Hôm nay,  

Câu Chuyện Thầy Lang: Nụ Hôn Cũng Lắm Chuyện Bàn

12/03/200400:00:00(Xem: 6207)
Sau khi đọc mẩu tin tức về một cặp uyên ương nằm vật ra kiệt sức, vì đã hôn nhau liền tù tì 31 giờ 18 phút, một thân hữu mà cũng là bệnh nhân cao hứng kêu điện thoại hỏi rằng " Xin lỗi ông Lang, tôi hỏi khí không phải chứ khi mình hôn người khác như vậy thì có bị lây bệnh gì không" Mà tại sao người ta lại phải hôn nhau nhỉ" Lại còn cái vụ miệng hôi. Xin cho biết nguyên nhân.
Người thầy thuốc bèn đáp lại như sau:
" Xin thưa rằng khi ông bạn hôn người khác thì chắc là có thể có vấn đề vui buồn lẫn lộn, chứ mình hôn mình trong gương thì không sao. Đùa bạn ta một chút thôi nhé. Chứ thực tình mà nói, cáùi vụ hôn này nó cũng nhiều điều đáng kể lắm cơ".
Rồi tiện đà phấn khởi, ông ta bèn mao tôn cương tiếp.
Lịch sử động tác hôn đã được ghi nhận từ thuở xa xưa. Theo nhà nhân chủng học Vaugh Bryant, Đại Học A&M Texas, hôn gợi tình đã thấy ở các cổ tượng vào khoảng 1500 BC tại Ai Cập. Cũng thời gian này, người La Mã thực hiện nụ hôn đầu tiên: họ hôn má hôn miệng để tỏ tình yêu; hôn nhẫn hôn áo lãnh tụ tỏ lòng thần phục; hôn tượng thần thánh để tỏ lòng ngưỡng mộ; hôn lịch thiệp quyền quý trên bàn tay người đẹp. Nhưng cũng đã có thời kỳ hôn nhau bị tôn giáo cho là "tội lỗi không nghiêm trọng, được tha thứ ". Vì tha thứ được nên hôn vẫn tồn tại và phổ biến rộng rãi với nhịp độ văn minh của nhân loại cho đến bây giờ.
Ta thường nói con mắt là cửa sổ của tâm hồn. Thì có người ví von thêm rằng cặp môi là hành lang đi vào tâm trí người mình mến chuộng. Chúng ta đáp ứng với ý nghĩ bằng nụ cười, diễn tả thương yêu bằng lời nói, bầy tỏ ý định bằng nụ hôn. Một nụ hôn có thể nói lên nhiều điều mà đôi khi ta khó diễn tả bằng ngôn từ. Vì từ môi, có nhiều giây thần kinh cảm giác tạo ra những kết hợp đằm thắm, những biểu hiện im lặng giá trị bằng hằng vạn lời nói yêu thương.
Tài tử Ingrid Bergman thì coi hôn như một "mẹo tuyệt hảo của tạo hóa để ta khỏi phải nói lên những lời không cần thiết." Và chắc cũng vào thời gian không cần thiết.
Còn Guy de Maupassant thì "Hôn công khai không bao giờ thích thú bằng hôn lén lút, vụng trộm."
Giáo sư Hình Học cho cái Hôn là "khoảng cách ngắn nhất giữa hai đường thẳng đứng".
Thầy Vật lý Hôn là sự "co hẹp của miệng gây ra do sự mở rộng của trái tim".
Thầy Hóa Học nói hôn là "một phản ứng của sự tương tác giữa hai trái tim".
Còn vụ hôn nhau mà kiệt sức, thì câu chuyên như sau. Nhân dịp Valentine Day 14 tháng 2 năm 2004 vừa qua, bên nước Ý Đại Lợi, người ta tổ chức một cuộc thi hôn giữa những cặp tình nhân. Thắng cuộc là cặp Andrea Sarti- Anna Chen, lãnh giải thưởng 12.700 đô la Mỹ để chi phí cho đám cưới. Họ đã đứng trong suốt thời gian thi, không được ăn uống, đi vệ sinh, chỉ được trao đổi với nhau bằng bút tự hoặc nhắn tin. Họ "môi gắn môi" liên tục 31 giờ 18 phút, phá kỷ lục cũ 30 giờ 59 phút vào năm 2001. Andrea xỉu vì mệt, lại còn bị chuột rút bắp chân, nên Anna phải xoa bóp cho chàng. Thế mới biết các bà các cô dai sức thật, mệt hết hơi mà còn sức phục vụ thêm.
Hôn cũng là một diễn tả rất nghệ thuật, rất cá nhân của ưa thích, thương yêu. Cứ coi các tài tử ciné, thấy họ hôn nhau điệu nghệ ra phết, mà muốn bắt chước. Có người tò mò ngồi đếm được 127 nụ hôn trong phim Don Juan quay vào năm 1927, do nam tài tử John Barrymore hôn hai nữ minh tinh Mary Astor và Estelle Taylor.
