Thái: Không Dính Tới Lào; Hmong: Không Gài Bom

17/06/200000:00:00(Xem: 5899)
BANGKOK (KL) - Tin của phóng viên tài tử Gretchen Peters tại Bangkok: một đại diện của nhóm sắc dân Mèo đã công bố ngày 14/6 về trách nhiệm những loạt đánh bom.
“Dân tộc Mèo nhận có tạo ra những vụ xẩy ra mới đây tại Lào quốc trong việc lật đổ chính quyền cộng sản tại đây với sự ủng hộ của người Lào hiện nay đang ở quốc ngoại,” theo như lời tuyên bố của nhà đại diện sắc dân Mèo và đã từ chối để cho biết tên.
Nhà đại diện sắc dân Mèo đã công bố dân Mèo đã nhận viện trợ tài chánh của những người Lào biệt xứ, một số ở các quốc gia Tây phương và một số những người Lào hiện đang cư ngụ trên đất Thái.
“Không cứ những người Lào tại nước ngoài, còn có dân chúng trong nước, tất cả đều là những người ủng hộ và có cảm tình với chúng tôi trong sứ mạng lật đổ chế độ cộng sản trên đất Lào. Ngay lúc này, chúng tôi chưa đưa ra tên đoàn thể chống chính quyền, nhưng các quí vị sẽ nghe sự loan báo chính thức của chúng tối vào tháng mười này,” theo như lời nhà đại diện đã nói qua điện thoại từ Thái Lan.
Nhưng phát ngôn viên của nhóm chống chính quyền cộng sản tại Lào hiện đang nằm tại Hoa kỳ đã cho biết, những người thuộc sắc dân thiểu số Mèo không nằm trong hậu thuẫn của các vụ đánh bom.
Vang Pobzeb là nhà cầm đầu Hội Nhân quyền Lào quốc đã công bố tại Bangkok : “Sụ tuyên bố về trách nhiệm này đã làmhại tới thanh danh của chúng tối, bởi vì chúng tôi, những người Mèo, đã không biết gì về vai trò trong những vụ nổ bom đó.” Oạng Van cho biết lời tuyên bố đã do chính quyền Lào chủ mưu để làm hoen danh dân tộc Mèo.
Trong hai tháng qua, tối thiểu đã có năm vụ bom và lựu đạn nổ tại thủ đô của Lào theo như các báo đã loan tin. Nhà cầm quyền của Lào đã tố giác giới chức của Thái Lan đang hỗ trợ những phần tử chống chính quyền Lào. Thủ tướng Chuan Leekpai của Thái Lan đã bác bỏ vụ cáo giác này hồi đầu tuần và khuyến khích Vạn tượng hãy chỉ rõ ra giới chức nào đã dính líu vào các vụ đã xẩy ra theo như lời tố cáo.
Trước những lời nhận trách nhiệm và những lời không nhận trách nhiệm, nhà cầm quyềnLào đã bác bỏ những lời tố cáo đưa ra trước đây như Bangkok hậu thuẫn cho các vụ nổ .

Ngày thứ hai, một giới chức không biết tên của Lào, theo như báo cho biết, đã chỉ thẳng vào người Mèo nằm tại căn cứ Bắc Thái đang hoạt động.
“Chúng tôi chưa bao giờ nói công khai. Chúng tôi chưa bao giờ tố giác bất cứ quốc gia nào trong vấn đề này,” theo như lời của ông Psouangkao Langsy, cố vấn nằm trong tòa đại sứ Lào tại thủ đô Bangkok.
Vạn tượng đã không công khai quy lỗi cho bất cứ phe hay nhóm nào, nhưng nhiều giới chức khác trong đó có Thủ tuớng Sisavath Keobounphanh đã dẫn dụ cho thấy người Mèo nổi loạn ở phía bắc đã hậu thuẫn cho các vụ nổ.
Bangkok đã bác bỏ bất cứ vai trò nào, nhất quyết cho quân đội mở những cuộc đi tuần để ngăn ngừa các nhóm dân quân của Lào đang dùng Tháinhư là một căn cứ bàn đạp để mở ra các hoạt động của họ. Nhưng vụ xẩy ra này đã cho thấy hiện rõ bản chất mong manh về quan hệ giữa Lào Và Thái.
“Láng giềng sát bên đương nhiên là có những vấn đề nho nhỏ tại đây và tại dọc ranh giới. Sự rối loạn trong xứ Lào thường liên hệ tới sắc dân Mèo,” theo như lời của bộ trưởng ngoại vụ Doun của Thái Lan đã cho biết.
Dân Mèo là người sống vùng cao nguyên thường chạy qua chạy lại trong ranh giới của Thái Lan, Lào và Việt nam. Trong chiến tranh Việt nam, cơ quan CIA của Mỹ đã tuyển và đào luyện người Mèo cũng như người Thái để đánh nhau với cộng sản Pathet Lào, đồng minh của Hanoi.
Những năm tiếp sau năm 1975, cộng sản chiếm lãnh, có khoảng 300 ngàn dân Lào đã chạy trốn sang Thái Lan. Sự căng thẳng đã dâng lên khi Bangkok cung cấp các trại tỵ nạn cho dân đào tỵ, chiến tranh biên giới đã được rực sáng lên và chấm dứt năm 1987.
Mối bang giao giữa Bangkok và Vạn tượng đã được cải tiến cả chục năm nay, và tiến tới quan hệ kinh tế khiến cho nhiều phân tích gia đã cho rằng bất cứ cuộc xáo động nào cũng do Thái công khai hay công khai nhúng vào.
“Theo khía cạnh nhìn riêng của tôi, Thái không hỗ trợ dân Mèo. Thái chẳng có lợi gì nhiều cho lắm,” theo như lời của David Feingold, một học giả, kiêm nhà làm phim hát bóng chuyên khai thác hình cảnh tại Thái Lan và Lào.
Nhưng có sự đồn đại về bộ đội Việt nam đang đóng vai trò dẹp đám dân quân Mèo đã nẩy ra việc quan tâm tới sự hồi sinh về liên minh quân sự đã xẩy ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.