Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Thắp Sáng Niềm Tin: Thắp Nến Lễ Đản Sinh

04/01/200000:00:00(Xem: 5035)
Dưới đây là tin tổng hợp của Nguyễn văn Chi gửi từ Thánh địa Hòa Hảo hôm 3-1-2000 về Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Ngày lễ Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã qua, nhưng không khí tại Thánh địa Hòa Hảo còn đượm nỗi vui thì ít, nỗi buồn thì... bàng bạc khắp nơi!
Trước nhất là công an Cộng sản đã học thêm 1 bài học là người tín đồ PGHH không bao giờ khuất phục trước bạo lực. Bởi vì tính đến 10 giờ sáng ngày chính lễ 25 tháng 11 Kỷ Mão (1-1-2000) căn cứ vào Ban tiếp tế tại các trạm cơm thì mấy ngày qua, số khách hành hương đến Thánh địa khoảng 80 ngàn. Sau khi buổi lễ chính thức tại chùa An Hòa tự chấm dứt vào buổi sáng thì đồng đạo và đồng bào trở về địa phương nói lại cuộc lễ tại Thánh địa đã diễn ra không có điều gì đáng tiếc nên nhiều ghe tàu cấp tốc chở tín đồ và đồng bào lại lên đường hướng về Thánh địa để hành hương bất chấp sự chậm trễ!
Trong khi đó, phía nhà nước và công an cộng sản lại không ngờ, nên bỏ ngõ các nút chặn, làm cho cuộc hành hương trễ của những người mến Đạo thương Thầy đến Thánh địa không gặp khó khăn như mấy ngày qua. Và cũng theo Ban tiếp tế (có dữ kiện tiêu thụ gạo khá chính xác) thì số khách hành hương trong cuộc lễ Đản sinh Đức Thầy vừa qua khoảng 150 ngàn người (Con số trùng hợp với Đài Á Châu Tự do phỏng vấn tín đồ PGHH nghe được tại VN hồi 9 giờ đêm 1-1-2000).
Nhiều người tại Thánh địa Hòa Hảo nói rằng kỳ lễ nầy thật khó ước lượng được con số của người tham dự lễ... bởi nhiều lý do:
1-Cộng sản ráo riết ngăn chận!
2-Sự cố “tận thế” khi bước qua năm 2000, nhưng nhiều người tới được Thánh địa cũng làm lễ gấp rút rồi lo về nhà (").
3-Bất mãn vì sự náo động tranh dành ảnh hưởng của một số người phe nầy, phe nọ... trong mấy ngày trước đó, mà một tín đồ cao niên đã nhắc lại lời Đức Thầy: “Danh cùng với lợi chừng nào mới thôi"”
Điểm cần nói thêm là trong kỳ Đại lễ 18 tháng 5 vừa qua, theo báo chí quốc tế có khoảng 1 triệu khách hành hương. Và theo Ban Tiếp tế phụ trách các trạm cơm tại Thánh địa cho biết kỳ lễ ấy đã tiêu thụ hết 2600 giạ gạo (=78 ngàn ký lô).
Như vậy, trừ sự cố năm 2000 thì chính quyền cộng sản và những người tranh dành “danh lợi”, theo lời của một số các tín đồ kỳ lão cao niên, cả hai đối tượng nầy đều phải chịu trách nhiệm trước đại khối tín đồ về ngày Đại lễ Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ không được đông đảo tín đồ và đồng bào về tham dự như lần tổ chức trước.
Trong khi đó thì Ban Tiếp tế phải vất vả lo bảo quản một số gạo còn dư thừa, vì đã chuẩn bị cho một số lớn khách hành hương!


Trở lại trong đêm 31-12-99 (24-11 Kỷ Mão) tất cả tín đồ và đồng bào đều tập trung tại 2 địa điểm chính là Tổ đình và chùa An Hòa Tự. Mỗi nơi đều được trang trí cực kỳ lộng lẫy với kỹ thuật cao về ánh sáng tốn kém nhất từ trước đến giờ. Ba chiếc máy phát điện riêng, công xuất từ 15 đến 30 kw, để sử dụng độc lập không bị ảnh hưởng nếu điện công cộng bị bạo quyền cúp mất.
Tại lễ đài chính nơi chùa An Hòa Tự, một hoa sen lớn đường kính gần 5 thước với con số “80” tượng trưng cho số năm Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Hằng ngàn bóng đèn màu kết nối lại thành 19 xâu chuổi tượng trưng khi 19 tuổi Đức Huỳnh Giáo Chủ bắt đầu khai sáng nền đạo PGHH. Từ hoa sen lớn nầy, mỗi bên Đông cũng như Tây lang của ngôi chùa, treo một giây đèn có 40 hoa sen đường kính gần 2 mét mỗi cái. Trên lễ đài có 4 bậc cấp tượng trưng cho Tứ Đại Trọng Ân, mỗi bậc có 20 hoa sen (đường kính 1 mét mỗi cái).
Nhìn vào quang cảnh lễ đài, có thể tưởng chừng như đêm nay hằng ngàn cánh hoa “Ưu Đàm” đang nở rộ trong vườn Cực lạc....để chào mừng Đại lễ Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Một sự kết hợp tuyệt vời bằng trí tuệ của những người nông dân tín đồ vùng đồng bằng Cửu Long trong Ban Trang trí (độc lập), là 3 mâm nến có 81 cây (đèn cầy), được trang trọng dâng lên trước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. Sau phần cầu nguyện và lễ bái...lúc đó là 8 giờ tối, những ngọn nến nầy được đốt lên. (Bất ngờ, lại có Ông Mười Tôn Trưởng Ban đại diện cùng thành viên (không được biết trước) cũng tham gia đốt nến.)
Đặc biệt hơn hết và không ai biết là tại sao hằng ngàn tín đồ lại có nến mang theo từ lúc nào và được truyền đạt đốt nến cho ý nghĩa gì"
Nhưng rồi từ ngọn nến nầy được lẹ làng chuyền lửa cho các ngọn nến khác... vài phút sau là hằng trăm, rồi hàng ngàn ngọn nến... nhẹ nhàng, lung linh cháy lên, tạo thành quang cảnh một “đêm hoa đăng” tuyệt vời. Theo từng giọt sáp nến nhỏ xuống... nhiều người xúc động nghẹn ngào khi nhớ lại lời Thầy: “Có miệng không nói lại câm, Hai hàng nước mắt chan dầm như mưa.”
Bên cạnh sân chùa, một chị “Độc giảng viên” thì thầm nói chuyện với nhiều đồng đạo. Chị nói rằng: khi đang đứng trên lễ đài để diễn ngâm Sấm Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, và nhìn quang cảnh những ngọn nến nhỏ trên tay đồng đạo phía dưới trước lễ đài... chị có cảm tưởng rằng đó là những ánh hào quang thật huyền diệu và nhiệm mầu! Chị xúc động nói tiếp, Đêm nay đồng đạo PGHH và đồng bào mình hiện diện nơi đây đã “thắp sáng niềm tin” của dân tộc VN mình và Đạo Pháp trước thiên niên kỷ mới.
Rồi chị tiếp: Cầu xin chư Phật và Đức Thầy vận chuyển cho niềm tin nầy sẽ biến thành sức mạnh hầu quét sạch ngoại chướng, giãi trừ Quốc nạn và Pháp nạn cho dân tộc VN mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.