Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Tướng Giáp Hắt Nước Vào Mặt Đảng

12/03/200400:00:00(Xem: 4580)
- Tổng cục tình báo Quân đội lộng hành
- Giáo sư Hoàng Tụy : "Càng học càng đần ra !" -- Giáo sư Phan Đình Diệu : " Nhà nước vô trách nhiệm !"
- Giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm : " Chúng ta nhồi nhét kiến thức cho học trò như nhồi vịt."
Hoa Thịnh Đốn.- Đại tướng Cộng sản Võ Nguyên Giáp vừa lên tiếng phê bình gắt gao toàn bộ chính sách cai trị không đi tới đâu của Đảng và Nhà nước từ thời Nguyễn Văn Linh đến bây giờ.
Thứ nhất về Kinh tế, Giáp cho rằng dù Việt nam có đạt được mức phát triển 7,5% trong thời gian từ 2001 đến 2003 (thật sự chỉ đạt được 7,1%/năm. Hà Nội dự kiến tăng lên 8% từ nay đến năm 2005) thì đến năm 2020 "Nước ta vẫn còn là nước kém phát triển ngay trong nhóm các nước ASEAN, vẫn còn thua Thái Lan khoảng 20 năm về chỉ tiêu GDP/người (Gross Domestic product: Giá trị của "Sản xuất nội địa" cho mỗi đầu người), nếu so với các nước OECD thì tụt hậu xa hơn nhiều (The Organisation for Economic Co-operation and Development: Khối các nước giầu). Hiện nay, GDP/người của Việt Nam là 400 USD/người bằng 1/3 Thái Lan, 1/50 Singapore, 1/70 Mỹ."
Giáp nói với Bộ Chính trị : "Tôi đề nghị, Hội nghị nên thảo luận vì sao ta không thực hiện được tỷ lệ tăng trưởng cao hơn. Cần có những chủ trương và biện pháp gì để bảo đảm cho nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phát huy được nội lực, lợi thế so sánh và năng lực cạnh tranh trong qúa trình hội nhập với khu vực và thế giới."
Bức thư đề ngày 3-1-2004 của tướng Giáp, 92 tuổi (sinh năm 1912 tại Quảng Bình) vừa được gửi ra bên ngoài, nhằm góp ý với Hội nghị lần 9 của Ban Chấp hành Trung ương nhóm họp từ ngày 5 đến 13-1-2004. Trong thời gian Bộ Chính trị triệu tập phiên họp hai ngày 5 và 6-12-2003 để bàn về nội dung sẽ được thảo luận tại phiên họp của Ban Chấp hành Trung ương thì tướng Giáp có mặt ở Sài Gòn.
Vào thời gian này có tin đồn Giáp muốn tránh mặt nên lấy cớ vào miền Nam chữa bệnh.
Thứ nhì về Giáo dục và khoa học, Giáp thắc mắc : "Chúng ta đều thống nhất nhận thức rằng: Khâu đột phá để thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa nước ta phát triển nhanh và bền vững là giáo dục-đào tạo, khoa học và công nghệ. Lĩnh vực mà Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII đã xác định là quốc sách hàng đầu, có quan hệ mật thiết với sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội hiện nay và tương lai của đất nước 40 - 50 năm sau, lại đang là vấn đề gây lo lắng cho toàn xã hội."
Và Giáp yêu cầu Trung ương Đảng "Cần phân tích kỹ nguyên nhân vì sao một chủ trương rất đúng coi giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu lại không được thể hiện trên thực tế, mặc dù đã có chiến lược được Chính phủ phê chuẩn. Về vấn đề này, trước đây tôi đã có văn bản gửi Bộ Chính trị đề nghị: cần thiết phải có một cuộc cải cách giáo dục có tính cách mạng. Đây chính là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến chiến lược con người..."
