Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: Lịch Sử Tị Nạn Dân Việt Ở Hoa Kỳ

15/04/200000:00:00(Xem: 4954)
(Phần II của loạt bài gồm có 4 phần)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

Trong số báo trước chúng tôi đã trình bày PHẦN I của đề tài LỊCH SỬ TỊ NẠN CỦA VIỆT NAM TẠI HOA KỲ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO CÁCH ĐÂY 25 NĂM. Hôm nay chúng tôi trình bày tiếp PHẦN II của đề tài này.

I - GIAI ĐOẠN 1980-1988:
Đầu thập niên 1980, chương trình định cư cho người Việt Nam tại Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành một cách chậm chạp vì phải nhờ nhân viên của cơ quan Liên Hiệp Quốc phụ trách các cuộc phỏng vấn và khi các đương sự đến phi cảng Hoa Kỳ, sẽ có các giới chức lãnh sự tại đây để ký và cấp phát các mẫu nhập cảnh thích ứng cho mỗi trường hợp. Trong giai đoạn này, thông thường hồ sơ của một gia đình phải mất một thời gian khoảng từ 3 đến 4 năm mới được chấp thuận.
Nhiều hồ sơ được mở chỉ căn cứ trên Tờ Khai Xác Nhận Liên Hệ Gia Đình (Affidavit of Relationship). Thủ tục giản dị này đã giúp định cư được cả ngàn người Việt Nam hầu hết bị thất lạc các giấy tờ hộ tịch trong chiến tranh và trong biến cố 30 tháng 4-1975.
Những người tỵ nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ trong thập niên 80 phần lớn là những người vượt biên bằng thuyền nên còn được gọi là “thuyền nhân” (boat people). Những thuyền nhân vượt biển đi đến các quốc gia đệ tam như Thái Lan, Mã Lai, Tân Gia Ba, Nam Dương, Hồng Kông. Một số lớn thuyền nhân là những cựu quân nhân công chức của Việt Nam Cọng Hòa bị đưa đi cải tạo từ năm 1975. Sau khi được thả về, họ tìm đường vượt biên ra nước ngoài, vì nhận thấy không thể sống dưới chế độ Cọng Sản.
Trong thời gian này Hoa Kỳ không có một liên hệ nào với chính phủ Việt Nam Cọng Sản, nên chương trình định cư cho người Việt Nam được thảo luận với Việt Nam qua sự giúp đở và trung gian của cơ quan Liên Hiệp Quốc.
Những nỗ lực này được xem như có tính cách nhân đạo (humanitarian) nên chương trình định cư cho người Việt tỵ nạn Cọng Sản trong những năm 1987-1988 được gọi là Humanitarian Operation viết tắt là HO. Đến đây chúng tôi nêu ra một ngộ nhận về danh từ HO này, vì có đến hai HO, một HO là Humanitarian Operation áp dụng từ năm 1987 lúc chưa có danh sách mà chúng ta quen gọi là danh sách HO dành riêng cho diện cựu tù nhân cải tạo sau này. Chính ra danh sách dành riêng cho diện cựu tù cải tạo mà gọi là HO cũng không được đúng, mà phải đọc là H zéro, hoặc H không, khởi đầu bằng danh sách H01 cho đến danh sách cuối cùng là H44 (đến đây không có chữ O nhưng vẩn được quen gọi là HO-44).


Chương trình nhân đạo (humanitarian operation) để đưa người từ Việt Nam sang định cư ở Hoa Kỳ khởi đầu bằng danh sách A và B là danh sách những người được chính phủ Việt Nam đồng ý cấp giấy xuất cảnh và cho gặp phái đoàn phỏng vấn Hoa Kỳ.
Số người được định cư trong hai danh sách A và B tiên khởi này ước khoảng 20 ngàn người.

II- GIAI ĐOạN 1989 - 1994:
Thời điểm này có hai thành phần người Việt tới Hoa Kỳ, hoặc đi từ các trại tỵ nạn đặt tại các nước thứ ba, hoặc đi trực tiếp từ Việt Nam, theo chương trình ODP.
Hoạt động của ODP phát triển mạnh nhất trong thời kỳ này với sự thiết lập nhiều chương trình định cư phụ để mở thêm nhiều diện cho người Việt Nam có thêm cơ hội định cư tại Hoa Kỳ, như diện cựu tù cải tạo, diện cựu nhân viên sở Mỹ, diện con lai, diện cựu biệt kích, diện di dân, diện PIP, v..v..
Cơ quan phụ trách các chương trình này đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan và gồm có những cơ quan như Ủy Ban Quốc Tế Thiên Chúa Giáo về Di cư (International Catholic Migration Commission), cơ quan thiện nguyện (Joint Voluntary Agency) và thành phần thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Vào ngày 15 tháng 3-1989, Liên hiệp Quốc bắt đầu cho áp dụng kế hoạch CPA (Comprehensive Plan of Action) tạm gọi là Kế Hoạch Hành Động Toàn Diện có mục đích chấm dứt việc duy trì các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á. Các người tỵ nạn tại các trại này phải qua một cuộc thanh lọc. Nếu bị xếp loại tỵ nạn kinh tế, họ sẽ không được đi định cư theo quy chế tỵ nạn, mà phải trở về Việt Nam và sau này được chính phủ Hoa Kỳ tái xét theo diện ROVR (Cơ hội định cư cho những người Việt hồi hương).

Trong số báo tới, chúng tôi sẽ trình bày giai đoạn kế tiếp, tức giai đoạn 1995-2000 của lịch sữ tỵ nạn của người Việt tại Hoa Kỳ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.