Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Xin Tái Tục Đàm Phán, Bảo Đảm Mỹ Sẽ Ok Hiệp Định

28/06/199900:00:00(Xem: 4588)
HÀ NỘI (VB).- Để trấn an sự thất vọng của giới làm ăn tại Việt Nam, lần đầu tiên, CSVN đã phải công bố nội dung chi tiết vòng đàm phán thứ 8 về mậu dịch Việt-Mỹ. Trước đây, nội dung mọi loại hội nghị quốc tế đều được coi là “bí mật về an ninh quốc phòng.”
Bản tin phổ biến nội dung đàm phán được Bộ Thương Mại CSVN viết nguyên văn như sau:
“Ngày 18-6, vòng đàm phán thứ 8 Hiệp định thương mại Việt - Mỹ đã kết thúc. Hai bên đều đánh giá, sau một quá trình cố gắng, đặc biệt là của phía Việt Nam, khoảng cách trong hầu hết các vấn đề tồn tại đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc, nổi bật hơn cả là lịch trình cắt giảm thuế, chủng loại và khối lượng mặt hàng nằm trong diện cắt giảm này. Hai bên thể hiện mong muốn tiếp tục thương lượng để tiến tới ký kết Hiệp định trong thời gian sớm nhất.”
Chi tiết hội đàm được bản tin mô tả thêm như sau:
“Sau một tuần làm việc, chiều 18-6, vòng đàm phán thứ 8 Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ đã kết thúc tại phòng họp của Nhà Trắng ở thủ đô Washington. Ngay từ phiên khai mạc, ông Nguyễn Đình Lương, Trợ lý Bộ trưởng Thương Mại, Trưởng đoàn Việt Nam, đã nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với việc bình thường hóa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như đối với cuộc đàm phán kỳ này. Ông Nguyễn Đình Lương kêu gọi phía Mỹ thể hiện sự hiểu biết đầy đủ hơn nữa về các điều kiện kinh tế đặc thù, tình hình hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh của Việt Nam, để có thể chấp nhận một hiệp định có tính thực thi đối với cả hai bên.
Ông Joseph Damond, Phó trợ lý đại diện thương mại Mỹ - một cơ quan ngang cấp bộ, trực thuộc Chính phủ Mỹ và được ủy nhiệm tiến hành các cuộc đàm phán về các hiệp định kinh tế, thương mại với các nước, khẳng định mong muốn của phía Mỹ sớm ký kết một hiệp định thương mại giữa hai nước, nhưng cho rằng, phía Việt Nam cần sớm điều chỉnh, bổ sung và thực hiện các luật lệ của mình, cho phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).”
Ngôn ngữ “thiện chí tối đa” theo kiểu trên cho thấy nhà nước CSVN có vẻ đang làm màn giáo đầu cho cả lô “thiện chí” sắp tới của họ, nhàm nhượng bộ để đạt được thỏa ước.
Về những “vấn đề then chốt” còn lại, bản tin viết tiếp:
“Trong phiên họp kết thúc, hai bên đánh giá, sau một quá trình cố gắng, đặc biệt là của phía Việt Nam, khoảng cách trong hầu hết các vấn đề tồn tại đã được thu hẹp đáng kể, và đã có thể tìm ra được tiếng nói chung trong hầu hết các vấn đề của một Hiệp định Thương mại toàn diện.
“Sau khi vòng đàm phán kết thúc, bà Charlene Barshefsky, đại diện Thương mại Mỹ, đã ra thông cáo báo chí hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được và nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thu hẹp một cách có ý nghĩa một số vấn đề tồn tại trong cuộc đàm phán, từ đó có thể tạo thuận lợi cho việc bình thường hóa các mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề then chốt có liên quan đến việc tiếp cận thị trường của một số hàng hóa và dịch vụ”. Song, bà C. Barshefsky cũng khẳng định cam kết của phía Mỹ “tiếp tục theo đuổi một hiệp định công bằng, hai bên cùng có lợi” với Việt Nam.”

“Theo một số thành viên của hai đoàn đàm phán, trong số những “vấn đề then chốt” còn tồn tại, nổi bật hơn cả là vấn đề biểu thuế - lịch trình cắt giảm thuế, chủng loại và khối lượng mặt hàng nằm trong diện cắt giảm này.
Trưởng đoàn đàm phán của CSVN cho biết theo kiểu tự chấm điểm hoặc bào chữa cho những “bất khả” của ông ta như sau: “Trong khi nói chuyện với chúng tôi, ông Joseph Damond cho rằng có một ấn tượng mạnh mẽ đối với những tiến bộ của vòng đàm phán 8, rất lạc quan và hy vọng. Ông Damond cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và năng lực mà đoàn Việt Nam đã thể hiện trong đàm phán. Cũng trong câu chuyện với chúng tôi, và Virginia B. Foote, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, đã chia sẻ niềm lạc quan và hy vọng của ông J. Damond.”
Nguyễn Đình Lương cho biết, “tại vòng đàm phán này, đoàn Việt Nam đã đưa ra một loạt đề xuất mới đối với các vấn đề tồn tại trong tất cả các lĩnh vực như dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại hàng hóa, và đưa ra một lộ trình hợp lý thực hiện các nguyên tắc của WTO trong bối cảnh Việt Nam là một nước đang phát triển và đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, thể hiện nỗ lực cao nhất của Việt Nam, nhằm tiến tới kết thúc quá trình đàm phán và ký kết hiệp định.”
Ông Lương cũng “kêu gọi thông cảm” từ phía Mỹ bằng ngôn ngữ ngoại giao như sau: “cho rằng, để có thể kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại giữa hai nước trong thời gian sớm nhất, phía Mỹ cần thể hiện sự hiểu biết thật sự và có sự đánh giá đầy đủ hơn nữa những nỗ lực của phía Việt Nam qua các đề xuất nói trên.”
Ngay trong buổi tiếp tân do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức sau vòng đàm phán chưa đi tới đâu, ông Lương đã “nhấn mạnh quyết tâm và lòng kiên trì của phía Việt Nam” và tỏ ý “sẵn sàng, nếu cần thiết, tiếp tục các vòng đàm phán, để bảo đảm có được một hiệp định mà hai bên đều chấp nhận được.”
Bản tin trên cho thấy hơn lúc nào hết, CSVN đang cần ký được thương ước với Mỹ tới mức phải bảo đảm là “hai bên sẽ chấp nhận được” nếu tiếp tục đàm phán.
Vòng đàm phán 8, theo kế hoạch, là vòng cuối cùng, nhưng toàn bộ quá trình thương lượng chưa kết thúc. Theo một số thành viên trong đoàn Mỹ, trước mắt có thể là cuộc gặp gỡ cấp bộ trưởng giữa đại diện thương mại Mỹ và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam tại New Zealand vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới, bên lề Hội nghị APEC.
Bản “tin vận” từ phía CSVN cũng vơ vào, rằng “một bộ phận công luận Mỹ đang trông chờ kết quả của cuộc gặp này” để vừa hối thúc phía Mỹ, vừa trấn an sự thất vọng trong giới làm ăn tại Việt Nam, “hy vọng hiệp định sẽ được ký kết trước cuối năm nay, và tiếp đó sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua một cách thuận lợi, trước khi bước vào năm 2000, một năm bận rộn với các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.