Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Không Dính Tới Lào; Hmong: Không Gài Bom

17/06/200000:00:00(Xem: 5711)
BANGKOK (KL) - Tin của phóng viên tài tử Gretchen Peters tại Bangkok: một đại diện của nhóm sắc dân Mèo đã công bố ngày 14/6 về trách nhiệm những loạt đánh bom.
“Dân tộc Mèo nhận có tạo ra những vụ xẩy ra mới đây tại Lào quốc trong việc lật đổ chính quyền cộng sản tại đây với sự ủng hộ của người Lào hiện nay đang ở quốc ngoại,” theo như lời tuyên bố của nhà đại diện sắc dân Mèo và đã từ chối để cho biết tên.
Nhà đại diện sắc dân Mèo đã công bố dân Mèo đã nhận viện trợ tài chánh của những người Lào biệt xứ, một số ở các quốc gia Tây phương và một số những người Lào hiện đang cư ngụ trên đất Thái.
“Không cứ những người Lào tại nước ngoài, còn có dân chúng trong nước, tất cả đều là những người ủng hộ và có cảm tình với chúng tôi trong sứ mạng lật đổ chế độ cộng sản trên đất Lào. Ngay lúc này, chúng tôi chưa đưa ra tên đoàn thể chống chính quyền, nhưng các quí vị sẽ nghe sự loan báo chính thức của chúng tối vào tháng mười này,” theo như lời nhà đại diện đã nói qua điện thoại từ Thái Lan.
Nhưng phát ngôn viên của nhóm chống chính quyền cộng sản tại Lào hiện đang nằm tại Hoa kỳ đã cho biết, những người thuộc sắc dân thiểu số Mèo không nằm trong hậu thuẫn của các vụ đánh bom.
Vang Pobzeb là nhà cầm đầu Hội Nhân quyền Lào quốc đã công bố tại Bangkok : “Sụ tuyên bố về trách nhiệm này đã làmhại tới thanh danh của chúng tối, bởi vì chúng tôi, những người Mèo, đã không biết gì về vai trò trong những vụ nổ bom đó.” Oạng Van cho biết lời tuyên bố đã do chính quyền Lào chủ mưu để làm hoen danh dân tộc Mèo.
Trong hai tháng qua, tối thiểu đã có năm vụ bom và lựu đạn nổ tại thủ đô của Lào theo như các báo đã loan tin. Nhà cầm quyền của Lào đã tố giác giới chức của Thái Lan đang hỗ trợ những phần tử chống chính quyền Lào. Thủ tướng Chuan Leekpai của Thái Lan đã bác bỏ vụ cáo giác này hồi đầu tuần và khuyến khích Vạn tượng hãy chỉ rõ ra giới chức nào đã dính líu vào các vụ đã xẩy ra theo như lời tố cáo.
Trước những lời nhận trách nhiệm và những lời không nhận trách nhiệm, nhà cầm quyềnLào đã bác bỏ những lời tố cáo đưa ra trước đây như Bangkok hậu thuẫn cho các vụ nổ .

Ngày thứ hai, một giới chức không biết tên của Lào, theo như báo cho biết, đã chỉ thẳng vào người Mèo nằm tại căn cứ Bắc Thái đang hoạt động.
“Chúng tôi chưa bao giờ nói công khai. Chúng tôi chưa bao giờ tố giác bất cứ quốc gia nào trong vấn đề này,” theo như lời của ông Psouangkao Langsy, cố vấn nằm trong tòa đại sứ Lào tại thủ đô Bangkok.
Vạn tượng đã không công khai quy lỗi cho bất cứ phe hay nhóm nào, nhưng nhiều giới chức khác trong đó có Thủ tuớng Sisavath Keobounphanh đã dẫn dụ cho thấy người Mèo nổi loạn ở phía bắc đã hậu thuẫn cho các vụ nổ.
Bangkok đã bác bỏ bất cứ vai trò nào, nhất quyết cho quân đội mở những cuộc đi tuần để ngăn ngừa các nhóm dân quân của Lào đang dùng Tháinhư là một căn cứ bàn đạp để mở ra các hoạt động của họ. Nhưng vụ xẩy ra này đã cho thấy hiện rõ bản chất mong manh về quan hệ giữa Lào Và Thái.
“Láng giềng sát bên đương nhiên là có những vấn đề nho nhỏ tại đây và tại dọc ranh giới. Sự rối loạn trong xứ Lào thường liên hệ tới sắc dân Mèo,” theo như lời của bộ trưởng ngoại vụ Doun của Thái Lan đã cho biết.
Dân Mèo là người sống vùng cao nguyên thường chạy qua chạy lại trong ranh giới của Thái Lan, Lào và Việt nam. Trong chiến tranh Việt nam, cơ quan CIA của Mỹ đã tuyển và đào luyện người Mèo cũng như người Thái để đánh nhau với cộng sản Pathet Lào, đồng minh của Hanoi.
Những năm tiếp sau năm 1975, cộng sản chiếm lãnh, có khoảng 300 ngàn dân Lào đã chạy trốn sang Thái Lan. Sự căng thẳng đã dâng lên khi Bangkok cung cấp các trại tỵ nạn cho dân đào tỵ, chiến tranh biên giới đã được rực sáng lên và chấm dứt năm 1987.
Mối bang giao giữa Bangkok và Vạn tượng đã được cải tiến cả chục năm nay, và tiến tới quan hệ kinh tế khiến cho nhiều phân tích gia đã cho rằng bất cứ cuộc xáo động nào cũng do Thái công khai hay công khai nhúng vào.
“Theo khía cạnh nhìn riêng của tôi, Thái không hỗ trợ dân Mèo. Thái chẳng có lợi gì nhiều cho lắm,” theo như lời của David Feingold, một học giả, kiêm nhà làm phim hát bóng chuyên khai thác hình cảnh tại Thái Lan và Lào.
Nhưng có sự đồn đại về bộ đội Việt nam đang đóng vai trò dẹp đám dân quân Mèo đã nẩy ra việc quan tâm tới sự hồi sinh về liên minh quân sự đã xẩy ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.