Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họ Trần Xin Họp Thượng Đỉnh, Họ Giang Từ Chối

21/03/200000:00:00(Xem: 4644)
Chứng khoán Đài Loan, Hôàng Kông cùng sụt giá

ĐÀI BẮC (Reuters) - Tổng Thống đắc cử Đài Loan hôm thứ hai 20-3 đề nghị họp Thượng đỉnh Hòa bình với Bắc Kinh, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ chối, nói điều kiện của Trần không thể chấp nhận được.
Trần Thủy Biển, người đã thắng cử hôm thứ bẩy và chấm dứt nền cai trị của Quốc dân đảng kéo dài hơn nửa thế kỷ ở Đài Loan, đã đề nghị với một điều căn bản là Đài Loan phải được đãi ngộ bình đẳng trong mọi cuộc thương thuyết.
Ông nói Đài Loan không thể chấp nhận nguyên tắc “một nước Trung Hoa” của Bắc Kinh kèm theo quan điểm Đài Loan chỉ là một tỉnh của Hoa Lục.
Đài phát thanh Trung Quốc thuật lại câu trả lời của Giang Trạch Dân là ông hoan nghênh đàm thoại với tân lãnh tụ Đài Loan nhưng với nguyên tắc chỉ có “một nước Trung Hoa”.
Giang lập lại lập trường chính trị của Trung Quốc, trong khi Trần cũng nhắc lại lập luận của Tổng Thống Lý Đăng Huy từng nói mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa lục phải là “quan hệ giữa quốc gia và quốc gia”.
Trần Thủy Biển nói ông sẵn sàng thảo luận “một nước Trung Hoa” với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh - đây cũng là một thứ nhân nhượng của một lãnh tụ một đảng đã từng có chủ trương Đài Loan độc lập.
Nhưng ông nói “một nước Trung Hoa” không thể là căn bản cho cuộc thương thuyết.
Ông nói: “Chúng tôi hy vọng một cuộc hội nghị Thượng đỉnh giữa hai bên eo biển Đài Loan sẽ thúc đẩy tiến bộ một cách cụ thể và hữu hiệu.
“Chúng tôi không có điều gì không thể nói chuyện trên căn bản bình đẳng đó. Tôi tin chúng tôi có thể ngồi xuống và nói chuyện với phía Trung Quốc về mọi vấn đề, kể cả “một nước Trung Hoa”. Chúng tôi có thể nói chuyện về “một nước Trung Hoa” khi điều này không phải là một nguyên tắc căn bản”.


Trong một phản ứng khô khan đầu tiên trước sự đắc cử của ông Trần hôm thứ bẩy, Trung Quốc nói sẵn sàng nói chuyện với tất cả các chính đảng ở Đài Loan đã “chấp nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa”. Bản tuyên bố không nói đến tên ông Trần.
Hôm thứ hai Giang Trạch Dân nói: “Chúng tôi đã nói từ trước và chúng tôi vẫn nghĩ như vậy, là bất luận ai cầm quyền ở Đài Loan, chúng tôi hoan nghênh người đó đến Hoa Lục để nói chuyện. Đồng thời chúng tôi cũng có thể đi Đài Loan”.
Giang tiếp: “Nhưng đối thoại hay đàm phán phải đặt trên căn bản là người đó trước hết mọi thứ phải thừa nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa.
“Khi đã có điều kiện tiên quyết đó rồi việc gì cũng có thể thảo luận được”.
Đảng Dân Chủ Cấp Tiến của ông Trần có chủ trương chính yếu là độc lập.
Nhưng trong cuộc vận động tranh cử Trần nói nếu ông đắc cử ông sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập hay thay cờ, đổi hiến pháp.
Hôm thứ hai, Trần Thủy Biển nhắc lại lời kêu gọi của ông, đề nghị đàm phán với Trung Quốc để cởi mở lệnh cấm từ mấy chục năm nay là không được trực tiếp mậu dịch, chuyển vận và bưu điện với Hoa lục.
Trần Thủy Biển nhắc lại lời kêu goi “hòa giải trong thiện chí, tích cực hợp tác và hòa bình vĩnh cửu”.
Chứng khoán tại Đài Loan sụt giá sau khi ứng cử viên chủ trương độc lập Chen Shui Bian đắc cử. Tại Singapore, kinh tế gia Steve Brice của ngân hàng Standard Chartered Bank cho rằng phải chờ 2 đến 3 tuần nữa, sau khi các mối quan hệ đã cải thiện lại, biến chuyển trên thị trường chứng khoán Đông Nam Á là tạm thời. Thị trường chứng khoán Hongkong cũng suy yếu, nhưng không trầm trọng như dự báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.