Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Giúp Thương Phế Binh Vnch Ở Quê Nhà

01/09/200000:00:00(Xem: 3925)
Một kết quả thật khiêm nhường sau ngày Hội Hè Quảng Nam Đà Nẵng:
252 Mỹ Kim, 2 Aân Nhân Bảo Trợ Dài Hạn Và 23 Hồ Sơ Giúp Trực Tiếp Cho Thương Phế Binh, Cô Nhi Quả Phụ QLVNCH Tại Quê Nhà

* Ứng cử viên Tổng Thống George W. Bush: “Chúng ta mắc nợ những cựu chiến binh này và luôn phải ghi nhớ những gì họ đã làm cho chúng ta...”

* Nếu dắc cử Tổng Thống, ông Bush sẽ quyết tâm cải tổ chính sách đối với các cựu chiến binh..

SAN JOSE (Thu Trần) - “Tôi nghĩ rằng chúng ta mắc nợ những cựu chiến binh này và luôn phải ghi nhớ những gì họ đã làm cho chúng ta xuyên qua những việc làm hằng ngày của họ. Lãnh vực tốt nhất để bắt đầu là các phạm vị chăm sóc sức khỏe và các khoản đền bù.” Thống Đốc Tiểu Bang Texas và là ứng cử viên Tổng Thống Đảng Cộng Hòa ông George W. Bush đã tuyên bố như trên.

* Nếu tôi làm Tổng Thống Hoa Kỳ....
Lời tuyên bố của ứng cử viên George W. Bush được đưa ra trong lá thư của ông này viết cho Tiến sĩ Robert Quang Lâm, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Huynh Đệ Chi Binh, trong nổ lực mà ông Robert Quang Lâm và Hội đang vận động để tri ân các sĩ QLVNCH và Hoa Kỳ, trong đó có những người Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ.

Lá thư nói trên của Ông George W.Bush được trưng bày tại gian hàng triển lãm của Hội HĐCB tại Hội Hè Quảng Nam Đà Nẵng được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 26/8/2000 tại trường trung Học Overfelt, đường Cunningham mà nguyên văn lá thư được chúng tôi lược dịch như sau:

Ngày 10/1/2000
Kính gửi:
Tiến Sĩ Robert Q. Lâm, DBA
1409 Bird Ave., Suite 6
San Jose, CA 95125

Ông Robert mến,
Tôi xin cảm ơn ông về bức thư và sự quan tâm đến những quan điểm của tôi liên hệ đến đời sống của những cựu chiến binh Hoa Kỳ. Xin cho tôi được bày tỏ lòng biết ơn đối với sự lưu tâm của ông về lãnh vực quan trọng của chính sách quốc gia này.

Không có gì thắc mắc vì chúng ta là những người có tự do nhất, và sống trong một quốc gia tự do nhất trên thế giới, do thành quả của sự dấn thân và sự can đảm của các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Những nam nữ cựu quân nhân này đã đặt nhiệm vụ và quốc gia trên hết, và với ý niệm đó, họ đã mang lại danh dự cho chính họ và cho xứ sở của chúng ta.

Tôi nghĩ rằng chúng ta mắc nợ những cựu chiến binh này và luôn phải ghi nhớ những gì họ đã làm cho chúng ta xuyên qua những việc làm hàng ngày của chính họ. Lãnh vực tốt nhất để bắt đầu là các phạm vi chăm sóc sức khỏe và các khoản đền bù. Những chiến sĩ trước đây đã từng được lệnh hiên ngang đứng trước tầm lửa đạn không thể nào giờ đây lại được lệnh phải đứng xếp hàng, nón cầm trên tay, để chờ đợi những thủ tục quan liêu bàn giấy của cấp liên bang gần nhất.