Về vấn đề được gọi là "tin học hóa hệ thống giáo dục và đào tạo, kết hợp chặt chẽ khoa học với nhu cầu kinh tế, văn hóa, xã hội" mà Cộng sản Việt Nam gọi là "kinh tế tri thức", tướng Giáp thắc mắc: "Cuối năm 2000, Trung ương đã có chỉ thị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, cho đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hệ thống giáo dục đào tạo vẫn còn hạn chế, còn kém so với các nước trong vùng."
Theo Giáp, tỷ lệ người sử dụng Internet ở VN là dưới 1% trong khi Nhật 44%, Hàn Quốc 53%, Mỹ 59%, Tân Gia Ba 52%, Mã Lai Á 25%, Thái Lan 6%, Phi Luật Tân 5%.
Tướng Giáp cảnh giác : "Nếu không kiên quyết thực hiện bằng được chủ trương : Giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu thì những mục tiêu trọng yếu mà Hội nghị Trung ương lần này (kỳ 9) nêu ra như đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển kinh tế bền vững...chắc chắn không thể thực hiển được."
Giáp kết luận: "Để thực hiện cuộc cải cách giáo dục có tính cách mạng, cần tổ chức lại hệ thống giáo dục và đào tạo."
Tại sao lại kém" Nguyên do vì Cộng sản Việt Nam sợ dân biết sử dụng Internet sẽ không kiểm soát được tư tưởng của họ, sẽ không còn kiểm soát được tự do ngôn luận hoặc những thông tin hai chiều từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài làm bật rễ những tư tưởng chống đối gây nguy cơ đến sự tồn vong của đảng CSVN.
Từ bốn năm qua, guồng máy thông tin Nhà nước đã phối hợp với ngành Bưu Chính và Bộ Công an dựng lên không biết bao nhiêu những "bức tường lửa" nhằm ngăn chặn những thông tin bất lợi cho Đảng và Nhà nước.
Ngay cả đến các ngành giáo dục, nghiên cứu, khoa học và kinh doanh cũng bị hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng Internet thì làm sao đất nước đào tạo được nhân tài để mở mang, phát triển trong thời đại bùng nổ của tin học ngày nay"
Rất nhiều học sinh, sinh viên đã phải đi thuê các máy Computer tại các quán được gọi là "Cafe Internet" để tìm tài liệu. Nhưng tại những địa điểm này, nhiều tệ nạn xã hội "giáo dục trá hình" đã xẩy ra trên các tuyến mại dâm, ma túy và trao đổi thư từ và hình ảnh để gieo rắc đồi trụy và dâm thư trong xã hội.
Báo chí trong nước đã viết ra có những quán cho thuê Internet đông nghẹt thanh niên, thiếu nữ hoặc các ông, bà "sồn sồn" ngồi cả giờ để "chat" (nói chuyện qua cách viết trao đổi trên máy) và hẹn hò thay vì tìm tài liệu làm bài. Lại có những quán làm cửa vây quanh máy để người thuê tự do thoải mái nhìn thấy "cả cơ thể" trần truồng hoặc "chỗ kín, ngực trần" của người ở đầu máy từ đâu đó !
SỰ THẬT RA SAO "
Nhưng sự thật của nền giáo dục - đào tạo hiện nay của CSVN ra sao"
Trong một cuộc thảo luận giữa những người quan tâm đến sự nghiệp này ở Hà Nội ngày 6-3-2004, các Nhà Khoa học và Giáo dục đã kết luận:" Trạng thái của Giáo dục Việt Nam hiện rất không bình thường và cần phải tìm ra những "u nhọt" chính để "giải phẫu" mới mong cứu vãn." (Báo Lao Dộng, 6-3-2004)
Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo nói : "Khi mà chúng ta ngồi đây để bàn về Giáo dục, thì chính con em chúng ta ở nhà đang phải "bò" ra để học, để luyện thi. Cả gia đình và xã hội đều căng thẳng."
Nhà văn Nguyên Ngọc nói: " Giáo dục của chúng ta đang hỏng, không phải có tính chất cục bộ mà hỏng trong toàn hệ thống. Bởi chưa rõ ngay từ triết lý của Giáo dục (Nền Giáo dục này nhằm mục đích gì, nhằm tạo ra những con người như thế nào ") nên những giải pháp cải cách Giáo dục xem ra rất cụ thể, nghe rất hay, nhưng càng làm, càng để Giáo dục lấn sâu vào khủng hoảng."
