Hôm nay,  

Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Khi Đến Do Thái

22/03/200000:00:00(Xem: 4904)
VietCatholic News. (21/3/2000) BEN GURION, Israel — Sau đây là bài diễn văn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khi Ngài đặt chân đến phi trường Ben Gurion, Do Thái. Nguyên văn bằng Anh ngữ, do LM John Trần Công Nghị chuyển ngữ như sau:
Hôm qua, từ những đỉnh cao của núi Nebo, tôi đã đưa mắt nhìn qua Thung Lũng Jordan tới miền đất được chúc phúc này. Hôm nay, với một cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn mà tôi đặt chân lên phần đất nơi mà Thiên Chúa đã chọn để cắm lều của Người và vì thế con người có thể gặp gỡ trực tiếp hơn với Thiên Chúa.
Trong năm kỷ niệm lần thứ 2000 ngày Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô, cũng là điều tôi ao ước mãnh liệt từ lâu, là đến đây và cầu nguyện tại những nơi quan trọng nhất mà từ những thời gian cổ xưa nhất đã chứng giám được sự can thiệp của Thiên Chúa và những kỳ công Người đã thực hiện. Lạy Thiên Chúa, Người là Thiên Chúa thể hiện những kỳ công. Người hô lớn lên quyền lực Người trong dân chúng.
Thưa Ngài Tổng Thống, tôi cám ơn Ngài vì sự tiếp đón ấm cúng và qua Ngài tôi xin chào mừng tất cả dân chúng thuộc quốc gia Do Thái.
Cuộc thăm viếng của tôi vừa là cuộc hành hương cá nhân vừa là cuộc hành trình tinh thần của giám mục thành Roma tới những nguồn khai sinh đức tin nơi Thiên Chúa của Abraham, của Isaac và của jacob. Nó nằm trong một cuộc hành hương lớn hơn với mục đích cầu nguyện và cảm tạ, mà trước tiên đã dẫn tôi tới núi Sinai, Núi của Giao Ước, nơi chốn của Mặc Khải thần linh, sau đó đã hình thành lịch sử liên hệ sau này.
Ngày nay tôi được ân huệ thăm viếng một số nơi liên hệ mật thiết nhất với cuộc đời, sự chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô.
Từng bước đi của cuộc hành trình này tôi cảm xúc vì sự hiện diện sống động của Thiên Chúa, Người đã đến trước chúng ta, hướng đạo chúng ta tiếp tục tiến bước, Người muốn chúng ta tôn kính Người trong tinh thần và trong chân lý, để nhận biết những khác biệt giữa chúng ta, nhưng cũng để nhận ra rằng trong mỗi con người nhân loại là hình ảnh giống Đấng đã tạo thành trời và đất.
Thưa Ngài Tổng Thống, Ngài được ca tụng là người của hoà bình và là người làm việc cho hòa bình. Chúng ta hết thảy đều biết nhu cầu hòa bình và công lý khẩn thiết biết bao, không chỉ riêng cho Do thái nhưng cho toàn miền.

Nhiều sự việc đã đổi thay giữa những liên hệ của Tòa Thánh và quốc gia Do thái từ ngày Đấng tiền nhiệm của tôi, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, khi Người đến đây vào năm 1964. Sự thiết lập quan hệ ngoại giao giữa chúng ta vào năm 1994 đã đóng ấn trên nỗ lực mở ra một kỷ nguyên đối thoại trên những vấn đề ích lợi chung, liên quan tới tự do tôn giáo, những mối liên hệ giữa Giáo hội và Quốc gia, và một cách chung hơn là những liên hệ giữa người Kitô hữu và người Do thái giáo.
Trên một bình diện khác, dư luận thế giới quan tâm theo sát tiến trình hòa bình mà tất cả các dân tộc trong vùng đều đã dấn thân vào trong việc tìm kiếm khó khăn cho hòa bình lâu dài và công lý cho toàn thể.
Với sự cởi mở mới có được đối với nhau, người Kitô hữu và người Do thái giáo phải thể hiện những nỗ lực can đảm để xóa đi mọi hình thức của kỳ thị. Chúng ta phải cố gắng luôn luôn và trong mọi nơi, để hiện diện với gương mặt đích thực của người Do thái và của Do thái giáo; cũng vậy bộ mặt đích thực Kitô hữu và Thiên Chúa giáo. Và đây chính là giáo huấn và truyền thông của Giáo hội.
Vì thế cuộc hành trình của tôi là một cuộc hành hương trong tinh thần tạ ơn khiêm cung và hy vọng rằng vì những nguồn gốc của lịch sử tôn giáo của chúng ta, nó sẽ là đóng góp cho sự cùng chung sống của 3 truyền thống tôn giáo trên mảnh đất này.
Đã từ lâu, tôi trông chờ được gặp những cộng đồng của quí vị, sự sung mãn khác nhau, và những thành viên của nhiều Giáo hội Kitô hữu và những cộng đồng tại Thánh Địa.
Tôi cầu nguyện rằng cuộc viếng thăm của tôi sẽ khuyến khích và tăng trưởng đối thoại liên tôn giáo và thúc đẩy người Do thái giáo, người Kitô hữu, người Hồi giáo tìm trong những niềm tin của mình và trong tình huynh đệ đại đồng thế giới cái gì có thể hợp nhất tất cả thành phần gia đình nhân loại, động lực và sự kiêm tâm hoạt động cho hòa bình và công lý mà các dân tộc trong Thánh Địa chưa có được và vì điểm này mà họ khao khát một cách thật sâu xa.
Thánh Vịnh nhắc nhớ chúng ta rằng hòa bình là món quà của Thiên Chúa. Tôi nghe thấy những gì mà Chúa là Thiên Chúa đã cần phán bảo. Một giọng nói nói về hòa bình, hòa bình cho dân và đất của Người, và cho những ai quay lại với Người trong tái tim của họ. Chớ gì hòa bình là món quà Thiên Chúa ban cho đất này, đất Người đã chọn làm của riêng mình. Shalom.
Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II

(LM Trần Cong Nghị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.