Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quân Việt-mỹ-hàn Chiến Dịch Đầu Năm 66 Ở An Lão

30/12/200000:00:00(Xem: 4142)
Quân Việt-mỹ-hàn Chiến Dịch Đầu Năm 66 Ở An Lão
* Chiến dịch đầu năm 1996 của Liên quân Việt Nam-Hoa Kỳ-Đại Hàn vào mật khu CQ ở An Lão
Trong Vùng 2 chiến thuật, thung lũng An Lão là một trong những căn cứ địa trọng yếu của lực lượng CSBV tại Trung nguyên Trung phần. Nằm về phía Tây tỉnh Bình Định, An Lão có địa thế rất hiểm trở nhưng thuận lợi cho địch quân trong phòng ngự. Tận dụng địa hình, Cộng quân đã xây dựng những cụm tuyến liên hoàn để chống trả các cuộc hành quân của lực lượng bộ chiến VNCH và các đơn vị Hoa Kỳ, Đại Hàn diễn ra trong thời gian từ 1965 đến 1971. Cũng chính từ An Lão, Cộng quân đã tung nhiều cuộc hành quân quấy rối vào 3 quận phía Bắc tỉnh Bình Định.

Để chận đứng các hoạt động của CQ đang cố xâm nhập khu vực đồng bằng, đầu năm 1966, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2/Vùng 2 chiến thuật đã khởi động cuộc hành quân vào thung lũng An Lão và Bồng Sơn, để truy kích sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV và 2 trung đoàn chủ lực của Cộng quân thuộc B5. Lực lượng tham dự cuộc hành quân gồm 2 trung đoàn thuộc Sư đoàn 22 BB, 1 lữ đoàn Nhảy Dù VNCH, 2 trung đoàn bộ chiến của Sư đoàn Không ky Hoa Kỳ, 1 lữ đoàn thuộc Sư đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn. Theo phân nhiệm, lực lượng bộ chiến VNCH truy kích 2 trung đoàn CSBV, lực lượng Hoa Kỳ và Đại Hàn tảo thanh Cộng quân tại An Lão và phía Tây Bồng Sơn. Chỉ huy lực lượng VNCH trong cuộc hành quân này là chuẩn tướng Nguyễn Thanh Sằng, lúc bấy giờ là tư lệnh Sư đoàn 22 BB.

Theo báo cáo của bộ chỉ huy chiến dịch, giao tranh đã diễn ra từng ngày ở mức độ ác liệt quanh khu vực Bồng Sơn, và sau một tuần giao tranh, lực lượng Nhảy Dù và Sư đoàn 22 Bộ binh đã loại ngoài vòng chiến 695 Cộng quân. Tại khu vực An Lão và phía Bồng Sơn, lực lượng Đồng minh đã liên tục chạm địch trong hơn 40 ngày liền và kết thúc vào ngày 7 tháng 3/1966 với kết quả được ghi nhận như sau: 1,484 CQ bị hạ, 536 CQ bị bắt tại trận, tịch thu 267 vũ khí.

Trong cuộc hành quân nói trên, Trung đoàn 7 Không Kỵ Hoa Kỳ đã đụng độ mạnh với Cộng quân khi nỗ lực chính của trung đoàn này là tiểu đoàn 1/7 được trực thăng vận xuống bãi đáp Xung Phong (X-Ray). Sau khi thiết lập một căn cứ trung tâm hành quân gần làng Bồng Sơn, Trung đoàn 7 Không Kỵ đã khai triển đội hình tiến quân vào thung lũng An Lão, và những giao tranh ác liệt đã ra dưới thời tiết xấu, do đó các hoạt động yểm trợ của Không quân đã bị hạn chế. Cuối cùng lực lượng Không Kỵ đã làm chủ trận địa, gây tổn thất nặng cho đối phương.