Trong buổi nói chuyện vào tháng 9 tại The Citadel, tôi đã nhấn mạnh một số lớn trong những dự án của tôi để duy trì sự hùng mạnh của quân đội Hoa Kỳ và hoàn trả công ơn cho những cựu chiến binh. Nếu tôi may mắn trở thành Tổng Thống, tôi quyết tâm sẽ cải tổ để làm sao nói được với các cựu chiến binh Hoa Kỳ rằng: “Bạn đã chiến đấu để bảo vệ quốc gia thì nay đến lượt quốc gia phải chiến đấu để bảo vệ bạn.

Tôi rất cảm kích vì ông dành thời gian để viết cho tôi. Trên tiến trình vận động đang tiếp diễn, tôi sẽ tiếp tục triển khai các dự án chuyên biệt hướng về cái nhìn tổng thể cho nước Mỹ, và tôi cũng xin hoan nghênh những ý kiến và lời khuyên của Ông.

Kính chào ông
George W. Bush.


* Kết quả khiêm nhường
Trong khi đó, suốt một ngày ngồi tại gian hàng triển lãm của Hội Huynh Đệ Chi Binh phái viên Tin Việt News nhận thấy hình như người Việt tị nạn tại hải ngoại nói chung, tại San Jose nói riêng có phần thờ ơ đối với “những mãnh đời rách nát” của các TPBCNQP/QLVNCH hiện đang còn sống tại quê nhà. Điều này được chứng minh qua kết quả thu gặt được sau khi ngày Hội Hè Quảng Nam Đà Nẵng năm 2000 chấm dứt. Đó là, sau khi kiểm kê thùng tiền kêu gọi sự ủng hộ của đồng bào tham dự, số tiền ủng hộ có được tất cả là... 252 Mỹ kim.

Sau ngày Hội Hè, Ông Lê Đình Vọng, Chủ Tịch Điều Hành Hội HĐCB nói với chúng tôi, chuẩn bị trước cả tháng, đặc biệt là 1 tuần lễ trước ngày Hội Hè khai mạc, các thành viên của Hội đã phải làm việc đêm ngày. Những thành viên đó, gồm Ông bà Lê Đình Vọng, ông Phan Khâm, ông Vũ Lý đã mang đến kết quả nói trên. Nếu theo như báo chí loan tải, thì có khoảng 1000 đồng bào tham dự, với kết quả trên, vị chi mỗi người vào tham dự Hội Hè Quảng Nam Đà Nẵng năm 2000 chỉ ủng hộ không tới 20 xu.

* Cũng còn có những tấm lòng vàng
Cũng may, trong ngày Hội Hè đã có những tấm lòng vàng để anh ủi cho Ông Bà Lê Đình Vọng, Ông Vũ Lý và Ông Phan Khâm suốt một ngày cuối tuần luôn luôn có mặt tại gian hàng triển lãm. Đó là, có hai ân nhân trong đó có phu nhân của cựu Đại Tá Huỳnh Ấn,- từng phục vụ trong ngành Quân Vận QLVNCH, là thành viên của HHĐCB,- bảo trợ dài hạn mỗi tháng 50 Mỹ kim.

Một nữ ân nhân ẩn danh, thật trẻ tuổi, đã nhận 20 hồ sơ để giúp đỡ trực tiếp. Khi nữ ân nhân này trò chuyện với ông Lê Đình Vọng tại gian hàng triển lãm, phái viên Tin Việt News có mặt tại chỗ, cô này đã khiêm nhường, từ chối không cho biết tên tuổi. Người thiếu nữ, theo sự nhận xét của chúng tôi, ở vào cái tuổi mà có thể nói là, hầu như cô ta trước năm 1975, cô còn rất bé, có thể không biết gì đến sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ trong QLVNCH, không biết gì đến sự hy sinh cao cả của những TPB và gia đình CNQP, cho lý tưởng bảo vệ Tổ Quốc, chiến đấu chống sự xâm lăng của CSVN.
Ngoài ra, một ân nhân khác, cũng bảo trợ 3 hồ sơ để được giúp đỡ trực tiếp.