Xin phép phớt qua diệu thuật này một chút mà thôi. Kẻo lại bị mắng vốn là vi phạm thuần phong mỹ tục. Người sành hôn nói nào là phải sửa soạn cho hơi thở không có mùi, môi cho ươt; tập trung vào người mình sắp hôn nhưng tâm hồn thư giãn, mắt lim dim để lắng nghe lời thì thầm; tay lướt trên lưng trên ngực, da đụng vào da, cấu nhẹ vành tai để tạo thêm cảm giác; mở rộng miệng để đón nhận; mũi thở nhẹ nhàng truyền hơi ấm cho nhau...Cut!! Stop!!
Nói chung, hôn nhau là một cách để tỏ cho nhau tình thân ái. Những lãnh tụ ôm vai, đụng má. Cha mẹ con cái mi nhẹ lên má nhau. Những người tình hôn môi, đo lưỡi.
Người ta hôn tay là nói lên sự ái mộ; hôn má tỏ ý mình là bạn với nhau; hôn cổ ý nói tôi muốn bạn; hôn môi là nói tôi yêu em; hôn tai có ý chỉ đùa chút thôi. Dân Eskimo, Polynesian cọ mũi, một số người Nhật hôn kín đáo ở gáy, thay vì hôn miệng.
Có lẽ bắt chước các sắc dân này cũng tốt. Vì thưa quý vị nụ hôn là cái không thể cho mà không nhận và không thể nhận mà không cho. Mà đã cho và nhận là nó có vấn đề xấu tốt. Lại mất công tìm hiểu. Để hối hả áp dụng, cũng như cẩn thận đề phòng.
Về ích lợi tinh thần của hôn thì cách ngôn Hoa Kỳ có câu đáng suy nghĩ: "Chưa có ai chết vì hôn, nhưng có nhiều tâm hồn khô héo chết vì thiếu một cái hôn."
Michelle Kay McNabb, chuyên viên về stress, cho hay hôn giảm căng thẳng vì khi hôn là ta hớn hở tươi cười, hơi thở xâu hơn, mắt lim dim, toàn thân thư giãn.
Theo một khoa học gia, hôn kích thích não tiết ra hóa chất oxytocin làm ta cảm thấy sảng khoái trong khi hôn, đồng thời cũng có hóa chất trong miệng thúc đẩy tiếp tục "hôn nhau đi, chiều hôm tối rồi".
Nhà tâm lý học Đức Arthur Sazbo thấy rằng những người hôn tạm biệt trước khi đi làm ít bị tai nạn xe, lương bổng cao, sống lâu vì họ yêu đời, làm việc tích cực hơn.

Chuyên gia tâm lý Paul Zeal nhận thấy có tăng sự tự tin khi ta hôn vì làm động tác này là ta đang vui sướng, mà vui sướng lại tăng niềm tự trọng.
Một nghiên cứu khác lại nói rẵng não có những tế bào đặc biệt hướng dẫn "môi tìm môi trong bóng tối" dễ dàng, nên nhiều người thích hôn nhau trong không đèn của rạp hát.
Nhưng cũng nên đề phòng những cái hôn tàn bạo, như Shakespeares viết trong Pericles " Khi những tên bạo chúa tỏ ý muốn hôn hít, là lúc đáng sơ,ï phải đề phòng".
Về sinh y học, trước hết xin nói vài điểm tích cực.
Hôn tăng nước miếng trong miệng. Nước miếng là một hỗn hợp lỏng gồm có chất nhờn và một diêu tố do các hạch nước miếng trong miệng tiết ra. Nước miếng ra nhiều khi ta ngửi hay trông thấy một món ăn thơm ngon hấp dẫn, và cả khi thèm khát thương yêu. Nước miếng lại có nhiều công dụng khác nhau.
Trước hết là nhiệm vụ giúp tiêu hóa thức ăn.
Nước miếng sẽ hòa lẫn vào thực phẩm được đưa vào miệng, làm cho nhão trong khi răng nhai nghiền nhỏ, đồng thời cũng biến hóa tinh bột thành đường. Cho nên khi nhai kỹ một miếng cơm hay miếng bánh mỳ, ta thấy có vị ngòn ngọt trong miệng.
Ngoài ra, nước miếng còn có nhiệm vụ giữ vệ sinh răng miệng, diệt trùng, tránh bị sâu răng, làm sạch miệng khỏi thức ăn vụn còn sót lại. Oâng nha sĩ người Anh Peter Gordon còn cho hôn tốt hơn đánh răng bằng bàn chải đấy cơ ạ.
Hôn cũng giúp người mập muốn nhẹ kí vì một phút hôn tiêu hết 26 calories. Do đó, có người nói Hôn tốt khác chẳng chi vận động cơ thể, vì trong khi hôn, tim hồi hộp đập mau, máu lưu thông dễ dàng. Không tin, quý vị thử coi sẽ biết.
Rồi lại còn Hôn làm bắp thịt ở miệng và má mạnh hơn, da mặt ít nhăn sệ khiến ta nom bớt già.
