Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Chi Tiết Về Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ

08/07/200000:00:00(Xem: 7287)
Liên Tục 4 Năm Hoà Hiệp Nam California Đoạt Cúp Vô Địch Bóng Tròn A Cúp Vô Địch Hạng A Bóng Chuyền Nữ Lại Về Tay Texas Bành Thái Thu Tay Nữ Bóng Bàn Trong Đội Tuyển Hoa Kỳ Thế Vận Hội 2000 Thi Đấu Tại ĐHTTBM XXII
Little Saigon (VTN) - Sau 4 ngày tranh tài dưới ánh nắng ấm dịu dàng của miền nam Cali, các phái đoàn lực sĩ xuất sắc đã hân hoan nhận những chiếc cúp và huy chương chiến thắng từ ban tổ chức Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ kỳ XXII, đánh dấu một bước dài thành công của Ủy Hội TTBM liên tục gìn giữ phong trào khoẻ tại hải ngoại trong nhiều năm qua.
Bên trong hội trường Bolsa Grande, tiếng cổ vũ vang dội của trận đấu chung kết bóng chuyền A, Tesax vs Southbay Nam Cali, âm thanh quen thuộc này đã làm cho quan khách và giới ham mộ thể thao vô cùng vui sướng khi được chia xẻ cùng các thanh thiếu niên những giây phút cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam đang trưởng thành tại hải ngoại.
Kết quả trận đấu chung kết bóng chuyền A chấm dứt vào lúc 7 giờ 15 chiều thứ Ba 4/7/2000 còn là kết quả chung cuộc của Đại Hội TTBM XXII, với sự tham dự của 1200 lực sĩ Việt Nam thuộc 22 phái đoàn thể thao về Nam California từ các tiểu bang Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Sau nghi thức rước cờ ba quốc gia Việt Nam, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại đại diện ban tổ chức anh Bão Hòa đã ngỏ lời cám ơn Ủy Hội TTBM, các phái đoàn thể thao và các anh chị cộng tác cùng anh trong ban tổ chức.
Hội Hòa Hiệp tiếp tục giữa Cúp Vô Địch Bóng Tròn A Sau bài diễn văn tổng kết của Bảo Hòa, hai ông Vũ Văn Sang và Bác Sĩ Phạm Hữu Minh được mời lên trao cúp và huy chương cho các lực sĩ bộ môn bóng tròn A: hạng nhất Hoà Hiệp, hạng nhì Câu Lạc Bộ Trẻ, cả hai đội thuộc vùng Nam California.. Riêng hội bóng Hòa Hiệp đây là chiếc cúp thứ 4 giải bóng tròn A ĐHTTBM mà các cầu thủ ưu tú của ông bầu Đặng Tùng đã cố gắng hết sức để thu đạt được trong 4 kỳ đại hội. Tại giải này ban tổ còn trao hai chiếc cúp cho Lại Minh Luận, Hoà Hiệp và Bùi Cao Song, Montréal hai vua phá lưới ĐHTTBM XX2 với thành tích mỗi cầu thủ đá lọt lưới 12 quả. Theo nguồn tin từ Virginia, Huyền Vũ Foundation sẽ gởi tặng học bổng 500 Mỹ Kim cho giải này để nhằm khuyến khích các tuyển thủ trẻ Việt Nam tại hải ngoại trao dồi kỹ năng túc cầu.
Cúp Bóng Chuyền Nữ A lại bay về Texas
“Năm nay đội của tụi Em mạnh hơn năm rồi và đón bóng chính xác hơn, và kết quả hy vọng như ý”, Lời phát biểu của Happy Phạm (cầu thủ mang áo số 3) bị cứng bắp thịt chân trái sau khi làm bóng cho Cao Châu (6) và đang ngồi “bench”, cùng lúc Dương Hải (2) đang xoa bắp chân cho Happy Phạm mà mắt thì chăm chú theo dõi các đường bóng qua lại,.... và tỉ số cuối cùng 15/10 và 15/11 Texas thắng Little Saigon 2-0 đoạt cúp Bóng Chuyền Nữ A, cả hai em Happy và Hải cùng nhảy lên rất bất ngờ chạy khập khểng vào sân tưng bừng hò reo chiến thắng cùng đồng đội. Chiếc cúp một lần nữa về tay một phái đoàn mà Vũ Văn Sang vô cùng sung sướbg khi được banb tổ chức mời lên trao giải. Ghi nhận thành phần hội bóng năm 2000 và năm 1999 của Texas không thay đổi vẫn các đấu thủ: Cao Châu(6), Hà Thảo(1), Kathy Chan(7), Happy Phạm(3), Hà Hiếu(8), Dương Hải(2), và Hiền(5).
