Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Làm Đẹp, Chi 17,8 Tỷ Tranh Thầu Thế Vận 2008

19/09/200000:00:00(Xem: 3512)
BEIJING (KL) - Theo tin của Mục Tử, Bắc Kinh hiện nay rất mong muốn để làm sân thế vận hội cho các cuộc thi đấu thể thao cho năm 2008, chuẩn bị cho thế vận hội này Bắc kinh đã phải dành riêng ra 17,8 tỷ Mỹ kim để cải tiến trước nạn kẹt xe vì lưu thông, nạn ô nhiễm theo quyết định vào năm tới, theo giới thông tin của nhà nước Trung quốc đã loan tin.

Khi thế vận hội Olympic được tổ chức tại Trung quốc, chính quyền Bắc Kinh sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề như kích thích nền kinh tế trong nước, giải quyết chính trị trong nước, giới thiệu với người nước ngoài để tăng thu nhập du lịch và tăng các việc đầu tư theo tiềm năng của Trung quốc đã chuẩn bị sẵn, giải quyết được sự thất nghiệp hay sự thu nhập lợi tức kém tại nơi cho thành lập sàn thế vận hội và v.v...

Mạnh mẽ rũ đi những tai tiếng về ô nhiễm nhất thế giới, về lưu thông bừa bãi và tắc nghẽn, thủ đô Trung quốc sẽ cho khởi sự 50 phương án về môi sinh và giao thông truớc cuối năm nay, theo Nhựt báo Trung quốc đã cho loan tin theo các nguồn tin của cấp chính quyền thành phố tại Bắc Kinh.

Để sửa lại diện mạo của cái thành phố cổ kính có tên 12 triệu dân, chín đuờng phố lớn trung tâm sẽ cho nới rộng ra, hai tuyến xe chạy ngầm dưới đất dài 82 km được thay bằng các đường rầy mới và làm sạch sẽ bồ hóng bị đóng đen từ nhiều năm, các nồi súp-de đốt bằng than sẽ được thay thế bằng các lò sưởi nóng được đốt bằng khí thắp thiên nhiên.

Hầu hết các kỹ nghệ nặng tại Bắc kinh đều còn dùng than làm năng lượng chạy nhà máy, các gia đình sống tại Bắc Kinh đa số cũng dùng than để sưởi ấm căn nhà. Ngày xưa này thủ đô có lá cây xanh, sau năm 1949 các nhà lập kế hoạch có tư tuởng cộng sản mang mặc cảm đã cho những căn nhà xây bằng bê-tông mọc lên đầy thành phố không theo một kế hoạch phát triển đô thị nào cả, ngày nay chính quyền thành phố phải cho trồng các hàng cây xanh theo dọc các dòng sộng chính và chung quanh thành phố, theo như báo China Daily đã cho biết.

Bắc Kinh cũng đã nhất quyết gia tăng cuộc đẩy mạnh làm những ngày không còn khói bay ra làm ô nhiễm, bằng cách cho thay một loạt xe buýt chạy dầu cặn bằng loại xe chạy loại nhiên liệu sạch sẽ hơn và đã cho triệt để áp dụng việc thử các khói hay khí thải thoát ra từ các xe cộ chạy trong thành phố.

Chính quyền thành phố đã hứa với một tham vọng có tính cách xây dựng cho các công lộ là trấn áp các tài xế chạy ẩu, đậu bậy nhắm vào những vụ lái xe không tuân theo luật và gây ra các cuộc cãi cọ ồn ào giữa đường xá.

Phái đoàn của Ủy hội Thế vận hội Olympic đã tạm thời được đề cử để tham quan thành phố Bắc Kinh khoảng giữa tháng hai và tháng tư năm tới. Việc chọn nơi làm thế vận hội Olympic cho năm 2008 hiện nay trong danh sách dự tuyển có các thành phố như Bắc Kinh, Ba-Lê, Toronto, Osaka và Istanbul, thành phố trúng tuyển sẽ được công bố trong tháng bẩy này.

Trong các cuộc thi đấu thể thao tại Sydney, đại diện của các quốc gia có thành phố dự tuyển đã nói cho biết, thành phố Bắc Kinh như là người đang chạy nước rút. Trung quốc được trúng tuyển kỳ này, có nhiều thứ xẩy ra như có sẵn nhiều cơ sở huấn luyện thể thao, các phi cảng, các khách sạn và các nhà hàng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Lực luợng thể thao của Á đông đứng hàng thứ tư trong bảng công bố về huân chương trong hai lần thế vận Olympic chót được hoan nghênh là đã chặt bỏ 27 lực sĩ dẫn đầu vào cuộc thi đấu thế thao tại Sydney, một số trong những lực sĩ này đã bị nghi ngờ có dùng chất thuốc tăng lực EPO sau khi qua các cuộc thử nghiệm máu.

Á châu chỉ có hai lần được làm chủ của thế vận hội Olympic: Thế vận hội tại Tokyo năm 1964 và Thế vận hội Hán Thành năm 1988. Nhờ những lợi điểm của hai thế vận hội này, theo lý thuyết Bắc Kinh có thể vượt các đối thủ như Ba-Lê và Toronto. Bắc kinh đã muốn làm chủ Thế Vận Hội Olympic 2000, nhưng đã bị thua Sydney hai phiếu trong lúc bỏ phiếu để chọn lựa nơi lập thế vận hội của năm 2000.

Cuộc tàn sát các sinh viên chống đối tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 là nguyên do chính mà Bắc Kinh đã bị mất phiếu vì bị coi như là một quốc gia không xứng đáng để lập thế vận hội cho toàn thế giới.

Trong việc xét để tuyển chọn Bắc Kinh, có những bản phúc trình đã cho biết cảnh sát Trung quốc đã dẹp các người tàn tật và dân ăn xin tên đường phố của Bắc Kinh và làm những bức tuờng che đậy các khu nhà ổ chuột khi các nhân viên của Ủy hội Thế vận Quốc tế tới thanh sát thành phố này.

Hồi đầu tháng này, thị trưởng Liu Qi của Bắc Kinh đã đưa ra khẩu hiệu “Tân Bắc Kinh, Thế vận Olympic vĩ đại,” theo như chính quyền thành phố này đã nhìn thấy Cuộc thi đấu thể thao năm 2008 phải là tại Bắc Kinh để nâng cao hình ảnh của một Thủ đô thuộc nuớc Cộng sản.
Nhưng Liu cũng đã cho biết, nhân dịp này thành phố muốn dẹp hẳn tổ chức Pháp Luân Công, các tà phái, các người ăn mày, những kẻ vô gia cư và các đĩ điếm.

Các nhà tổ chức của Thế vận hội cũng đã cho biết, Trung quốc là nơi cấm các ký giả ngoại quốc được hoạt động, Trung quốc phải tôn trọng các thể lệ của Ủy hội Thế vận Quốc tế là mở tự do báo chí cho hàng ngàn các phóng viên từ các nước trên thế giới đổ vào Bắc Kinh để lấy tin thế vận hội Olympic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.