Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Loại Visa Mới: V Và K-visa Để Đưa Vợ Con Vào Mỹ Sớm

02/06/200100:00:00(Xem: 4078)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

ĐỀ TÀI : TIN TỨC CẬP NHẬT VỀ DI TRÚ VÀ LỊCH TRÌNH XÉT CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 6-2001

Sau đây là tin tức cập nhật về di trú liên quan đến hoạt động cấp chiếu khán di dân và chiếu khán tỵ nạn của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon và tóm lược về hai loại chiếu khán mới là V Visa và K Visa.

1-Hoạt động về di trú của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon :
Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon bắt đầu hoạt động kể từ ngày 04 tháng 08 năm 1999, và đồng thời với sự mở cửa Tòa Tổng Lãnh Sự, chương trình Ra Đi Trong Trật Tự (Orderly Departure Program ) cũng chấm dứt sau 20 năm hoạt động để giúp đở người Việt Nam được định cư ở Hoa Kỳ, thuộc nhiều diện khác nhau như tỵ nạn, di dân, HO, con lai, PIP.

Tất cả những hồ sơ thuộc ODP đã được chuyễn qua Tòa Tổng Lãnh Sự và việc cứu xét hồ sơ được tiến hành liên tục và không bị gián đoạn vì sự thay đổi này. Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành việc cấp chiếu khán di dân cho các hồ sơ bảo lãnh đã đáo hạn.

Các hồ sơ bảo lãnh chưa đáo hạn được lưu giữ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia ( NVC ), chờ đến khi đáo hạn hồ sơ sẽ được Trung Tâm gởi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để xúc tiến thủ tục kế tiếp là phỏng vấn và cấp chiếu khán.

Những người đã có hồ sơ bảo lãnh thân nhân trong giai đoạn chuyễn tiếp này hay bị bối rối vì thấy số hồ sơ thay đổi lộn xộn, trước đó thấy số hồ sơ bắt đầu bằng chữ ODP, nhưng sau đó lại thấy số hồ sơ bắt đầu bằng chữ HCM. Gặp trường hợp này quý vị không có gì phải lo ngại, vì trong máy điện toán có ghi đầy đủ cả số củ và số mới của hồ sơ nên việc việc truy cứu không khó khăn.

Đối với các hồ sơ được chấp thuận sau khi phỏng vấn, các thân nhân được cấp chiếu khán trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau đó để khởi hành đi Hoa Kỳ.

Còn các hồ sơ bị bác thì việc tái xét đơn kháng cáo hoặc tài liệu bổ túc phải mất khoảng từ 5 đến 8 tháng.

Tòa Tổng Lãnh Sự cũng nhận đơn xin chiếu khán du lịch, du học, tham quan kinh doanh. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ xin du học bị bác rất nhiều, lý do chính yếu là vì khó chứng minh được lợi tức và tài sản ở Việt Nam.

Việc cứu xét hồ sơ tỵ nạn và hồ sơ thuộc chương trình McCain sắp chấm dứt, hiện chỉ còn tái xét các hồ sơ kháng cáo và không còn nhận các hồ sơ mới. Đối với các hồ sơ tỵ nạn đã bị bác thì đơn kháng cáo phải gởi qua Phòng Di Trú của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok.

Các hồ sơ diện con lai do Văn Phòng Định Cư Tỵ Nạn (RRU) thuộc Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon phụ trách. Diện con lai vẩn còn cho nộp hồ sơ. Các hồ sơ diện con lai đã bị bác trên hai năm mà không có bổ túc hay kháng cáo gì cả thì bị tiêu hủy. Nếu muốn xin mở lại, đương sự phải thiết lập lại toàn bộ giấy tờ.

2- Về hai loại visa mới được thiết lập: V Visa và K Visa.
V Visa : Đây là loại visa để cấp cho người phối ngẫu ( vợ hoặc chồng ) và con vị thành niên của thường trú nhân đã có hồ sơ bảo lãnh nộp cho Sở Di Trú trước ngày 22 tháng 12, năm 2000 và đã chờ đợi trên 3 năm mà chưa được phỏng vấn, hoặc đã nộp đơn bảo lãnh cho Sở Di Trú trên 3 năm rồi mà chưa nhận được giấy thông báo chấp thuận. Thân nhân ở Việt Nam sẽ dùng giấy chấp thuận của Sở Di Trú nếu có giấy chấp thuận hoặc dùng giấy biên nhận của Sở Di Trú nếu chưa có giấy chấp thuận để chứng minh có điều kiện xin V Visa.

V Visa không được cấp cho những trường hợp đã được phỏng vấn hoặc đã được lên danh sách phỏng vấn ở Tòa Tổng Lãnh Sự.

Lợi ích của V Visa : Những thân nhân được cấp V Visa có thể đến Hoa Kỳ trước khi hồ sơ đáo hạn phỏng vấn và ở lại luôn Hoa Kỳ cho đến khi có thể xin điều chỉnh quy chế và xin cấp thẻ xanh. Ngoài ra người được cấp V Visa cũng có thể đi đi về về giửa Hoa Kỳ và Việt Nam bao nhiêu lần cũng được trong vòng 10 năm.

V Visa cũng có hai hình thức: V-1 cấp cho người phối ngẫu và V-2 cấp cho con vị thành niên của thường trú nhân.

Loại K Visa mới : Đây là loại visa dùng để cấp cho người phối ngẫu (vợ hoặc chồng) và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ đã có đơn bảo lãnh gởi Sở Di Trú nhưng chưa nhận được giấy thông báo chấp thuận. K-3 visa dành cho người phối ngẫu và K-4 visa dành cho con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên ngày bắt đầu nhận đơn chưa được ấn định.

Những người mà hồ sơ bảo lãnh đã được chấp thuận và đã gởi về Tòa Tổng Lãnh Sự để tiến hành thủ tục phỏng vấn thì không được cấp K Visa.

Lợi ích của K Visa mới : Loại visa này giúp cho vợ và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ được sớm đoàn tụ gia đình ở Hoa Kỳ trước khi hồ sơ bảo lãnh được Sở Di Trú chấp thuận. Các thân nhân được đến cư trú tại Hoa Kỳ và chờ khi nào nhận được giấy chấp thuận của Sở Di Trú thì sẽ xin điều chỉnh quy chế di trú và xin cấp thẻ xanh.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 06-2001:
Xin lưu ý lịch trình cứu xét chiếu khán di dân tháng 6/2001 đối với tất cả các diện sau đây đã không thay đổi so với tháng 5/2001 vừa qua. Điều này có nghiã là lịch trình duyệt xét đã dậm chân tại chổ từ tháng 2/2001.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 09-1996
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 06-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 05-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1989
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .


PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đã nộp hồ sơ xin thẻ xanh ở Sở Di Trú. Hiện nay tôi muốn về Việt Nam để kết hôn. Vậy tôi có thể đi Việt Nam được không"

Đáp: Ông cần phải điền đơn mẫu I-131 nộp Sở Di Trú để xin giấy phép ra nước ngoài ( Advance Parole ). Có giấy phép này mới không bị trở ngại lúc trở lại Hoa Kỳ.

Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện PIP ( Public Interest Parole ). Tôi nghe người ta nói là có một đạo luật mới ra, cho phép những người diện PIP được xin thẻ xanh mà không cần phải chờ hồ sơ bảo lãnh đáo hạn, có thật vậy không "

Đáp: Luật đó đang chờ Sở Di Trú khai triển thành thủ tục áp dụng trong thời gian sắp tới . Do đó hiện nay chưa có thể căn cứ theo luật này để nộp đơn xin thẻ xanh được

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6 :00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.