57 Nghị Sĩ Đài Loan Đòi Đuổi Phó Tt Lữ Tú Liên

16/06/200000:00:00(Xem: 5485)
ĐÀI BẮC (KL) - Phe gồm có 57 nhà nghị sĩ Đài Loan đã cùng nhau ký ngày thứ tư để sa thải Phó tổng thống Lữ Tú Liên Annette, các nghị sĩ cho biết những lời nói sả láng về Trung quốc đã làm nguy hại tới quyền lợi của hòn đảo Đài Loan.
“Cái lối nói của bà họ Lữ đã làm giảm mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa lục về sau này,” theo như lời của nghị sĩ Mu Minchu của Quốc Dân Đảng đã ra đề nghị đầu tiên.
Phó tổng thống đã làm tăng sự vất vả cho Tổng thống Trần Thủy Biển, theo như lời họ Mu, người đã chỉ trích bà họ Lữ khi phát ngôn đã không hỏi ý kiến văn phòng của tổng thống họ Trần để cho ăn khớp với nhau.
Văn phòng tổng thống đã vội vã ra thông báo để xin lỗi về đề nghị giải nhiệm.
“Sự khủng hoảng chính trị đổ ra dân chúng không thèm để ý tới, chính quyền cầm quyền chưa đầy một tháng, không lẽ lại cho bầu lại phó tổng thống hay sao,” theo như tổng thư ký Chang Cunhsiung của tổng thống đã cho biết.
“Các mối quan hệ hiện nay giữa tổng thống và phó tổng thống đang tốt đẹp, một số bài báo đã không nói đúng sự thiệt,” nhà tổng thư ký đã nói thêm, không cần suy nghĩ.
Nghị sĩ họ Mu cho biết, đề nghị giải nhiệm đuợc 48 nghị sĩ của Quốc Dân Đảng, bốn nghị sĩ của Tân Đảng, bốn nghị sĩ của Nhân dân Đệ nhất Đảng và một nghị sĩ độc lập đã ủng hộ.

Bãi bỏ chức phó tổng thống, theo hiến pháp của Đài Loan đầu tiên cần có tối thiểu 25% các nhà làm luật cuả nghị viện ký để cho tổ chức bỏ phiếu tại thương nghị viện, đa số quá 66% chấp thuận cho bầu cử trên toàn quốc.
Bà họ Lữ có thể được bầu lại nếu nửa số những người trúng cử ủng hộ đề nghị này.
Quốc Dân Đảng có 115 ghế trong tòa nhà lập pháp, khống chế 221 ghế của thượng viện hay lập pháp. Đảng cầm quyền Dân chủ Tân tiến chỉ có 68 ghế, 17 ghế của Nhân dân Đệ nhất đảng, 9 ghế của Tân Đảng và 12 nghị sĩ độc lập.
Nên nhớ trong khi sự căng thẳng tại eo biển đang lên, họ Trần của Đảng Dân chủ Tân tiến thiên về độc lập đã từng đưa ra cành ô-liu tượng trưng hòa bình cho Bắc Kinh kể từ khi thắng cử trong lỳ bầu tổng thống ngày 18 tháng ba.
Mặc dầu họ Trần có thiện chí đối với Trung quốc, nhưng bà họ Lữ lại giữ lập trường cứng rắn.
Bà họ Lữ đã kêu gọi sự sống chung hoà bình cho hai lãnh địa đang tranh chấp với nhau, lại nói bên nào của eo biển Đài Loan cũng là họ hàng xa và láng giềng gần.
Bà họ Lữ cũng mạnh miệng nói về chủ quyền độc lập của Đài Loan, bà tự gây ra một khuôn mặt khó coi đối với Bắc Kinh và trở thành mục tiêu để châm chọc chua cay.
Cặn bã của quốc gia, tội phạm ngàn năm, kẻ phản bội và kẻ cực đoan là những nhãn mà báo chí của nhà nuớc Trung quốc đã gán cho bà họ Lữ để dẩy tới gần như đi tới cuồng loạn trong ẩn ý Trung quốc và Đài Loan không phải là phần đất của một Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.