Nhà văn này nói thêm, theo báo Lao Động: "Sai lầm đầu tiên và cơ bản của Bộ Giáo dục - Đào tạo là coi thường vai trò, chức năng của mình đối với sự phát triển của xã hội và đất nước, coi nhiệm vụ của mình chỉ là cung cấp cho xã hội những con người gọi là "có học", tức là biết và thuộc những điều đã được coi là chân lý chính thống để mà cứ thế tuân theo, chứ không phải là tạo nên những con người tự do - nền tảng quan trọng nhất của một đất nước tự do: Dám tự mình tìm lấy kiến thức và khám phá chân lý."
Theo Gáo sư Hoàng Tụy, chính sách Giáo dục hiện nay có 3 "khối u" : Chương trình, Sách Gáo khoa quá nặng (trẻ em trĩu lưng vác sách đi học, sinh viên đại học nhồi nhét kiến thức..., nhưng càng học, càng đần ra. Học sinh chưa qua phổ thông đã thấy đuối sức, không vươn xa được); Thiếu một triết lý giáo dục hiện đại; và thiếu khả năng tạo ra những con người biết tự học..."
Giáo sư Phan Đình Diệu góp ý : "Đến nay, chung ta đã đặt mục tiêu phổ cập đến Trung học Phổ thông, nhưng thực tế là ngay cấp tiểu học, cũng chưa phổ cập được. Đáng lẽ học sinh thuộc đối tượng phổ cập phải bắt buộc đến trường và không phải trả tiền, thì hiện nay, từ nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học và các cấp học cao hơn đều phải có tiền (tùy từng nơi, từng cấp học, từng hình thức khác nhau)."

Giáo sư Diệu nói thẳng : "Chúng ta đang núp dưới "chiêu bài" xã hội hóa giáo dục để bắt học trò nhỏ tuổi phải đóng tiền, như thế là Nhà nước vô trách nhiệm!"
Nhưng ai là người trong guồng máy cai trị hiện nay có đủ can đảm và dám phát biểu như Giáo sư Diệu " Không một ai. Bằng chứng như lời Nhà giáo Hoàng Tụy : " Tôi có mời một số anh em làm quản lý ở Bộ Giáo dục - Đào tạo tham gia hội thảo. Anh em trả lời là những chuyện như thế này họ biết cả. Nhưng vì họ đang ở trong hệ thống Giáo dục nên nói rất khó..."
Tác giả bài báo (Bích Hằng) của Lao Động than : "Điều này lại liên quan đến một thứ gọi là triết lý trong Giáo dục được nhiều người đề cập : Thầy không dám tự mình nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, thì làm sao mong đào tạo ra những học trò "dám làm, dám chịu"" "
Nhà văn Nguyên Ngọc nói thêm : "Nền Giáo dục không tạo ra những con người biết tự học thực chất sẽ là một thứ nô lệ hóa, là nhồi sọ, ngu dân, dù là vô tình ... Đáng tiếc thay, nền Giáo dục của chúng ta lại đang đi theo chính con đường nguy hiểm này, nên cần phải có một cuộc "phẫu thuật" mạnh tay, mà trước tiên, phải mạnh dạn bỏ thi cử mà thay thế bằng một hệ thống đánh giá khác. Sau cuộc "phẫu thuật" này, tình trạng dạy thi, luyện thêm, học thêm, quá tải, mua bằng, bán điểm...sẽ chấm dứt."
Giáo sư Phan Đình Diệu đưa thêm bằng chứng : " Nghịch lý lớn nhất trong Giáo dục hiện nay là những mục tiêu mà Giáo dục đưa ra không đúng với thực tế thực hiện. Nhiều khi bắt học trò thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin mà cả thầy và trò đều không hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin thực sự là gì. Thói quen thầy nói, trò nghe và nói lại đã dạy cho cả thầy và trò thói quen thụ động và nói dối. Vì thế, hơn tất cả những gì cao siêu mà chúng ta đưa ra, hãy dạy sao để học trò trở lại với cái "thật" của nó."
Giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm xỉ vả : " Hiện cứ sau 18 tháng , kiến thức khoa học của nhân loại lại được nhân lên gấp đôi. Chúng ta nhồi nhét kiến thức cho học trò như nhồi vịt, nhưng rồi chúng ta vẫn mãi mãii đi sau. Vì thế, vấn đề là phải thay đổi phương pháp dạy và học : Phải đào tạo cho học sinh một tinh thần không sợ sai thì lúc đó, khoa học mới phát triển, con người sẽ có tự do thực sự từ bên trong, Giáo dục mới có ích thực sự cho xã hội."
Giáo sư Thiêm nói thẳng : "Tính thực dụng ghê gớm trong Giáo dục - Đào tạo hiện nay đang là u nhọt lớn của đất nước này."
VẪN CHUYỆN TƯỚNG GIÁP
Cũng trong thư gửi Bộ Chính trị đã dẫn chứng, sau lĩnh vực Giáo dục -Đào tạo tướng Giáp còn đặc biệt quan tâm đền vấn đề chủ quyền "lãnh hải" của Việt Nam, bởi vì Đảng đã bỏ ngoài tai tất cả các ý kiến đóng góp của ông từ lâu.
Giáp viết : "Tôi đã có văn bản gửi Bộ Chíh trị những ý kiến cụ thể đóng góp vào Nghị quyết Trung ương 8 khóa IX về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" và đã nêu ý kến trực diện với đồng chí Trần Đức Lương. Tôi đã nhiều lần đề nghị chú trọng vấn đề lãnh hải, biển - đảo, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có sự quan tâm. Phương hướng cho hai năm tới trong dự thảo báo cáo trình Hội nghị Trung ương 9 lần này cũng không đề cập tới."
Tướng Giáp tỏ ra lo ngại về việc Trung Hoa "luôn luôn khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa", nhưng ông ta lại không nói gì đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Tầu chiếm từ năm 1974, dưới thời Việt Nam Cộng Hòa.
Tầu đem quân tấn công lực lượng bảo vệ Hoàng Sa của Hải Quân VNCH ngày 19-1-1974 sau đó chiếm luôn nhưng Cộng sản Việt Nam vào thời gian đó không dám mở mồm vì đã có thỏa hiệp giữa Phạm Văn Đồng , Thủ tướng với Thủ tướng Tầu Chu Ân Lai, nhìn nhận chủ quyền của Trung Hoa trên quần đảo này. Sau đó đến ngày 25-2-1992, Tầu lại ngang nhiên tuyên bố chủ quyền cả quần đảo Trường Sa.
Giáp yêu cầu Bộ Chính trị phải: "Sớm nghiên cứu xây dựng chiến lược toàn diện về lãnh hải của nước ta từ nay đến năm 2010 và 2020 trên nguyên tắc kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh....Trước mắt, cần tổ chức các đội tầu, thuyền đánh bắt cá và khai thác tài nguyên xa bờ kết hợp với lực lượng hải quân để giữ vững chủ quyền và an ninh trên vùng lãnh hải và quần đảo Trường Sa, không để cho các tầu thuyền nước ngoài xâm phạm."
Cũng trong bức thư để lọt ra nước ngoài, Giáp còn lên tiếng ta thán về "nạn tham nhũng, lãng phí vẫn chưa được chận đứng và đẩy lùi." Giáp nói : " Sự suy thóai về phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống của một bộ phận không ít đảng viên, cán bộ vẫn diễn ra nghiêm trọng. Nhiều vụ việc tiêu cực có liên quan đến các cán bộ và cơ quan chuyên chính của Đảng và Nhà nước đều do nhân dân phát hiện. Chưa thấy một đảng viên nào tự giác nhận trách nhiệm hoặc một cấp ủy đảng nào phát hiện nội bộ có tham nhũng."