Nhưng hôn cũng có điểm tiêu cực nhất là cái vụ hôn môi hôn miệng theo kiểu ông tây bà đầm, gọi là French Kissing.
Bình thường trong miệng có nhiều vi sinh vật tốt xấu khác nhau. Nước miếng của người có bệnh răng lợi thì có khá nhiều vi trùng xấu, nhất là loại Porphyromonas gingivalis với cả chục triệu con trong một phân khối nước miếng .
Khi hôn nhau, tất nhiên có vụ nước miếng luân lưu qua lại giữa hai cửa miệng, sẽ có những thương tích nhỏ do đụng chạm, cọ xát giữa răng và lưỡi là những nguy cơ đưa đến nhiễm trùng. Nhất là khi một bên mang niềng răng kim loại. Mà nhiều cặp thương nhau cũng còn muốn thưởng thức cái loại nước mằn mặn, thơm thơm này của nhau. Chẳng những hôn mà khi sống chung chỉ uống cùng ly, ăn cùng thìa đũa cũng bị lây .
May mắn thay là cái anh vi trùng này nó cũng dễ chữa: cô chuyên viên nha tá bỏ ra nửa giờ rửa, chà rửa răng lợi là diệt hết ngay. Hoặc uống dăm viên kháng sinh là ta an toàn xa lộ.
Một điểm nữa xin lưu ý các bà mẹ là hôn ẵm con cũng có thể truyền vi khuẩn thuộc loại Streptococci: S. Mutans và S. sobrinus cho miệng con và làm hư răng. Vi trùng này có nhiều ở dưới lớp vôi đóng ở chân răng mẹ.
Có một bệnh mà Mỹ gọi là kissing disease ( Infectious Mononucleosis), do siêu vi trùng Epstein-Barr gây ra. Siêu trùng này có trong nước miếng nên cũng truyền bệnh. Bệnh thường thấy ở thanh thiếu niên với các triệu chứng như nóng sốt, đau cuống họng, sưng hạch nước miếng ở cổ, mệt mỏi, ăn mất ngon, buồn nôn. Bệnh có thể kéo dài từ dăm ngày tới vài tuần lễ rồi hết. Cũng như các siêu trùng khác, chưa có dược phẩm nào tiêu diệt được virus bệnh này.
Ngoài ra, khi hôn người mang bệnh liệt kháng HIV-AIDS thì cuộc đời chắc sẽ chóng tàn. Lý do là siêu trùng HIV có trong các dung dịch chất lỏng của người bệnh như máu, nước âm hộ, tinh dịch và nước miếng.
Còn cái vụ hôi miệng, thì cũng có nhiều lý do:
a-Mảnh vụn thức ăn kẹt lại trong khe răng bị các vi sinh vật biến hóa ra chất sulfur dễ bay hơi, gây ra 90% các trường hợp hôi miệng;
b-Nhiễm độc nớu răng;
c-Miệng khô gây ra do vài dược phẩm, trong khi ngủ hoặc hút nhiều thuốc lá khiến các tế bào chết trong miệng đóng trên lưỡi và tạo ra mùi hôi;
đ-Mùi hôi khi ăn thực phẩm có dầu bay hơi như hành, tỏi;
e-Các bệnh nhiễm trùng phổi;
g-Các bệnh về thận, gan, bệnh tiểu dường, suy nhược sức khỏe tổng quát;
h-Khi ợ chua, nước miếng dội ngược lên cổ họng.
Để khỏi hôi, trước hết phải giữ vệ sinh răng miệng cho sạch sẽ, đánh răng súc miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ, dùng dây cọ khe răng.
Lâu lâu nên nhấp nháp một chút nước để tránh khô miệng. Đồng thời chữa những bệnh gây ra mùi hôi ở miệng.
Ngoài ra, trên thị trường có bán vài loại thuốc xịt, kẹo ngậm cho thơm miệng mà các nhà sản xuất khoe là dùng vào là miệng thơm ngay tức thì. Tuy chỉ được một lúc là hết mùi thơm, nhưng cũng còn hơn là hôn miệng người tình hút vài bao thuốc lá một ngày. Chẳng khác chi hôn cái gạt tàn thuốc.
Súc miệng bằng nước lạnh, ngậm miếng gừng, miếng vỏ cam nhỏ vừa rẻ mà cũng công hiệu không kém.
Nhưng:
"Yêu nhau chín bỏ làm mười,
Yêu nhau tận thế cũng cười như không",
thì sá chi chút không thơm trong miệng. Vả lại, xịt chút nước bông là mặc sức mi nhau, quý vị nhỉ!
Người viết xin kết luận câu chuyện về Hôn với câu thơ củaVictor Hugo trong Un chant de fete de Neron:
"Oh! Que n'ai-je aussi, moi, des baisers qui devorent,
Des caresses qui font mourir!".
Vâng, những nụ hôn giầy vò, ngấu nghiến, những vuốt ve làm lịm chết tâm hồn.
Của bạn đọc. Và của người viết nữa chứ!!
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas tháng 3-04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.