Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Khi Đến Do Thái

22/03/200000:00:00(Xem: 4121)
VietCatholic News. (21/3/2000) BEN GURION, Israel — Sau đây là bài diễn văn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khi Ngài đặt chân đến phi trường Ben Gurion, Do Thái. Nguyên văn bằng Anh ngữ, do LM John Trần Công Nghị chuyển ngữ như sau:
Hôm qua, từ những đỉnh cao của núi Nebo, tôi đã đưa mắt nhìn qua Thung Lũng Jordan tới miền đất được chúc phúc này. Hôm nay, với một cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn mà tôi đặt chân lên phần đất nơi mà Thiên Chúa đã chọn để cắm lều của Người và vì thế con người có thể gặp gỡ trực tiếp hơn với Thiên Chúa.
Trong năm kỷ niệm lần thứ 2000 ngày Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô, cũng là điều tôi ao ước mãnh liệt từ lâu, là đến đây và cầu nguyện tại những nơi quan trọng nhất mà từ những thời gian cổ xưa nhất đã chứng giám được sự can thiệp của Thiên Chúa và những kỳ công Người đã thực hiện. Lạy Thiên Chúa, Người là Thiên Chúa thể hiện những kỳ công. Người hô lớn lên quyền lực Người trong dân chúng.
Thưa Ngài Tổng Thống, tôi cám ơn Ngài vì sự tiếp đón ấm cúng và qua Ngài tôi xin chào mừng tất cả dân chúng thuộc quốc gia Do Thái.
Cuộc thăm viếng của tôi vừa là cuộc hành hương cá nhân vừa là cuộc hành trình tinh thần của giám mục thành Roma tới những nguồn khai sinh đức tin nơi Thiên Chúa của Abraham, của Isaac và của jacob. Nó nằm trong một cuộc hành hương lớn hơn với mục đích cầu nguyện và cảm tạ, mà trước tiên đã dẫn tôi tới núi Sinai, Núi của Giao Ước, nơi chốn của Mặc Khải thần linh, sau đó đã hình thành lịch sử liên hệ sau này.
Ngày nay tôi được ân huệ thăm viếng một số nơi liên hệ mật thiết nhất với cuộc đời, sự chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô.
Từng bước đi của cuộc hành trình này tôi cảm xúc vì sự hiện diện sống động của Thiên Chúa, Người đã đến trước chúng ta, hướng đạo chúng ta tiếp tục tiến bước, Người muốn chúng ta tôn kính Người trong tinh thần và trong chân lý, để nhận biết những khác biệt giữa chúng ta, nhưng cũng để nhận ra rằng trong mỗi con người nhân loại là hình ảnh giống Đấng đã tạo thành trời và đất.
Thưa Ngài Tổng Thống, Ngài được ca tụng là người của hoà bình và là người làm việc cho hòa bình. Chúng ta hết thảy đều biết nhu cầu hòa bình và công lý khẩn thiết biết bao, không chỉ riêng cho Do thái nhưng cho toàn miền.

Nhiều sự việc đã đổi thay giữa những liên hệ của Tòa Thánh và quốc gia Do thái từ ngày Đấng tiền nhiệm của tôi, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, khi Người đến đây vào năm 1964. Sự thiết lập quan hệ ngoại giao giữa chúng ta vào năm 1994 đã đóng ấn trên nỗ lực mở ra một kỷ nguyên đối thoại trên những vấn đề ích lợi chung, liên quan tới tự do tôn giáo, những mối liên hệ giữa Giáo hội và Quốc gia, và một cách chung hơn là những liên hệ giữa người Kitô hữu và người Do thái giáo.
Trên một bình diện khác, dư luận thế giới quan tâm theo sát tiến trình hòa bình mà tất cả các dân tộc trong vùng đều đã dấn thân vào trong việc tìm kiếm khó khăn cho hòa bình lâu dài và công lý cho toàn thể.
Với sự cởi mở mới có được đối với nhau, người Kitô hữu và người Do thái giáo phải thể hiện những nỗ lực can đảm để xóa đi mọi hình thức của kỳ thị. Chúng ta phải cố gắng luôn luôn và trong mọi nơi, để hiện diện với gương mặt đích thực của người Do thái và của Do thái giáo; cũng vậy bộ mặt đích thực Kitô hữu và Thiên Chúa giáo. Và đây chính là giáo huấn và truyền thông của Giáo hội.
Vì thế cuộc hành trình của tôi là một cuộc hành hương trong tinh thần tạ ơn khiêm cung và hy vọng rằng vì những nguồn gốc của lịch sử tôn giáo của chúng ta, nó sẽ là đóng góp cho sự cùng chung sống của 3 truyền thống tôn giáo trên mảnh đất này.
Đã từ lâu, tôi trông chờ được gặp những cộng đồng của quí vị, sự sung mãn khác nhau, và những thành viên của nhiều Giáo hội Kitô hữu và những cộng đồng tại Thánh Địa.
Tôi cầu nguyện rằng cuộc viếng thăm của tôi sẽ khuyến khích và tăng trưởng đối thoại liên tôn giáo và thúc đẩy người Do thái giáo, người Kitô hữu, người Hồi giáo tìm trong những niềm tin của mình và trong tình huynh đệ đại đồng thế giới cái gì có thể hợp nhất tất cả thành phần gia đình nhân loại, động lực và sự kiêm tâm hoạt động cho hòa bình và công lý mà các dân tộc trong Thánh Địa chưa có được và vì điểm này mà họ khao khát một cách thật sâu xa.
Thánh Vịnh nhắc nhớ chúng ta rằng hòa bình là món quà của Thiên Chúa. Tôi nghe thấy những gì mà Chúa là Thiên Chúa đã cần phán bảo. Một giọng nói nói về hòa bình, hòa bình cho dân và đất của Người, và cho những ai quay lại với Người trong tái tim của họ. Chớ gì hòa bình là món quà Thiên Chúa ban cho đất này, đất Người đã chọn làm của riêng mình. Shalom.
Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II

(LM Trần Cong Nghị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.