RÌNH MÒ CHỐNG LẪN NHAU
Điểm nổi bật khác của bức thư tướng Giáp còn không ngại "vạch áo cho người xem lưng" về những chứng hư, tật xấu trong nội bộ lãnh đạo.
Điển hình Giáp viết : "Điển hình nghiêm trọng là vụ Tổng cục II Bộ Quốc Phòng. Những người đứng đầu và những phần tử xấu trong Tổng cục II đã có những hoạt động phá hoại Đảng nghiêm trọng một cách có hệ thống, có tổ chức kéo dài hàng chục năm đặt máy nghe trộm các đồng chí lãnh đạo và các cán bộ cấp cao, sử dụng những thông tin sai lệch để phá rối và chia rẽ nội bộ, cố tình gây ra bè phái trong Đảng, tạo ra chứng cứ giả để hãm hại những cán bộ tốt của Đảng, vị phạm nghiêm trọng đến điều lệ của Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước và kỷ luật của quân đội. Đương nhiên, trong Tổng cục vẫn có một số cán bộ tốt đã bị lợi dụng..."
Tướng Giáp yêu cầu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính rị, Ban Bí thư, Ủy Ban kiểm tra Trung ương phải : "Kiên quyết kiểm tra và xử lý nghiêm minh, dứt điểm. Không cho phép duy trì mãi một tổ chức siêu đảng, siêu Chính phủ. Không thể để Tổng cục II tồn tại với quyền hạn quá rộng như Nghị quyết 96/CP đã cho phép, mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ tình báo quân sự trục thuộc Bộ Tổng Tham mưu như trước đây."
Giáp không nói thêm tình trạng đánh phá nội bộ, vây bè kết phái của cục Tình báo quân đội cũng như ai, nhóm nào trong Đảng đã lộng quyền, coi trời bằng vung, tùy nghi thao túng quyền hành nhưng Giáp đã nêu ra hai vụ được gọi là "nghiêm trọng" và "siêu nghiêm trọng" lâu năm vẫn chưa được Đảng giải quyết rành mạch.
Đó là vụ "nghiêm trọng" Sáu Sứ đã diễn ra từ cuối khóa VI dưới thời Nguyễn Văn Linh, sau đó được bàn giao cho Trung ương khóa VII dưới thời Đỗ Mười còn bị ngâm tôm.
Giáp viết tiếp: "Nghiêm trọng hơn nữa là vụ T4 mà Bộ Chính trị Khóa VIII (thời Lê Khả Phiêu) đã bàn giao lại cho Bộ Chính trị khóa IX. Bộ Chính trị khóa IX đã chỉ đạo Ban điều tra liên ngành tiến hành điều tra và Bộ Chính trị đã kết lụân T4 là một vụ án chính trị "siêu nghiêm trọng" vi phạm kỷ luật của quân đội."
Giáp gay gắt kết luận : "Tôi đề nghị Hội nghị Trung ương 9 khóa IX xử lý kiên quyết, dứt điểm, nghiêm minh những vụ việc tồn đọng nói trên theo đúng điều lệ của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của quân đội, dù người đó là ai, ở bất cứ cương vị nào. Và thông báo công khai cho Ban Chấp hành Trung ương khóa IX, cho các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương các khóa trước. Kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước đòi hỏi không được phép bao che, né tránh, làm qua loa, mà phải kiên quyết xử lý cả những kẻ bao che."
Chưa ai biết hai vụ này có những ai dính vào và tại sao cho đến bây giờ vẫn còn bị ngâm tôm hoặc cho chìm xuống mà Nông Đức Mạnh và cả Bộ Chính trị cũng không dám phanh phui, xử lý"
Điều này rõ ràng chủ trương "Nói và Làm", được coi như phương châm nằm lòng của Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng đề ra từ khi nhận chức tháng 4-2001 bây giờ cũng chỉ là nước bọt qua cầu. -/-
Phạm Trần (3-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.