồng các giám mục (United States Catholic Conference) sẽ lên đường đi thăm Việt nam để gặp hàng giáo phẩm và nhà chức trách Việt nam. Tin tức trên không làm cho các giới người Việt ở Hoa kỳ, nhứt là giới tị nạn công giáo, ngạc nhiên.
Từ khi có tin Đức Giáo Hoàng John Paul II được hàng giáo phẩm Việt nam mời qua chủ tọa lễ kỷ niệm 200 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại La Vang thì vấn đề thiết lập bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và CSVN cũng đã được đặt ra.
Theo các giới thạo tin trong cộng đồng công giáo VN hải ngoại thì Đức Giáo Hoàng không phải do lời mời của hàng giáo phẩm Việt nam mà tới được. Đức Thánh Cha cần phải được chánh phủ Việt nam mời và điều kiện mà họ đặt ra là chế độ cộng sản Việt nam phải được Tòa Thánh thừa nhận. Nói một cách khác, CSVN muốn có bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và chế độ cộng sản Việt nam ở Hà nội, để rồi mới mời Đức Giáo Hoàng tới thăm Việt nam.
Nhận thấy rằng chính sách bài tôn giáo hiện nay của Hà nội và nhứt là sự phản đối và chống báng của toàn thể giới tị nạn công giáo ở hải ngoại đối với chế độ cộng sản Việt nam, Đức Thánh Cha, dù muốn đi Việt nam, cũng chưa thể thỏa mãn ý đồ của CSVN.
Vì không thể làm áp lực như vậy được, CSVN xoay qua hướng khác. Họ bèn nhờ Đức Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn, giáo phận Saigon, thực hiện một chuyến công du. Mục đích chính thức và công khai là đi công tác mục vụ ở Hoa kỳ nhưng trong chuyến đi cũng mở cuộc tiếp xúc với Hội Đồng các giám mục Hoa kỳ; có phải là nhờ Giáo hội Công giáo Hoa kỳ can thiệp với Tòa Thánh Vatican" Không ai biết nội tình ra sao, nhưng qua đây cũng thấy CSVN muốn làm hòa với Vatican và giáo hội Hoa Kỳ. Giáo hội Công giáo Hoa kỳ hiện nay là một trong những giáo hội có ảnh hưởng lớn với Tòa Thánh. CSVN hy vọng rằng qua chiếc cầu Hội đồng Giám mục Hoa kỳ sẽ thuyết phục được Tòa Thánh trong việc thiết lập bang giao với chế độ Hà nội.
Nghi ngờ đó còn tăng thêm vì Đức Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn sau khi tới Hoa kỳ, đã tới gặp đầu tiên là Đức Hồng Y ở Los Angeles, một nhân vật từng được biết là có nhiều thiện cảm với CS Hà nội. Và chỉ trong vòng một tháng sau khi Đức Tổng giám mục Phạm minh Mẫn về nước thì có việc một phái đoàn các giám mục Hoa kỳ qua thăm Việt nam. Có nối kết nào giữa các chuyến đi này hay không"
Không ai có thể đoán biết được việc gì sẽ xảy ra sau chuyến đi nầy của các giám mục Hoa kỳ, nhưng nếu thật tình trong tinh thần dân chủ mà nói thì tuyệt đại đa số người công giáo Việt nam, ở trong nước cũng như ở hải ngoại, đều không muốn thấy Tòa Thánh Vatican thiết lập bang giao với chế độ Hà nội cho tới khi CS hoàn toàn từ bỏ chính sách bài trừ tôn giáo của họ hiện nay. Việc Đức Giáo Hoàng với những lẽ riêng nào đó, có một quyết định trái lại, là quyền của Ngài và người Công giáo bao giờ cũng tùng phục thánh ý của Ngài.
Tuy nhiên, nếu quả phái đoàn các giám mục Hoa kỳ có ý định đi Việt nam để rồi ảnh hưởng tới Đức Giáo Hoàng theo hướng thiết lập bang giao với CSVN thì đó là một điều mà một số đồng bào công giáo Việt nam nói chung, không thể nào tán thưởng được. Thiết lập bang giao giữa CSVN và Tòa Thánh Vatican chỉ có thể là việc do Đức Giáo Hoàng quyết định mà không có sự can thiệp của bất cứ ai khác. Nếu Đức Giáo Hoàng nhận thấy rằng việc thừa nhận chế độ Cộng sản là một điều cần thiết, là một điều có lợi cho dân tộc Việt nam, cho giáo hội công giáo Việt nam và trên hết là có lợi cho việc làm sáng danh Chúa trên thế gian nầy thì đó là quyết định của chính Đức Giáo Hoàng chứ không phải là của ai khác, dù đó là cả cái khối công giáo Hoa kỳ, dù muốn dù không, cũng chỉ là một giáo hội như giáo hội công giáo Việt nam. Giáo hội công giáo Hoa kỳ, qua Hội đồng giám mục của mình, chẳng nên xen vào việc nội bộ của Việt nam, vì giáo hội công giáo Việt nam, đã trưởng thành qua truyền thống đấu tranh, chẳng bao giờ chấp nhận sự thống trị của cộng sản trên đất nước Việt nam.
Vì thế, chuyến đi của phái đoàn các giám mục Hoa kỳ, nếu chỉ là để thăm đồng bào công giáo Việt nam, thăm hỏi và giúp đỡ hàng giáo phẩm Việt nam và làm việc xã giao với Hà nội thì đó là một điều đáng tán thưởng. Nhưng nếu chuyến đi đó có mục đích chính trị để ảnh hưởng tới và khuyến thỉnh quyết định của Đức Giáo Hoàng thì là một việc chẳng nên chút nào cả.
Giáo hội công giáo Hoa kỳ nên tránh các vết xe đã đổ, để góp phần vào việc hàn gắn vết thương của một dân tộc đã chịu quá nhiều khổ nhục vì sự lũng đoạn của ngoại bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.