Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Như Điển Và Tăng Đoàn Gặp Gỡ Đồng Hương Phật Tử

11/03/200400:00:00(Xem: 4122)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Trong một chương trình hoàng pháp kéo dài hơn một tuần lễ tại Nam Cali, Thượng Tọa Thích Như Điển Phương Trượng chùa Viên Giác Đức Quốc đã có buổi nói chuyện đầu tiên với đồng hương phật tử tại chùa Liên Hoa vào lúc 6:30 chiều ngày thứ ba 9 tháng 3 năm 2004 trước gần 100 Phật tử.
Đây chỉ là buổi tiếp xúc để giới thiệu một số Chư Tăng tháp tùng trong chuyến hoàng pháp lần này. Các buổi thuyết giảng về Phật Pháp sẽ chính thức bắt đầu từ thứ tư ngày 10 tháng 3 lúc 6 giờ 30 chiều cũng tại chùa Liên Hoa và sau đó là ba buổi thuyết pháp khác (11-12-13 tháng 3) tại chùa Bảo Quang. Riêng ngày thứ bảy sẽ có chương trình tu học kéo dài từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Trong tối hôm thứ ba (9-3-04) Thượng Tọa Thích Như Điển đã giới thiệu các vị tháp tùng trong Tăng Đoàn. Ngoài những đệ tử như: Đại Đức Đồng Văn, ĐĐ Hạnh Giớùi, Sadi Hạnh Tuệ chúng tôi còn thấy có TT Tâm Huệ từ Thụy Điển, ĐĐ Hạnh Thức Từ Thụy Sĩ và ĐĐ Phổ Huân đến từ Úc Châu. Vì đây chỉ là buổi tâm tình để giới thiệu nên không có một chủ đề nào nhất định. Lần lượt các vị trong đoàn đã nói về những sinh hoạt của cộng đồng Phật Giáo nơi mình cư ngụ. Riêng Đại Đức Hạnh Giới đã đề cập đến tình hình phát triển Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ vì cách đây 2 năm vị Tăng sĩ trẻ tuổi này đã có thời gian dài nghiên cứu về tình hình Phật Giáo tại Hoa Kỳ để trình luận án Tiến sĩ tại Đại Học Đức Quốc với đề tài : "Sự Phát Triển Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ" và đã thành công với bảng điểm tối ưu trước Hội Đồng Giám Khảo.

Trong số 38 đệ tử xuất gia của Thượng Tọa Phương Trượng chùa Viên Giác ngoài ĐĐ Hạnh Giới ra một số khác cũng đã tốt nghiệp cử nhân, cao học và tiến sĩ nhiều ngành khác nhau. Như một truyền thống, các đệ tử của chùa Viên Giác thường xuyên được sách tấn theo chương trình thế học song song với chương trình phật học và như Thượng Tọa Phương Trượng nói vui: "Người ta trồng cây rất tốt, cho tôi thì chỉ vài ngày là chết héo, nhưng tôi trồng người thì có nhiều cơ may hơn và có vẻ thành công hơn..."
Được biết thêm hiện nay tờ báo Viên Giác do TT Như Điển sáng lập từ 25 năm qua đang rất được nhiều người đón đọc cũng như các loại sách du ký, kinh điển, luận giải do TT Như Điển cùng Chư Tăng chùa Viên Giác sáng tác, phiên dịch được lưu hành rất phổ thông trong giới học Phật.
Một công trình khác cũng một thời gây sôi nổi trong giới Phật Tử là ĐĐ Hạnh Tấn, một cao đồ của Thượng Tọa Phương Trượng, đã hoàn thành ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ với một quy mô khá lớn. Và nếu ai từng sang thăm Đức Quốc cũng sẽ ngạc nhiên vì sự bề thế của ngôi chùa Viên Giác được xây dựng tại tỉnh Hannover.
Buổi nói chuyện tuy không có một chủ đề nào nhưng đã đem lại cho người tham dự những nụ cười và những kiến thức nho nhỏ nhưng rất quan trọng trong sự nhận định về tình hình Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại trong thời gian gần ba thập niên qua.
Trong các buổi kế tiếp theo TT Như Điển sẽ chú tâm hơn về những bài học thuộc kinh điển Phật Giáo ngoài trừ buổi nói chuyện của ĐĐ Hạnh Giới sẽ bàn luận với giới trẻ về thế hệ thứ hai của người Việt tại hải ngoại và sẽ dùng cả hai ngôn ngữ Anh-Việt.
Mọi chi tiết của chương trình đồng hương có thể liên lạc với các Đạo hữu: Thanh Hiền 714-890-5885, Lê Hiếu Nghĩa: 724-2566, Thiện Đạt: 890-5885, Lê Quang Dật: 530-7628/313-1941, Quảng Hương: 897-4350 và Vũ Khang: 535-6613/638-4105.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.