Lần đầu tham dự ĐHTTBM: Đoạt Cúp Vô Địch Bóng Tròn B
Chiếc cúp vô địch bóng tròn B ĐHTTBM năm nay lọt vào tay một hội bóng có một tinh thần kỷ luật rất nghiêm và tinh thần đồng đội rất cao. Nhờ vậy nên hội đã đoạt được chiếc cúp vô địch mặc dù lần đầu tiên ghi tham dự ĐHTTBM sau khi hội bóng vừa được thành hình một năm. Tuy rất mới trong làng bóng Việt Nam, nhưng Nguyễn Đạt, Nguyễn Hoàng và Tôn Tiến Bé đã có một đấu pháp rất độc đáo khi áp dụng trong trận cầu chung kết với Toronto. Đạt đã lợi dụng sức nóng giữa trưa khi dàn xếp đội hình 4-4-2 ở hiệp nhất và đưa 4 cầu thủ ngồi “bench” vào “phá sức” hội bóng Toronto. Vào hiệp hai, Đạt cho 2 “tay làm bóng” vào lo hàng trung vệ và áp dụng đội hình 4-3-3, theo Đạt đây là lối công rất hiệu quả mà Anh đã áp dụng trong các trận đấu vòng loại và bán kết. Tuy có hơi liều lĩnh nhưng vì sau nhiều ngày thi đấu, và có ngày phải đấu cả hai trận nên chắc chắn Toronto sẽ thấm đòn và thua cuộc, Đạt rất tự tin. Kết quả như ý, trong một đường banh thật căng từ giữa sân Nguyễn Dũng mang số 17 với lối đá “dứt cú” đã mở đầu tỉ số 1-0 cho hội nhà (Hoa Kỳ). Sau khi có “vốn”, Đạt dàn xếp cho hàng tiền đạo tạo lấn hẳn 3/4 chiều dài của sân cỏ và ép khung thành của Toronto. Với sức chạy dồn và đá “dập” hàng hậu vệ Toronto đành phải chịu phạt đền vào giữa hiệp hai, lợi dụng tinh thần đồng đọi đang lên, Đạt gọi Tùng Nguyễn đá cú phạt trực tiếp nâng tỉ số 2-0. Trận đấu gây cấn cuối cùng tỉ số 3-1 đưa mấy anh em đoàn bóng 1 năm đoạt cúp ĐHTTBM.
“Tụi em thắng trận chung kết nên vợ con em rất vui, sẽ ở lại chờ lãnh cúp!” Diệp Hải chào từ giã sân cỏ phụ vợ đãy chiếc “roller” đưa con về khu phát thưởng, mỉm cười hạnh phúc. Trong lúc ngồi chờ lãnh cúp Nguyễn Hoàng cảm động tâm sự “tụi em lúc đầu thành lập đọi bóng rất yếu kém nhưng may nhờ nhà hàng Thiên Thanh và Mimi Beauty Salon tài trợ chút ít, em thấy rất muốn cám ơn các vị ân nhân này mà không biết làm sao!”. Điều của Hoàng chia sẽ cùng chúng tôi đã làm cho các bạn đồng đội đang chung quanh ngồi nhìn nhau im lặng...
