Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kịch Bản Chưa Xong

27/02/200100:00:00(Xem: 3375)
Kịch Bản Chưa Xong
Kịch bản chưa xong, làm sao tuồng hát khai diễn được" Cho đến nay đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chưa xác định được ngày họp Đại hội đảng kỳ 9, như vậy chắc có chuyện gì trục trặc lớn rồi. Tuần qua có tin nói đại hội không họp được vào cuối tháng 3 như đã dự định và có thể sẽ hoãn đến tháng 4 hay xa hơn nữa. Tin do hai vị giấu tên tiết lộ, nhưng hai cái “nguồn” này có vẻ quá thông thạo như người trong cuộc, khiến bà phát ngôn bộ Ngoại giao Hà Nội phải luống cuống khi bị nhà báo ngoại quốc hỏi, đành trả lời “không có tin tức gì”, nhưng sau khi hỏi lại cấp trên, bèn có một câu đáp du di ”...sẽ họp vào mùa Xuân”. Trước đây chính bộ này đã nói một câu đong đưa “họp cuối tháng Ba”, nay sự đong đưa còn xa hơn nữa thành ra mùa Xuân. Quả là ngày Xuân con én đưa thoi, chẳng biết đằng nào mà rờ cho trúng. Tài thật!

Nguyên nhân sự cố kỹ thuật này, người ta đã biết ngay sau khi Trung ương đảng họp hai tháng trước. Trung ương đảng là cơ quan cao nhất có nhiệm vụ chuẩn bị đại hội đảng theo truyền thống. Lệ này bất di dịch từ ngày thành lập đảng, nghĩa là cần phải sửa soạn trước kịch bản để đại hội đảng diễn ra theo đúng ý chớ không có ai được tự do hát cương ẩu. Lệ làng như vậy đã được tuân thủ êm xuôi trong 8 lần trước, nay đến kỳ 9 tại sao lại trục trặc" Sau cuộc họp 10 ngày đầu tháng 1, Trung ương đảng cho biết sẽ còn họp nữa sau Tết ta, và có thể Trung ương họp đến hai lần nữa rồi mới có đại hội đảng. Đến nay Tết Tân Tỵ đã qua một tháng, vẫn không thấy các ông Trung ương họp, hiển nhiên kịch bản còn bị kẹt chưa sinh ra đời được. Kẹt vì con mắc míu trong nội bộ về việc chọn ban lãnh đạo đảng. Vấn đề nhân sự lãnh đạo tự nhiên phải dính luôn đến vấn đề sách lược và đường lối đảng. Tóm lại đó là hai thế bí khổng lồ của thời đại đổi mới này.

Thế giới bên ngoài nhìn vào tình hình đó chỉ có một lời bình đơn giản: Đảng chưa có sự đồng thuận (consensus) nên còn tranh cãi. Nhưng tôi nghĩ vấn đề không đơn giản chút nào. Theo cách tổ chức của đảng Cộng sản cũng như cương lĩnh của nó, không thể nào có đồng thuận mà chỉ có nhất trí thông qua. Thế nào là đồng thuận" Bất cứ tập thể nào đông người cũng có nhiều ý kiến khác nhau, phương pháp lấy sự đồng thuận là thảo luận tranh cãi thuyết phục rồi biểu quyết xem ý kiến nào chiếm đa số là có quyết định, bởi vì thiểu số phải phục tùng đa số, như vậy gọi là đồng thuận. Điều kiện căn bản của phương pháp đồng thuận là phải có thảo luận tự do, không cưỡng ép không hăm dọa, để mọi ý kiến đều được công khai bầy tỏ. Tóm lại đồng thuận là một tiến trình của tự do dân chủ. Trong đảng Cộng sản chỉ có nhất trí thông qua chớ không thể có đồng thuận. Sự nhất trí này là sản phẩm của sợ hãi, không ai dám mở mồm chống đối hay có ý kiến “lệch hướng” khi kẻ độc tài chủ trì đại cuộc. Bởi vậy những kịch bản đại hội được viết ra êm thấm, như đã có khuôn mẫu sẵn rồi,

