Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Trần Xin Họp Thượng Đỉnh, Họ Giang Từ Chối

21/03/200000:00:00(Xem: 4485)
Chứng khoán Đài Loan, Hôàng Kông cùng sụt giá

ĐÀI BẮC (Reuters) - Tổng Thống đắc cử Đài Loan hôm thứ hai 20-3 đề nghị họp Thượng đỉnh Hòa bình với Bắc Kinh, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ chối, nói điều kiện của Trần không thể chấp nhận được.
Trần Thủy Biển, người đã thắng cử hôm thứ bẩy và chấm dứt nền cai trị của Quốc dân đảng kéo dài hơn nửa thế kỷ ở Đài Loan, đã đề nghị với một điều căn bản là Đài Loan phải được đãi ngộ bình đẳng trong mọi cuộc thương thuyết.
Ông nói Đài Loan không thể chấp nhận nguyên tắc “một nước Trung Hoa” của Bắc Kinh kèm theo quan điểm Đài Loan chỉ là một tỉnh của Hoa Lục.
Đài phát thanh Trung Quốc thuật lại câu trả lời của Giang Trạch Dân là ông hoan nghênh đàm thoại với tân lãnh tụ Đài Loan nhưng với nguyên tắc chỉ có “một nước Trung Hoa”.
Giang lập lại lập trường chính trị của Trung Quốc, trong khi Trần cũng nhắc lại lập luận của Tổng Thống Lý Đăng Huy từng nói mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa lục phải là “quan hệ giữa quốc gia và quốc gia”.
Trần Thủy Biển nói ông sẵn sàng thảo luận “một nước Trung Hoa” với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh - đây cũng là một thứ nhân nhượng của một lãnh tụ một đảng đã từng có chủ trương Đài Loan độc lập.
Nhưng ông nói “một nước Trung Hoa” không thể là căn bản cho cuộc thương thuyết.
Ông nói: “Chúng tôi hy vọng một cuộc hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên eo biển Đài Loan sẽ thúc đẩy tiến bộ một cách cụ thể và hữu hiệu.
“Chúng tôi không có điều gì không thể nói chuyện trên căn bản bình đẳng đó. Tôi tin chúng tôi có thể ngồi xuống và nói chuyện với phía Trung Quốc về mọi vấn đề, kể cả “một nước Trung Hoa”. Chúng tôi có thể nói chuyện về “một nước Trung Hoa” khi điều này không phải là một nguyên tắc căn bản”.


Trong một phản ứng khô khan đầu tiên trước sự đắc cử của ông Trần hôm thứ bẩy, Trung Quốc nói sẵn sàng nói chuyện với tất cả các chính đảng ở Đài Loan đã “chấp nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa”. Bản tuyên bố không nói đến tên ông Trần.
Hôm thứ hai Giang Trạch Dân nói: “Chúng tôi đã nói từ trước và chúng tôi vẫn nghĩ như vậy, là bất luận ai cầm quyền ở Đài Loan, chúng tôi hoan nghênh người đó đến Hoa Lục để nói chuyện. Đồng thời chúng tôi cũng có thể đi Đài Loan”.
Giang tiếp: “Nhưng đối thoại hay đàm phán phải đặt trên căn bản là người đó trước hết mọi thứ phải thừa nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa.
“Khi đã có điều kiện tiên quyết đó rồi việc gì cũng có thể thảo luận được”.
Đảng Dân Chủ Cấp Tiến của ông Trần có chủ trương chính yếu là độc lập.
Nhưng trong cuộc vận động tranh cử Trần nói nếu ông đắc cử ông sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập hay thay cờ, đổi hiến pháp.
Hôm thứ hai, Trần Thủy Biển nhắc lại lời kêu gọi của ông, đề nghị đàm phán với Trung Quốc để cởi mở lệnh cấm từ mấy chục năm nay là không được trực tiếp mậu dịch, chuyển vận và bưu điện với Hoa lục.
Trần Thủy Biển nhắc lại lời kêu goi “hòa giải trong thiện chí, tích cực hợp tác và hòa bình vĩnh cửu”.
Chứng khoán tại Đài Loan sụt giá sau khi ứng cử viên chủ trương độc lập Chen Shui Bian đắc cử. Tại Singapore, kinh tế gia Steve Brice của ngân hàng Standard Chartered Bank cho rằng phải chờ 2 đến 3 tuần nữa, sau khi các mối quan hệ đã cải thiện lại, biến chuyển trên thị trường chứng khoán Đông Nam Á là tạm thời. Thị trường chứng khoán Hongkong cũng suy yếu, nhưng không trầm trọng như dự báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.