Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuba Ra Đòn Tôn Giáo: Cầu An Cho Điệp Viên

03/03/200000:00:00(Xem: 4022)
HAVANA, Cuba (KL) - Thông tín viên Colin Grey tại Cuba tuờng trình về vụ “Bị kết tội làm gián điệp, sứ giả của Cuba vẫn tiếp tục nhịn đói làm reo để phản đối.”
Gia đình của Imperatori đã thức trắng đêm tại nhà ở Cuba, trong khi các giới chức chính quyền đàm phán số phận của sứ giả Cuba đang nhịn đói làm reo tại thủ đô Ottawa của Canada.
Giữa Cuba và Canada có chút xíu thay đổi khi sứ giả Imperatori vẫn còn ở lại Ottawa bất hợp pháp khi chiếu khán nhập cảnh của nhà sứ giả này đã hết hạn từ mấy ngày trước.
Trong khi đó, quang cảnh căn nhà trát vữa vòng cung mầu trắng của Imperatori nằm trong khu Vedado, ngay sát thủ đô Havana trở lại im lặng sau những ngày người ta thấy từng nhóm học sinh qua lại hô lớn khẩu hiệu “Đả đảo nói láo!” để chống đối Hoa kỳ.
Những tội ghép cho Imperatori căn do từ vụ tiếp súc với một viên chức của sở di trú Hoa kỳ, viên chức này đã bị bắt quả tang làm gián điệp trong vụ nhân viên tình báo Hoa kỳ dàn cảnh chuyện có một nhân viên cao cấp của chính quyền Cuba dự tính đào tẩu sang Hoa kỳ.
Nhân viên FBI đã áp tải sứ giả sang Canada ngày Chủ nhật. Thay vì tiếp tục đi Cuba, sứ giả đã ẩn náu trong tòa đại sứ Cuba nằm tại thủ đô Ottawa, Canada.
Sứ giả Imperatori nhất định cho rằng sứ giả chưa bao giờ nói về chuyện tình báo như đã bị tố cáo. Kể như từ cuối tuần vừa qua, sứ giả chỉ sống nhờ uống nước ngọt.
Sứ giả đã tuyên bố: “Tôi quyết tâm nhịn đói làm reo tới khi nào tôi được làm sáng tỏ hoàn toàn sự cáo gian đã gán tội cho tôi.”
Làm việc tại Hoa kỳ chưa đầy năm, sứ giả 46 tuổi đã đặt được tay vào vài việc trao đổi “People to People”, thí dụ như xếp đặt Baltimore Orioles chơi thể thao với Cuba.
Cái phẫn uất của sứ giả đã nằm ngoài định lệ cho một nhà ngoại giao đã bị yêu cầu rời khỏi xứ dể về nuớc, một cái phẫn uất để gia đình của sứ giả và giới truyền thông của nhà nước Cuba công bố um sùm.
Đối với Cuba, sứ giả là một kẻ anh hùng, tên tuổi sứ giả được nêu ra giống như tên của em bé nổi tiếng Elian Gonzalez, một em bé sáu tuổi đuợc cứu vớt trong nạn chìm bè và đang được dằng co giữa cha của em tại Cuba và thân thích họ hàng cũng của em tại Hoa kỳ để giành dựt nuôi dưỡng.
Đối với dân tại Cuba, cả hai đều điển hình cho sự bất công mà Hoa kỳ đã dành cho xứ sở của họ. Chính quyền Cuba đang thổi phồng và tố cáo Hoa kỳ đã ghép tội do thám cho Imperatori như tạo ra một lối bán đứng dễ dàng để mua đứt bé Elian Gonzalez mà giới chức Hoa kỳ đã khước từ không có ý giữ lại.
Dựa theo lời của chính quyền Cuba, báo Cuba đã tung ra một luận điệu thiên lệch, chụp mũ cố hữu của cộng sản được trình bầy dưới một hình thức lô-gíc thiếu tiền đề “Nhà cầm quyền Hoa kỳ không ngờ tới phản ứng của sứ giả ta, một thái độ dứt khoát để phản đối, vì sứ giả của ta đã có bằng cớ về sự bất công, dân chúng ủng hộ sứ giả ta bằng mọi cách; bởi vì dân chúng thấy rõ sự bất công, bởi vì dân chúng đều biết tất cả chuyện này đều do cái tội khủng khiếp như bắt cóc em bé Cuba sáu tuổi.”
Ngày 1/3 vợ của sứ giả Imperatori là Raquel Funeora, bà đã lễ độ từ chối nói chuyện vụ này với phóng viên Canada làm việc cho tờ nhật báo Ottawa Citizen. Bồng đứa con ba tuổi, bà cũng bấm nút kêu đòi trả em Elian Gonzalez về Cuba.
Bà Funeora đã nói và chỉ có nguyên một câu với báo chí: “Chuyện không thể tưởng tượng được, một người muốn minh oan mà lại không được phép.”
Mặc dầu chiếu khán đã hết hạn, sứ giả Imperatori còn ở tại Ottawa và chưa bị bắt vì sứ giả nằm trong tòa đại sứ của Cuba.
Một trong những luật sư của sứ giả là luật sư Ted Killory, luật sư cho biết thân chủ của luật sư vẫn còn đang thương thảo để quay trở lại Hoa kỳ. Luật sư nhấn mạnh, theo lời phát ngôn viên của Hoa kỳ, Hoa kỳ có thể chiều theo ý để cho phép sứ giả trở lại Hoa kỳ.
Nhưng phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa kỳ tại Ottawa là Buck Shinkman, ông cho biết, giới chức tại Washington đã cho biết rõ sứ giả Inperatori phải về Cuba.
Ông Shinkman cho biết: “Việc trở về Cuba của người này đã có sự đồng ý của ba chính phủ, không có lẽ thình lình câu chuyện lại bị chạy lệch đi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/12/2019(Xem: 315)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1611)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1377)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 452)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 596)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1673)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 552)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 707)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 330)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 772)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 759)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 234)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 317)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 259)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 220)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãn
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.