Tổng cộng, với 252 Mỹ kim do đồng hương ủng hộ bỏ vào thùng lạc quyên, 23 hồ sơ bảo trợ trực tiếp, hai ân nhân ủng hộ dài hàn đó là thành quả, công sức gặt hái được đổi bằng tất cả những nổ lực, công sức của các thành viên trong tổ chức. Ông Vọng nói với chúng tôi, năm ngoái, cũng trong ngày Hội Hè của Quảng Nam Đả Nẵng, số tiền thu được là 532 Mỹ kim và 10 hồ sơ bảo trợ trực tiếp. Năm nay, thành quả tài chánh có phần yếu hơn năm ngoái, tuy nhiên đó không phải là điều khiến các thành viên trong Hội HĐCB nản lòng. Thật ra, từ nhiều năm qua, những nhân vật này, vẫn âm thầm bỏ công lao, hy sinh thì giờ nghỉ ngơi, hy sinh tiền bạc, để thực hiện cái điều mà ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa nói trong lá thư nêu trên.

Những thành viên trong Hội HĐCB vẫn không ngừng nghỉ trong công việc vinh danh tinh thần chiến đấu của tập thể chiến sĩ VNCH trong QLVNCH. Lãnh vực mà Hội HĐCB đang âm thầm hoạt động trong muôn vàn khó khăn, đó là chăm sóc đến hoàn cảnh vô cùng bi đát của những TPB/CNQP/QLVNCH hiện đang sống tại quê nhà. Những sự chăm sóc này, theo ông Vọng, tuy ít ỏi nhưng Hội HĐCB ước mong đó là một khoản đền bù nhỏ bé và khiêm nhường của những người may mắn dành cho những người kém may mắn trên tinh thần “Huynh Đệ Chi Binh”.

Bên lề ngày Hội Hè Quảng Nam Đà Nẵng năm 2000, khi được hỏi lý do vì sao tham gia với tư cách là một thành viên trong Hội HĐCB từ nhiều năm qua, để làm một công việc đòi hỏi sự hy sinh với nhiều vất vả mà đôi lúc còn bị cả những “tiếng ông tiếng ve”, cả hai ông Phân Khâm và Vũ Lý đều có một ý kiến, đó là “chính bản thân hai ông là những quân nhân trong QLVNCH trước. Họ tham gia vì tinh thần chiến hữu, vì nghĩa “Huynh Đệ Chi Binh.” Ông Phan Khâm nói với chúng tôi, người ta ai chả có lúc gặp những may mắn trong cuộc đời nhưng cái chính, là khi chúng ta gặp may mắn, thuận lợi trong cuộc sống; ta không quên những người bạn từng chiến đấu với ta đang kém may mắn. Bên cạnh đó, đối với ông Phan Khâm và Vũ Lý, cũng như các thành viên trong Hội HĐCB, việc giúp đỡ những người TPB/CNQP hiện đang sống tại quê nhà, được xem như là một trách nhiệm, một bổn phận.

Những chiến hữu của chúng ta, ông Vũ Lý nhấn mạnh, đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ Quốc, vì sự tự do, hạnh phúc của mọi người, thì giờ đây, dù rằng, chính phủ VNCH không còn để chăm sóc, trả ơn cho những sự hy sinh đó, thì chúng ta, tất cả những người Việt đang sống lưu vong trên thế giới, có bổn phận, trách nhiệm phải đảm đương việc trả ơn đó. Không một người nào chấp nhận mình là kẻ vong ơn, bội nghĩa. Cho nên, các thành viên Hội HĐCB cũng không bao giờ muốn mình trở thành kẻ vong ơn bội nghĩa đối với chính các chiến hữu kém may mắn của mình.

Sự chiến đấu của mọi người dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng trước đây và ngay cả bây giờ, có chỉ giá trị khi nào hoàn cảnh xót xa, muôn ngàn tủi nhục của những người TPB/CNQP/QLVNCH còn kẹt tại quê nhà được chính chúng ta đền đáp.

Sự dấn thân, lòng can đảm của các TPB/CNQP/QLVNCH phải vĩnh viễn nằm trong trang sử vàng của dân tộc, mà một ai ai được quyền quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.