Tường Trình Nhân Quyền 2000: Csvn Xiết Tinh Vi Hơn

11/12/199900:00:00(Xem: 5385)
WASHINGTON (VB) - Tổ chức Quan sát Nhân Quyền vừa phổ biến Bản Tường Trình 2000 (Human Rights Watch Report 2000), trong đó cho biết rằng chính phủ CSVN vẫn không hề khoan nhượng đối với các lời phê phán chính trị, mặc dù thủ đoạn đối với các nhà bất đồng chính kiến có tinh vi và uyển chuyển hơn. Phần viết về Việt Nam được trích dịch như sau.
Chính phủ VN vẫn không có bao nhiêu khoan nhượng với các lời phê phán chính trị về nhà nước, mặc dù có trả tự do hơn một tá tù nhân chính trị trong các đợt ân xá năm 1998 và đầu 1999. Các nhà bất đồng chính kiến và tôn giáo (BDCK/TG) vẫn bị trấn áp và bị theo dõi gắt, với nhiều nhà BDCK/TG vẫn bị quản thúc tại gia hay quản thúc tại chùa, và người phê phán nhà nước công khai Nguyễn Thanh Giang đã bị bắt hồi tháng 5 trong hai tháng. Quyền tự do phát biểu còn bị xiết chặt thêm với việc thông qua một luật mới về báo chí. Các luật cho phép bắt giam hành chánh (không cần xử) vẫn áp dụng, và điều kiện các trại tù vẫn dưới tiêu chuẩn.
Các diễn biến về nhân quyền
Nhìn chung, chính phủ tìm cách cô lập thay vì bỏ tù các nhà BDCK/TG trong cả năm, nhằm tránh bị quốc tế chỉ trích. Các nhà BDCK/TG chính yếu bị theo dõi và thường xuyên bị công an hay chính quyền địa phương gọi lên chất vấn. Quyền xuất bản của họ bị từ chối, bạn hữu và láng giềng bị yêu cầu lánh xa họ, và liên lạc với bên ngoài thường xuyên bị gián đoạn. Những người khác bị buộc hồi hưu hay là mất chức trong chính phủ.
Nhiều trong số tù nhân chính trị được thả năm 1998, kể cả BS Ngueỹn Đan Quế, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, và TT Không Tánh, bị từ chối giấy phép cư trú (hộ khẩu") và do vậy không thể đi lại tự do. BS Quế không thể tiếp tục công việc bác sĩ bởi vì nhà nước rút giấy phép hành nghề. TT Nhật Ban, được thả hồi tháng 10.1998, nói là Ngài được thả từ một “nhà tù nhỏ chỉ để vào một nha 2tù lớn hơn.”

Hồi tháng giêng, Đảng CSVN trục xuất nhà BDCK có cấp bậc cao nhất trong nước, Tướng hồi hưu Trần Độ, người chỉ trích Đảng CSVN về tham nhũng, thiếu dân chủ, và phi tổ chức. Sau đó, điện thoại của ông bị theo dõi và đường dây thường bị cắt, nhà bị công an chìm canh gác và họ theo chân ông khi ra đường, và Bộ Văn Hóa Thông Tin từ chối lời yêu cầu của ông hồi tháng 7 trong việc xin xuất bản một tờ báo.
Hồi tháng ba, công an bắt nhà địa lý học Nguyễn Thanh Giang, một trí thức mạnh miệng từng công khai bênh vực nhân quyền, dân chủ đa đảng và cải tổ trong hòa bình. Ông bị truy tố theo Điều 205a Luật Hình Sự là “lạm dụng các quyền dân chủ.” Sau khi quốc tế phản ứng mạnh, TS Giang mới được thả vào tháng Năm, nhưng vẫn thường xuyên phải trình diện công an và bị cấm đi ra ngoài Hà Nội không giấy phép.
Hồi tháng Tám, ba thành viên của một tổ chức chống Cộng tại Mỹ, Phong Trào Nhân Dân Hành Động (The Vietnamese People’s Action Movement), đã bị bắt ở Cần Thơ. Hồi tháng 9, trong phiên tòa bí mật ở An Giang, 24 người, hầu hết là thành viên của một tổ chức khác tại Mỹ, Đảng Nhân Dân Hành Động (The People’s Action Party, PAP), đã bị kết án tới 20 năm tù vì các hành vi lật đổ. Tất cả các thành viên PAP bị giam không xử trong hơn 2 năm.
Việc giam giữ và quản chế theo Luật Bắt Giam Hành Chánh 31/CP năm 1997 vẫn là một cách khác để cô lập và làm im lặng các nhà phê bình. Vào tháng 10, các nhà BDCK còn bị quản chế tại gia gồm có nhà văn Hà Sĩ Phu, nhà thơ Bùi Minh Quốc, nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự, và cựu chiến binh Nguyễn Hộ. Tất cả đều bị giam tại gia hơn 2 năm.

KỲ SAU: Tường Trình Nhân Quyền bói gì về Bản Tường Trình LHQ Về Tình Hình Tôn Giáo Tại VN"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.