Hôm nay,  

Báo Nguy Buôn Nô Lệ Kiểu Mới: 1 Triệu Người/năm

01/09/200000:00:00(Xem: 4205)
WASHINGTON (Reuters) - Các nước giầu đang phải dối phó với nạn buôn người, chở trên từng chuyến tầu hàng lớn; họ đã không có khả năng hay không muốn chặn đứng các băng đảng tội phạm đứng sau chế độ nô lệ thời đại mới này. Các chuyên gia nói như trên.

Thượng nghị sĩ Sam Brownback từ Kansas nói “Đây là một chuyện buôn bán tởm nhất và cũng là mặt đen tối của toàn cầu hóa đang diễn tiến vì chúng ta đã gia tăng sự nối kết giữa các quốc gia và làm dễ dàng mọi sự di chuyển”. Brownback là người Cộng Hòa. Ông đã cùng Thượng nghị sĩ Dân Chủ Paul Wellstone từ Minnesota hợp tác để cùng bảo trợ một dự luật đặt sự buôn người thành một trọng tội, gia tăng các hạn tù những kẻ vi phạm và cung cấp viện trợ thay vì giam giữ hay trục xuất các nạn nhân.

Regan Ralph, Giám đốc chi nhánh Nữ quyền của Tổ chức Nhân quyền Thế giới, nói: “Đây là một vấn đề toàn cầu và con số khá lớn. Những cuộc điều tra của chúng tôi yểm trợ cho sự ước lượng có hàng trăm ngàn người là nạn nhân của bọn buôn người”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước lượng hơn 1 triệu người bị mua bán mỗi năm trên khắp thế giới. Một số chuyên gia cho rằng nạn nhân nhiều gấp đôi con số đó. Phần lớn các nạn nhân đều bị cưỡng ép làm nghề mại dâm, một phần làm tôi tớ trong nhà hay phục dịch trong các xưởng máy, ngoài đồng ruộng.

Kỹ nghệ buôn người, nhất là buôn phụ nữ làm nghề bán dâm đã trở thành một ngành kinh doang toàn cầu có số thu nhập 9 tỷ đô la một năm. Các giới chức Mỹ nói phần lớn người bị buôn đem lậu vào Mỹ đến từ các nước trước đây là khối Sô-viết (Nga, Ukraine, Latvia, Cộng hòa Tiệp, Hung Gia LỢi, Ba Lan), các nước Nam Mỹ như Mexico, Honduras và Brazil, cũng như từ Á châu như Thái Lan, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Nam Hàn, Trung Quốc và Việt Nam.
Thường thường nạn nhân là những người muốn trốn ra khỏi cảnh nghèo khó ở nước họ, chấp nhận một việc làm giả tạo ở ngoại quốc như giữ trẻ hay bồi bàn các tiệm ăn, kết quả chỉ là bị ép buộc làm nghề bán dâm trong khung cảnh thê thảm ở một nước ngoại quốc nơi họ không biết ngôn ngữ - rồi phải trả một món nợ tưởng tượng hàng ngàn đô-la.

Những thông hành hay giấy căn cước của những đàn bà con gái đó đều bị bọn buôn người tịch thu. Họ bị “nấu lại” để chuyển từ nhà điếm này đến nhà điếm khác. Và nhiều người chỉ được tha về nhà sau khi mắc những bệnh ngặt nghèo như AIDS.

Một Hình Thức Nô Lệ Của Thời Đại Mới
Theresa Loar, điều hợp viên cao cấp của bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề nhân quyền trên thế giới, nói: “Buôn người, nổi bật nhất là buôn phụ nữ và trẻ em, là một hình thức nô lệ của thời đại mới. Trong cái lõi của nó, nạn buôn lậu phụ nữ và trẻ em trên thế giới là hành động bắt cóc, cưỡng bách, bạo lực và bóc lột qua những phương pháp ghê tởm nhất”.

Laura Lederer, Giám đốc Dự án Bảo vệ trụ sở ở Washington của Đại học Johns Hopkins, nói một cuộc tiễu trừ buôn ma túy trong 20 năm qua đã khiến các băng đảng có sẵn các đường tải hàng lậu quay ra buôn một thứ hàng khác.

Bà nói tiếp: “Luật chống ma túy ở các nước đã xiết rất chặt và các cơ quan có trọng trách thi hành luật đã làm việc đắc lực để bắt và truy tố ra tòa những kẻ buôn lâu, trong khi đó các luật chống buôn lậu phụ nữ và trẻ em, luật chống buôn người hầu như không có, hoặc rất yếu hay thi hành một cách nghèo nàn”.

Thượng nghị sĩ Wellstone nói đạo dự luật mà ông đồng bảo trợ sẽ cho phép chính quyền Mỹ được công bố những tài liệu ở các nước khác về hiểm họa của nạn buôn người và đòi chính phủ Mỹ phải kể tên những nước nào đã làm rất ít trong việc bài trừ nạn buôn người. Ông mong đó cũng là một mẫu mực cho các nước khác theo.

Cơ quan CIA cho biết mỗi năm có khoảng 50,000 người bị đưa lậu vào Mỹ - khoảng một nửa để làm nghề mại dâm. Số người bị đưa lậu vào Mỹ là đáng kể, nhưng nó còn lớn hơn nữa ở những nước mà biên giới không có sự tuần tiễu hay canh phòng.

LHQ cũng đang chiến đấu chống nạn buôn nguời. Hiện các thương thuyết gia của 100 nước đang làm việc ở Vienna về một phụ ước về nạn buôn người coi như một phần của một Quy ước LHQ chống các tội phạm liên quốc. Quy ước sẽ được ký vào tháng 12 ở Palemo, Sicily.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.