Trong đảng Cộng sản Việt Nam cho đến thời Lê Duẫn, các đại hội đảng vẫn diễn ra như một bộ máy chạy ngon trớn, không vấp váp. Đến đại hội đảng kỳ 6 năm 1986, có vấn đề chấp nhận kinh tế thị trường giống như một khúc đàn ngang cung với chủ nghĩa Mác-Lê, nhưng cũng không có vấn đề gì vì lúc đó người ta đã có một sự nhất trí quen thuộc là theo đàn anh Liên Xô mà làm thì không sợ gì hết, cũng không ai muốn có ý kiến mới vì sự thật chưa ai biết cái đó là thế nào. Thản hoặc có ai thắc mắc thì cũng không dám ho he vì di sản của bầu không khí hãi hùng còn lẩn quất. Đến đại hội kỳ 7 năm 1991, miếng bánh đổi mới kinh tế mới ra lò quá thơm ngon nên mọi người thấy hồ hởi, người người làm giầu, nhà nhà làm giầu, không thắc mắc. Những hiện tượng như tham nhũng, tranh giành quyền lợi chỉ mới nhen nhúm. Nhưng đến đại hội kỳ 8 năm 1996, những vấn đề lớn đã nổi lên khi phe bảo thủ tranh thắng được với lá bùa “kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa” và “quốc doanh lãnh đạo kinh tế quốc dân”. Hậu quả của lá bùa này là đổi mới kinh tế khựng lại, tham nhũng lan tràn từ trên xuống dưới, đồng bộ với những tệ nạn xã hội khắp nước. Và nó đã di họa đến đại hội kỳ 9 năm 2001, gây thành thế kẹt không lối thoát.

Thế kẹt đó là không thể có “nhất trí thông qua” vì không có lãnh tụ nào quyền uy nhất thống, khống chế được toàn đảng. Một lãnh tụ như vậy không thể nào có, một khi đảng đã đổi mới theo kinh tế thị trường. Mặt khác đảng cũng không thể có đồng thuận vì cương lĩnh lạc hậu của đảng đã bóp nghẹt mọi quyền tự do phát biểu ý kiến. Cái gọi là dân chủ tập trung chỉ làm mồi giết chết mọi hình thức dân chủ thật sự. Không có dân chủ thực sự, không có đồng thuận thật sự, không có quyết định dứt khoát.

Đảng đang loay hoay tìm cách tự thoát ra khỏi thế bí này. Nhưng liệu có cách nào không" Khi thấy đảng cho phép phát ngôn đổi họp cuối tháng Ba thành họp mùa Xuân, tôi thấy một hình ảnh khôi hài. Mùa “Xuân ta” đã có một câu ca dao trào phúng của người dân từ xưa chế diễu những kẻ làm biếng, ham ăn ham chơi như thế này: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè...”. Mùa Xuân cũng như các mùa khác của năm chỉ có 3 tháng. Nhưng mấy ông nhà báo Tây phương nói ở Việt Nam, người ta tính mùa Xuân còn đến tháng Tư. Cố nhiên các ông tính theo lịch Tây, vì lịch Tây nhanh hơn lịch Ta một tháng, bởi vậy tháng Tư Tây cũng vẫn còn là tháng Ba Ta.

Thành ra gặp 3 tháng Xuân phè phỡn, các ông đảng khó mà hoàn thành kịch bản cho đại hội. Kéo dài cho đến tháng Tư, đó là tháng “đong đậu nấu chè”. Và nếu lỡ để cho qua đến tháng Năm ăn Tết Đoan Ngọ thì thật nguy hiểm, vì tháng đó dân ta có lệ ...giết sâu bọ.

16/11/2019(Xem: 726)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 691)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 707)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 209)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 172)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 620)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 113)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 273)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 160)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 133)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 205)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 185)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 420)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 541)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 376)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.