Lần đầu tham dự ĐHTTBM: Đoạt Cúp Bóng Chuyền Nữ B

“Bọn chúng em tuổi từ 15 cho đến 24, hầu hết dưới 20, hội bóng OCCA là một sự kết hợp từ 3 ngôi nhà thờ, Costa Mesa, Westminster và Tustin” Huỳnh Ngọc Diễm (áo mang số 27, thủ quân) sung sướng giới thiệu về việc hình thành đội bóng để tham dự ĐHTTBM. Diễm còn cho biết đội bóng OCCA chỉ mới thành lập, nhưng trong ba tháng liền các em đã thao tập liên tục. Chính nhờ chịu khó nên trận chung kết các em đã có cơ hội mang chiếc cúp niềm tin về cho ba giáo xứ tại Nam California. Diễm còn cho biết, tuy là lần đầu tiên tham dự ĐHTTBM có hơi lo, nhưng nhờ có đông bà con và bạn bè ủng hộ nên đội bóng các em đã may mắn đoạt cúp, vừa nói Diễm vừa chỉ tay về phía cầu trường hai bên đông nghẹt người dự khán đang reo hò.
San Diego đoạt Cúp Bóng Chuyền B sau 9 lần tham dự đại hội
Trịnh Đình Thảo không còn trẻ nữa không phải vì lớn tuổi, nhưng đối với ĐHTTBM anh đã đem hết tài sức ra thi đấu trong 9 kỳ ĐH và rất vất vã,"Co' năm tụi em đoạt được cúp hạng nhì cũng vui lắm, lần ấy ở Montréal ĐHTTBM XX” vừa nói xong Thảo ôm con lên đứng sát vợ, cả ba ôm nhau hạnh phúc trong khi đồng đội của Thảo đang reo mừng kết quả chung cuộc 15/8, 13/15, 15/13 hạ OCCA 2-1 đoạt cúp vô địch Bóng Chuyền B, chiếc cúp mà Thảo đã mong đợi từ cuối thập niên 1980. Năm nay, cúp Vô Địch về hội bóng San Diego là kết quả của sự chờ đợi kiên trì và riêng Thảo thì đây là một điểm cao của cuộc đời lực sĩ khi gắng liền với ĐHTTBM và may mắn thay hôm nay có cả vợ con của Anh có mặt.
Tham dự liên tục từ 1980: TEXAS đoạt hai Chiếc Cúp Bóng Chuyền Nam A và Bóng Rổ Nam A
“Tham dự ĐHTTBM từ năm 1980 trong Phái Đoàn Lửa Việt, năm nay em làm trưởng Phái Đoàn North Texas” giọng nói rất khiêm nhường của Vũ Thanh Hoài, đúng là cung cách tiêu biểu của một lực sĩ ĐHTTBM. Hoài còn cho biết thêm “Năm nay tụi Em mang về cho Texas rất nhiều cúp vô địch, nào là Bóng Rổ Nam A, Bóng Chuyền Nam A, Bơi Lội ... nhưng vì tụi em ghi danh thành hai phái đoàn nên rất tiếc không đoạt được cúp Phái Đoàn Xuất Sắc, đành để lại Nam Cali. Nhưng bù lại rất sung sướng khi nghe ti Uỷ Hội chọn Houston Texas làm nơi tổ chức ĐHTTBM kỳ thứ XXIII”. Với sự dấn thân sẵn có hy vọng các lực sĩ Việt Nam sẽ có được dịp về lại Houston Texas để cùng nhau tranh tài ngay tại vùng đất Lửa Việt ngày nào vang bóng một thời của ĐHTTBM.
Bóng Bàn ĐHTTBM: Bành Thái Thu và Niềm Tin của Người Việt tại Thế Vận Hội 2000
Mai Văn Hòa đã ghi lại trang sử thể thao qua những bàn thắng ngày nào cho dân tộc Việt Nam, có chừng 40 năm về trước. Lịch sử có thể diễn lại qua hình ảnh của tay vợt trẻ Bành Thái Thu, một lối đánh thần tốc khi áp đảo đối phương và bình tĩnh khi khống chế những đường banh dài. Thu tỏ ra rất điêu luyện khi chống trả những đường bóng bất ngờ của địch thủ. Bành Thái Thu ghi danh tham dự ĐHTTBM đã làm cho các lực sĩ Việt Nam vô cùng hãnh diện khi được dịp cùng em Thu trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng. Có dịp dự khán mới thấy được khả năng hiếm có của thiếu nữ Việt Nam và hiểu được việc tuyển chọn cầu thủ cho đội bóng bàn Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội 2000 tại Sydney Úc Đại Lợi. Sự hiện diện của Thu còn là một sự hoà mình của người lực sĩ Việt Nam có tinh thần thể thao cao đẹp, chính sự có mặt này đã làm cho ĐHTTBM năm nay có những kỷ niệm khó quên trong lòng người tham dự.
