Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Nhân Quyền 2000: Csvn Xiết Tinh Vi Hơn

11/12/199900:00:00(Xem: 5253)
WASHINGTON (VB) - Tổ chức Quan sát Nhân Quyền vừa phổ biến Bản Tường Trình 2000 (Human Rights Watch Report 2000), trong đó cho biết rằng chính phủ CSVN vẫn không hề khoan nhượng đối với các lời phê phán chính trị, mặc dù thủ đoạn đối với các nhà bất đồng chính kiến có tinh vi và uyển chuyển hơn. Phần viết về Việt Nam được trích dịch như sau.
Chính phủ VN vẫn không có bao nhiêu khoan nhượng với các lời phê phán chính trị về nhà nước, mặc dù có trả tự do hơn một tá tù nhân chính trị trong các đợt ân xá năm 1998 và đầu 1999. Các nhà bất đồng chính kiến và tôn giáo (BDCK/TG) vẫn bị trấn áp và bị theo dõi gắt, với nhiều nhà BDCK/TG vẫn bị quản thúc tại gia hay quản thúc tại chùa, và người phê phán nhà nước công khai Nguyễn Thanh Giang đã bị bắt hồi tháng 5 trong hai tháng. Quyền tự do phát biểu còn bị xiết chặt thêm với việc thông qua một luật mới về báo chí. Các luật cho phép bắt giam hành chánh (không cần xử) vẫn áp dụng, và điều kiện các trại tù vẫn dưới tiêu chuẩn.
Các diễn biến về nhân quyền
Nhìn chung, chính phủ tìm cách cô lập thay vì bỏ tù các nhà BDCK/TG trong cả năm, nhằm tránh bị quốc tế chỉ trích. Các nhà BDCK/TG chính yếu bị theo dõi và thường xuyên bị công an hay chính quyền địa phương gọi lên chất vấn. Quyền xuất bản của họ bị từ chối, bạn hữu và láng giềng bị yêu cầu lánh xa họ, và liên lạc với bên ngoài thường xuyên bị gián đoạn. Những người khác bị buộc hồi hưu hay là mất chức trong chính phủ.
Nhiều trong số tù nhân chính trị được thả năm 1998, kể cả BS Ngueỹn Đan Quế, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, và TT Không Tánh, bị từ chối giấy phép cư trú (hộ khẩu") và do vậy không thể đi lại tự do. BS Quế không thể tiếp tục công việc bác sĩ bởi vì nhà nước rút giấy phép hành nghề. TT Nhật Ban, được thả hồi tháng 10.1998, nói là Ngài được thả từ một “nhà tù nhỏ chỉ để vào một nha 2tù lớn hơn.”

Hồi tháng giêng, Đảng CSVN trục xuất nhà BDCK có cấp bậc cao nhất trong nước, Tướng hồi hưu Trần Độ, người chỉ trích Đảng CSVN về tham nhũng, thiếu dân chủ, và phi tổ chức. Sau đó, điện thoại của ông bị theo dõi và đường dây thường bị cắt, nhà bị công an chìm canh gác và họ theo chân ông khi ra đường, và Bộ Văn Hóa Thông Tin từ chối lời yêu cầu của ông hồi tháng 7 trong việc xin xuất bản một tờ báo.
Hồi tháng ba, công an bắt nhà địa lý học Nguyễn Thanh Giang, một trí thức mạnh miệng từng công khai bênh vực nhân quyền, dân chủ đa đảng và cải tổ trong hòa bình. Ông bị truy tố theo Điều 205a Luật Hình Sự là “lạm dụng các quyền dân chủ.” Sau khi quốc tế phản ứng mạnh, TS Giang mới được thả vào tháng Năm, nhưng vẫn thường xuyên phải trình diện công an và bị cấm đi ra ngoài Hà Nội không giấy phép.
Hồi tháng Tám, ba thành viên của một tổ chức chống Cộng tại Mỹ, Phong Trào Nhân Dân Hành Động (The Vietnamese People’s Action Movement), đã bị bắt ở Cần Thơ. Hồi tháng 9, trong phiên tòa bí mật ở An Giang, 24 người, hầu hết là thành viên của một tổ chức khác tại Mỹ, Đảng Nhân Dân Hành Động (The People’s Action Party, PAP), đã bị kết án tới 20 năm tù vì các hành vi lật đổ. Tất cả các thành viên PAP bị giam không xử trong hơn 2 năm.
Việc giam giữ và quản chế theo Luật Bắt Giam Hành Chánh 31/CP năm 1997 vẫn là một cách khác để cô lập và làm im lặng các nhà phê bình. Vào tháng 10, các nhà BDCK còn bị quản chế tại gia gồm có nhà văn Hà Sĩ Phu, nhà thơ Bùi Minh Quốc, nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự, và cựu chiến binh Nguyễn Hộ. Tất cả đều bị giam tại gia hơn 2 năm.

KỲ SAU: Tường Trình Nhân Quyền bói gì về Bản Tường Trình LHQ Về Tình Hình Tôn Giáo Tại VN"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.