Đến tháng 3/1966, sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV được bổ sung quân số và tung ra các cuộc tấn công quấy rối tại nhiều nơi ở Bình Định. Để ngăn chận địch, tháng 5/1966, Sư đoàn 22 Bộ binh và Sư đoàn 1 Không Kỵ đã phối hợp tổ chức cuộc hành quân quy mô để tảo thanh các đơn vị thuộc sư đoàn 3 Sao Vàng. Khi chiến dịch mới được khai triển, thiếu tướng Kinnard tư lệnh Sư đoàn 1 Không kỵ đã nghĩ ra một đội hình không vận thực nghiệm, thế nhưng khi sắp đến ngày thực hiện thì ông nhận được lệnh bàn giao quyền chỉ huy Sư đoàn cho thiếu tướng Norton thuộc binh chủng Nhảy Dù trong thế chiến thứ hai, người mà vào thời gian gần 1966, chỉ đảm nhiệm các chức vụ về tiếp vận như là chỉ huy trưởng bộ chỉ huy Tiếp vận của bộ Tư lệnh Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (USARV). Tướng Norton chỉ đủ thời gian tháo ba lô ra khi vị tân tư lệnh này nhận được các báo cáo dồn dập về các trận tấn công cường tập của CQ vào trại Lực lượng Đặc biệt Vĩnh Thạnh Tây, Bình Định.

* Trận kịch chiến ở bãi đáp gần Vĩnh Thạnh Tây
Trước tình hình mới, liên quân Việt-Mỹ tạm ngưng cuộc hành quân truy kích sư đoàn 3 Sao vàng để tập trung lực lượng tiếp cứu đơn vị trú phòng tại trại nói trên. Sư đoàn 1 Không Kỵ đã tung trung đoàn 8 vào trận chiến. Cuộc hành quân bắt đầu bằng một cuộc đổ quân của đại đội B, tiểu đoàn 2/8 xuống bãi đáp giữa đường lên ngọn núi cao nhất ở hướng Đông của trại Vĩnh Thạnh Tây. Trong liên lạc vô tuyến, bãi đáp này được gọi là bãi Hereford.

Sau khi leo trèo một cách khó khăn đến đường đỉnh dọc theo con đường mòn trong rừng rậm, trung đội đi đầu phát hiện được và đã tác xạ vào toán 6 CQ đang di chuyển trước họ cùng theo một con đường mòn. Một lúc sau, tiếng súng im. Sau đó thình lình, một loạt đạn liên thanh từ hướng Đông bắn vào đội hình của trung đội Không kỵ, 3 chiến binh tử trận, và sau đó địch quân cố khép chặt trung đội này. Bị bắt buộc phải rút lui sau khi một tiểu đội tan rã bởi bị tấn công cạnh sườn, cuối cùng trung đội đã giao tiếp được với thành phần còn lại của đại đội. Mọi hy vọng lấy lại thế chủ động đã bị loại bỏ. Khi lực lượng CQ ở cấp tiểu đoàn đè nặng áp lực tấn công và tổn thất của đại đội tăng lên, đại úy John D. Coleman vội vã tổ chức lại đơn vị trong chu vi phòng thủ hẹp và chờ quân tiếp cứu.

Cùng lúc đó, hai trực thăng võ trang của tiểu đoàn 2/20 Không pháo tìm đường bay lên núi xuyên qua cơn mưa như thác đổ để cố gắng tìm ra vị trí đại đội đang ở giữa rừng già bị phủ kín ở khoảng cách 60 thước phía dưới. Được hướng dẫn bằng vô tuyến, cuối cùng họ tìm được mục tiêu và bắt đầu tác xạ hàng loạt hỏa tiển 2.75 inch (khoảng 60 mm) bên ngoài rìa vòng đai phòng thủ của đại đội B đang sa sút tinh thần. Sự yểm trợ không pháo của 2 trực thăng võ trang đã tạm phá vỡ tấn công của CQ, đồng thời tạo thuận lợi để đại đội A tiểu đoàn 1/12 Không Kỵ lên đến đỉnh núi để tiếp cứu đại đội bạn đang bị bao vây.

Sáng ngày hôm sau, CQ tiếp tục cuộc tấn công trên bộ sau một màn hỏa tập bằng hỏa tiễn, đạn súng không giật và lựu đạn. Trong hai giờ sau đó, hy vọng sống còn của 2 đại đội Không kỵ Hoa Kỳ rất mõng manh cho đến khi một cánh quân tiếp ứng khác của đại đội C thuộc tiểu đoàn 1/12 Không kỵ đến tăng viện buộc CQ phải đoạn chiến và rút vào rừng già.

Cuộc giao tranh ác liệt tại bãi đáp nói trên đã gây tổn thất nặng cho hai đại đội Không kỵ Hoa Kỳ: 28 tử thương và gần 100 bị thương, tuy nhiên trận đánh này đã giúp cho bộ phận tình báo chiến trường liên quân Việt Mỹ xác định được sự hiện diện của một lực lượng CQ đáng kể mà tin tức tình báo kế tiếp cho biết đó là tiểu đoàn thuộc trung đoàn 2 CSBV, một trung đoàn mà Sư đoàn 1 Không kỵ đã có lần giao chiến trong chiến dịch White Wing (Cánh Trắng).