Vai Trò Phối Hợp Bền Bỉ
“Cho đến hôm nay chúng tôi có Phạm Trinh Cát, Dương Tâm Chí, Nguyễn Quang Thông, Vũ Văn Sang, Sư Huynh Trần Trọng Phong, Phạm Thông và tôi Phạm Hữu Minh đang lo việc phối hợp để tổ chức ĐHTTBM hàng năm cho các em thanh thiếu niên Việt Nam đang sinh ssóng tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại”, Bác sĩ Phạm Hữu Minh Ủy Viên Thường Vụ của UHTTBM, đến từ Virginia. Theo Bác sĩ Minh UHTTBM thành lập từ năm 1982 và hoạt động liên tục cho đến hôm nay, Theo chúng tôi được biết, Phạm Hữu minh tham gia tổ chức Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ từ năm 1978. Năm ấy ĐHTTBM được tổ chức lần đầu tiên tại Hoa Kỳ và có sự tham dự của rất nhiều thể tháo gia nổi tiếng, đặc biệt là sự đóng góp của Huyền Vũ và Lâm Hồng Châu.
Trong suốt thời kỳ ĐHTTBM, ba ông Vũ Văn Sang, Phạm Trinh Cát và Phạm Hữu Minh đã sát cánh cùng các anh chị em trong ban tổ chức, đặc biệt là anh trưởng ban tổ chức Bảo Hoà, Theo Phạm Hữu Minh vì lý do đặc biệt nên Phạm Trinh Cát đã phải về lại Hoa Thịnh Đốn vào hôm thứ Hai. Ông Minh còn cho biết thêm, hiện nay UHTTBM đã hình thành một hội đồng quản trị và một uỷ ban điều hành để lo việc tổ chức ĐHTTBM hàng năm.
Khi được hỏi về ý nghĩa lá cờ ĐHTTBM, Phạm Hữu Minh cho biết ba màu vàng, xanh và đỏ là màu sắc có trong ba lá cờ Việt Nam, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, tương tự như 5 màu cờ thế vận là 5 màu mà hầu hết các lá cờ trên thế giới đều có 5 màu này. Ngoài ra 3 vòng tròn tựa vào nhau, 2 vòng ngoài ở trên vòng chính giữa nằm thụt xuống dưới đó là chữ V biểu tượng cho Việt Nam.
Nghi thức cuối cùng tại buổi lễ bế mạc là nghi thức trao cờ đại hội TTBM cho phái đoàn Texas, Sau đó mọi người chia tay chúc nhau bình an và hẹn năm sau về Houston tham dự ĐHTTBM. Riêng tôi lên đường về lại Hoa Thịnh Đốn mà lòng vô cùng khâm phục sự dấn thân của các anh chị trong ban tổ chức, những “lực sĩ chạy trường lực” đã dụng hết sức mình và bình tâm cùng nhau về đến mức, để cho đại hội được thành công tốt đẹp. Và làm sao mà quên được hình ảnh các em thiếu niên âm thầm dọn dẹp các khuôn viên thi đấu trong lúc mọi người đang lần lượt ra về. Xin để lại California một tiếng Ah thật lớn cho những ai đã và đang kiên trì cống hiến công sức cho tuổi trẻ Việt Nam mà không biết mệt!
(Võ Thành Nhân tường trình từ Thủ Đô Tị Nạn của Người Việt)

Ý kiến bạn đọc
28/08/201317:34:27
Khách
Kính gửi nhà báo,

Xin hỏi nhà báo có biết địa chỉ website hoặc số điện thoại liên lạc Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ không? Cảm ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.