Trong vòng 3 tuần lễ kế tiếp, các đơn vị Không kỵ đi sâu vào địa thế khó khăn nhất của Cao nguyên miền Trung, một khu vực có các đồi núi thẳng dốc ở cao độ 900 mét cách mặt biển. Để thực hiện cuộc đổ quân, các vị chỉ huy điều không đã phải dựa vào những bãi đáp nhỏ để từng chiếc trực thăng đáp xuống xuyên qua các lỗ hổng rất hẹp giữa rừng già, hay sử dụng những thang dây Jacob thả từ các trực thăng CH 47 Chinook đang vần vũ trên không. Dù các cuộc chạm trán rời rạc đã xảy ra, các cuộc hành quân trên bộ cuối cùng cũng đã kết thúc sau các nỗ lực kềm chế Cộng quân không đạt kết quả. Pháo binh Sư đoàn 1 Không kỵ sau đó đã pháo dữ dội vào các vị trí nghi ngờ có địch với mức độ từ 12 ngàn đến 13 ngàn quả mỗi ngày, trong khi đó Không lực cũng tiến hành các cuộc không kích, kể cả các cuộc oanh tạc của pháo đài B 52. Bao nhiêu binh sĩ CQ đã bị chết trong cơn bão lửa cũng không xác định được thế nhưng trung đoàn 2 CQ không thấy tái hiện trên chiến trường trong nhiều tháng.

* Chiến trường Bình Định năm 1966
Chính nhờ chiến dịch nói trên, đã có một thời gian tình hình chiến sự tại phía Tây và Tây Bắc Bình Định tạm lắng khi Sư đoàn 1 Không Kỵ được xé lẻ ra để tổ chức các cuộc hành quân trải rộng ra ở xa: hành quân Paul Revere vùng tỉnh Tây Ninh, hành quân Hawthorme tại Kontum, hành quân Nathan Hale tại Phú Yên.

Tháng 9/1966, Sư đoàn trở về hậu cứ An Khê để phối hợp với Sư đoàn 22 Bộ binh tham dự một chiến dịch được gọi “Chiến dịch Bình Định” trong tỉnh Bình Định. Tư lệnh Sư đoàn 22 BB vào thời gian này là đại tá Nguyễn Văn Hiếu, ông được cử thay thế chuẩn tướng Sằng vào ngày 23 tháng 6/1966, đây là lần thứ hai đại tá Hiếu được cử giữ chức tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh (lần thứ nhất: ngày 7 tháng 9/1964 dến 24/10/64); đại tá Hiếu được thăng chuẩn tướng vào năm 1967, tiếp tục giữ chức tư lệnh Sư đoàn 22 BB đến ngày 11 tháng 8/1969. Tướng Hiếu tử nạn vào thượng tuần tháng 4/1975 khi ông là thiếu tướng tư lệnh phó Quân đoàn 3.

Trở lại với chiến dịch Bình Định, trong cuộc hành quân ở phía Tây Bắc Bình Định, Lữ đoàn 1 và 2 Không kỵ đã bung rộng để tảo thanh CQ tại Kim Sơn và thung lũng Suối Cả. Các đơn vị của 2 lữ đoàn nói trên đã phát hiện được nhiều hầm chứa vũ khí đạn dược cũng như một bệnh xá cấp trung đoàn và 1 công binh xưởng của CQ. Dù các cuộc chạm súng không đáng kể, cuộc hành quân này đã buộc CQ phải tháo chạy về hướng Đông phía khu đồng trống dọc duyên hải, và tại vùng này, 2 tiểu đoàn của trung đoàn 18 CSBV sau đó đã bị liên quân Việt Mỹ đánh tan.

(Phần trình bày về Sư đoàn 1 Không Kỵ được biên soạn dựa theo tài liệu của cựu đại tướng Westmoreland và cựu trung tá Nguyễn Minh Tánh, đối chiếu với các bản tin chiến sự do Tổng cục Chiến tranh Chính trị QL/VNCH phổ biến hàng ngày cho báo chí).

16/06/2019(Xem: 1078)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 691)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1035)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1565)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 377)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 227)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 210)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 514)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 336)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 310)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 579)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 367)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 434)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 514)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 360)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.